จัดการข้อมูล

หลังจากที่คุณกำหนดค่าไซต์ Tableau Cloud ด้วยโลโก้และตัวเลือกการตรวจสอบสิทธิ์แล้ว คุณสามารถเริ่มจัดระเบียบเฟรมเวิร์กเนื้อหาสำหรับวิธีแชร์ข้อมูล Tableau ที่คุณและผู้ใช้ของคุณต้องการได้ หากต้องการเติมข้อมูลให้ไซต์ Tableau Cloud (ข้อมูล รายงาน และอื่นๆ) คุณหรือผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลในองค์กรของคุณจะต้องเผยแพร่เนื้อหานั้น ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อและเผยแพร่เนื้อหาจาก Tableau Desktop หรือจากสภาพแวดล้อมการแก้ไขเว็บ Tableau Cloud ได้ โดยขึ้นอยู่กับประเภทของใบอนุญาต

ประเภทของเนื้อหาที่คุณสามารถเผยแพร่ได้จะรวมถึงแหล่งข้อมูลแบบสแตนด์อโลนที่ผู้ใช้สามารถแชร์ระหว่างหลายเวิร์ก และเวิร์กบุ๊กที่มีการเชื่อมต่อข้อมูลแบบฝังที่มีการแสดงเป็นภาพตามข้อมูลนั้นๆ แต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน โดยจะอธิบายไว้ในการเผยแพร่ทรัพยากรด้านล่าง

กำหนดความต้องการในการเผยแพร่ขององค์กร

ในฐานะผู้ดูแลไซต์ ก่อนที่คุณจะเปิดไซต์เพื่อเผยแพร่ ให้ประเมินว่าคุณคิดว่าต้องจัดเตรียมสิ่งต่างๆ มากน้อยเพียงใดจึงจะเหมาะสมกับระดับการใช้งาน Tableau Cloud ของคุณ:

  • หากคุณไม่มีข้อกำหนดในการเข้าถึงข้อมูลที่เข้มงวด ตัวอย่างเช่น หากคุณมีผู้ใช้เพียงไม่กี่คนที่แชร์ข้อมูลเดียวกันทั้งหมด คุณอาจเจาะลึกไปที่การเผยแพร่ทรัพยากร เริ่มต้นด้วยขั้นตอนการเผยแพร่ และปรับแนวทางปฏิบัติในการเผยแพร่และการจัดการเนื้อหาในระหว่างที่คุณดำเนินการ

  • หากผู้คนใช้ Tableau ในพื้นที่ต่างๆ ในองค์กรของคุณ หรือหากคุณมีผู้ใช้ Tableau จำนวนมาก เราขอแนะนำให้ใช้การเผยแพร่ทรัพยากรสร้างสภาพแวดล้อมการทดสอบ และค้นหาปัญหาในการเข้าถึงและการค้นพบ คุณยังสามารถปรับเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติได้ตลอดเวลา แต่การทำเช่นนี้หลังจากที่คุณเปิดไซต์ให้กับผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่กลุ่มใหญ่ไปแล้วอาจไม่ง่ายนัก

    ตัวอย่างของปัจจัยเพิ่มเติมที่คุณอาจต้องพิจารณา ได้แก่ การให้สิทธิ์ (สิทธิ์ว่าใครสามารถเข้าถึงสิ่งใดได้บ้าง) ข้อกำหนดด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและการปฏิบัติตามข้อกำหนด การลดความต้องการติดต่อคุณเพื่อขอความช่วยเหลือหากผู้ใช้ไม่ทราบว่าจะเผยแพร่หรือค้นหาข้อมูลของตนที่ใด และอื่นๆ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูกำหนดค่าโปรเจกต์ กลุ่ม และสิทธิ์สำหรับบริการตนเองที่มีการจัดการ

สรุปกระบวนการเผยแพร่

ใน Tableau Desktop คุณต้องเปิดเวิร์กบุ๊กหรือการเชื่อมต่อข้อมูลที่คุณต้องการอัปโหลดไปยัง Tableau Cloud และไปที่เมนู “เซิร์ฟเวอร์” เพื่อเผยแพร่

ระหว่างขั้นตอนการเผยแพร่ คุณต้องเข้าสู่ระบบ Tableau Cloud ป้อนที่อยู่ Tableau Cloud (https://online.tableau.com) และข้อมูลเข้าสู่ระบบของคุณ

ขั้นตอนการเผยแพร่จะให้คุณตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการเข้าถึงแหล่งข้อมูลหรือเวิร์กบุ๊กของคุณและคนอื่นๆ ในองค์กร ในบางกรณี ขั้นตอนนี้อาจเกี่ยวข้องกับเลเยอร์ความซับซ้อนบ้างเล็กน้อย และจะช่วยให้คุณเข้าใจว่าชั้นเหล่านี้อยู่ด้วยกันได้อย่างไร ใช้หัวข้อในรายการต่อไปนี้กำหนดระดับความซับซ้อนที่คุณต้องการ และเพื่อช่วยกำหนดแนวทางการเผยแพร่ที่เหมาะสม

การเผยแพร่ทรัพยากร

แหล่งข้อมูลเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งขอความช่วยเหลือสำหรับผู้ใช้ Tableau และจะเปิดในหน้าต่างเบราว์เซอร์ใหม่

ขีดจำกัดพื้นที่เก็บข้อมูล Tableau Cloud

ไซต์หนึ่งมีขีดจำกัดพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับเวิร์กบุ๊กและการแยกข้อมูลอยู่ที่ 1 TB กำหนดค่าขีดจำกัดพื้นที่เก็บข้อมูลไม่ได้ สำหรับองค์กรที่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น ใบอนุญาตการจัดการขั้นสูงอาจเป็นตัวเลือกที่ดี หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูเกี่ยวกับ Tableau Advanced Management ใน Tableau Cloud

สำหรับข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคเพิ่มเติมสำหรับ Tableau Cloud โปรดดูข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคบนเว็บไซต์ Tableau

การรองรับการเชื่อมต่อข้อมูล Tableau Cloud

คุณสามารถเผยแพร่แหล่งข้อมูลและเวิร์กบุ๊กได้โดยใช้การเชื่อมต่อโดยตรง (แบบสด) หรือแยกการเชื่อมต่อไปยังฐานข้อมูลเบื้องหลังของคุณ คุณยังสามารถเผยแพร่แหล่งข้อมูลแบบหลายจุดเชื่อมต่อ ซึ่งใช้การเชื่อมต่อแบบใดแบบหนึ่งหรือทั้งสองแบบได้ด้วย การเชื่อมต่อฐานข้อมูลที่กำหนดไว้ในเวิร์กบุ๊กหรือแหล่งข้อมูลจะกำหนดวิธีเผยแพร่และรักษาข้อมูลให้เป็นปัจจุบันเสมอบน Tableau Cloud

หากคุณคุ้นเคยกับประเภทการเชื่อมต่อและต้องการรายการประเภทข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นและการเชื่อมต่อที่รองรับ โปรดดูที่รักษาข้อมูลให้เป็นปัจจุบันเสมอ หากไม่คุ้นเคย ให้อ่านต่อ

ประเภทตัวเชื่อมต่อที่รองรับการเชื่อมต่อโดยตรง (แบบสด) ไปยัง Tableau Cloud

เมื่อคุณใช้การเชื่อมต่อแบบสด เวิร์กบุ๊กที่เผยแพร่และแหล่งข้อมูลจะสะท้อนถึงฐานข้อมูลพื้นฐานที่เป็นปัจจุบันเสมอ

Tableau Cloud รองรับการเชื่อมต่อแบบสดไปยัง:

  • Google BigQuery, ข้อมูล Amazon Redshift หรือข้อมูลแบบ SQL ที่โฮสต์บนแพลตฟอร์มคลาวด์ เช่น Amazon RDS, Microsoft SQL Azure หรือบริการที่คล้ายกัน

    สำหรับการเชื่อมต่อโดยตรงไปยังข้อมูลบนคลาวด์นั้น ปกติแล้วคุณจะต้องเพิ่ม Tableau Cloud ในรายการที่อนุญาตจากผู้ให้บริการข้อมูลของคุณ

  • ข้อมูลเชิงสัมพันธ์ภายในองค์กร เช่น SQL Server หรือ Oracle เมื่อคุณใช้ Tableau Bridge เพื่อรักษาการเชื่อมต่อ

    เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tableau Bridge ได้ที่ ใช้ Tableau Bridge เพื่อทำให้ข้อมูลเป็นปัจจุบันอยู่เสมอ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

คุณสามารถฝังข้อมูลเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลในการเชื่อมต่อแบบสดเพื่อให้ผู้ใช้ทั้งหมดที่มีสิทธิ์เข้าถึงเนื้อหาที่เผยแพร่สามารถเห็นข้อมูลเบื้องหลังได้ หรือคุณสามารถกำหนดให้ผู้ใช้ระบุข้อมูลเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลของตนเองก็ได้เช่นกัน ในกรณีนั้น แม้จะเปิดเนื้อหาที่เผยแพร่บนเซิร์ฟเวอร์ได้ พวกเขาก็ยังต้องลงชื่อเข้าใช้ฐานข้อมูลเบื้องหลังเพื่อดูข้อมูลดังกล่าว

ประเภทตัวเชื่อมต่อที่รองรับการเชื่อมต่อแบบการแยกข้อมูล

สำหรับข้อมูลประเภทใดก็ตามที่ Tableau เชื่อมต่อได้ ผู้ใช้สามารถเผยแพร่การแยกข้อมูลด้วยข้อมูลเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลที่ฝังอยู่ และตั้งค่ากำหนดเวลารีเฟรชที่จะเกิดซ้ำ

คุณสามารถสร้างการแยกข้อมูลใน Tableau Desktop ก่อนที่คุณจะเริ่มกระบวนการเผยแพร่ เพื่อให้สามารถควบคุมคำจำกัดความการเชื่อมต่อได้ละเอียดยิ่งขึ้น คุณอาจต้องทำเช่นนี้หากคุณต้องการเผยแพร่การสุ่มตัวอย่างข้อมูล หรือตั้งค่าความสามารถการรีเฟรชแบบเพิ่มหน่วย มิฉะนั้น Tableau จะสร้างการแยกข้อมูลในระหว่างการเผยแพร่ และคุณจะทำได้เฉพาะการรีเฟรชทั้งหมดเท่านั้น

หลังจากที่ Tableau ทำขั้นตอนการเผยแพร่เสร็จสิ้น ระบบจะแนะนำคุณตลอดขั้นตอนการตั้งค่ากำหนดการสำหรับการรีเฟรชข้อมูลของคุณ หากแหล่งข้อมูล Tableau หรือเวิร์กบุ๊กของคุณเชื่อมต่อกับข้อมูลพื้นฐานในคลาวด์ ระบบจะเรียกใช้การรีเฟรชจาก Tableau Cloud โดยตรง หากข้อมูลเบื้องหลังอยู่ในเครือข่ายกายในเครื่อง คุณต้องใช้ Tableau Bridge

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tableau Bridge ได้ที่ ใช้ Tableau Bridge เพื่อทำให้ข้อมูลเป็นปัจจุบันอยู่เสมอ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ