สำรวจและตรวจสอบข้อมูลในมุมมอง

เมื่อคุณพร้อมที่จะสำรวจและวิเคราะห์มุมมองของคุณแล้ว Tableau มีชุดเครื่องมือการตรวจสอบข้อมูลแบบไดนามิกที่จะช่วยให้คุณแยกข้อมูลที่ต้องการได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณมีมุมมองข้อมูลที่หนาแน่น คุณสามารถมุ่งเน้นภูมิภาคที่เฉพาะเจาะจง เลือกกลุ่มค่าผิดปกติ และดูแถวแหล่งข้อมูลเบื้องหลังได้สำหรับแต่ละเครื่องหมาย

เลือกเครื่องหมายเพื่อไฮไลต์จุดข้อมูลในมุมมอง

วิธีที่เรียบง่ายที่สุดในการเพิ่มการไฮไลต์ไปยังมุมมองคือการเลือกเครื่องหมายที่ต้องการไฮไลต์ เมื่อคุณเลือกเครื่องหมายในมุมมองด้วยตนเอง เครื่องหมายอื่นทั้งหมดจะจางลงเพื่อมุ่งเน้นความสนใจไปที่เครื่องหมายที่เลือก ระบบจะบันทึกการเลือกของคุณไว้กับเวิร์กบุ๊ก

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้เครื่องมือการเลือก โปรดดู เลือกเครื่องหมาย(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) และดู การไฮไลต์คำอธิบาย(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่), ไฮไลต์จุดข้อมูลในบริบท(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่), ไฮไลต์ปุ่มแถบเครื่องมือ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) และ ไฮไลต์การดำเนินการ

คุณสามารถเลือกหลายเครื่องหมายได้ด้วยการกดค้างที่ปุ่ม Ctrl บนแป้นพิมพ์ของคุณ (ปุ่ม Command บน Mac) ขณะที่คุณเลือกแต่ละเครื่องหมาย และคุณสามารถใช้หนึ่งในเครื่องมือการเลือกขั้นสูงเพื่อเลือกเครื่องหมายภายในรูปทรงที่กำหนดด้วย

ตัวอย่างการเลือกหลายเครื่องหมายในมุมมอง

คุณสามารถเลือกเครื่องหมายและส่วนหัวเพื่อกรองสิ่งที่จะปรากฎในมุมมอง ดูรายละเอียดที่ เลือกเพื่อเก็บหรือยกเว้นจุดข้อมูลในมุมมองของคุณ และ เลือกส่วนหัวเพื่อกรองข้อมูล

วิเคราะห์เครื่องหมายที่เลือกด้วยการใช้เคล็ดลับเครื่องมือ

เมื่อคุณเลือกหนึ่งเครื่องหมายหรือมากกว่านั้นในมุมมอง แล้ววางเมาส์ต่อไปในจุดเดียวกันจะมีตัวเลือกต่างๆ ในการตรวจสอบข้อมูลของคุณที่พร้อมใช้งานในเคล็ดลับเครื่องมือ

เวอร์ชัน Tableau Desktopเวอร์ชันเว็บ

ตัวอย่างเคล็ดลับเครื่องมือสำหรับ Tableau Desktop

ตัวอย่างเคล็ดลับเครื่องมือสำหรับการเขียนเว็บ

เคล็ดลับเครื่องมือจะมอบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องหมายในมุมมองของคุณ และให้ตัวเลือกการวิเคราะห์ข้อมูลต่อไปนี้:

ดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเคล็ดลับเครื่องมือได้ที่ เคล็ดลับเครื่องมือ

ดูรายละเอียดเครื่องมือการวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้องได้ที่ ซูมและเลื่อนมุมมอง และเลือกเครื่องหมาย, เลิกทำและทำซ้ำ, และ เส้นที่โยงไปยังแกน

ไฮไลต์ข้อมูลตามหมวดหมู่ในเคล็ดลับเครื่องมือ

หากคุณรวมมิติข้อมูลหรือการวัดผลที่แยกกัน (ตามหมวดหมู่) ในเคล็ดลับเครื่องมือ คุณสามารถใช้สิ่งเหล่านั้นเพื่อเลือกเครื่องหมายในมุมมองที่มีค่าเดียวกันได้ หากมีการเปิดใช้งานเคล็ดลับเครื่องมือสำหรับเวิร์กชีตของคุณ ฟิลด์เหล่านี้จะปรากฎเป็นข้อความที่ขีดเส้นใต้ไว้เมื่อคุณวางเมาส์เหนือเคล็ดลับเครื่องมือ การคลิกที่เคล็ดลับเครื่องมือจะเลือกเครื่องหมายทั้งหมดในมุมมองที่มีค่าเดียวกัน

ในตัวอย่างด้านล่างนี้ เมื่อคุณคลิกที่ Bill Shonely (ค่าสำหรับ Customer Name) ในเคล็ดลับเครื่องมือ ระบบก็จะเลือกเครื่องหมายใดๆ ในมุมมองที่มี Bill Shonely เป็นลูกค้าและเครื่องหมายอื่นๆ ทั้งหมดจะจางลง

ตัวอย่างตัวกรองเคล็ดลับเครื่องมือ

วิธีการเปิดหรือปิดฟังก์ชันนี้ ให้เลือกกล่องเครื่องมือ อนุญาตการเลือกตามหมวดหมู่ ในกล่องโต้ตอบการแก้ไขเคล็ดลับเครื่องมือ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าพร็อพเพอร์ตี้เคล็ดลับเครื่องมือ โปรดดู เพิ่มเคล็ดลับเครื่องมือไปยังเครื่องหมาย

สำรวจข้อมูลในแผนที่

แผนที่ Tableau สามารถช่วยให้คุณค้นหาตำแหน่งที่ตั้งและวิเคราะห์ข้อมูลทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถสำรวจและโต้ตอบกับมุมมองแผนที่ได้หลายวิธี คุณสามารถซูมเข้าและออก เลื่อนและเลือกเครื่องหมายด้วยแถบเครื่องมือของมุมมอง และแม้แต่ค้นหาตำแหน่งที่ตั้งทั่วโลกด้วยการค้นหาแผนที่ได้

ตัวอย่างแผนที่ของ Tableau

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำรวจข้อมูลในแผนที่, ค้นหาตำแหน่งในแผนที่ของคุณ และ วัดระยะทางระหว่างจุดข้อมูลและสถานที่ในแผนที่

เพิ่มออบเจกต์การวิเคราะห์ไปยังมุมมอง (เส้นแนวโน้ม การพยากรณ์ เส้นอ้างอิงและย่าน)

ลากเส้นอ้างอิง Box Plot การคาดการณ์เส้นแนวโน้ม และรายการอื่นๆ ลงในมุมมองของคุณจากแผงการวิเคราะห์ ซึ่งจะปรากฏทางด้านซ้ายของพื้นที่ทำงาน สลับระหว่างแผงข้อมูล และแผงการวิเคราะห์ ด้วยการคลิกที่แท็บที่อยู่บนสุดของแถบด้านข้าง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ใช้การวิเคราะห์ขั้นสูงกับมุมมอง (แผงการวิเคราะห์)

แผงวิเคราะห์

แผงการวิเคราะห์ Tableau Desktop

ใน Tableau Desktop ตัวเลือกสำหรับการเพิ่มออบเจ็กต์ “การวิเคราะห์” ไปยังมุมมองจะอยู่ในแผงหรือเมนู การวิเคราะห์ หรือในบริบทในมุมมอง ตัวอย่างเช่น เส้นอ้างอิงและแถบจะพร้อมใช้งานเมื่อคุณแก้ไขแกน และเส้นแนวโน้มและการคาดการณ์จะพร้อมใช้งานจากเมนู “การวิเคราะห์”

แผงการวิเคราะห์ จะให้การเข้าถึงตัวเลือกต่างๆ ในแบบลากและวาง

บนเว็บ ออบเจ็กต์ “การวิเคราะห์” ส่วนใหญ่จะพร้อมใช้งานจากแผง “การวิเคราะห์”

เปรียบเทียบข้อมูลเครื่องหมายกับเส้นที่คำนวณใหม่

หากมีอบบเจ็กต์การวิเคราะห์ในมุมมองของคุณ เช่น เส้นค่าเฉลี่ย เส้นค่าคงที่ เส้นแนวโน้ม เส้นอ้างอิงหรือเส้นหรือย่านการกระจาย การเลือกเครื่องหมายอย่างน้อยหนึ่งเครื่องหมายช่วยให้คุณเปรียบเทียบข้อมูลเชิงวิเคราะห์ได้ทันทีสำหรับเครื่องหมายที่เลือกกับข้อมูลทั้งหมดในมุมมอง

ตัวอย่างเช่น การเลือกเครื่องหมายในมุมมองที่มีเส้นแนวโน้มจะสร้างเส้นแนวโน้มที่สองที่คำนวณใหม่ ค่าที่จะระบุโดยเครื่องหมายที่เลือกเท่านั้น เพื่อที่คุณจะสามารถเปรียบเทียบแนวโน้มนั้นกับแนวโน้มโดยรวม

เปรียบเทียบสองมุมมองด้วยเส้นแนวโน้มที่คำนวณใหม่

เส้นที่คำนวณใหม่จะแสดงไว้โดยค่าเริ่มต้นเมื อคุณเลือกเครื่องหมายในมุมมองที่มีออบเจ็กต์การวิเคราะห์อยู่แล้ว ใน Tableau Desktop หากคุณไม่ต้องการให้สร้างเส้นที่คำนวณใหม่ คุณก็สามารถปิดใช้งานได้

ปิดใช้งานเส้นที่คำนวณใหม่ (เฉพาะ Tableau Desktop):

 1. เลือกออบเจ็กต์การวิเคราะห์ในมุมมอง เช่น เส้นแนวโน้ม และคลิก แก้ไข

 2. ในกล่องโต้ตอบ แก้ไข ล้าง แสดงเส้นที่คำนวณใหม่สำหรับจุดข้อมูลที่ไฮไลต์หรือที่เลือกไว้

  แก้ไขการเลือกกล่องโต้ตอบ

 3. หรืออีกวิธีหนึ่ง คุณสามารถคลิกขวา (คลิกแบบควบคุมใน Mac) ที่ออบเจ็กต์การวิเคราะห์ในมุมมองแล้วล้าง แสดงเส้นที่คำนวณใหม่

  เมื่อคุณกลับไปยังมุมมองและเลือกหรือไฮไลต์เครื่องหมาย เส้นที่คำนวณใหม่จะไม่ปรากฎขึ้น หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ไฮไลต์การดำเนินการ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

เส้นที่คำนวณใหม่และไฮไลต์การดำเนินการ

เส้นที่คำนวณใหม่จะใช้งานกับไฮไลต์การดำเนินการได้เช่นกัน ทั้งในเวิร์กชีตและแดชบอร์ด

เช่น หากคุณสร้างการไฮไลต์การดำเนินการในแดชบอร์ด การเลือกเครื่องหมายในชีตเดียวจะไฮไลต์เครื่องหมายในชีตอื่นๆ ในแดชบอร์ดด้วย หากชีตอื่นๆ เหล่านั้นมีเส้นแนวโน้ม เส้นอ้างอิง หรือออบเจ็กต์การวิเคราะห์อื่นๆ เส้นที่คำนวณใหม่จะปรากฎเป็นการอัปเดตมุมมอง

ตัวอย่างเส้นที่คำนวณใหม่และไฮไลต์การดำเนินการ

ใช้รายละเอียดข้อมูลเพื่อดูข้อมูลการแสดงเป็นภาพ

Tableau Catalog เวอร์ชัน 2019.3 เป็นต้นไปจะพร้อมใช้งานในฐานะส่วนหนึ่งของข้อเสนอ การจัดการข้อมูล สำหรับ Tableau Server และ Tableau Cloud เมื่อเปิดใช้งาน Tableau Catalog ในสภาพแวดล้อมของคุณ คุณจะสามารถใช้แผงรายละเอียดข้อมูลเพื่อดูข้อมูลการแสดงเป็นภาพได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tableau Catalog โปรดดู "เกี่ยวกับ Tableau Catalog” ในวิธีใช้ Tableau Server หรือ Tableau Cloud

เมื่อคุณกำลังดูมุมมองที่เผยแพร่และมีการเปิดใช้งาน Tableau Catalog ในสภาพแวดล้อมของคุณ คุณจะสามารถมองเห็นข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลที่ใช้ในมุมมองได้ด้วยการเลือก รายละเอียดข้อมูล ในแถบเครื่องมือที่อยู่ด้านบนมุมมองในเวิร์กบุ๊กและแดชบอร์ด รายละเอียดมีดังต่อไปนี้:

 • เส้นและจุดที่แสดงจำนวนครั้งที่มีการดูชีตหรือแดชบอร์ดภายในระยะเวลา 12 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • ข้อมูลเกี่ยวกับเวิร์กบุ๊ก (ชื่อ โปรเจกต์ ผู้เขียน วันที่แก้ไข คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูล)
 • แหล่งข้อมูลที่ใช้ในชีตหรือแดชบอร์ด
 • รายการฟิลด์ที่มีการใช้งาน เลือกฟิลด์เพื่อดูเมตาดาต้าของฟิลด์ เช่น คำอธิบายหรือการคำนวณ

แผงตัวอย่างรายละเอียดข้อมูล

ลิงก์ในแผง รายละเอียดข้อมูล จะนำคุณไปยังรายการดังกล่าว ซึ่งจะเปิดในอีกหน้าต่างแยกกัน

หากมีคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลในความเกี่ยวพันของข้อมูลใดๆ ที่ใช้ในมุมมอง เวิร์กบุ๊ก หรือแดชบอร์ด แท็บ รายละเอียดข้อมูล จะแสดงวงกลมสีน้ำเงินที่มีเครื่องหมายอัศเจรีย์ในนั้น คลิกที่แท็บรายละเอียดข้อมูล แล้วคลิกที่คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลเพื่อดูรายละเอียดของคำเตือน

ดูรายละเอียดคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูล

คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลที่มีการมองเห็นระดับสูง

เมื่อมีการติดแท็กคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลว่ามีความสำคัญสูงโดยบุคคลเช่นเจ้าของรายการข้อมูลหรือผู้ดูแลระบบ:

 • การแจ้งเตือนจะปรากฎเมื่อใครก็ตามเปิดมุมมองที่เผยแพร่ที่ใช้ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง พร้อมลิงก์ไปยังแผงรายละเอียดข้อมูลดังกล่าว:

  ข้อความข้อมูลคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลจะปรากฎในมุมมอง
 • ที่แผงรายละเอียดข้อมูล (และที่อื่นๆ ใน Tableau) การมองเห็นคำเตือนจะยกระดับขึ้นด้วยการใช้สัญลักษณ์เตือนสีเหลือง:

  คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลที่มีการมองเห็นระดับสูงในแผงรายละเอียดข้อมูล

ฟิลด์สามารถแสดงคำอธิบายอัปสตรีม

หากฟิลด์ที่ใช้ในมุมมองไม่มีคำอธิบายในเวิร์กบุ๊ก Catalog สามารถค้นหาและแสดงคำอธิบายจากอัปสตรีมฟิลด์หรือคอลัมน์นั้นๆ หากมี หากแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่เป็นอัปสตรีมและมีคำอธิบายจากฟิลด์นี้ แผงรายละเอียดข้อมูลจะแสดงคำอธิบายของฟิลด์นั้น หากไม่มี ฟิลด์นี้จะแสดงคำอธิบายจากคอลัมน์ที่ฟิลด์อ้างอิงในตารางอัปสตรีม

เมื่อฟิลด์ได้รับคำอธิบายจากแหล่งอัปสตรีม ไอคอนข้อมูลจะปรากฎถัดจาก คำอธิบาย ที่จะระบุว่าคำอธิบายมาจากที่ใด

ข้อความไอคอนข้อมูลที่อธิบายว่าคำอธิบายมาจากที่ใด

บางฟิลด์ เช่น ฟิลด์ที่คำนวณ ฟิลด์กลุ่ม หรือฟิลด์เซต ไม่รองรับการแสดงคำอธิบายจากแหล่งอัปสตรีม นอกจากนี้เวิร์กบุ๊กและแหล่งข้อมูลก็ไม่รองรับการแสดงคำอธิบายฟิลด์หรือคอลัมน์อัปสตรีมเช่นกัน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการเพิ่มคำอธิบาย ดูที่ "เพิ่มหรือแก้ไขคำอธิบาย" ใน จัดการเนื้อหาบนเว็บ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ