วางแผนการย้ายข้อมูลของคุณ

คุณอยู่ในคู่มือการย้ายข้อมูลด้วยตนเองของ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) คู่มือนี้อธิบายวิธีการย้ายการปรับใช้ Tableau Server ด้วยตนเองโดยมีผู้ใช้น้อยกว่า 100 คนไปยัง Tableau Cloud

หัวข้อนี้จะแนะนำคุณเกี่ยวกับงานการวางแผนที่สำคัญสองรายการที่คุณควรทำให้เสร็จก่อนย้ายข้อมูล ซึ่งได้แก่ กลยุทธ์การเชื่อมต่อข้อมูลและการสร้างกลไกการตรวจสอบสิทธิ์ของคุณ คุณสามารถดูรายการสรุปความแตกต่างของฟีเจอร์ได้ในหัวข้อความช่วยเหลือของ Tableau Server ข้อควรพิจารณาทางเทคนิคสำหรับการย้ายจาก Tableau Server ไปยัง Tableau Cloud (Windows(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) | Linux(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)) เรียกใช้การประเมินความพร้อมทางเทคนิคของการย้ายข้อมูลของ Tableau Cloud เพื่อทำความเข้าใจว่ามีกรณีการใช้งานใดบ้างที่อาจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนก่อนที่จะย้ายไปยัง Tableau Cloud

เรียนรู้เกี่ยวกับ Tableau Cloud

หากคุณเป็นผู้ใช้ใหม่สำหรับ Tableau Cloud เราขอแนะนำให้คุณเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มด้วยการลงชื่อสมัครหลักสูตรแบบเรียนรู้ด้วยตนเอง(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ทางออนไลน์ หลักสูตรเหล่านี้สามารถใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ Tableau Cloud และจะให้บริบทแก่คุณเมื่อคุณวางแผนย้ายข้อมูล

หากคุณคุ้นเคยกับการดูแลระบบ Tableau Server ในปัจจุบัน คุณจะพบว่าทาสก์จำนวนมากส่วนใหญ่ของคุณเหมือนกันใน Tableau Cloud ด้วยการย้ายไปที่ Tableau Cloud ทาสก์ที่เกี่ยวข้องกับการปรับใช้และการจัดการซอฟต์แวร์จะได้รับการจัดการโดย Tableau เป็นบริการที่มีการจัดการ คุณสามารถให้เราทำการอัปเกรดได้ ไปที่โพสต์บล็อกฉันควรย้ายการวิเคราะห์ของฉันไปยัง Tableau Cloud หรือไม่(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ด้วย Tableau Cloud คุณจะสามารถมุ่งเน้นกับประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการเชื่อมต่อข้อมูลที่ราบรื่น โดยจัดเตรียมแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้และพัฒนาชุมชนการวิเคราะห์ หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการไซต์ Tableau Cloud รวมถึงแหล่งข้อมูลมากมายเพื่อให้คุณเริ่มต้นใช้งานในฐานะผู้ดูแล โปรดไปที่หน้าผู้ดูแลไซต์ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

การวางแผนกลยุทธ์ข้อมูลของคุณสำหรับ Tableau Cloud

Tableau Cloud สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลต่างๆ แต่คุณจำเป็นต้องพัฒนาแผนการเชื่อมต่อข้อมูลก่อนที่จะเริ่มทำการย้ายข้อมูล ในส่วนนี้ เราจะแนะนำคุณเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการดำเนินการเช่นนั้น และเราจะอธิบายสองวิธีการที่ Tableau Cloud เชื่อมต่อกับข้อมูล

เป้าหมาย ณ จุดนี้คือการตรวจสอบว่าคุณมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดด้านข้อมูลปัจจุบันของคุณหลังจากที่คุณย้ายข้อมูลไปยัง Tableau Cloud

การจัดระเบียบระบบ: คุณยังต้องการใช้เนื้อหาอยู่หรือไม่

ก่อนที่คุณจะเริ่มประเมินข้อมูลประเภทต่างๆ และวิธีการย้ายแหล่งข้อมูล เวิร์กบุ๊ก และโปรเจกต์ทั้งหมดไปยัง Tableau Cloud เราขอแนะนำให้คุณใช้การย้ายข้อมูลนี้เป็นโอกาสในการจัดระเบียบระบบ องค์กรส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Tableau Server เป็นเวลามากกว่าหนึ่งปีหรือสองปีจะรวบรวมเนื้อหาเก่าบางส่วน ทั้งเวิร์กบุ๊ก แหล่งข้อมูล โปรเจกต์ และโฟลว์ เราขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ก่อนที่จะย้ายข้อมูล:

 • คุณสามารถใช้มุมมองผู้ดูแลเนื้อหาเก่า (Windows(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) | Linux(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)) ใน Tableau Server เพื่อระบุเนื้อหาที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว โดยปกติแล้ว การย้ายเนื้อหาเก่าที่จัดเก็บไว้ไปยัง Tableau Cloud นั้นไม่สมเหตุสมผล ให้ปล่อยทิ้งไว้!
 • เช่นเดียวกับองค์กรส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Tableau Server มาระยะหนึ่ง ลำดับชั้นของเนื้อหาและโครงสร้างสิทธิ์อาจ "พัฒนา" ไปเองและอาจไม่ค่อยเป็นระบบระเบียบ ขณะที่คุณวางแผนย้ายข้อมูล ให้พัฒนากลยุทธ์ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโปรเจกต์ กลุ่ม และโครงสร้างสิทธิ์ในไซต์ Tableau Cloud ใหม่ของคุณ
 • หากคุณเป็นลูกค้าของ Tableau Data Management ให้ใช้เครื่องมือเพื่อจัดการการล้าง การรวม และการประมวลผลข้อมูลสำหรับการย้ายที่รอดำเนินการ

สร้างรายการและสร้างกลยุทธ์แหล่งข้อมูล

หลังจากที่ล้างข้อมูลเนื้อหาที่มีอยู่แล้ว ก็ถึงเวลารวบรวมแหล่งข้อมูลของคุณ เป้าหมายในการดำเนินการครั้งนี้คือการกำหนดวิธีที่คุณจะสนับสนุนผู้ใช้ในองค์กรของคุณด้วยแหล่งข้อมูลที่ผู้ใช้กำลังใช้อยู่

สำหรับแต่ละแหล่งข้อมูล:

 • ตรวจสอบกับตารางตัวเชื่อมต่อ Tableau Cloud ในส่วนต่อไปนี้ หากรองรับ คุณจะมีเส้นทางตรงไปข้างหน้า หากไม่มีในตาราง
 • ตรวจสอบกับการเชื่อมต่อกับ Bridge เพื่อตรวจสอบว่า Tableau Bridge รองรับประเภทข้อมูลของคุณหรือไม่
 • หากแหล่งข้อมูลเป็นไฟล์แบบคงที่ Tableau Cloud รองรับการอัปโหลดแหล่งข้อมูลจาก Excel หรือแบบข้อความ (.xlsx, .csv, .tsv) โดยตรงจากเบราว์เซอร์หรือ Tableau Desktop ขนาดไฟล์สูงสุดที่คุณสามารถอัปโหลดได้คือ 1 GB ผู้ใช้ของคุณมีแนวโน้มที่จะเชื่อมต่อกับไฟล์ประเภทนี้ในไดเรกทอรีทั่วไปที่ใช้ร่วมกันมากขึ้น ในกรณีนี้ คุณสามารถอัปโหลดไฟล์เหล่านี้ไปยังพื้นที่คลาวด์สาธารณะ เช่น Google ไดรฟ์, Dropbox หรือ OneDrive เป็นต้น หรือใช้ Bridge ก็ได้ คุณ (หรือผู้ใช้ของคุณ) สามารถกำหนดค่า Tableau Cloud เพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่เหล่านี้สำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบสด
 • เรียกใช้การประเมินความพร้อมทางเทคนิคของการย้ายข้อมูลของ Tableau Cloud เพื่อทำความเข้าใจว่ามีกรณีการใช้งานใดบ้างที่อาจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนก่อนที่จะย้ายไปยัง Tableau Cloud

ตัวเชื่อมต่อ Tableau Cloud ที่รองรับ

รองรับตัวเชื่อมต่อต่อไปนี้ใน Tableau Cloud

Alibaba AnalyticsDB for MySQL‡

Alibaba Data Lake Analytics‡

Alibaba MaxCompute‡

Amazon Athena‡

Amazon Aurora for MySQL‡

Amazon EMR Hadoop Hive

Amazon Redshift‡

Apache Drill

Azure Data Lake Storage Gen2‡

Azure Synapse Analytics (เข้ากันได้กับ SQL Server)

Box‡

Cloudera Hadoop‡

Databricks‡

Datorama by Salesforce‡

Denodo‡

Dremio by Dremio‡

Dropbox*‡

Esri Connector‡

Exasol‡

Google BigQuery*‡

Google Cloud SQL (เข้ากันได้กับ MySQL)‡§

Google Drive‡

Hortonworks Hadoop Hive

Impala‡

Kyvos‡

MariaDB‡

Microsoft Azure SQL Database‡

Microsoft Azure Synapse Analytics‡

Microsoft SQL Server‡

MongoDB BI Connector‡

MySQL‡

OData‡

OneDrive*‡

Oracle‡

Pivotal Greenplum Database‡

PostgreSQL‡

Presto‡

Qubole Presto‡

Salesforce‡

SAP HANA (สำหรับการเชื่อมต่อแบบเสมือนเท่านั้น)‡

SharePoint Lists‡

SingleStore (เดิมคือ MemSQL)‡

Snowflake‡

Spark SQL‡

Teradata**‡

Vertica‡

*หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้มาตรฐาน OAuth 2.0 สำหรับการเชื่อมต่อ Google BigQuery, OneDrive และ Dropbox ในTableau Cloud โปรดดู การเชื่อมต่อ OAuth(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

**ในขณะนี้ การเขียนเว็บ Teradata ไม่รองรับฟังก์ชันการกำหนดช่วงการค้นหา โปรดดูรายละเอียดที่ Teradata(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

‡รองรับการเชื่อมต่อแบบเสมือนหากคุณมี การจัดการข้อมูล ดูรายละเอียดได้ที่เกี่ยวกับการเชื่อมต่อแบบเสมือนและนโยบายข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในความช่วยเหลือ Tableau Cloud

§Tableau Cloud ไม่รองรับ SSL โดยใช้ Google Cloud SQL

บัญชีผู้ใช้และการตรวจสอบสิทธิ์

ขั้นตอนที่สองในการวางแผนที่จำเป็นคือการระบุกลไกการตรวจสอบสิทธิ์ที่คุณต้องการใช้สำหรับผู้ใช้ Tableau Cloud

บัญชีผู้ใช้เริ่มต้นบน Tableau Cloud เรียกว่า TableauID TableauID กำหนดให้มีการตรวจสอบสิทธิ์หลายปัจจัย (MFA) เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถเข้าถึง Tableau Cloud ได้อย่างปลอดภัย โปรดดูเกี่ยวกับการตรวจสอบสิทธิ์หลายปัจจัยและ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในเอกสาร Tableau Cloud

หากองค์กรของคุณใช้ผู้ให้บริการข้อมูลประจำตัว (IdP) เพื่อเปิดใช้งานการตรวจสอบสิทธิ์ คุณอาจใช้ผู้ให้บริการดังกล่าวสำหรับ Tableau Cloud ได้ เรารองรับการตรวจสอบสิทธิ์ของ Salesforce และ Google OpenID ภายในระบบ คุณยังสามารถกำหนดค่า SAML สำหรับ Azure, Okta, OneLogin, AD FS, PingOne หรือ IdP ใดๆ ที่รองรับการตรวจสอบสิทธิ์ SAML 2.0 มาตรฐานได้ด้วย

ก่อนดำเนินการต่อ โปรดตรวจสอบตัวเลือกการตรวจสอบสิทธิ์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ของ Tableau Cloud เพื่อพัฒนาแผน

หากองค์กรของคุณจัดการข้อมูลประจำตัวด้วย Azure AD, Okta หรือ OneLogin คุณจะสามารถจัดสรรผู้ใช้และกลุ่มใน Tableau Cloud ได้โดยอัตโนมัติ โปรดดูจัดสรรผู้ใช้โดยอัตโนมัติและการซิงโครไนซ์กลุ่มผ่านผู้ให้บริการข้อมูลเข้าสู่ระบบภายนอก(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

เวิร์กโฟลว์การย้ายข้อมูล

คู่มือนี้จัดทำขึ้นตามกระบวนการทีละขั้นตอนสำหรับการย้ายข้อมูลไปยัง Tableau Cloud:

 1. คุณอยู่ที่นี่: วางแผนการย้ายข้อมูลของคุณ
 2. สร้างและกำหนดค่าไซต์ Tableau Cloud
 3. ย้ายการเชื่อมต่อแบบเสมือน
 4. ย้ายแหล่งข้อมูล เวิร์กบุ๊ก และโฟลว์ของ Prep ไปยัง Tableau Cloud
 5. สร้างกำหนดเวลารีเฟรชสำหรับ Tableau Cloud อีกครั้ง
 6. กำหนดค่าสิทธิ์และการเข้าถึงเนื้อหาสำหรับผู้ใช้ที่ถูกย้าย
 7. เพิ่มผู้ใช้ที่เหลือไปยัง Tableau Server
 8. รายการตรวจสอบการย้ายผู้ใช้ปลายทาง
ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ