ส่วนต่างๆ ของมุมมอง

ส่วนนี้จะอธิบายองค์ประกอบพื้นฐานของมุมมองที่คุณสามารถสร้างได้ใน Tableau คุณสามารถแสดงหรือซ่อนส่วนต่างๆ ของมุมมองได้ตามต้องการ (ดังที่อธิบายไว้ด้านล่าง) ทุกมุมมองจะมีตารางแบบใดแบบหนึ่ง ซึ่งอาจรวมถึงแถว คอลัมน์ ส่วนหัว แกน แผง เซลล์ และเครื่องหมาย โดยคุณสามารถเลือกมุมมองให้มีเคล็ดลับเครื่องมือ ชื่อ คำอธิบายภาพ ป้ายกำกับฟิลด์ และคำอธิบายได้

พื้นที่มุมมอง

มุมมอง “ข้อมูล” จะแสดงบนตารางในทุกเวิร์กชีต ตารางคือชุดของแถวและคอลัมน์ โดยจะมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้: ส่วนหัว แกน แผง เซลล์ และเครื่องหมาย นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกแสดงหรือซ่อน “ชื่อ” “คำอธิบายภาพ” “ป้ายกำกับฟิลด์” และ “คำอธิบาย” ได้อีกด้วย

 

A. ป้ายกำกับฟิลด์ - ป้ายกำกับของฟิลด์แบบแยกกันที่เพิ่มลงในแถบแถวหรือคอลัมน์ที่จะอธิบายถึงสมาชิกของฟิลด์นั้นๆ ตัวอย่างเช่น “หมวดหมู่” เป็นฟิลด์แบบแยกกันที่มีสมาชิกสามรายการ ได้แก่ “เฟอร์นิเจอร์” “เครื่องใช้สำนักงาน” และ “เทคโนโลยี”

B. ชื่อ - ชื่อที่คุณตั้งให้กับเวิร์กชีต แดชบอร์ด หรือเรื่องราวของคุณ สำหรับเวิร์กชีตและเรื่องราว ชื่อจะแสดงโดยอัตโนมัติ และคุณสามารถเปิดใช้งานชื่อเพื่อให้แสดงในแดชบอร์ดของคุณได้

C. เครื่องหมาย - ข้อมูลที่แสดงถึงจุดตัดของฟิลด์ (มิติข้อมูลและการวัดผล) ที่รวมอยู่ในมุมมองของคุณ ระบบสามารถแสดงเครื่องหมายได้โดยใช้เส้น แท่ง รูปทรง แผนที่ และอื่นๆ

D. คำอธิบาย - คีย์ที่อธิบายวิธีการเข้ารหัสข้อมูลในมุมมองของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้รูปทรงหรือสีในมุมมองของคุณ คำอธิบายจะบอกคุณว่าแต่ละรูปทรงหรือแต่ละสีหมายถึงอะไร

E. แกน - จะสร้างขึ้นเมื่อคุณเพิ่มการวัดผล (ฟิลด์ที่มีข้อมูลตัวเลขเชิงปริมาณ) ลงในมุมมอง ตามค่าเริ่มต้น Tableau จะสร้างแกนแบบต่อเนื่องสำหรับข้อมูลนี้

F. ส่วนหัว - ชื่อสมาชิกของฟิลด์

G. คำอธิบายภาพ - ข้อความที่อธิบายข้อมูลในมุมมอง คำอธิบายภาพสามารถสร้างขึ้นได้โดยอัตโนมัติ และสามารถสลับเปิดและปิดได้

และโปรดดูข้อมูลเกี่ยวกับเซลล์และแผงด้วย

ส่วนหัว

ส่วนหัวจะสร้างขึ้นเมื่อคุณวางมิติข้อมูลหรือฟิลด์แบบแยกกันบนแถบแถวหรือแถบคอลัมน์ ส่วนหัวจะแสดงชื่อสมาชิกของแต่ละฟิลด์บนแถบ ตัวอย่างเช่น ในมุมมองด้านล่าง ส่วนหัวของคอลัมน์จะแสดงสมาชิกของฟิลด์ที่ชื่อวันที่สั่งซื้อ และส่วนหัวของแถวจะแสดงสมาชิกของฟิลด์ที่ชื่อหมวดหมู่ย่อย

คุณสามารถแสดงและซ่อนส่วนหัวของแถวและคอลัมน์ได้ตลอดเวลา

วิธีซ่อนส่วนหัว:

 • คลิกขวา (กดปุ่ม Ctrl แล้วคลิกบน Mac) ที่ส่วนหัวในมุมมองแล้วเลือกแสดงส่วนหัว

วิธีแสดงส่วนหัว:

 • เลือกฟิลด์ในมุมมองที่คุณต้องการแสดงส่วนหัว และเลือกแสดงส่วนหัวบนเมนูของฟิลด์

การซ่อนส่วนหัวอาจมีประโยชน์เมื่อคุณต้องวัดผลหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น มุมมองด้านล่างแสดงทั้งยอดขายและกำไรสำหรับแต่ละภูมิภาคบนแกนเดียว คุณจะเห็นได้ว่ามุมมองดูแน่นขนัดไปด้วยส่วนหัวของชื่อการวัดผล เนื่องจาก “ชื่อการวัดผล” ถูกระบุด้วยสีของเครื่องหมายเช่นกัน คุณจึงสามารถซ่อนส่วนหัวที่เกินมาเพื่อให้มุมมองดูสะอาดตาขึ้นได้

แกน

แกนจะสร้างขึ้นเมื่อคุณวางการวัดผลหรือฟิลด์แบบต่อเนื่องบนแถบแถวหรือแถบคอลัมน์ ตามค่าเริ่มต้น ค่าของฟิลด์การวัดผลจะแสดงบนแกนแบบต่อเนื่อง

คุณสามารถแสดงและซ่อนแกนได้ตลอดเวลา

วิธีซ่อนแกน:

 • คลิกขวา (กดปุ่ม Ctrl แล้วคลิกบน Mac) ที่แกนในมุมมองแล้วเลือกแสดงส่วนหัว เพื่อล้างเครื่องหมายถูกที่อยู่ถัดจากตัวเลือกนี้

วิธีแสดงแกน:

 • คลิกขวา (กดปุ่ม Ctrl แล้วคลิกบน Mac) ที่การวัดในมุมมองที่คุณต้องการแสดงแกนและเลือกแสดงส่วนหัวบนเมนูของฟิลด์

แผง

แผงจะกำหนดโดยจุดตัดของฟิลด์บนแถบแถวและคอลัมน์

ในการคำนวณตาราง กรณีเช่นนี้จะถือเป็นเซลล์อย่างน้อยหนึ่งเซลล์ที่อยู่ในฟิลด์เดียวกัน ซึ่งจะคำนวณลงหรือข้ามตามการคำนวณ ดังตัวอย่างด้านล่าง:

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูการเปลี่ยนค่าต่างๆ ด้วยการคำนวณตาราง

เซลล์

เซลล์คือองค์ประกอบพื้นฐานของตารางที่คุณสร้างได้ใน Tableau ซึ่งกำหนดโดยจุดตัดของแถวและคอลัมน์ ตัวอย่างเช่น ในตารางข้อความ เซลล์คือตำแหน่งที่มีข้อความแสดงอยู่ ดังที่แสดงในมุมมองด้านล่าง:

เครื่องหมาย

เมื่อคุณลากฟิลด์ไปที่มุมมอง ระบบจะแสดงข้อมูลโดยใช้เครื่องหมาย แต่ละเครื่องหมายจะแสดงถึงจุดตัดของมิติข้อมูลทั้งหมดในมุมมอง

ตัวอย่างเช่น ในมุมมองที่มีมิติข้อมูลภูมิภาคและปี จะมีเครื่องหมายสำหรับชุดค่าผสมทุกชุดของมิติข้อมูลทั้งสอง (ตะวันออก 2011, ตะวันออก 2012, ตะวันตก 2011, ตะวันตก 2012, ฯลฯ) ในกรณีนี้ ประเภทของเครื่องหมายจะถูกตั้งค่าเป็นข้อความ ดังนั้น Abc จะแสดงตำแหน่งที่ค่าสำหรับเครื่องหมายข้อความจะปรากฏขึ้นเมื่อเพิ่มการวัดผล เช่น การขาย ลงในมุมมอง

หากต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างและกำหนดเครื่องหมายเอง โปรดดูการ์ดเครื่องหมาย ควบคุมลักษณะที่ปรากฏของเครื่องหมายในมุมมอง เปลี่ยนประเภทของเครื่องหมายในมุมมอง ซ้อนเครื่องหมาย

ระบบสามารถแสดงเครื่องหมายได้หลายวิธี เช่น เส้น รูปทรง แท่ง แผนที่ และอื่นๆ คุณสามารถแสดงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลโดยใช้พร็อพเพอร์ตี้เครื่องหมาย เช่น สี ขนาด รูปทรง ป้ายกำกับ ฯลฯ โดยการ์ด “เครื่องหมาย” จะควบคุมประเภทของเครื่องหมายที่คุณใช้และพร็อพเพอร์ตี้เครื่องหมาย ลากฟิลด์ไปที่การ์ด “เครื่องหมาย” เพื่อให้แสดงข้อมูลเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่น มุมมองเดียวกันด้านบนจะแสดงอีกครั้งด้านล่าง แต่ครั้งนี้จะมีกำไรบน “สี” ด้วย ด้วยข้อมูลเพิ่มเติมนี้ จะเห็นได้ชัดเจนว่าภูมิภาคตะวันตกมีกำไรสูงสุดในปี 2014

ควบคุมเครื่องหมายในมุมมองโดยใช้การ์ด “เครื่องหมาย” ใช้เมนูดรอปดาวน์เพื่อระบุประเภทเครื่องหมายที่จะแสดง ลากฟิลด์ไปที่การ์ด "เครื่องหมาย" และใช้แผงควบคุมแบบดรอปดาวน์เพิ่มข้อมูลเพิ่มเติมในมุมมองและควบคุมสี รูปทรง ขนาด ป้ายกำกับ และจำนวนเครื่องหมายในมุมมอง

เคล็ดลับเครื่องมือ

เคล็ดลับเครื่องมือคือรายละเอียดข้อมูลที่แสดงขึ้นเมื่อคุณวางเมาส์เหนือเครื่องหมายอย่างน้อยหนึ่งเครื่องหมายในมุมมอง เมื่อคุณเลือกเครื่องหมายอย่างน้อยหนึ่งรายการและวางเมาส์ไว้เหนือเครื่องหมายนั้นๆ เคล็ดลับเครื่องมือจะมีตัวเลือกในการกรองเครื่องหมาย (ยกเว้นหรือเก็บเฉพาะรายการที่เลือก) แสดงเครื่องหมายที่มีค่าเดียวกัน สร้างกลุ่ม สร้างเซต หรือแสดงข้อมูลเบื้องหลัง หากคุณไม่ต้องการให้ผู้ใช้เข้าถึงคำสั่งของเคล็ดลับเครื่องมือ คุณก็สามารถระงับการเข้าถึงได้

หากต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดรูปแบบเคล็ดลับเครื่องมือและการตั้งค่าเคล็ดลับเครื่องมืออื่นๆ โปรดดูจัดรูปแบบชื่อ คำอธิบายภาพ เคล็ดลับเครื่องมือ และคำอธิบาย เพิ่มเคล็ดลับเครื่องมือไปยังเครื่องหมาย และสร้างมุมมองใน Tooltip (การแสดงเป็นภาพใน Tooltip) หากต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเลือกการวิเคราะห์ในเคล็ดลับเครื่องมือ โปรดดูสำรวจและตรวจสอบข้อมูลในมุมมอง

ปุ่มคำสั่งของเคล็ดลับเครื่องมือสำหรับการสำรวจข้อมูลในการแสดงข้อมูลเป็นภาพ

ด้านบนของเคล็ดลับเครื่องมือจะแสดงรายการคำสั่งสำหรับการกรองข้อมูล การสร้างกลุ่ม การจัดเรียงรายการที่เลือก และดูข้อมูลเบื้องหลัง ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้เคล็ดลับเครื่องมือเพื่อลบค่าผิดปกติในแผนภาพการกระจายอย่างรวดเร็วได้ แต่ละคำสั่งเหล่านี้มีการอธิบายไว้ด้านล่าง

หากต้องการดูคำสั่งเคล็ดลับเครื่องมือ ให้วางเมาส์เหนือเครื่องหมายแล้วจ่อเคอร์เซอร์ไว้นิ่งๆ .

คุณจะเห็นคำสั่งเหล่านี้ตามค่าเริ่มต้น คุณสามารถปิดใช้งานคำสั่งในกล่องโต้ตอบแก้ไขเคล็ดลับเครื่องมือ ได้ด้วยการล้าง “รวมปุ่มคำสั่ง” การทำเช่นนี้ซ่อนสรุปการรวมด้วยหากเลือกหลายเครื่องหมาย

ปิดใช้งานคำสั่งของเคล็ดลับเครื่องมือ

หากคุณไม่ต้องการให้ผู้ใช้เข้าถึงคำสั่งของเคล็ดลับเครื่องมือ คุณก็สามารถระงับการเข้าถึงได้

 1. คลิก “Tooltip” บนการ์ด “เครื่องหมาย” หรือเลือกเวิร์กชีต>Tooltip

 2. ในกล่องโต้ตอบ “แก้ไขเคล็ดลับเครื่องมือ” ให้ล้างกล่องกาเครื่องหมายรวมปุ่มคำสั่ง

การตั้งค่าเคล็ดลับเครื่องมือจะนำไปใช้กับเวิร์กชีตที่ใช้งานอยู่ โดยอาจแตกต่างกันไปในแต่ละชีตในเวิร์กบุ๊ก

ข้อความเนื้อหาและมาร์กอัปในเคล็ดลับเครื่องมือ

เนื้อหาของเคล็ดลับเครื่องมือจะประกอบด้วยรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องหมายที่เฉพาะเจาะจงหรือเครื่องหมายที่เลือกหลายรายการ ตัวอย่างเช่น ในแผนภูมิแท่งที่แสดงยอดขายตามภูมิภาค เนื้อหาของเคล็ดลับเครื่องมืออาจมียอดขายจริงและชื่อภูมิภาค เคล็ดลับเครื่องมือที่เป็นค่าเริ่มต้นจะขึ้นอยู่กับฟิลด์ที่ใช้ในมุมมอง คุณสามารถปรับแต่งสิ่งที่แสดงในเคล็ดลับเครื่องมือได้โดยการลากฟิลด์ไปที่ Tooltip บนการ์ด “เครื่องหมาย”

หากต้องการปรับแต่งเคล็ดลับเครื่องมือและการจัดรูปแบบ ให้คลิก Tooltip บนการ์ด “เครื่องหมาย”

หรือคุณจะเลือกเวิร์กชีต> Tooltip ก็ได้

ลิงก์การดำเนินการ

หากมีการดำเนินการใดๆ กับเวิร์กชีต ลิงก์การดำเนินการจะแสดงอยู่ใต้เนื้อหาของเคล็ดลับเครื่องมือ การดำเนินการจะเพิ่มบริบทและการโต้ตอบไปยังข้อมูลของคุณผ่านตัวกรอง การไฮไลต์ และลิงก์ไปยังแหล่งข้อมูลภายนอก ดูการดำเนินการเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเพิ่มการดำเนินการลงในเวิร์กบุ๊กของคุณ

ชื่อ

คุณสามารถแสดงชื่อบนเวิร์กชีต แดชบอร์ด หรือเรื่องราวใดก็ได้ สำหรับเวิร์กชีตและเรื่องราว ชื่อจะแสดงตามค่าเริ่มต้น แต่คุณสามารถลบออกได้ สำหรับแดชบอร์ด คุณจะสามารถเพิ่มชื่อได้ ตามค่าเริ่มต้น ชื่อจะเป็นชื่อของเวิร์กชีต แต่คุณสามารถแก้ไขชื่อเพื่อเปลี่ยนข้อความและรวมค่าไดนามิก เช่น หมายเลขหน้าและชื่อเวิร์กชีตได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการจัดรูปแบบชื่อ โปรดดู จัดรูปแบบชื่อ คำอธิบายภาพ เคล็ดลับเครื่องมือ และคำอธิบาย

แสดงและซ่อนชื่อในเวิร์กชีต

สำหรับเวิร์กชีต ชื่อจะแสดงตามค่าเริ่มต้นและรวมเป็นส่วนหนึ่งของเวิร์กชีต โดยจะแสดงอยู่ที่ด้านบนของมุมมอง คุณสามารถย้ายชื่อไปด้านข้างหรือด้านล่างของมุมมองได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณย้ายชื่อจากด้านบนสุดของมุมมอง ชื่อจะกลายเป็นการ์ดชื่อและแสดงในลักษณะเดียวกับการ์ดอื่นๆ ในมุมมอง

หมายเหตุ: หากคุณย้ายชื่อจากตำแหน่งบนสุดแล้วซ่อนไว้ เมื่อคุณทำให้ชื่อแสดงขึ้นอีกครั้ง ชื่อก็จะปรากฏขึ้นที่ด้านบนสุดของเวิร์กชีตในตำแหน่งเริ่มต้น

วิธีแสดงและซ่อนชื่อในเวิร์กชีต

 • จากเมนูแถบเครื่องมือ ให้คลิกเวิร์กชีต > แสดงชื่อ

 • บนแถบเครื่องมือ ให้คลิกลูกศรดรอปดาวน์บนปุ่มแสดง/ซ่อนการ์ด แล้วเลือกชื่อจากเมนูบริบท

  สลับเปิดหรือปิดเครื่องหมายถูกเพื่อแสดงหรือซ่อนชื่อ

แสดงและซ่อนชื่อในแดชบอร์ด

คุณสามารถเปิดชื่อสำหรับแดชบอร์ดได้ ชื่อจะปรากฏในฐานะส่วนหนึ่งของแดชบอร์ด

หากต้องการแสดงหรือซ่อนชื่อบนแดชบอร์ด จากเมนูแถบเครื่องมือ ให้เลือกแดชบอร์ดแสดงชื่อ

เมื่อคุณเพิ่มเวิร์กชีตไปยังแดชบอร์ด ชื่อของเวิร์กชีตจะแสดงขึ้นโดยอัตโนมัติ แม้ว่าคุณจะปิดชื่อบนเวิร์กชีตนั้นไว้ก็ตาม หากต้องการปิดชื่อสำหรับเวิร์กชีตบนแดชบอร์ด ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:

 1. ในแดชบอร์ด ให้เลือกเวิร์กชีตเพื่อไฮไลต์
 2. ที่มุมบนขวาของเวิร์กชีตที่ไฮไลต์ ให้คลิกลูกศรดรอปดาวน์แล้วเลือกชื่อในเมนูบริบทเพื่อล้างเครื่องหมายถูก

แสดงและซ่อนชื่อในเรื่องราว

ชื่อเรื่องราวจะแสดงตามค่าเริ่มต้น หากต้องการสลับเปิดหรือปิดชื่อเรื่องราว ในเมนูด้านบน ให้เลือกเรื่องราวแสดงชื่อเพื่อเพิ่มหรือลบเครื่องหมายถูกออก

คำอธิบายภาพ

สามารถใส่คำอธิบายภาพที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติหรือสร้างขึ้นด้วยตนเองในมุมมองทั้งหมดได้ คำอธิบายภาพจะแสดงบนการ์ด “คำอธิบายภาพ”

หากต้องการแสดงคำอธิบายภาพในเวิร์กชีต ให้เลือกตัวเลือกดังกล่าวบนเมนูแถบเครื่องมือ แสดง/ซ่อนการ์ดหรือเลือกเวิร์กชีต > แสดงคำอธิบายภาพ

คำอธิบายภาพจะถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติตามค่าเริ่มต้น

หากต้องการแก้ไขคำอธิบายภาพ ให้ดับเบิลคลิกที่พื้นที่ “คำอธิบายภาพ” ในมุมมอง ในกล่องโต้ตอบแก้ไขคำอธิบายภาพ คุณสามารถเปลี่ยนฟอนต์ ขนาด สี และการจัดเรียงและสไตล์ได้

คลิกเมนูแทรกเพื่อเพิ่มข้อความอัตโนมัติ เช่น หมายเลขหน้า ชื่อชีต และค่าฟิลด์และพารามิเตอร์

คุณสามารถเลือกใส่คำอธิบายภาพได้เมื่อสั่งพิมพ์ พิมพ์เป็น PDF และเผยแพร่ไปยัง Tableau Server เมื่อคุณส่งออกมุมมองเป็นรูปภาพไปยังแอปพลิเคชันอื่น เช่น Microsoft PowerPoint คุณจะสามารถเลือกใส่คำอธิบายภาพได้

ป้ายกำกับฟิลด์

การวางฟิลด์แบบแยกกันบนแถบแถวและคอลัมน์จะสร้างส่วนหัวในมุมมองที่แสดงสมาชิกของฟิลด์ ตัวอย่างเช่น หากคุณวางฟิลด์ที่มีผลิตภัณฑ์บนแถบแถว ชื่อของแต่ละผลิตภัณฑ์จะแสดงเป็นส่วนหัวของแถว

นอกจากแสดงส่วนหัวเหล่านี้แล้ว คุณยังสามารถแสดงป้ายกำกับฟิลด์ ซึ่งเป็นป้ายกำกับสำหรับส่วนหัวได้ด้วย ในตัวอย่างนี้ แถวต่างๆ จะมีป้ายกำกับหมวดหมู่เพื่อระบุว่าชื่อหมวดหมู่แบบแยกกันนั้นเป็นสมาชิกของฟิลด์หมวดหมู่

ป้ายกำกับฟิลด์จะใช้เฉพาะกับฟิลด์แบบแยกกันเท่านั้น ตามค่าเริ่มต้น เมื่อคุณเพิ่มฟิลด์แบบต่อเนื่องลงในมุมมอง Tableau จะสร้างแกน แกนจะมีป้ายกำกับที่เป็นส่วนหัวอยู่

ตามค่าเริ่มต้น ระบบจะแสดงป้ายกำกับฟิลด์

หากต้องการซ่อนหรือแสดงป้ายกำกับฟิลด์ ให้เลือก การวิเคราะห์ > เค้าโครงตาราง > แสดงป้ายกำกับฟิลด์ของแถว หรือ แสดงป้ายกำกับฟิลด์ของคอลัมน์

คุณสามารถกำหนดรูปแบบตัวอักษร การจัดเรียง การใส่เงา และตัวคั่นสำหรับป้ายกำกับฟิลด์ได้

คำอธิบาย

เมื่อคุณเพิ่มฟิลด์ไปยัง “สี” “ขนาด” และ “รูปร่าง” บนการ์ด “เครื่องหมาย” ระบบจะแสดงคำอธิบายขึ้นเพื่อระบุวิธีเข้ารหัสของมุมมอง โดยสัมพันธ์กับข้อมูลของคุณ

คำอธิบายสี

คำอธิบายขนาด

คำอธิบายรูปทรง

คำอธิบายไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณเข้าใจการเข้ารหัสเท่านั้น แต่คุณยังสามารถใช้คำอธิบายเพื่อจัดเรียง กรอง และไฮไลต์ชุดข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงได้อีกด้วย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การไฮไลต์คำอธิบาย(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ค่าที่วัดและคำอธิบายสี

หากคุณรวมฟิลด์ค่าที่วัดและชื่อการวัดในมุมมอง คุณจะสามารถสร้างคำอธิบายสีแบบรวมเป็นคำอธิบายเดียว หรือคำอธิบายสีแบบแยกสำหรับการวัดผลของคุณได้ หากคุณลากฟิลด์ค่าที่วัดไปที่ “สี” บนการ์ด “เครื่องหมาย” Tableau จะสร้างคำอธิบายสีหนึ่งรายการที่นำชุดสีเดียวไปใช้กับเครื่องหมายทั้งหมดในมุมมองตามค่าเริ่มต้น หากคุณต้องการแยกบางการวัดผลให้แตกต่างกันในมุมมอง คุณก็สามารถสร้างคำอธิบายสีแบบแยกสำหรับการวัดผลนั้น และกำหนดลุดสีที่ไม่ซ้ำกันให้กับคำอธิบายแต่ละรายการได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าที่วัดและชื่อการวัดผล โปรดดู ค่าที่วัดและชื่อการวัดผล

ตัวอย่างต่อไปนี้จะแสดงวิธีสร้างคำอธิบายสีแบบแยกกัน ตัวอย่างนี้ใช้เซตข้อมูล “ตัวอย่าง Superstore”

 1. เชื่อมต่อกับเซตข้อมูล “ตัวอย่าง Superstore”

 2. จากแผงข้อมูล:

  • ลากวันที่สั่งซื้อไปที่แถบ “คอลัมน์” และลากหมวดหมู่และหมวดหมู่ย่อยไปที่แถบ “แถว”

  • ลากชื่อการวัดผลไปที่แถบคอลัมน์แล้ววางทางด้านขวาของวันที่สั่งซื้อ

  • ลากค่าที่วัดไปยัง “สี” บนการ์ด “เครื่องหมาย”

 3. ในการ์ด “ค่าที่วัด” ให้ลากการวัดผลออกจากการ์ดเพื่อให้คุณเก็บ SUM(ยอดขาย) และ SUM(กำไร) ไว้เท่านั้น

 4. คลิกป้ายกำกับบนการ์ด “เครื่องหมาย” และเลือกแสดงป้ายกำกับของเครื่องหมายเพื่อแสดงค่าที่วัดในมุมมอง

  เมื่อคุณลากค่าที่วัดไปยัง “สี” บนการ์ด “เครื่องหมาย” Tableau จะสร้างคำอธิบายสีหนึ่งรายการและเพิ่มลงในมุมมอง มุมมองของคุณควรมีลักษณะเช่นนี้

 5. หากต้องการสร้างคำอธิบายแยกต่างหากสำหรับการวัดผลแต่ละรายการในมุมมอง ให้คลิกลูกศรดรอปดาวน์บนฟิลด์ค่าที่วัดในการ์ด “เครื่องหมาย” แล้วเลือกใช้คำอธิบายแยกกันจากเมนูบริบท

  เวอร์ชัน Tableau Desktopเวอร์ชันเว็บ

  Tableau จะสร้างคำอธิบายสีแต่ละรายการสำหรับการวัดผลแต่ละรายการในมุมมองโดยใช้ชุดสีเริ่มต้น

  หากต้องการกำหนดชุดสีอื่นให้กับคำอธิบายสี ให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:

  • ใน Tableau Desktop ให้คลิกลูกศรดรอปดาวน์ในมุมบนขวาของคำอธิบายสีแต่ละรายการ แล้วเลือกแก้ไขสี จากนั้นให้เลือกสีจากรายการดรอปดาวน์ชุดสี

  • บน Tableau Server หรือ Tableau Cloud ให้คลิกลูกศรดรอปดาวน์ในมุมบนขวาของคำอธิบายสีแต่ละรายการ จากนั้นให้เลือกสีจากรายการดรอปดาวน์ชุดสี

  มุมมองของคุณควรมีลักษณะตามตัวอย่างต่อไปนี้

 6. หากต้องการรวมคำอธิบายที่แยกจากกันกลับไปเป็นคำอธิบายเดียว ให้คลิกลูกศรดรอปดาวน์บนฟิลด์ค่าที่วัดบนการ์ด “เครื่องหมาย” แล้วเลือกรวมคำอธิบายจากเมนูบริบท

  เวอร์ชัน Tableau Desktopเวอร์ชันเว็บ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ