เกี่ยวกับ การจัดการข้อมูล

สำคัญ: ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2024 เป็นต้นไป การจัดการข้อมูลจะไม่จำหน่ายเป็นตัวเลือกเสริมอิสระอีกต่อไป หลังจากวันที่ 15 กันยายน 2024 ฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานในการจัดการข้อมูลจะนำเสนอผ่านใบอนุญาตบางรุ่น การปรับใช้ที่มีอยู่พร้อมการจัดการข้อมูลยังคงไม่ได้รับผลกระทบ รายละเอียดเพิ่มเติมจะประกาศในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อทีมบัญชีการขาย

การจัดการข้อมูล คือคอลเล็กชันของฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานที่ช่วยให้ลูกค้าจัดการเนื้อหาและข้อมูลของ Tableau ในสภาพแวดล้อม Tableau Server หรือ Tableau Cloud ได้

ตั้งแต่ใน Tableau Server 2019.1 เป็นต้นไป Tableau Prep Conductor จะพร้อมใช้งานสำหรับการปรับใช้ Tableau Server ในองค์กร และในเวอร์ชัน 2019.3 นั้น Tableau Prep Conductor จะพร้อมใช้งานสำหรับการปรับใช้ Tableau Cloud คุณสามารถใช้ Tableau Prep Conductor เพื่อกำหนดเวลาและตรวจสอบโฟลว์ได้

ตั้งแต่ใน Tableau 2019.3 จะมีการเพิ่มTableau Catalog ไว้ใน การจัดการข้อมูล, ทำให้มีฟีเจอร์เพิ่มเติมที่หลากหลายสำหรับคุณในพื้นที่การจัดการข้อมูล คุณสามารถใช้ Tableau Catalog เพื่อค้นหาข้อมูล ดูแลจัดการแอสเซทข้อมูล สื่อสารเรื่องคุณภาพข้อมูล ทำการวิเคราะห์ผลกระทบ และติดตามความเกี่ยวพันของข้อมูลที่ใช้ในเนื้อหา Tableau ได้

ตั้งแต่ใน Tableau 2021.4 จะมีการเพิ่มฟีเจอร์การกำกับดูแลและความปลอดภัยเพิ่มเติมใน การจัดการข้อมูล: นโยบายการเชื่อมต่อแบบเสมือนและด้านข้อมูล คุณสามารถสร้างสิ่งนี้โดยใช้ตัวแก้ไขการเชื่อมต่อแบบเสมือนได้:

  • การเชื่อมต่อแบบเสมือนที่ให้จุดเชื่อมต่อส่วนกลางไปยังข้อมูล
  • นโยบายข้อมูลที่จะปรับใช้การรักษาความปลอดภัยระดับแถวที่ระดับการเชื่อมต่อ

Tableau Catalog, Tableau Prep Conductor, การเชื่อมต่อแบบเสมือน และนโยบายข้อมูลได้รับสิทธิ์อนุญาตผ่าน การจัดการข้อมูล หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้สิทธิ์อนุญาต โปรดดูสิทธิ์อนุญาต การจัดการข้อมูล

หากต้องการซื้อ การจัดการข้อมูล โปรดติดต่อผู้จัดการบัญชีของคุณ

ฟีเจอร์ การจัดการข้อมูล

ตารางต่อไปนี้จะแสดงรายการฟีเจอร์สำหรับ การจัดการข้อมูล ซึ่งรวมถึง:

  • Tableau Catalog
  • Tableau Prep Conductor
  • การเชื่อมต่อแบบเสมือน
  • นโยบายข้อมูล

Tableau Catalog

ฟีเจอร์นี้ต้องใช้ การจัดการข้อมูล ที่ มีการเปิดใช้งาน Tableau Catalog(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ฟีเจอร์คำอธิบาย
สิทธิ์ต่อเมตาดาต้าTableau Catalog ช่วยให้คุณควบคุมได้ว่าใครสามารถดูและจัดการแอสเซทภายนอกได้ และเมตาดาต้าใดที่จะแสดงผ่านความเกี่ยวพันโดยการตั้งค่าสิทธิ์
ขยายประสบการณ์การเชื่อมต่อ - การค้นหาข้อมูลไม่ว่าคุณจะเขียนในเว็บหรือใน Tableau Desktop(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ขณะนี้คุณก็สามารถค้นหาและเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลและตารางที่เฉพาะเจาะจงที่ใช้โดยแหล่งข้อมูลและเวิร์กบุ๊กที่เผยแพร่บนไซต์ Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) หรือ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ของคุณได้แล้ว
การค้นหาแบบขยายTableau Catalog จะขยายการค้นหาเพื่อรวมผลลัพธ์ตามคอลัมน์ ฐานข้อมูล และตาราง
แท็กแอสเซทภายนอก(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)คุณสามารถจัดหมวดหมู่รายการบน Tableau Server และ Tableau Cloud ด้วยแท็ก ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถกรองแอสเซทภายนอกได้ (ฐานข้อมูล ไฟล์ ตาราง และคอลัมน์)
รับรองฐานข้อมูลและตาราง(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลที่เชื่อถือได้ซึ่งตรงตามมาตรฐานที่คุณกำหนดโดยการรับรองฐานข้อมูลและตาราง
กำหนดคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลคุณสามารถกำหนดคำเตือนเพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้เกี่ยวกับปัญหาด้านคุณภาพของข้อมูลได้ เช่น ข้อมูลเก่าหรือข้อมูลที่เลิกใช้แล้ว
การวิเคราะห์ความเกี่ยวพันและผลกระทบ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)เครื่องมือความเกี่ยวพันจะติดตามแหล่งที่มาของข้อมูลของคุณ คุณสามารถใช้เครื่องมือนี้เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงข้อมูลของคุณ ระบุผู้ใช้ที่อาจได้รับผลกระทบ และส่งอีเมลให้เจ้าของ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)เวิร์กบุ๊ก แหล่งข้อมูล หรือโฟลว์ หรือผู้ติดต่อสำหรับฐานข้อมูลหรือตาราง เกี่ยวกับการอัปเดตที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลได้
รายละเอียดข้อมูลช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจการแสดงเป็นภาพที่เผยแพร่ได้ดีขึ้นโดยดูข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลที่ใช้
เพิ่มคำอธิบายไปยังแอสเซทช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลที่กำลังมองหาโดยการเพิ่มคำอธิบายลงในฐานข้อมูล ตาราง และคอลัมน์
แหล่งข้อมูลสำหรับนักพัฒนาTableau REST API - เมธอดของเมตาดาต้า(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)เพิ่ม อัปเดต และลบแอสเซทภายนอกโดยการเขียนโปรแกรม และเพิ่มเมตาดาต้าเพิ่มเติมให้กับเนื้อหา Tableau และแอสเซทภายนอก เช่น คำอธิบาย
API เมตาดาต้าของ Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ค้นหาเมตาดาต้าจากเนื้อหาที่เผยแพร่ไปยัง Tableau Server หรือ Tableau Cloud โดยการเขียนโปรแกรม อัปเดตเมตาดาต้าบางอย่างโดยการเขียนโปรแกรม โดยใช้ เมธอดของเมตาดาต้า(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ใน Tableau Server REST API 
หมายเหตุ: API ของเมตาดาต้าไม่ต้องใช้ การจัดการข้อมูล
GraphiQL(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)สำรวจและทดสอบการเขียนคำสั่งค้นหากับ API เมตาดาต้าโดยใช้เครื่องมืออินเทอร์แอคทีฟบนเบราว์เซอร์ชื่อ GraphiQL
หมายเหตุ: GraphiQL ไม่ต้องใช้ การจัดการข้อมูล

Tableau Prep Conductor

ฟีเจอร์เหล่านี้ต้องใช้ การจัดการข้อมูล โดยที่มี Tableau Prep Conductor เปิดใช้งานบน Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) หรือ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ฟีเจอร์คำอธิบาย
กำหนดเวลาทาสต์โฟลว์ในความช่วยเหลือของ Tableau Cloud หรือ Tableau Serverคุณสามารถสร้างทาสก์โฟลว์ที่กำหนดเวลาไว้เพื่อเรียกใช้โฟลว์ในเวลาที่กำหนดหรือเป็นประจำได้
เฝ้าติดตามสถานะของโฟลว์และประสิทธิภาพการทำงานตั้งค่าการแจ้งเตือนทางอีเมลที่ระดับไซต์หรือเซิร์ฟเวอร์เมื่อโฟลว์ล้มเหลว ดูและทำให้โฟลว์ที่ถูกระงับดำเนินการต่อ รวมถึงดูข้อผิดพลาดและการแจ้งเตือน
มุมมองสำหรับการดูแลระบบสำหรับลำดับงานใช้มุมมองสำหรับการดูแลระบบเพื่อตรวจสอบกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับโฟลว์ ประวัติประสิทธิภาพการทำงาน และพื้นที่ดิสก์ที่ใช้ในระดับเซิร์ฟเวอร์หรือไซต์
Tableau REST API - เมธอดของโฟลว์กำหนดเวลาโฟลว์โดยการเขียนโปรแกรม

การเชื่อมต่อแบบเสมือนและนโยบายข้อมูล

ฟีเจอร์เหล่านี้ต้องใช้ การจัดการข้อมูล

ฟีเจอร์คำอธิบาย
สร้างการเชื่อมต่อแบบเสมือนชนิดเนื้อหา Tableau ที่ให้คุณสามารถสร้างการเชื่อมต่อที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้แบบแชร์ได้กับข้อมูลที่ดูแลจัดการ
สร้างนโยบายข้อมูลสำหรับการรักษาความปลอดภัยระดับแถวใช้ตัวแก้ไขการเชื่อมต่อแบบเสมือนเพื่อสร้างนโยบายข้อมูลที่มีเงื่อนไขนโยบายที่ปรับใช้การรักษาความปลอดภัยระดับแถวกับข้อมูลที่ระดับการเชื่อมต่อ
ทดสอบความปลอดภัยระดับแถวกับการดูตัวอย่างในฐานะผู้ใช้ทดสอบนโยบายข้อมูลกับการดูตัวอย่างในฐานะผู้ใช้ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะเห็นเฉพาะข้อมูลของตนเท่านั้น
กำหนดเวลาการรีเฟรชการแยกข้อมูลสำหรับการเชื่อมต่อแบบเสมือนสร้างกำหนดเวลาการรีเฟรชข้อมูลที่แยกสำหรับตารางในการเชื่อมต่อของคุณ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลมีความสดใหม่สำหรับเนื้อหาใดๆ ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบเสมือนนั้น

 

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ