การเริ่มต้นใช้งาน Tableau Prep Builder

หมายเหตุ: ตั้งแต่เวอร์ชัน 2020.4.1 เป็นต้นไป คุณสามารถสร้างและแก้ไขลำดับงานบนเว็บได้ในฐานะ Creator แบบฝึกสอนนี้สร้างขึ้นโดยใช้ Tableau Prep Builder แต่ยังสามารถดำเนินการได้บนเว็บโดยมีข้อยกเว้นบางประการ

แบบฝึกสอนนี้จะให้คำแนะนำคุณเกี่ยวกับการดำเนินการทั่วไปที่มีอยู่ใน Tableau Prep เมื่อใช้ชุดข้อมูลตัวอย่างที่มาพร้อมกับ Tableau Prep คุณจะได้รับคำแนะนำในการสร้างลำดับงานสำหรับ Sample Superstore แบบฝึกสอนนี้ใช้ Tableau Prep Builder เวอร์ชันล่าสุด หากคุณกำลังใช้เวอร์ชันก่อนหน้า ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างออกไป

ดูเคล็ดลับตลอดการดำเนินการเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีที่ Tableau Prep ช่วยคุณล้างและกำหนดรูปแบบของข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์

หากต้องการติดตั้ง Tableau Prep Builder ก่อนดำเนินการต่อกับแบบฝึกสอนนี้ โปรดดู ติดตั้ง Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder จากอินเทอร์เฟซผู้ใช้(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ในคู่มือการนำไปใช้งานของ Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder หรือคุณสามารถดาวน์โหลดรุ่นทดลองใช้ฟรี(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ได้เช่นกัน

ไฟล์ตัวอย่าง

หากต้องการทำงานให้เสร็จสิ้นในแบบฝึกสอนนี้ คุณต้องติดตั้ง Tableau Prep Builder หรือหากเปิดใช้งานการเขียนเว็บบนเซิร์ฟเวอร์เวอร์ชัน 2020.4 ขึ้นไป คุณสามารถลองทำตามขั้นตอนบนเว็บได้

เมื่อติดตั้ง Tableau Prep Builder บนเครื่องแล้ว คุณยังสามารถค้นหาไฟล์ตัวอย่างได้ในตำแหน่งต่อไปนี้

 • (Windows) C:\Program Files\Tableau\Tableau Prep Builder <version>\help\Samples\en_US\Superstore Files
 • (Mac) /Applications/Tableau Prep Builder <version>.app/Contents/help/Samples/en_US/Superstore Files

หรือดาวน์โหลดไฟล์ตัวอย่างจากลิงก์เหล่านี้และสร้างไดเรกทอรี Samples และไดเรกทอรีย่อย South ได้ คุณต้องทำสิ่งต่อไปนี้หากคุณกำลังปฏิบัติตามแบบฝึกสอนนี้บนเว็บ

ดาวน์โหลดไปยังไดเรกทอรี Samplesดาวน์โหลดไปยังไดเรกทอรีย่อย South

นี่คือเรื่องราว...

คุณทำงานที่สำนักงานใหญ่สำหรับเครือข่ายค้าปลีกขนาดใหญ่ เจ้านายของคุณต้องการวิเคราะห์ยอดขายผลิตภัณฑ์และผลกำไรในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาของบริษัท คุณแนะนำให้เจ้านายใช้ Tableau Desktop เพื่อทำการวิเคราะห์ เจ้านายของคุณคิดว่านั่นเป็นความคิดที่ดีและอยากให้คุณทำอย่างนั้น

เมื่อคุณเริ่มรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่ต้องการ คุณจะสังเกตเห็นว่าข้อมูลมีการรวบรวมและติดตามแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค คุณยังสังเกตเห็นการนำเข้าข้อมูลสร้างสรรค์จำนวนมากในไฟล์ต่างๆ และในภูมิภาคหนึ่งนั้นยังมีไฟล์ที่แยกต่างหากสำหรับแต่ละปีอีกด้วย!

ก่อนที่คุณจะเริ่มวิเคราะห์ข้อมูลใน Tableau ได้นั้น คุณจะต้องล้างข้อมูลอย่างจริงจังเสียก่อนซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เวลานาน

ในขณะที่คุณค้นหาเมนูร้านอาหารเพื่อสั่งอาหารเย็น คุณจำได้ว่า Tableau มีผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า Tableau Prep ที่อาจช่วยคุณในงานล้างข้อมูล Herculean ได้

คุณจึงดาวน์โหลดผลิตภัณฑ์หรือลงชื่อสมัครใช้เพื่อทดลองใช้งานฟรี(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) และตัดสินใจทดลองใช้งานดู

1. เชื่อมต่อกับข้อมูล

สิ่งแรกที่คุณจะเห็นเมื่อคุณเปิด Tableau Prep Builder คือหน้าเริ่มต้นที่มีแผงการเชื่อมต่อ เช่นเดียวกับ Tableau Desktop

ในการเริ่มต้น ขั้นตอนแรกคือการเชื่อมต่อกับข้อมูลของคุณและสร้างขั้นตอนอินพุต จากขั้นตอนนั้น คุณจะเริ่มสร้างเวิร์กโฟลว์หรือ "โฟลว์" ตามที่เรียกใน Tableau Prep และเพิ่มขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อดำเนินการกับข้อมูลของคุณ

เคล็ดลับ: ขั้นตอนอินพุตคือจุดนำเข้าข้อมูลและเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับลำดับงานของคุณ คุณสามารถมีขั้นตอนอินพุตได้หลายขั้นตอน และบางขั้นตอนอาจมีไฟล์ข้อมูลหลายไฟล์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเชื่อมต่อกับข้อมูล โปรดดู เชื่อมต่อกับข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ไฟล์ข้อมูลการขายสำหรับภูมิภาคต่างๆ จะจัดเก็บไว้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน และคำสั่งซื้อจากภาคใต้จะประกอบด้วยหลายไฟล์ คุณตรวจสอบแผงการเชื่อมต่อและพบว่าคุณมีตัวเลือกมากมายในการเชื่อมต่อกับข้อมูล เยี่ยมเลย!

เนื่องจากภูมิภาคอื่นๆ ของคุณมีไฟล์เดียวหากต้องการข้อมูลทั้งสี่ปี คุณจึงตัดสินใจจัดการไฟล์จากภาคใต้ก่อน

 1. ในแผงการเชื่อมต่อ ให้คลิกปุ่ม เพิ่มการเชื่อมต่อ

  ในการเขียนเว็บ จากหน้าแรก ให้คลิกสร้าง > โฟลว์ หรือจากหน้าสำรวจ ให้คลิกใหม่ > โฟลว์ จากนั้นคลิก เชื่อมต่อกับข้อมูล

 2. ไฟล์จะเป็นไฟล์ .csv ดังนั้นให้เลือกไฟล์ข้อความในรายการการเชื่อมต่อ

 3. ไปที่ไดเรกทอรีสำหรับไฟล์ของคุณ ในไดเรกทอรีย่อย Orders South เลือกไฟล์แรก orders_south_2015.csv แล้วคลิกเปิดเพื่อเพิ่มลงในลำดับงานของคุณ (ดูตำแหน่งไฟล์ได้ที่ สรุปและแหล่งข้อมูล)

  หลังจากที่คุณเชื่อมต่อกับไฟล์แรกของคุณ พื้นที่ทำงานของ Tableau Prep Builder จะเปิดขึ้น และเห็นได้ว่ามีการแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก แผงลำดับงานที่ด้านบนและแผงการป้อนข้อมูลที่ด้านล่าง

  เช่นเดียวกับ Tableau Desktop แผงลำดับงานนี้คือพื้นที่ทำงานของคุณ ซึ่งคุณสามารถมองเห็นดำเนินการกับข้อมูลของคุณและสร้างลำดับงานของคุณได้ แผงการป้อนข้อมูลมีตัวเลือกการกำหนดค่าเกี่ยวกับวิธีการนำเข้าข้อมูล นอกจากนี้ยังแสดงฟิลด์ ประเภทข้อมูล และตัวอย่างค่าจากชุดข้อมูลของคุณด้วย

  เราจะมาดูว่าคุณจะดำเนินการกับข้อมูลนี้อย่างไรในหัวข้อถัดไป

  เคล็ดลับ: สำหรับตารางเดี่ยว Tableau Prep จะสร้างขั้นตอนอินพุตสำหรับคุณในแผงลำดับงานโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเพิ่มข้อมูลลงในลำดับงาน หรือคุณจะใช้การลากแล้ววางเพื่อเพิ่มตารางลงในแผงลำดับงานก็ได้เช่นกัน

 4. คุณมีไฟล์อื่นๆ อีกสามไฟล์สำหรับการสั่งซื้อของคุณในภาคใต้ และวิธีที่คุณผสานรวมเข้าด้วยกันนั้นจะขึ้นอยู่กับว่าคุณทำงานที่ใด

  ใน Tableau Prep Builder:

  1. คุณสามารถเพิ่มแต่ละไฟล์ทีละรายการได้ แต่หากต้องการผสานรวมไฟล์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเป็นขั้นตอนเดียวในการป้อนข้อมูล คุณสามารถคลิกแท็บตารางในแผงการป้อนข้อมูลได้
  2. คุณจะเห็นตัวเลือกสำหรับผนวกหลายตาราง เลือกเลย

   คุณสังเกตเห็นว่าไดเรกทอรีที่คุณเลือกมีการเลือกไฟล์ของคุณไว้แล้ว และไฟล์อื่นๆ ที่คุณต้องการก็แสดงอยู่ในส่วนไฟล์ที่รวมในแผงการป้อนข้อมูล

   เคล็ดลับ: การใช้การผนวกไวลด์การ์ดเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมต่อและผสานรวมหลายไฟล์จากแหล่งข้อมูลเดียวที่มีชื่อและโครงสร้างคล้ายกัน หากต้องการใช้ตัวเลือกนี้ ไฟล์ต้องอยู่ในไดเรกทอรีหลักหรือไดเรกทอรีย่อยเดียวกัน หากคุณไม่เห็นไฟล์ที่ต้องการในทันที ให้เปลี่ยนเกณฑ์การค้นหาของคุณ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ผนวกไฟล์และตารางฐานข้อมูลในขั้นตอนการป้อนข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

  3. คลิกปรับใช้เพื่อเพิ่มข้อมูลจากไฟล์เหล่านี้ไปยังขั้นตอนอินพุต orders_south_2015

  4. ไฟล์สำหรับภูมิภาคอื่นๆ เป็นไฟล์ตารางเดียวทั้งหมด คุณจึงสามารถเลือกไฟล์ทั้งหมดได้ในคราวเดียวและเพิ่มลงในลำดับงานของคุณได้

   หมายเหตุ: สามารถอัปโหลดไฟล์บนเว็บได้ทีละไฟล์เท่านั้น

  ใน Tableau Server หรือ Tableau Cloud:

  ตัวเลือกไวลด์การ์ดยังไม่พร้อมใช้งานสำหรับ Tableau Server หรือ Tableau Cloud ในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการรวมไฟล์ทั้งหมดจากภาคใต้และจัดการข้อมูลเหมือนกัน การผสานรวมไฟล์เหล่านี้จึงเหมาะสม

  1. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2 และ 3 เพื่อเพิ่มไฟล์ที่เหลือจากไดเรกทอรีย่อย Orders South
  2. ผสานรวมเข้ากับขั้นตอนการผนวก (หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ผนวกไฟล์และตารางฐานข้อมูลในขั้นตอนการป้อนข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่))
   1. ลาก Orders_South_2016 ที่ด้านบนของ Orders_South_2015 และวางไว้บนตัวเลือกผนวก

   2. ลาก Orders_South_2017 ที่ด้านบนของขั้นตอนการผนวกใหม่และวางไว้ที่เพิ่ม ทำซ้ำขั้นตอนนี้กับไฟล์สุดท้าย

 5. เพิ่มไฟล์ที่เหลือ

  ใน Tableau Prep Builder:

  • เปิด File Explorer หรือ Finder และไปที่ไดเรกทอรีของไฟล์ กด Control หรือ กด Command (MacOS) เพื่อเลือกไฟล์ต่อไปนี้ จากนั้นลากแล้ววางลงในแผงลำดับงานเพื่อเพิ่มลงในลำดับงานของคุณ (ดูตำแหน่งไฟล์ได้ที่ สรุปและแหล่งข้อมูล)
   • Orders_Central.csv
   • Orders_East.xlsx
   • Orders_West.csv

  หมายเหตุ: ไฟล์เหล่านี้เป็นไฟล์ประเภทต่างๆ หากคุณไม่เห็นไฟล์เหล่านี้ทั้งหมด ตรวจสอบว่า File Explorer หรือ Finder ของคุณมีการตั้งค่าให้แสดงไฟล์ทุกประเภท

  ใน Tableau Server หรือ Tableau Cloud:

  • ทำตามขั้นตอนที่ 2 และ 3 เพื่อเพิ่ม Orders_Central.csv และ Orders_West.csv
  • ในแผงการเชื่อมต่อ ให้คลิกปุ่ม เพิ่มการเชื่อมต่อ คลิก Microsoft Excel แล้วเลือก Orders_East.xlsx

ตรวจสอบงานของคุณ: ดูการทำงาน "เชื่อมต่อกับข้อมูล”

คลิกรูปภาพเพื่อเล่นอีกครั้ง

2. สำรวจข้อมูลของคุณ

เมื่อคุณโหลดไฟล์ข้อมูลลงใน Tableau Prep แล้ว คุณค่อนข้างแน่ใจว่าต้องการผสานรวมไฟล์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน แต่ก่อนที่คุณจะทำเช่นนั้น อาจเป็นความคิดที่ดีที่จะดูไฟล์ก่อนและดูว่าคุณจะพบปัญหาใดๆ หรือไม่

เมื่อคุณเลือกขั้นตอนอินพุตในแผงลำดับงานแล้ว คุณสามารถดูการตั้งค่าที่ใช้ในการนำเสนอข้อมูล ฟิลด์ที่รวมไว้ และการแสดงตัวอย่างค่าของคุณได้

ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ดีในการตัดสินใจว่าคุณต้องการรวมข้อมูลจำนวนเท่าใดในลำดับงานของคุณ และลบหรือกรองฟิลด์ที่คุณไม่ต้องการ คุณยังสามารถเปลี่ยนประเภทข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับมอบหมายอย่างไม่ถูกต้องได้

เคล็ดลับ: หากคุณทำงานกับชุดข้อมูลขนาดใหญ่ Tableau Prep จะนำเสนอตัวอย่างข้อมูลมาโดยอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด หากคุณไม่เห็นข้อมูลที่ต้องการ คุณอาจต้องปรับตัวอย่าง คุณสามารถทำได้บนแท็บตัวอย่างข้อมูล หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกำหนดค่าตัวเลือกข้อมูลและขนาดตัวอย่าง โปรดดู ตั้งค่าขนาดตัวอย่างข้อมูลของคุณ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ในแผงลำดับงาน เมื่อคุณเลือกแต่ละขั้นตอนและตรวจดูแต่ละชุดข้อมูลแล้ว คุณจะสังเกตเห็นบางสิ่งที่คุณต้องแก้ไขในภายหลังและสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถแก้ไขได้ในตอนนี้ในขั้นตอนป้อนข้อมูล

 • เลือกขั้นตอนอินพุต Orders_West

  • ฟิลด์รัฐจะใช้ตัวย่อสำหรับชื่อรัฐ ไฟล์อื่นก็จะมีการสะกดคำเช่นนี้ ดังนั้นคุณจะต้องแก้ไขในภายหลัง

  • มีหลายฟิลด์ที่ขึ้นต้นด้วย Right_ ฟิลด์เหล่านี้จะปรากฏซ้ำกับฟิลด์อื่น คุณไม่ต้องการรวมฟิลด์ที่ซ้ำกันเหล่านี้ในลำดับงานของคุณ นี่คือสิ่งที่คุณสามารถแก้ไขได้ที่นี่ในขั้นตอนอินพุต

   หากต้องการแก้ไขสิ่งนี้ทันที ให้ล้างกล่องทำเครื่องหมายสำหรับฟิลด์ทั้งหมดที่ขึ้นต้นด้วย Right_ ซึ่งจะทำให้ Tableau Prep ละเว้นฟิลด์เหล่านี้และไม่รวมไว้ในลำดับงาน

   เคล็ดลับ: เมื่อคุณล้างในขั้นตอน เช่น การลบฟิลด์ Tableau Prep จะติดตามการเปลี่ยนแปลงของคุณในแผงการเปลี่ยนแปลง และเพิ่มคำอธิบายประกอบ (ในรูปแบบของไอคอนเล็กๆ) ในแผงลำดับงานเพื่อช่วยให้คุณติดตามการดำเนินการที่คุณทำกับข้อมูล สำหรับขั้นตอนอินพุต คำอธิบายประกอบจะเพิ่มไว้ในแต่ละฟิลด์ด้วย

 • ในแผงลำดับงาน ให้คลิกขั้นตอนอินพุต Orders_Central เพื่อเลือก ในแผงการป้อนข้อมูล คุณจะสังเกตเห็นปัญหาต่อไปนี้

  • วันที่สั่งซื้อและวันที่จัดส่งจะแยกออกเป็นฟิลด์สำหรับเดือน วัน และปี

  • ฟิลด์บางฟิลด์มีประเภทข้อมูลต่างจากฟิลด์เดียวกันในไฟล์อื่น
  • ไม่มีฟิลด์สำหรับภูมิภาค

  คุณจะต้องล้างฟิลด์เหล่านี้ก่อนจึงจะสามารถผสานรวมไฟล์นี้กับไฟล์อื่นๆ ได้ แต่คุณไม่สามารถแก้ไขสิ่งนี้ได้ในขั้นตอนอินพุต คุณจึงต้องจดบันทึกเพื่อดำเนินการสิ่งนี้ในภายหลัง

 • เลือกขั้นตอนอินพุต Orders_East

  ฟิลด์ในไฟล์นี้ดูเหมือนจัดตำแหน่งกับไฟล์อื่นๆ ได้ค่อนข้างดี แต่มูลค่ายอดขายทั้งหมดดูเหมือนจะมีรหัสสกุลเงินรวมอยู่ด้วย ซึ่งคุณจะต้องแก้ไขในภายหลังเช่นกัน

เมื่อคุณได้ระบุตัวปัญหาสองสามตัวในชุดข้อมูลของคุณแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบข้อมูลของคุณให้ละเอียดยิ่งขึ้นอีกเล็กน้อยและขจัดปัญหาที่คุณพบ เพื่อให้คุณสามารถผสานรวมและกำหนดรูปแบบของข้อมูลของคุณและสร้างไฟล์ผลลัพธ์ที่คุณสามารถใช้ในการวิเคราะห์ได้

3. ล้างข้อมูลของคุณ

ใน Tableau Prep การตรวจสอบและการล้างข้อมูลของคุณเป็นกระบวนการวนซ้ำ หลังจากที่คุณตัดสินใจเกี่ยวกับชุดข้อมูลที่ต้องการใช้งานแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบและการดำเนินการกับข้อมูลดังกล่าวโดยใช้การล้าง การกำหนดรูปแบบ และการผสานรวมการดำเนินการต่างๆ คุณใช้การดำเนินการเหล่านี้โดยเพิ่มขั้นตอนไปในลำดับงานของคุณ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกการล้าง โปรดดู ล้างและกำหนดรูปแบบของข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ขั้นตอนมีหลายลักษณะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณพยายามจะทำ ตัวอย่างเช่น เพิ่มขั้นตอนการล้างทุกครั้งที่คุณต้องการนำการล้างไปใช้กับฟิลด์ของคุณ เช่น กรอง ผสาน แยก เปลี่ยนชื่อ และอื่นๆ เพิ่มขั้นตอนการรวมเพื่อจัดกลุ่มและรวมฟิลด์ รวมถึงเปลี่ยนระดับรายละเอียดของข้อมูล หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทขั้นตอนต่างๆ และการใช้งาน โปรดดู สร้างและจัดระเบียบลำดับงานของคุณ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

เคล็ดลับ: เมื่อคุณเพิ่มขั้นตอนไปในลำดับงานของคุณ รายการลำดับงานจะเพิ่มโดยอัตโนมัติเพื่อเชื่อมต่อขั้นตอนต่างๆ เข้าด้วยกัน คุณสามารถย้ายรายการลำดับงานเหล่านี้ไปรอบๆ และนำออกหรือเพิ่มได้ตามต้องการ

เมื่อเรียกใช้ลำดับงาน คุณจำเป็นต้องมีจุดเชื่อมต่อเหล่านี้เพื่อให้ Tableau Prep รู้ว่ามีการเชื่อมต่อขั้นตอนใดและลำดับขั้นตอนใดที่นำไปใช้ในลำดับงาน หากไม่มีรายการลำดับงาน ลำดับงานจะเสียหายและคุณจะได้รับข้อผิดพลาด

ล้าง Orders_Central

หากต้องการแก้ไขปัญหาที่คุณสังเกตพบก่อนหน้านี้และดูว่ามีปัญหาอื่นๆ หรือไม่ ให้คุณเริ่มจากการเพิ่มขั้นตอนการล้างไปยังขั้นตอนอินพุต Orders_Central

 1. ในแผงลำดับงาน ให้เลือก Orders_Central แล้วเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้

  • คลิกไอคอนเครื่องหมายบวก และเพิ่มขั้นตอนการล้าง ตัวเลือกเมนูนี้จะเป็นเพิ่มขั้นตอน, เพิ่มขั้นตอนการล้าง หรือขั้นตอนการล้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวอร์ชันของคุณ
  • คลิกที่ขั้นตอนการล้างที่แนะนำ (Tableau Prep Builder เวอร์ชัน 2020.3.3 ขึ้นไปและบนเว็บ)

  เมื่อคุณเพิ่มขั้นตอนการล้างในลำดับงานของคุณ พื้นที่ทำงานจะเปลี่ยนไปและคุณจะเห็นรายละเอียดของข้อมูล

  A. แผงลำดับงาน, B. แถบเครื่องมือ, C. แผงโปรไฟล์, D. ตารางกริดข้อมูล

  ตอนนี้พื้นที่ทำงานจะแบ่งออกเป็นสามส่วน: แผงลำดับงาน, แผงโปรไฟล์พร้อมแถบเครื่องมือ และตารางกริดข้อมูล

  แผงโปรไฟล์จะแสดงโครงสร้างข้อมูลของคุณ สรุปค่าของฟิลด์ลงในกล่อง เพื่อให้คุณสามารถดูค่าที่เกี่ยวข้องและระบุค่าผิดปกติและค่า Null ได้อย่างรวดเร็ว ตารางกริดข้อมูลจะแสดงรายละเอียดระดับแถวสำหรับฟิลด์ของคุณ

  เคล็ดลับ: แต่ละฟิลด์ในแผงโปรไฟล์จะแสดงบนการ์ดโปรไฟล์ ใช้เมนูตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรแบบเลื่อนลงในเวอร์ชันก่อนหน้า) ในแต่ละการ์ดเพื่อดูและเลือกตัวเลือกการล้างต่างๆ ที่มีให้สำหรับฟิลด์ประเภทนั้น คุณยังสามารถเรียงลำดับค่าของฟิลด์ เปลี่ยนประเภทข้อมูล กำหนดบทบาทข้อมูลให้กับฟิลด์ หรือลากแล้ววางการ์ดโปรไฟล์และคอลัมน์ในตารางกริดข้อมูลเพื่อจัดเรียงใหม่ได้อีกด้วย

  ล้างข้อมูลด้วยฟิลด์ที่คำนวณ

  ชุดข้อมูลนี้ไม่มีฟิลด์สำหรับ Region เนื่องจากชุดข้อมูลอื่นๆ มีฟิลด์นี้ คุณจึงต้องเพิ่มฟิลด์เพื่อผสานรวมข้อมูลของคุณในภายหลัง คุณจะต้องใช้ฟิลด์ที่คำนวณเพื่อทำสิ่งนี้

 2. ในแถบเครื่องมือ ให้คลิก สร้างฟิลด์ที่คำนวณ

 3. ในตัวแก้ไขการคำนวณ ให้ตั้งชื่อฟิลด์ที่คำนวณว่า Region จากนั้นป้อน "Central” (รวมเครื่องหมายคำพูด) แล้วคลิกบันทึก

  คุณชอบความยืดหยุ่นในการใช้ฟิลด์ที่คำนวณเพื่อกำหนดรูปแบบของข้อมูล คุณชอบที่จะเห็นว่า Tableau Prep ใช้ภาษาตัวแก้ไขการคำนวณเดียวกันกับ Tableau Desktop

  เคล็ดลับ: เมื่อคุณทำการเปลี่ยนแปลงฟิลด์และค่าของคุณ Tableau Prep จะติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ในแผงการเปลี่ยนแปลงทางด้านซ้าย นอกจากนี้ ไอคอน (คำอธิบายประกอบ) ที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงจะเพิ่มไปยังขั้นตอนการล้างในลำดับงานและไปยังฟิลด์ในแผงโปรไฟล์ด้วย เราจะดูที่แผงการเปลี่ยนแปลงหลังจากทำการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม

  จากนั้นให้ต้องระบุฟิลด์วันที่สั่งซื้อและวันที่จัดส่งแบบแยกกัน คุณต้องการผสานรวมเป็นฟิลด์เดี่ยวสองฟิลด์ โดยที่ฟิลด์หนึ่งสำหรับOrder Date และอีกฟิลด์สำหรับ Ship Date เพื่อให้สอดคล้องกับฟิลด์เดียวกันในชุดข้อมูลอื่น ตรวจสอบว่าตารางของคุณมีฟิลด์ที่เหมือนกันหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถผสานรวมตารางโดยใช้การผนวกได้ในภายหลัง

  คุณสามารถใช้ฟิลด์ที่คำนวณอีกครั้งเพื่อดำเนินการเช่นเดียวกันนี้ในขั้นตอนเดียวได้ง่ายๆ

 4. ในแถบเครื่องมือ ให้คลิกสร้างฟิลด์ที่คำนวณเพื่อรวมผสานฟิลด์ปีที่สั่งซื้อ, เดือนที่สั่งซื้อ และวันที่สั่งซื้อเป็นฟิลด์เดียวที่มีรูปแบบ "ดด/วว/ปปปป”

 5. ในตัวแก้ไขการคำนวณ ให้ตั้งชื่อฟิลด์ที่คำนวณว่า Order Date จากนั้นป้อนการคำนวณต่อไปนี้ แล้วคลิกบันทึก:

  MAKEDATE([Order Year],[Order Month],[Order Day])

  เมื่อคุณมีฟิลด์ใหม่สำหรับวันที่สั่งซื้อแล้ว คุณต้องนำฟิลด์ที่มีอยู่ออกเนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องใช้อีกต่อไป

  คุณมีฟิลด์จำนวนมากในแผงโปรไฟล์ คุณสังเกตเห็นช่องค้นหาที่มุมขวาบนตรงแถบเครื่องมือ คุณสงสัยว่าสามารถใช้สิ่งนั้นเพื่อค้นหาฟิลด์ที่คุณต้องการลบได้อย่างรวดเร็วหรือไม่ คุณตัดสินใจที่จะลองดู

 6. ในแผงโปรไฟล์ ในกล่องค้นหา ให้พิมพ์ Order

  Tableau Prep จะเลื่อนฟิลด์ทั้งหมดที่มี Order ในชื่อให้ดูอย่างรวดเร็ว เยี่ยมเลย!

 7. กด Control หรือ กด Command (MacOS) เพื่อเลือกฟิลด์สำหรับOrder Year, Order Month และ Order Day จากนั้นคลิกขวาที่ฟิลด์ที่เลือกและเลือก ลบ (ลบฟิลด์ในเวอร์ชันก่อนหน้า) จากเมนูเพื่อลบออก

 8. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 4 ถึง 7 ข้างต้นเพื่อสร้างฟิลด์เดี่ยวสำหรับ Ship Date ลองด้วยตัวคุณเองหรือใช้ขั้นตอนด้านล่างช่วยคุณ

  • ในแถบเครื่องมือ ให้คลิกสร้างฟิลด์ที่คำนวณเพื่อรวมผสานฟิลด์ Ship Year, Ship Month และ Ship Day เป็นฟิลด์เดียวที่มีรูปแบบ "ดด/วว/ปปปป”

  • ตั้งชื่อฟิลด์ที่คำนวณว่า Ship Date และป้อนการคำนวณ MAKEDATE([Ship Year],[Ship Month],[Ship Day]) จากนั้นคลิกบันทึก

  • ลบฟิลด์ Ship Year, Ship Month และ Ship Day ค้นหาและเลือกฟิลด์ดังกล่าว จากนั้นเลือก ลบ (ลบฟิลด์ในเวอร์ชันก่อนหน้า) จากเมนูเพื่อลบฟิลด์ดังกล่าว

  เคล็ดลับ: Tableau Prep จะสรุปข้อมูลในแผงโปรไฟล์ลงในกล่องต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณเห็นรูปแบบของข้อมูล ค้นหาค่าผิดปกติ ระบุความสัมพันธ์ระหว่างฟิลด์ และอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว

  ในสถานการณ์สมมตินี้ ตอนนี้สามารถสรุปวันที่สั่งซื้อและวันที่จัดส่งตามปีได้ แต่ละกล่องจะแสดงปีตั้งแต่เดือนมกราคมของปีที่เริ่มต้นจนถึงเดือนมกราคมของปีถัดไป และมีการติดป้ายกำกับไว้ตามนั้น เนื่องจากมีวันที่ขายและวันที่จัดส่งที่อยู่ในช่วงหลังของปี 2018 และ 2019 เราจึงมีกล่องสำหรับข้อมูลที่มีป้ายกำกับว่าปลายปี 2019 และ 2020 ตามลำดับ

  หากต้องการเปลี่ยนมุมมองนี้เป็นวันที่จริง ให้คลิกเมนูตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรแบบเลื่อนลงในเวอร์ชันก่อนหน้า) ในการ์ดโปรไฟล์ แล้วเลือกรายละเอียด

  ดำเนินการโดยตรงกับฟิลด์เพื่อล้างข้อมูลของคุณ

  ข้อมูลของคุณเริ่มดูดีแล้ว แต่เมื่อคุณลบฟิลด์เพิ่มเติมสำหรับวันที่สั่งซื้อและวันที่จัดส่งเสร็จแล้ว คุณจะสังเกตเห็นว่าฟิลด์ส่วนลดมีปัญหาสองสามประการ

  • ซึ่งได้กำหนดให้กับประเภทข้อมูลสตริงแทนประเภทข้อมูลตัวเลข (ทศนิยม)

  • มีค่าฟิลด์ไม่มีแทนค่าที่เป็นตัวเลขสำหรับส่วนลด

  สิ่งนี้จะทำให้เกิดปัญหาเมื่อคุณผสานรวมไฟล์เข้าด้วยกัน คุณจึงควรแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย

 9. ล้างการค้นหาของคุณและป้อน disc ในฟิลด์ค้นหาเพื่อค้นหาฟิลด์

 10. เลือกฟิลด์ส่วนลด ดับเบิลคลิกที่ค่าฟิลด์ไม่มี และเปลี่ยนเป็นค่าที่เป็นตัวเลข 0

 11. หากต้องการเปลี่ยนประเภทข้อมูลสำหรับฟิลด์ Discount จากสตริงเป็นตัวเลข (ทศนิยม) ให้คลิก Abc แล้วเลือกตัวเลข (ทศนิยม) จากเมนูดรอปดาวน์

 12. สุดท้าย ตั้งชื่อขั้นตอนของคุณเพื่อช่วยติดตามสิ่งที่คุณทำในขั้นตอนนี้ ในแผงลำดับงาน ให้ดับเบิลคลิกที่ชื่อขั้นตอน Clean 1 แล้วพิมพ์ในวันที่แก้ไข/ชื่อฟิลด์

ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของคุณ

คุณทำการเปลี่ยนแปลงจำนวนมากกับชุดข้อมูลนี้ และคุณเริ่มกังวลว่าจะจำทุกสิ่งที่ทำไม่ได้ เมื่อคุณดูงานแล้ว คุณจะเห็นคอลัมน์ทางด้านซ้ายของแผงโปรไฟล์ที่เรียกว่าการเปลี่ยนแปลง

คุณคลิกลูกศรเพื่อเปิดมัน และดีใจที่ได้เห็นรายการการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่คุณเพิ่งทำไป เมื่อคุณเลื่อนดูการเปลี่ยนแปลงในรายการ คุณจะสังเกตเห็นว่าคุณสามารถลบหรือแก้ไขการเปลี่ยนแปลงของคุณ หรือแม้แต่ย้ายไปรอบๆ เพื่อเปลี่ยนลำดับที่ดำเนินการได้

คุณชอบที่สามารถค้นหาการเปลี่ยนแปลงที่ทำในขั้นตอนใดๆ ได้อย่างง่ายดาย ขณะที่คุณสร้างลำดับงานและทดลองตามลำดับของการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นเพื่อรับประโยชน์สูงสุดจากข้อมูลของคุณ

ตรวจสอบงานของคุณ: ดูการทำงานของ "ล้าง Orders_Central”

คลิกรูปภาพเพื่อเล่นอีกครั้ง

เมื่อคุณล้างไฟล์หนึ่งไฟล์แล้ว คุณจะดูไฟล์อื่นๆ เพื่อดูว่ามีปัญหาอื่นใดบ้างที่คุณต้องแก้ไข

คุณตัดสินใจที่จะดูไฟล์ Excel สำหรับ Orders_East เป็นอันดับต่อไป

ล้าง Orders_East

เมื่อคุณดูฟิลด์สำหรับไฟล์ Orders_East ฟิลด์ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะสอดคล้องกับไฟล์อื่นๆ ยกเว้น Sales หากต้องการพิจารณาให้ละเอียดยิ่งขึ้นและดูว่ามีปัญหาอื่นที่ต้องแก้ไขหรือไม่ ให้เพิ่มขั้นตอนการล้างลงในขั้นตอนอินพุต Orders_East

 1. ในแผงลำดับงาน ให้เลือก Orders_East แล้วทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้

  • คลิกไอคอนบวก และเพิ่มขั้นตอนการล้าง ตัวเลือกเมนูนี้จะเป็นเพิ่มขั้นตอน, เพิ่มขั้นตอนการล้าง หรือขั้นตอนการล้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวอร์ชันของคุณ
  • คลิกที่ขั้นตอนการล้างที่แนะนำ (Tableau Prep Builder เวอร์ชัน 2020.3.3 ขึ้นไปและบนเว็บ)

  เมื่อดูที่ฟิลด์ Sales คุณจะเห็นได้อย่างรวดเร็วว่ารหัสสกุลเงิน USD ได้รวมเข้ากับหมายเลขยอดขาย และ Tableau Prep ตีความค่าของฟิลด์เหล่านี้เป็นสตริง

  คุณจะต้องลบรหัสสกุลเงินออกจากฟิลด์นี้และเปลี่ยนประเภทข้อมูล หากคุณต้องการรับข้อมูลการขายที่ถูกต้อง

  การแก้ไขประเภทข้อมูลนั้นง่ายเพราะคุณรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร แต่มีข้อมูลการขายที่ไม่ซ้ำกันมากกว่า 2,000 แถวและการแก้ไขทุกแถวเพื่อลบรหัสสกุลเงินนั้นดูจะยุ่งยาก

  แต่นี่คือ Tableau Prep และคุณตัดสินใจที่จะดูเมนูดรอปดาวน์เพื่อดูว่ามีตัวเลือกในการแก้ไขปัญหานี้หรือไม่

  เมื่อคุณคลิกตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรดรอปดาวน์ในเวอร์ชันก่อนหน้า) สำหรับฟิลด์ Sales คุณจะเห็นตัวเลือกเมนูที่เรียกว่าล้าง และตัวเลือกด้านล่างเพื่อลบตัวอักษรออก คุณตัดสินใจที่จะลองดูว่ามีการทำงานอย่างไร

 2. เลือกฟิลด์ Sales คลิกเมนูตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรแบบเลื่อนลงในเวอร์ชันก่อนหน้า) แล้วเลือก ล้าง > ลบตัวอักษร

  ว้าว! ตัวเลือกการล้างนั้นจะลบรหัสสกุลเงินออกจากทุกฟิลด์ทันที ตอนนี้คุณเพียงแค่ต้องเปลี่ยนประเภทข้อมูลจากสตริงเป็นตัวเลข (ทศนิยม) และไฟล์นี้ก็ออกมาดูดี

 3. คลิกประเภทข้อมูลสำหรับฟิลด์ Sales และเลือกตัวเลข (ทศนิยม) จากรายการดรอปดาวน์เพื่อเปลี่ยนประเภทข้อมูล

 4. ไฟล์ที่เหลือดูดีทีเดียวล่ะ ตั้งชื่อขั้นตอนการล้างของคุณเพื่อติดตามงานของคุณ ตัวอย่างเช่น เปลี่ยนประเภทข้อมูล

ถัดไป คุณดูไฟล์สุดท้ายของคุณสำหรับ Orders_West เพื่อดูว่ามีปัญหาใดๆ ที่คุณต้องแก้ไขหรือไม่

ล้าง Orders_West

เมื่อคุณดูฟิลด์สำหรับไฟล์ Orders_West ฟิลด์ส่วนใหญ่ดูเหมือนสอดคล้องกับไฟล์อื่นๆ แต่คุณจำได้ว่าเห็นว่าฟิลด์ States ใช้ตัวย่อสำหรับค่าต่างๆ แทนการสะกดชื่อรัฐ หากต้องการรวมไฟล์นี้กับไฟล์อื่นๆ คุณจะต้องแก้ไขปัญหานี้ ดังนั้นคุณจึงเพิ่มขั้นตอนการล้างให้กับขั้นตอนอินพุต Orders_West

 1. ในแผงลำดับงาน ให้เลือก Orders_West แล้วทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้

  • คลิกไอคอนบวก และเพิ่มขั้นตอนการล้าง
  • คลิกที่ขั้นตอนการล้างที่แนะนำ (Tableau Prep Builder เวอร์ชัน 2020.3.3 ขึ้นไปและบนเว็บ)
 2. เลื่อนหรือใช้การค้นหาเพื่อค้นหาฟิลด์ State

  คุณเห็นว่าค่าชื่อรัฐทั้งหมดใช้ตัวย่อสั้นๆ มีเพียง 11 ค่าที่ไม่ซ้ำกันสำหรับฟิลด์นี้ คุณสามารถเปลี่ยนแต่ละรายการได้ด้วยตนเอง แต่บางที Tableau Prep ก็อาจมีวิธีอื่นในการทำเช่นนี้

  คุณคลิกเมนูตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรดรอปดาวน์ในรุ่นก่อนหน้า) สำหรับฟิลด์ และดูตัวเลือกที่เรียกว่าจัดกลุ่มค่า ​​(จัดกลุ่มและแทนที่ในเวอร์ชันก่อนหน้า) เมื่อคุณเลือก คุณจะเห็นหลายตัวเลือก:

  • การเลือกด้วยตนเอง

  • การออกเสียง

  • อักขระทั่วไป

  • การสะกดคำ

  ชื่อรัฐออกเสียงไม่เหมือนกัน ไม่ได้สะกดผิด และไม่มีอักขระร่วมกัน ดังนั้นคุณจึงตัดสินใจลองใช้ตัวเลือกการเลือกด้วยตนเอง

  เคล็ดลับ: คุณสามารถดับเบิลคลิกที่ชื่อฟิลด์หรือค่าของฟิลด์เพื่อแก้ไขค่าเดียวได้ หากต้องการแก้ไขหลายค่า คุณสามารถเลือกค่าทั้งหมดและใช้ตัวเลือกเมนูคลิกขวา แก้ไขค่า แต่เมื่อคุณต้องการแมปค่าตั้งแต่หนึ่งค่าขึ้นไปกับค่าที่ระบุ ให้ใช้ตัวเลือกจัดกลุ่มค่า ในเมนูดรอปดาวน์
  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแก้ไขและการจัดกลุ่มค่า โปรดดู แก้ไขค่าของฟิลด์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

 3. เลือกฟิลด์ State คลิกลูกศรแบบเลื่อนลงและเลือกจัดกลุ่มค่า (จัดกลุ่มและแทนที่ในเวอร์ชันก่อนหน้า) > การเลือกด้วยตนเอง

  การ์ดแบบสองคอลัมน์จะเปิดขึ้น นี่คือตัวแก้ไขการจัดค่ากลุ่ม คอลัมน์ทางด้านซ้ายแสดงค่าฟิลด์ปัจจุบัน และคอลัมน์ทางด้านขวาแสดงฟิลด์ที่สามารถแมปกับฟิลด์ทางด้านซ้ายได้

  คุณต้องการแมปคำย่อของรัฐกับเวอร์ชันตัวสะกดของชื่อรัฐ แต่คุณไม่มีค่าเหล่านั้นในชุดข้อมูล Orders_West คุณสงสัยว่าคุณสามารถแก้ไขชื่อได้โดยตรงและอาจเพิ่มไปที่ชุดข้อมูลนั้นได้หรือไม่ ดังนั้นคุณจึงลองดู

 4. ในตัวแก้ไขการจัดค่ากลุ่มในแผงด้านซ้าย ดับเบิลคลิกที่ AZ เพื่อไฮไลต์ค่าและพิมพ์แอริโซนา จากนั้นกด Enter เพื่อเพิ่มการเปลี่ยนแปลงของคุณ

  Tableau Prep สร้างค่าที่แมปสำหรับค่าใหม่ แอริโซนา ของคุณแลแมปค่าเก่า AZ กับค่านั้นโดยอัตโนมัติ การมีการตั้งค่าความสัมพันธ์ที่แมปสำหรับค่าเหล่านี้จะช่วยคุณประหยัดเวลาหากได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากภูมิภาคนี้ที่ป้อนในลักษณะนี้

  เคล็ดลับ: คุณสามารถเพิ่มค่าฟิลด์ที่ไม่ได้อยู่ในตัวอย่างข้อมูลของคุณเพื่อตั้งค่าความสัมพันธ์ในการแมปเพื่อจัดระเบียบข้อมูลของคุณ หากคุณรีเฟรชแหล่งข้อมูลและมีการเพิ่มข้อมูลใหม่ คุณสามารถเพิ่มข้อมูลใหม่ในการแมปแทนการแก้ไขแต่ละค่าด้วยตนเองได้

  เมื่อคุณเพิ่มค่าที่ไม่ได้อยู่ในตัวอย่างข้อมูลของคุณด้วยตนเอง ค่าจะถูกทำเครื่องหมายด้วยจุดสีแดงเพื่อช่วยให้คุณระบุได้ง่าย

 5. ทำซ้ำขั้นตอนเหล่านี้เพื่อแมปแต่ละรัฐกับเวอร์ชันตัวสะกดของชื่อรัฐ

  ตัวย่อชื่อรัฐ
  AZแอริโซนา
  CAแคลิฟอร์เนีย
  COโคโลราโด
  IDไอดาโฮ
  MTมอนแทนา
  NMนิวเม็กซิโก
  NVเนวาดา
  ORโอเรกอน
  UTยูทาห์
  WAวอชิงตัน
  WYไวโอมิง

  จากนั้นคลิกเสร็จสิ้นเพื่อปิดตัวแก้ไขการจัดกลุ่มค่า

  หลังจากแมปสถานะทั้งหมดแล้ว คุณดูที่แผงการเปลี่ยนแปลงและเห็นว่ามีเพียงรายการเดียวเท่านั้นแทนด้วย 11

  Tableau Prep จัดกลุ่มการดำเนินการที่คล้ายคลึงกันสำหรับฟิลด์เข้าด้วยกัน คุณชอบเพราะจะทำให้ง่ายต่อการค้นหาการเปลี่ยนแปลงที่คุณทำกับชุดข้อมูลของคุณในภายหลัง

  การแก้ไขค่าฟิลด์ State เป็นการเปลี่ยนแปลงเพียงอย่างเดียวที่คุณต้องทำที่นี่

 6. ตั้งชื่อขั้นตอนการล้างของคุณเพื่อติดตามงานของคุณ ตัวอย่างเช่น Rename states

คุณได้ล้างไฟล์ของคุณไปมากแล้ว และไม่อยากเชื่อเลยว่าทำได้รวดเร็วและง่ายดายเพียงใด คุณอาจกลับบ้านทันเวลาอาหารค่ำหลังได้เลยทีเดียว! เพื่อให้แน่ใจว่างานของคุณจะไม่สูญหายทั้งหมด ให้บันทึกลำดับงานของคุณ

หมายเหตุ: หากทำงานบนเว็บ การเปลี่ยนแปลงของคุณจะบันทึกโดยอัตโนมัติเมื่อคุณดำเนินการและสร้างลำดับงานฉบับร่าง คลิกในชื่อฉบับร่างเพื่อตั้งชื่อฉบับร่างของคุณ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเขียนบนเว็บ โปรดดู Tableau Prep on the Web ในความช่วยเหลือของ Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) หรือ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

คลิกไฟล์ > บันทึก หรือไฟล์ > บันทึกเป็น บันทึกไฟล์ของคุณเป็นไฟล์ลำดับงาน (.tfl) และตั้งชื่อ ตัวอย่างเช่น My Superstore

เคล็ดลับ: เมื่อคุณบันทึกไฟล์ลำดับงานแล้ว คุณสามารถบันทึกเป็นไฟล์ลำดับงาน (.tfl) หรือบันทึกเป็นไฟล์แพ็กเกจ (.tflx) และจัดแพ็กเกจไฟล์ข้อมูลในเครื่องของคุณเพื่อแชร์ลำดับงานและไฟล์ด้วยกับผู้อื่นได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบันทึกและแชร์ลำดับงานของคุณ โปรดดู บันทึกและแบ่งปันงานของคุณ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

4. ผสานรวมข้อมูลของคุณ

เมื่อล้างไฟล์ทั้งหมดแล้ว ในที่สุดคุณก็พร้อมที่จะผสานรวมไฟล์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน

เนื่องจากไฟล์ทั้งหมดมีฟิลด์ที่คล้ายกันหลังจากที่คุณพยายามล้างข้อมูลแล้ว ในการดึงแถวทั้งหมดมารวมกันเป็นตารางเดียว คุณต้องผนวกตารางเข้าด้วยกัน

คุณจำได้ว่ามีตัวเลือกขั้นตอนที่เรียกว่าการผนวก แต่คุณสงสัยว่าคุณสามารถลากแล้ววางขั้นตอนเพื่อผนวกเข้าด้วยกันได้หรือไม่ คุณตัดสินใจที่จะลองดู

ผนวกข้อมูลของคุณ

 1. ทำตามขั้นตอนที่คุณกำลังทำงานอยู่

  Tableau Prep Builder

  • ในแผงลำดับงาน ให้ลากขั้นตอนการล้างเปลี่ยนชื่อรัฐไปยังขั้นตอนการล้าง ขั้นเปลี่ยนประเภทข้อมูล แล้วปล่อยบนตัวเลือกการผนวก

   คุณเห็นว่า Tableau Prep Builder ได้เพิ่มขั้นตอนการผนวกใหม่ในลำดับงานของคุณ เยี่ยมเลย! ตอนนี้คุณต้องการเพิ่มไฟล์อื่นๆ ลงในการผนวกนี้ด้วย

  Tableau Server หรือ Tableau Cloud

  • ในแผงลำดับงาน ให้ลากขั้นตอน Rename states ไปยังขั้นตอนการผนวกที่คุณสร้างไว้ก่อนหน้านี้สำหรับไฟล์ South ของคุณ แล้ววางลงในตัวเลือกเพิ่ม

   คุณเห็นว่า Tableau Prep เพิ่มไฟล์ใหม่ของคุณไปยังการผนวกก่อนหน้านี้ของคุณแล้ว เยี่ยมเลย! ตอนนี้คุณต้องการเพิ่มไฟล์อื่นๆ ลงในการผนวกนี้ด้วย

 2. ลากขั้นตอนการล้างถัดไปในลำดับงานไปยังขั้นตอนการผนวก จากนั้นวางบนเพิ่มเพื่อเพิ่มไปยังการผนวกที่มีอยู่

 3. ลากขั้นตอนที่เหลือ (orders_south_2015 หากทำงานใน Tableau Prep Builder หรือขั้นตอนการล้างของคุณหากทำงานบนเว็บ) ไปยังขั้นตอนการผนวกใหม่ วางบนเพิ่มเพื่อเพิ่มไปยังการผนวกที่มีอยู่

  ตอนนี้ไฟล์ทั้งหมดของคุณจะรวมไว้ในตารางเดียว ในแผงลำดับงาน เลือกขั้นตอนการผนวกใหม่เพื่อดูผลลัพธ์ของคุณ

  ใน Tableau Prep Builder:

  ใน Tableau Server หรือ Tableau Cloud:


  คุณสังเกตเห็นว่า Tableau จับคู่ฟิลด์ที่มีชื่อและประเภทเดียวกันโดยอัตโนมัติ

  คุณยังเห็นด้วยว่าสีที่กำหนดให้กับขั้นตอนในลำดับงานนั้นมีการใช้ในโปรไฟล์การผนวกเพื่อระบุว่าฟิลด์นั้นมาจากที่ใด และยังปรากฏในแถบสีที่ด้านบนสุดของแต่ละฟิลด์เพื่อแสดงให้คุณเห็นว่าฟิลด์นั้นมีอยู่ในตารางนั้นหรือไม่

  คุณสังเกตเห็นว่ามีการเพิ่มฟิลด์ใหม่ Table Names ซึ่งแสดงตารางตำแหน่งที่มาของแถวทั้งหมดในการผนวก

  รายการฟิลด์ที่ไม่ตรงกันจะแสดงในแผงสรุป และคุณสามารถดูได้ทันทีว่าฟิลด์Product และDiscounts จะปรากฏในไฟล์ Orders_Central เท่านั้น

 4. เมื่อต้องการดูฟิลด์เหล่านี้ให้ละเอียดยิ่งขึ้น ในแผงผลลัพธ์การผนวก ให้เลือกกล่องทำเครื่องหมายแสดงเฉพาะฟิลด์ที่ไม่ตรงกัน

  เมื่อดูที่ข้อมูลฟิลด์ คุณจะเห็นได้อย่างรวดเร็วว่าข้อมูลเหมือนกัน แต่ชื่อฟิลด์ต่างกัน คุณสามารถเปลี่ยนชื่อฟิลด์ได้ แต่ก็สงสัยว่าคุณสามารถลากแล้ววางฟิลด์เหล่านี้เพื่อผสานได้หรือไม่ คุณเลยตัดสินใจที่จะลองดู

 5. เลือกฟิลด์ Product จากนั้นลากแล้ววางลงในฟิลด์ Product Name เพื่อผสานฟิลด์เข้าด้วยกัน หลังจากผสานฟิลด์แล้ว ฟิลด์จะไม่ปรากฏในแผงอีกต่อไป

 6. ทำซ้ำขั้นตอนนี้เพื่อรวมฟิลด์ Discounts กับฟิลด์ Discount

  ฟิลด์เดียวที่ไม่มีรายการที่ตรงกันในขณะนี้คือฟิลด์ File Paths ใน Tableau Prep Builder ฟิลด์นี้แสดงพาธไฟล์สำหรับการผนวกไวลด์การ์ดที่คุณทำสำหรับคำสั่งซื้อจากการขายจากภาคใต้ คุณตัดสินใจปล่อยฟิลด์นี้ไว้ดังเดิมเนื่องจากมีข้อมูลที่ดี

  เคล็ดลับ: คุณมีหลายตัวเลือกเมื่อแก้ไขฟิลด์ที่ไม่ตรงกันหลังจากการรวม หาก Tableau Prep ตรวจพบการจับคู่ที่เป็นไปได้ ก็จะไฮไลต์สีเหลืองไว้ เมื่อต้องการรวมฟิลด์ ให้วางเมาส์เหนือฟิลด์ที่ไฮไลต์ไว้ แล้วคลิกปุ่มเครื่องหมายบวก ที่ปรากฏขึ้น

  สำหรับวิธีเพิ่มเติมในการผสานฟิลด์ในการผนวก โปรดดู แก้ไขฟิลด์ที่ไม่ตรงกัน

 7. ล้างกล่องทำเครื่องหมายแสดงเฉพาะฟิลด์ที่ไม่ตรงกันเพื่อแสดงฟิลด์ทั้งหมดที่รวมอยู่ในการผนวก

 8. ตั้งชื่อขั้นตอนการผนวกเพื่อแสดงว่าการผนวกนี้มีงานอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น คำสั่งซื้อทั้งหมด

ตรวจสอบงานของคุณ: ดูการทำงาน "ผนวกข้อมูลของคุณ”

คลิกรูปภาพเพื่อเล่นอีกครั้ง

คุณเป็นอัจฉริยะในการล้าง! ขณะที่คุณกำลังชื่นชมผลงานของคุณ เจ้านายของคุณก็โทรมา เขาลืมบอกไปว่าเขาต้องการให้คุณรวมการส่งคืนผลิตภัณฑ์์ในการวิเคราะห์ของคุณด้วย เขาหวังว่าจะไม่สร้างปัญหามากเกินไป แต่เมื่อใช้ Tableau Prep ในชุดเครื่องมือของคุณ ทุกอย่างย่อมไม่มีปัญหา!

ล้างข้อมูลการคืนสินค้า

คุณตรวจดูไฟล์ Excel ที่เจ้านายของคุณส่งให้คุณสำหรับการส่งคืนผลิตภัณฑ์ และไฟล์ก็ดูยุ่งเหยิงเล็กน้อย คุณเพิ่มไฟล์ใหม่ return_reasons new ให้กับลำดับงานของคุณเพื่อพิจารณาให้ละเอียดยิ่งขึ้น

 1. ในแผงการเชื่อมต่อ คลิกเพิ่มการเชื่อมต่อ เลือก Microsoft Excel และไปที่ไฟล์ข้อมูลตัวอย่างที่คุณใช้สำหรับการดำเนินการนี้ (ดูไฟล์ตัวอย่างเพื่อดาวน์โหลดไฟล์)

 2. เลือก return reasons_new.xlsx แล้วคลิกเปิด เพื่อเพิ่มไฟล์ไปยังแผงลำดับงาน

  มีเพียงสี่ฟิลด์ที่คุณต้องการรวมจากไฟล์นี้ในขั้นตอนของคุณ: Order ID, Product ID, Return Reason และ Notes

 3. ในแผงอินพุตสำหรับ returns_new ให้ล้างกล่องทำเครื่องหมายที่ด้านบนของคอลัมน์ซ้ายสุดเพื่อล้างกล่องทำเครื่องหมายทั้งหมด จากนั้นเลือกกล่องทำเครื่องหมายสำหรับฟิลด์ Order ID, Product ID, Return Reason และ Notes

 4. เปลี่ยนชื่อขั้นตอนอินพุตเพื่อให้สะท้อนถึงข้อมูลที่รวมอยู่ใอินพุตนี้ได้ดียิ่งขึ้น ในแผงลำดับงาน ให้ดับเบิลคลิกที่ชื่อขั้นตอนอินพุตReturns_new แล้วพิมพ์ส่งคืน (ทั้งหมด)

  เมื่อดูค่าของฟิลด์ตัวอย่าง คุณสังเกตเห็นว่าฟิลด์ Notes ดูเหมือนจะมีข้อมูลที่แตกต่างกันรวมเข้าไว้ด้วยกัน

  คุณต้องมีการล้างในไฟล์นี้ก่อนที่คุณจะสามารถดำเนินการใดๆ เพิ่มเติมกับข้อมูลได้ คุณจึงเพิ่มขั้นตอนการล้างเพื่อตรวจสอบดู

 5. ในแผงลำดับงาน เลือกขั้นตอนอินพุตส่งคืน (ทั้งหมด) แล้วคลิกไอคอนเครื่องหมายบวก หรือบนขั้นตอนการล้างที่แนะนำเพื่อเพิ่มขั้นตอนการล้าง

  ในแผงโปรไฟล์ ให้ปรับขนาดฟิลด์ Notes ใหม่เพื่อให้คุณมองเห็นรายการต่างๆ ได้ดีขึ้น ในการทำเช่นนี้ ให้คลิกและลากขอบขวาด้านนอกของฟิลด์ไปทางขวา

 6. ในฟิลด์ Notes ให้ใช้แถบเลื่อนภาพทางด้านขวาสำหรับค่าของฟิลด์เพื่อสแกนค่า

  คุณสังเกตเห็นบางสิ่งที่เป็นปัญหา

  • บางรายการมีช่องว่างเพิ่มเติมในรายการ ซึ่งอาจส่งผลให้ฟิลด์ถูกอ่านเป็นค่า Null

  • ดูเหมือนว่าชื่อของผู้อนุมัติจะรวมอยู่ในรายการหมายเหตุการส่งคืน เพื่อให้ทำงานกับข้อมูลนี้ได้ดียิ่งขึ้น คุณจะต้องใช้ข้อมูลนั้นในฟิลด์แยกต่างหาก

  เพื่อจัดการกับช่องว่างเพิ่มเติม คุณจำไว้ว่ามีตัวเลือกการล้างเพื่อลบช่องว่างต่อท้าย ดังนั้นคุณจึงตัดสินใจลองดูเพื่อดูว่าสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้หรือไม่

 7. เลือกฟิลด์ หมายเหตุ คลิกเมนูตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรแบบเลื่อนลงในเวอร์ชันก่อนหน้า) แล้วเลือกล้าง > ตัดช่องว่าง

  ใช่เลย! มีสิ่งที่คุณต้องการเกิดขึ้น ช่องว่างเพิ่มเติมหายไป

  จากนั้น คุณต้องการสร้างฟิลด์แยกต่างหากสำหรับชื่อผู้อนุมัติ คุณเห็นตัวเลือกแยกค่าในเมนู คุณจึงตัดสินใจลอง

 8. เลือกฟิลด์ หมายเหตุ คลิกเมนูตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรแบบเลื่อนลงในเวอร์ชันก่อนหน้า) แล้วเลือกแยกค่า > แยกอัตโนมัติ

  ตัวเลือกนี้ทำสิ่งที่คุณคาดหวังให้ทำ โดยจะแยกหมายเหตุการส่งคืนและชื่อผู้อนุมัติเป็นฟิลด์แยกกันโดยอัตโนมัติ

  Tableau Prep กำหนดชื่อให้กับฟิลด์เหล่านั้นโดยอัตโนมัติเช่นเดียวกับ Tableau Desktop ดังนั้น คุณจะต้องเปลี่ยนชื่อฟิลด์ใหม่ให้มีความหมาย

 9. เลือกฟิลด์ Notes-Split 1 ดับเบิลคลิกในชื่อฟิลด์และพิมพ์ หมายเหตุการส่งคืน

 10. ทำซ้ำขั้นตอนนี้สำหรับฟิลด์ที่สองและเปลี่ยนชื่อเป็นผู้อนุมัติ

 11. สุดท้ายให้ลบฟิลด์ Notes ดั้งเดิมออกเนื่องจากคุณไม่ต้องใช้อีกต่อไป เลือกฟิลด์ Notes คลิกเมนูตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรแบบเลื่อนลงในเวอร์ชันก่อนหน้า) และเลือกลบ Remove (ลบฟิลด์ในเวอร์ชันก่อนหน้า) จากเมนู

  เมื่อดูที่ฟิลด์ Approver คุณสังเกตเห็นว่าค่าของฟิลด์แสดงรายการชื่อเดียวกันแต่มีข้อมูลที่ป้อนไว้ต่างกัน คุณต้องการจัดกลุ่มเพื่อขจัดรูปแบบที่หลากหลายของค่าเดียวกัน

  บางทีตัวเลือกจัดกลุ่มค่า ​​(จัดกลุ่มและแทนที่ในเวอร์ชันก่อนหน้า) สามารถช่วยได้หรือไม่กันนะ

  คุณจำได้ว่ามีตัวเลือกอักขระทั่วไปอยู่ เนื่องจากค่าเหล่านี้ใช้ตัวอักษรเดียวกัน คุณจึงตัดสินใจลองใช้ดู

 12. เลือกฟิลด์ Approver คลิกเมนูตัวเลือกเพิ่มเติม (ลูกศรดรอปดาวน์ในเวอร์ชันก่อนหน้า) และเลือกจัดกลุ่มค่า ​​(จัดกลุ่มและแทนที่ในเวอร์ชันก่อนหน้า) > อักขระทั่วไป

  ตัวเลือกนี้จะจัดกลุ่มรูปแบบทั้งหมดของแต่ละชื่อไว้ด้วยกันสำหรับคุณ และนั่นคือสิ่งที่คุณต้องการ

  หลังจากตรวจสอบชื่ออื่นๆ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องในการจัดกลุ่มแล้ว ให้คุณคลิกเสร็จสิ้นเพื่อปิดตัวแก้ไขการจัดกลุ่มค่า

  ไฟล์นี้ดูดีทีเดียว

 13. ตั้งชื่อขั้นตอนการล้างของคุณเพื่อติดตามงานของคุณ ตัวอย่างเช่น Cleaned notes

เมื่อล้างข้อมูลการส่งคืนผลิตภัณฑ์แล้ว คุณต้องการเพิ่มข้อมูลนี้ไปยังข้อมูลคำสั่งซื้อจากไฟล์ที่ผนวกกันของคุณ แต่ฟิลด์เหล่านี้หลายฟิลด์ไม่มีอยู่ในไฟล์ที่ผนวกกัน หากต้องการเพิ่มฟิลด์เหล่านี้ (คอลัมน์ของข้อมูล) ให้กับชุดข้อมูลที่ผนวกกันของคุณ คุณต้องใช้การรวม

รวมข้อมูลของคุณ

เมื่อรวมข้อมูล ไฟล์ต้องมีอย่างน้อยหนึ่งฟิลด์ที่เหมือนกัน ไฟล์ของคุณใช้ฟิลด์ Order ID และProduct ID ร่วมกัน คุณจึงสามารถการรวมฟิลด์เหล่านั้นเพื่อดูแถวทั้งหมดที่มีฟิลด์เหล่านั้นเหมือนกันได้ คุณจำได้ว่ามีตัวเลือกในการสร้างการรวมเมื่อคุณสร้างการผนวกโดยใช้การลากแล้วปล่อย ดังนั้นคุณลองใช้ดู

 1. ในแผงลำดับงาน ให้ลากขั้นตอน Cleaned notes ไปยังขั้นตอน การผนวหคำสั่งซื้อทั้งหมด แล้ววางบนการรวม

  เมื่อคุณการรวมไฟล์ Tableau Prep จะแสดงผลลัพธ์การรวมของคุณในโปรไฟล์การรวม

  การทำงานกับการรวมอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก คุณมักจะต้องการมีมุมมองที่ชัดเจนของปัจจัยต่างๆ ที่รวมอยู่ในการรวม เช่น ฟิลด์ที่ใช้ในการรวมไฟล์ จำนวนแถวที่รวมอยู่ในผลลัพธ์ และฟิลด์ใดๆ ที่ไม่ได้รวมอยู่ไว้ หรือเป็นค่า Null

  ในขณะที่คุณตรวจสอบผลลัพธ์การรวมใน Tableau Prep คุณยินดีที่ได้เห็นข้อมูลและการดำเนินการมากมายทำได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

  เคล็ดลับ: แผงด้านซ้ายสุดของโปรไฟล์การรวมเป็นบริเวณที่คุณสามารถสำรวจและดำเนินการกับการรวมของคุณได้ คุณยังสามารถแก้ไขค่าได้โดยตรงในแผงการรวมข้อมูล และทำการล้างในแผงผลลัพธ์การรวม

  คลิกในไดอะแกรมประเภทการรวมเพื่อลองใช้การกำหนดค่าการรวมแบบต่างๆ และดูจำนวนแถวที่รวมหรือไม่รวมในการรวมของคุณสำหรับแต่ละตารางในส่วนสรุปผลลัพธ์การรวม

  เลือกฟิลด์ที่คุณต้องการรวมในส่วนการรวมข้อมูลที่ปรับใช้ หรือเพิ่มการรวมข้อมูลที่แนะนำจากส่วนคำแนะนำในการรวมข้อมูล

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานกับการรวม โปรดดู รวบรวม รวม หรือผนวกข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

  คุณเห็นว่ามีแถวมากกว่า 13,000 แถวที่ไม่รวมอยู่ในไฟล์คำสั่งซื้อทั้งหมดของคุณ เมื่อคุณสร้างการรวม Tableau Prep จะการรวมในฟิลด์ Product ID โดยอัตโนมัติ แต่คุณต้องการรวมในฟิลด์ Order ID ด้วย

  เมื่อคุณสแกนแผงด้านซ้ายของโปรไฟล์การรวม คุณจะเห็นว่า Order ID อยู่ในรายการการรวมข้อมูลที่แนะนำ คุณจึงเพิ่มจากจุดนั้นได้อย่างรวดเร็ว

 2. ในแผงด้านซ้ายของโปรไฟล์การรวมในส่วนการรวม ให้เลือก Order ID = Order ID แล้วคลิกปุ่มเครื่องหมายบวก เพื่อเพิ่มการรวมข้อมูล

  เนื่องจากประเภทการรวมตั้งค่าไว้เป็นการรวมภายใน (การตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับ Tableau Prep) การรวมจะรวมเฉพาะค่าที่มีอยู่ในสองไฟล์เท่านั้น แต่คุณต้องการข้อมูลทั้งหมดจากไฟล์คำสั่งซื้อของคุณ รวมถึงข้อมูลการส่งคืนสำหรับไฟล์เหล่านั้นด้วย ดังนั้นคุณจะต้องเปลี่ยนประเภทการรวม

 3. ในส่วนประเภทการรวม ให้คลิกด้านข้างของไดอะแกรมเพื่อรวมคำสั่งซื้อทั้งหมด ในตัวอย่างด้านล่าง ให้คลิกที่ด้านซ้ายของไดอะแกรมเพื่อเปลี่ยนประเภทการรวมเป็นการรวมทางซ้าย และรวมข้อมูลทั้งหมดจากขั้นตอนการรวมคำสั่งซื้อทั้งหมดและข้อมูลที่ตรงกันจากขั้นตอน Cleaned notes

  ตอนนี้คุณมีข้อมูลทั้งหมดจากไฟล์คำสั่งซื้อของการขายและข้อมูลการส่งคืนใดๆ ที่มีปรับใช้กับคำสั่งซื้อเหล่านั้น คุณตรวจทานแผงการรวมข้อมูล และดูค่าที่แตกต่างกันซึ่งไม่มีอยู่ในไฟล์อื่น

  ตัวอย่างเช่น มีแถวคำสั่งซื้อจำนวนมาก (แสดงเป็นสีแดง) ที่ไม่มีข้อมูลการส่งคืนที่สอดคล้องกัน คุณชอบที่จะดูระดับของรายละเอียดนี้เกี่ยวกับการรวมของคุณ

  คุณกังวลที่จะเริ่มวิเคราะห์ข้อมูลนี้ใน Tableau Desktop แต่คุณสังเกตเห็นผลลัพธ์บางส่วนจากการรวมที่คุณต้องการล้างข้อมูลก่อนที่จะทำ โชคดีนะที่รู้ว่าต้องทำยังไง!

  เคล็ดลับ: สงสัยว่าข้อมูลของคุณล้างได้ดีเพียงพอหรือไม่ จาก Tableau Prep Builder คุณสามารถดูตัวอย่างข้อมูลของคุณใน Tableau Desktop จากขั้นตอนใดก็ได้ในลำดับงานของคุณเพื่อตรวจสอบ

  เพียงคลิกขวาที่ขั้นตอนในแผงลำดับงานและเลือกแสดงตัวอย่างใน Tableau Desktop จากเมนู

  คุณสามารถทดลองกับข้อมูลของคุณและการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่คุณทำใน Tableau Desktop จะไม่เขียนกลับไปยังแหล่งข้อมูลของคุณใน Tableau Prep Builder หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ดูเอาต์พุตโฟลว์ใน Tableau Desktop(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

 4. ก่อนที่คุณจะเริ่มล้างผลลัพธ์การรวม ให้ตั้งชื่อขั้นตอนการรวมเป็น Orders+Returns และบันทึกลำดับงานของคุณ

ล้างผลลัพธ์การรวมของคุณ

หมายเหตุ: หากต้องการล้างข้อมูลในฟิลด์การรวม คุณสามารถดำเนินการล้างได้โดยตรงในขั้นตอนการรวม สำหรับจุดประสงค์ของแบบฝึกสอนนี้ เราจะเพิ่มขั้นตอนการล้างเพื่อให้คุณเห็นการล้างได้อย่างชัดเจน หากคุณต้องการลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้โดยตรงในขั้นตอนการรวม ให้ข้ามขั้นตอนที่ 1 และ 3 ด้านล่าง

เมื่อคุณการรวมทั้งสองขั้นตอน ระบบจะเพิ่มฟิลด์ทั่วไป Order ID และ Product ID สำหรับทั้งสองตาราง

คุณต้องการเก็บฟิลด์ Product ID จากคำสั่งซื้อทั้งหมดของคุณและฟิลด์ Order ID จากไฟการส่งคืน และลบฟิลด์ที่ซ้ำกันที่มาจากไฟล์เหล่านั้น เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องมีฟิลด์ File Paths และ Table Names ในไฟล์เอาต์พุตของคุณ คุณจึงต้องการลบฟิลด์เหล่านั้นด้วย

เคล็ดลับ: เมื่อคุณรวมตารางโดยใช้ฟิลด์ที่มีอยู่ในทั้งสองไฟล์ Tableau Prep จะนำเสนอทั้งสองฟิลด์และเปลี่ยนชื่อฟิลด์ที่ซ้ำกันจากไฟล์ที่สองโดยเพิ่ม "-1" หรือ "-2" ให้กับชื่อฟิลด์ ตัวอย่างเช่น Order ID และ Order ID-1

 1. ในแผงลำดับงาน ให้เลือก Orders+Returns คลิกไอคอนเครื่องหมายบวก และเพิ่มขั้นตอนการล้าง

 2. ในแผงโปรไฟล์ ให้เลือกและลบฟิลด์ต่อไปนี้

  • Table Names

  • Order ID

  • File Paths (Tableau Prep Builder เท่านั้น)

  • Product ID-1

 3. เปลี่ยนชื่อฟิลด์ Order ID-1 เป็น Order ID

  คุณมีค่า Null ค่อนข้างน้อยที่มีการส่งคืนผลิตภัณฑ์ แต่ไม่มีหมายเหตุการส่งคืนหรือผู้อนุมัติระบุไว้ เพื่อให้ข้อมูลนี้วิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น คุณต้องการเพิ่มฟิลด์ที่มีค่าใช่และไม่ใช่เพื่อระบุว่ามีการส่งคืนผลิตภัณฑ์หรือไม่

  คุณไม่มีฟิลด์นี้ แต่คุณสามารถเพิ่มได้โดยการสร้างฟิลด์ที่คำนวณ

 4. ในแถบเครื่องมือ ให้คลิก สร้างฟิลด์ที่คำนวณ

 5. ตั้งชื่อฟิลด์ Returned? จากนั้นป้อนการคำนวณต่อไปนี้ แล้วคลิกบันทึก

  If ISNULL([Return Reason])=FALSE THEN "Yes" ELSE "No" END

  สำหรับการวิเคราะห์ของคุณ คุณยังต้องการทราบจำนวนวันที่ใช้ในการจัดส่งคำสั่งซื้อ แต่คุณก็ไม่มีฟิลด์นั้นเช่นกัน

  คุณมีข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นในการสร้างฟิลด์ดังกล่าว คุณจึงเพิ่มฟิลด์ที่คำนวณอื่นเพื่อสร้างฟิลด์นั้นขึ้นมา

 6. ในแถบเครื่องมือ ให้คลิก สร้างฟิลด์ที่คำนวณ

 7. ตั้งชื่อฟิลด์ Days to Ship จากนั้นป้อนการคำนวณต่อไปนี้ แล้วคลิกบันทึก

  DATEDIFF('day',[Order Date],[Ship Date])

 8. ตั้งชื่อขั้นตอนของคุณ Clean Orders +Returns

 9. บันทึกลำดับงานของคุณ

5. เรียกใช้ลำดับงานและสร้างเอาต์พุต

ข้อมูลของคุณดูดีและคุณพร้อมที่จะสร้างไฟล์เอาต์พุตเพื่อเริ่มวิเคราะห์ใน Tableau Desktop แล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือเรียกใช้ลำดับงานของคุณและสร้างไฟล์การแยกข้อมูล ในการดำเนินการนี้ คุณต้องเพิ่มขั้นตอนเอาต์พุต

คุณสามารถส่งออกลำดับงานของคุณไปยังไฟล์ (Tableau Prep Builder เท่านั้น) ไปยังแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่หรือไปยังฐานข้อมูล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำงานที่ใด

 1. ในแผงลำดับงาน ให้เลือก Clean Orders+Returns จากนั้นคลิกไอคอนเครื่องหมายบวก และเลือกเอาต์พุต (เพิ่มเอาต์พุตในเวอร์ชันก่อนหน้า)

  เมื่อคุณเพิ่มขั้นตอนเอาต์พุต แผงเอาต์พุตจะเปิดขึ้นและแสดงสแนปชอตข้อมูลของคุณ คุณสามารถเลือกประเภทของเอาต์พุตที่คุณต้องการสร้าง และระบุชื่อและตำแหน่งที่คุณต้องการบันทึกไฟล์ได้จากที่นี่

  ตำแหน่งเริ่มต้นอยู่ในที่เก็บ My Tableau Prep Builder ในโฟลเดอร์แหล่งข้อมูลของคุณ

 2. ในแผงด้านซ้ายในเมนูดรอปดาวน์บันทึกผลลัพธ์ไปยังตามที่ที่คุณทำงาน ให้เลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้

  Tableau Prep Builder

  1. เลือกไฟล์ (เลือกบันทึกเป็นไฟล์ในเวอร์ชันก่อนหน้า)
  2. คลิกปุ่มเรียกดู จากนั้นในกล่องโต้ตอบบันทึกการแยกข้อมูลเป็น ให้ป้อนชื่อไฟล์ เช่น Orders_Returns_Superstore แล้วคลิกยอมรับ
  3. ในฟิลด์ประเภทเอาต์พุต ให้เลือกประเภทเอาต์พุต เลือก Tableau Data Extract (.hyper) สำหรับ Tableau Desktop หรือ ค่าที่คั่นด้วยจุลภาค ​​(.csv) หากคุณต้องการแชร์การแยกข้อมูลกับบุคคลที่สาม

  Tableau Server หรือ Tableau Cloud

  1. เลือกแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่
  2. เลือกโปรเจกต์ใดโปรเจกต์หนึ่ง
  3. ป้อนชื่อไฟล์ เช่น Orders_Returns_Superstore

  เคล็ดลับ: คุณมีตัวเลือกในการสร้างเอาต์พุตจากลำดับงานของคุณ คุณสามารถสร้างไฟล์การแยกข้อมูล (Tableau Prep Builder เท่านั้น), คุณสามารถเผยแพร่ข้อมูลของคุณเป็นแหล่งข้อมูลไปยัง Tableau Server หรือ Tableau Cloud หรือคุณสามารถเขียนข้อมูลของคุณลงในฐานข้อมูลได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างไฟล์เอาต์พุต โปรดดู สร้างไฟล์การแยกข้อมูลและแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

 3. ในส่วนตัวเลือกการเขียน ให้ดูตัวเลือกในการเขียนข้อมูลใหม่ลงในไฟล์ของคุณ คุณต้องการใช้ค่าเริ่มต้น (สร้างตาราง) และแทนที่ตารางด้วยเอาต์พุตลำดับงานของคุณ ดังนั้นจึงไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนแปลงในที่นี้

  เคล็ดลับ: ตั้งแต่เวอร์ชัน 2020.2.1 เป็นต้นไป คุณจะเลือกวิธีเขียนข้อมูลลำดับงานกลับไปยังตารางได้ คุณสามารถเลือกจากสองตัวเลือก คือ สร้างตารางหรือผนวกรวมตาราง ตามค่าเริ่มต้นแล้ว Tableau Prep ใช้ตัวเลือกสร้างตารางและเขียนทับข้อมูลตารางของคุณด้วยข้อมูลใหม่เมื่อเรียกใช้ลำดับงานของคุณ หากคุณเลือกผนวกรวมตาราง Tableau Prep จะเพิ่มข้อมูลลำดับงานลงในตารางที่มีอยู่ เพื่อให้คุณสามารถติดตามทั้งข้อมูลใหม่และข้อมูลย้อนหลังในทุกลำดับงานที่เรียกใช้ได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู กำหนดค่าตัวเลือกการเขียน

 4. ในแผงผลลัพธ์ ให้คลิกเรียกใช้ลำดับงาน หรือคลิกปุ่มเรียกใช้ลำดับงาน ในแผงลำดับงานเพื่อสร้างเอาต์พุตของคุณ

  หมายเหตุ: หากคุณกำลังทำงานบนเว็บ ให้คลิกเผยแพร่เพื่อเผยแพร่ลำดับงานฉบับร่างของคุณ สามารถเรียกใช้ได้เฉพาะลำดับงานที่เผยแพร่

 5. เมื่อเรียกใช้ลำดับงานทำงานเสร็จแล้ว กล่องโต้ตอบสถานะจะแสดงว่าลำดับงานทำงานสำเร็จหรือไม่และเวลาที่ใช้ในการทำงาน คลิกเสร็จสิ้นเพื่อปิดกล่องโต้ตอบ

  หากทำงานบนเว็บ ให้ไปที่หน้าสำรวจ > ขั้นตอนทั้งหมด และค้นหาขั้นตอนของคุณ คุณสามารถดูสถานะของการเรียกใช้ลำดับงานได้ในหน้าภาพรวมลำดับงาน

  หากต้องการให้ข้อมูลของคุณใหม่อยู่เสมอ คุณสามารถเรียกใช้ลำดับงานด้วยตนเองหรือใช้บรรทัดคำสั่งได้ หากคุณมี การจัดการข้อมูล และเปิดใช้งาน Tableau Prep Conductor อยู่ คุณสามารถเรียกใช้ลำดับงานของคุณตามกำหนดเวลาใน Tableau Server หรือ Tableau Cloud ได้

  ตั้งแต่ Tableau Prep Builder เวอร์ชัน 2020.2.1 เป็นต้นไปและบนเว็บ คุณยังสามารถเลือกที่จะรีเฟรชข้อมูลทั้งหมดทุกครั้งที่มีการเรียกใช้ลำดับงาน หรือเรียกใช้ลำดับงานของคุณโดยใช้การรีเฟรชแบบเพิ่มหน่วยและประมวลผลเฉพาะข้อมูลใหม่ในแต่ละครั้ง

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำให้ข้อมูลของคุณใหม่อยู่เสมอ โปรดดูหัวข้อต่อไปนี้

สรุปและแหล่งข้อมูล

คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเตรียมข้อมูล! คุณใช้ข้อมูลที่ไม่สามารถใช้งานและแปลงได้อย่างง่ายดาย! คุณล้างและเตรียมข้อมูลของคุณจากชุดข้อมูลหลายชุด และเปลี่ยนเป็นชุดข้อมูลที่ทันสมัยและใช้งานได้ในเวลาไม่นาน ซึ่งตอนนี้คุณสามารถทำงานใน Tableau Desktop เพื่อทำการวิเคราะห์ได้แล้ว

ต้องการฝึกฝนเพิ่มเติมหรือไม่ ลองทำซ้ำลำดับงานตัวอย่างที่เหลือสำหรับ Superstore โดยใช้ไฟล์ข้อมูลที่พบที่นี่:

คุณยังสามารถค้นหาไฟล์ในตำแหน่งต่อไปนี้บนคอมพิวเตอร์ของคุณหลังจากติดตั้ง Tableau Prep Builder:

 • (Windows) C:\Program Files\Tableau\Tableau Prep Builder <version>\help\Samples\en_US\Superstore Files
 • (Mac) /Applications/Tableau Prep Builder <version>.app/Contents/help/Samples/en_US/Superstore Files

ต้องการการฝึกอบรมเพิ่มเติมหรือไม่ ตรวจสอบทรัพยากร(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ดีๆ เหล่านี้หรือเรียนหลักสูตรการฝึกอบรมแบบพบหน้า(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อที่เรากล่าวถึงหรือไม่ ดูหัวข้ออื่นๆ ในส่วนความช่วยเหลือออนไลน์ของ Tableau Prep

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ