จัดรูปแบบชื่อ คำอธิบายภาพ เคล็ดลับเครื่องมือ และคำอธิบาย

มีหลายวิธีที่สามารถแสดงข้อความบนชีตได้ คุณสามารถแสดงชื่อและคำอธิบายภาพบนชีตใดก็ได้ อีกตัวเลือกหนึ่งคือ เพิ่มเคล็ดลับเครื่องมือไปยังเครื่องหมาย การ์ดคำอธิบายจะปรากฏในเวิร์กชีตเมื่อคุณเข้ารหัสเครื่องหมายโดยวางบนการ์ด สีหรือ ขนาด นอกจากนี้ยังสามารถ เพิ่มคำอธิบายประกอบ สำหรับเครื่องหมาย จุด หรือพื้นที่ในมุมมองได้อีกด้วย

องค์ประกอบข้อความเหล่านี้สามารถปรับแต่งได้สำหรับพร็อพเพอร์ตี้ของข้อความ เช่น ขนาด สี การจัดตำแหน่ง และแบบอักษร ตลอดจนพร็อพเพอร์ตี้ขององค์ประกอบ เช่น การไล่เฉดสีและเส้นขอบ

หมายเหตุ: ตัวเลือกการจัดรูปแบบบางส่วนมีเฉพาะใน Tableau Desktop เท่านั้น

บางส่วนของมุมมองมีตัวควบคุมการจัดรูปแบบและการแก้ไขของตัวเอง เช่น แกน(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) และ ข้อความ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) เช่น ป้ายกำกับและส่วนหัว

แสดงชื่อและองค์ประกอบข้อความอื่นๆ

ชื่อและคำอธิบายภาพ

ถ้าชื่อหรือคำอธิบายภาพไม่ปรากฏขึ้น ให้เปิดเมนูเวิร์กชีตแล้วเลือก แสดงชื่อ หรือ แสดงคำอธิบายภาพ

สำหรับแดชบอร์ดและเรื่องราว จะมีตัวเลือกที่เทียบเท่ากันในเมนูที่เกี่ยวข้อง (เช่น แดชบอร์ด> แสดงชื่อ) นอกจากนี้ยังมีกล่องทำเครื่องหมายเพื่อสลับเปิดหรือปิดแดชบอร์ดหรือชื่อเรื่องราว ซึ่งมีอยู่ในหน้าต่างด้านซ้ายมือ

คำอธิบายและองค์ประกอบอื่นๆ

ตามค่าเริ่มต้น การ์ดคำอธิบายจะได้รับการสร้างขึ้นเมื่อใดก็ตามที่ฟิลด์ถูกเข้ารหัสด้วยสี ขนาด หรือรูปทรง อย่างไรก็ตาม หากคำอธิบายถูกลบหรือซ่อนไว้ สามารถนำกลับมาได้

เปิดเมนู การวิเคราะห์ > คำอธิบาย แล้วเลือกตัวเลือกที่ต้องการ เฉพาะคำอธิบายที่เกี่ยวข้องกับมุมมองเท่านั้นที่สามารถเลือกได้ นั่นคือ ถ้าไม่มีอะไรอยู่บนแถบขนาด จะไม่สามารถเปิดคำอธิบายขนาดได้

บนเวิร์กชีต

รายการเหล่านี้สามารถสลับได้ด้วยการคลิกขวาที่ใดก็ได้ในพื้นที่สีเทาของชีต เช่น ใต้การ์ดเครื่องหมาย

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเพิ่มองค์ประกอบ เช่น คำอธิบาย ตัวกรอง และการควบคุมพารามิเตอร์ลงในเวิร์กชีต โปรดดู แถบ คำอธิบาย การ์ด และปุ่มควบคุมเพิ่มเติม

แก้ไขชื่อและคำอธิบายภาพ

 1. วางเมาส์เหนือชื่อในเวิร์กชีต คลิกลูกศรดรอปดาวน์ทางด้านขวามือแล้วเลือกแก้ไขชื่อหรือแก้ไขคำอธิบายภาพจากเมนูบริบท อีกทางหนึ่ง: 
  1. คลิกขวา (กด Control แล้วคลิกบน Mac) รายการที่คุณต้องการเปลี่ยนและเลือก แก้ไข
  2. ในการแก้ไขเว็บ ให้ดับเบิลคลิกที่ชื่อเวิร์กชีต โปรดทราบว่าคำอธิบายภาพและชื่อคำอธิบายไม่สามารถแก้ไขได้ในการแก้ไขเว็บ
 2. ในกล่องโต้ตอบแก้ไขชื่อ ให้แก้ไขข้อความและจัดรูปแบบแบบอักษร ขนาด รูปแบบ สี และการจัดตำแหน่ง หากต้องการ ให้ใช้เมนู แทรก เพื่อเพิ่มข้อความแบบไดนามิก เช่น พร็อพเพอร์ตี้ของชีตและค่าฟิลด์ หากต้องการรีเซ็ตชื่อหรือคำอธิบายภาพกลับเป็นค่าเริ่มต้น ให้คลิก รีเซ็ต

จัดรูปแบบชื่อและคำอธิบายภาพ

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการแสดงหรือซ่อนชื่อ โปรดดู ชื่อ

 1. บนเวิร์กชีต ให้คลิกขวา (กด Control แล้วคลิกบน Mac) ชื่อ คำอธิบายภาพ หรือคำอธิบาย แล้วเลือก รูปแบบ <item> ตัวอย่างเช่น ชื่อรูปแบบ
 2. ในหน้าต่าง รูปแบบ ใช้รายการดรอปดาวน์เพื่อเปลี่ยนการไล่เฉดสีหรือเส้นขอบเริ่มต้น

แก้ไขชื่อแดชบอร์ด

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการแสดงหรือซ่อนชื่อ โปรดดู ชื่อ

 1. บนแดชบอร์ด ให้ดับเบิลคลิกที่ชื่อ
 2. ในกล่องโต้ตอบแก้ไขชื่อที่ปรากฏ ให้จัดรูปแบบชื่อตามที่คุณต้องการ คุณสามารถป้อนชื่อใหม่สำหรับแดชบอร์ดหรือคำอธิบาย ตลอดจนเปลี่ยนประเภทแบบอักษร ขนาด การเน้น สี และการจัดตำแหน่ง คุณยังสามารถพิมพ์ URL ของเว็บไซต์และ Tableau จะสร้างไฮเปอร์ลิงก์โดยอัตโนมัติ

  หมายเหตุ: หากคุณแก้ไขไฮเปอร์ลิงก์ อย่าลืมลบไฮเปอร์ลิงก์ทั้งหมดแล้วป้อนใหม่อีกครั้ง ถ้าคุณไม่ทำเช่นนี้ ข้อความของไฮเปอร์ลิงก์จะอัปเดต แต่เส้นทาง URL จะไม่อัปเดต

 3. เมื่อเสร็จแล้ว ให้คลิกตกลง อัปเดตชื่อแดชบอร์ดด้วยการเปลี่ยนแปลง

จัดรูปแบบเคล็ดลับเครื่องมือ

เคล็ดลับเครื่องมือเป็นรายละเอียดที่ปรากฏเมื่อคุณวางตัวชี้เหนือเครื่องมืออย่างน้อยหนึ่งรายการในมุมมอง เคล็ดลับเครื่องมือยังมีเครื่องมือที่ใช้งานสะดวกเพื่อกรองหรือลบรายการที่เลือกอย่างรวดเร็ว เลือกเครื่องหมายที่มีค่าเดียวกัน หรือดูข้อมูลพื้นฐาน

คุณสามารถแก้ไขเคล็ดลับเครื่องมือให้รวมทั้งข้อความแบบคงที่และไดนามิกได้ คุณยังสามารถแก้ไขฟิลด์ที่จะรวมในเคล็ดลับเครื่องมืออัตโนมัติได้

 1. ในการ์ดเครื่องหมาย ให้เลือก เคล็ดลับเครื่องมือ เคล็ดลับเครื่องมือจะระบุในแต่ละชีต และสามารถจัดรูปแบบได้โดยใช้เครื่องมือจัดรูปแบบที่ด้านบนของกล่องโต้ตอบ “แก้ไขเคล็ดลับเครื่องมือ”
 2. ใช้เมนูแทรกที่ด้านบนของกล่องโต้ตอบเพื่อเพิ่มข้อความแบบไดนามิก เช่น ค่าของฟิลด์ พร็อพเพอร์ตี้ของชีต และอีกมากมาย
 3. ใช้เครื่องมือจัดรูปแบบที่ด้านบนของกล่องโต้ตอบ “แก้ไขเคล็ดลับเครื่องมือ”

มีการปรับแต่งเพิ่มเติมหลายอย่างเช่นกัน

ค่าข้อความแบบไดนามิก

ใช้รายการดรอปดาวแทรกที่ด้านบนของกล่องโต้ตอบเพื่อเพิ่มข้อความแบบไดนามิก เช่น ค่าของฟิลด์ พร็อพเพอร์ตี้ของชีต และอีกมากมาย

ตัวเลือกฟิลด์ทั้งหมดบนเมนูแทรกจะเพิ่มชื่อฟิลด์และค่าทั้งหมดที่ใช้ในมุมมอง การแทรกพารามิเตอร์ฟิลด์ทั้งหมดจะอัปเดตเคล็ดลับเครื่องมือเมื่อคุณเปลี่ยนแปลงมุมมอง คุณยังสามารถใช้ตัวเลือก “ฟิลด์ทั้งหมด” เพื่อยกเว้นฟิลด์ได้

ปุ่มคำสั่ง

เลือกตัวเลือก การรวมปุ่มคำสั่ง เพื่อแสดงการกรองและดูตัวเลือกข้อมูลในเคล็ดลับเครื่องมือ

ตัวอย่างเช่น การรวมปุ่มคำสั่งจะเพิ่มปุ่ม เก็บเฉพาะรายการที่เลือก ยกเว้น และ ดูข้อมูล ไปยังเคล็ดลับเครื่องมือ ปุ่มคำสั่งเหล่านี้มีให้ใช้งานทั้งใน Tableau Desktop และเมื่อเผยแพร่มุมมองไปยังเว็บหรือดูบนอุปกรณ์มือถือ การยกเลิกการเลือก ปุ่มคำสั่งรวม จะซ่อนสรุปการรวมด้วยหากเลือกหลายเครื่องหมาย

เลือกตามหมวดหมู่

เลือกกล่องทำเครื่องหมาย อนุญาตให้เลือกตามหมวดหมู่ เพื่อเลือกเครื่องหมายในมุมมองที่มีค่าเดียวกันโดยคลิกที่ฟิลด์แบบแยกกันในเคล็ดลับเครื่องมือ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู เคล็ดลับเครื่องมือ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ