แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่

การเผยแพร่แหล่งข้อมูลไปยัง Tableau Cloud หรือ Tableau Server เป็นสิ่งสำคัญในการดูแลจัดการแหล่งข้อมูลเดียวสำหรับข้อมูลของคุณ การเผยแพร่ยังช่วยให้สามารถแชร์ข้อมูลกับเพื่อนร่วมงาน รวมถึงผู้ที่ไม่ได้ใช้ Tableau Desktop แต่ได้รับสิทธิ์ให้แก้ไขเวิร์กบุ๊กในสภาพแวดล้อมการแก้ไขเว็บได้

อัปเดตลำดับงานของแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่ไปยังเวิร์กบุ๊กที่เชื่อมต่อทั้งหมด ไม่ว่าเวิร์กบุ๊กจะได้รับการเผยแพร่หรือไม่ก็ตาม

แหล่งข้อมูลที่เผยแพร่ประกอบด้วยอะไรบ้าง

แหล่งข้อมูล Tableau ประกอบด้วยสิ่งต่อไปนี้:

ข้อมูลการเชื่อมต่อข้อมูลที่อธิบายถึงประเภทข้อมูลที่คุณต้องการนำเข้า Tableau เพื่อการวิเคราะห์ เมื่อคุณเชื่อมต่อกับข้อมูลใน Tableau Desktop คุณสามารถสร้างการรวม โดยรวมถึงการรวมระหว่างตารางจากประเภทข้อมูลต่างๆ คุณสามารถเปลี่ยนชื่อฟิลด์ในหน้า “แหล่งข้อมูล” เพื่ออธิบายได้มากขึ้นสำหรับผู้ใช้แหล่งข้อมูลที่เผยแพร่ของคุณ

การแยกข้อมูลหากคุณตัดสินใจที่จะสร้างขึ้น แนวทางในการสร้างการแยกข้อมูลจะรวมอยู่ด้านล่างนี้ รวมถึงในแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าถึงหรือรีเฟรชข้อมูล การเชื่อมต่อยังรวมถึงข้อมูลการเข้าถึงอีกด้วย ตัวอย่างของข้อมูลประเภทนี้ ได้แก่:

 • เส้นทางไปยังไฟล์ Excel ต้นฉบับ

 • ข้อมูลเข้าสู่ระบบแบบฝังหรือโทเค็นการเข้าถึง OAuth สำหรับการเข้าถึงข้อมูลโดยตรง

 • หรือไม่มีข้อมูลประจำตัวเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับข้อความแจ้งให้ป้อนข้อมูลดังกล่าวเมื่อต้องการเข้าถึงข้อมูล (ไม่ว่าจะเป็นการดูเวิร์กบุ๊กที่เชื่อมต่อกับข้อมูลดังกล่าวหรือเชื่อมต่อเวิร์กบุ๊กใหม่กับข้อมูลดังกล่าว)

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ตั้งค่าข้อมูลเข้าสู่ระบบสำหรับการเข้าถึงข้อมูลที่คุณเผยแพร่

การปรับแต่งและการล้างที่ช่วยให้คุณและผู้อื่นใช้แหล่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อใช้มุมมองอยู่ คุณสามารถเพิ่มการคำนวณ ชุด กลุ่ม กล่อง และพารามิเตอร์ รวมทั้งกำหนดรูปแบบฟิลด์ที่กำหนดเอง ซ่อนฟิลด์ที่ไม่ได้ใช้ และอื่นๆ

การปรับแต่งเหล่านี้ทั้งหมดจะเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลเมตาที่อยู่ในแหล่งข้อมูลที่คุณเผยแพร่และดูแลจัดการ

การเตรียมแหล่งข้อมูลสำหรับการเผยแพร่

เมื่อเผยแพร่แหล่งข้อมูล ให้พิจารณาแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเหล่านี้:

 • สร้างการเชื่อมต่อสำหรับข้อมูลที่คุณต้องการนำเข้า Tableau และทำการปรับแต่งและทำการล้างเพื่อช่วยให้คุณและผู้อื่นใช้แหล่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • หากเหมาะสม ให้สร้างการแยกข้อมูลที่ต้องการเผยแพร่ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูส่วนต่อไปนี้ เมื่อไหร่ที่ควรใช้การแยกข้อมูล

 • พัฒนาแบบแผนการตั้งชื่อแหล่งข้อมูล

  • หลังจากเผยแพร่แหล่งข้อมูล คุณสามารถเปลี่ยนชื่อได้ใน Tableau Cloud หรือ Tableau Server หากต้องการเปลี่ยนชื่อแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่ ให้เลือกเมนูการดำเนินการเพิ่มเติมถัดจากชื่อแหล่งข้อมูลของคุณ จากนั้นเลือกเปลี่ยนชื่อ แล้วใส่ชื่อใหม่ คุณยังสามารถใช้REST API การอัปเดตแหล่งข้อมูลเพื่อเปลี่ยนชื่อแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่ ตรวจสอบว่าได้ใช้แบบแผนการตั้งชื่อที่ได้รับการพิจารณาเป็นอย่างดีเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ข้อมูลรายอื่นสรุปได้ว่าแหล่งข้อมูลใดที่จะเชื่อมต่อด้วย
  • เมื่อมีการเปลี่ยนชื่อแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่ เวิร์กบุ๊กทั้งหมดที่ใช้แหล่งข้อมูลนั้นจะใช้ชื่อใหม่ หลังจากการรีเฟรชแหล่งข้อมูลครั้งถัดไปเสร็จสมบูรณ์ เช่นเดียวกับการเปลี่ยนชื่อเวิร์กบุ๊ก การเปลี่ยนชื่อแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่จะไม่ได้รับการบันทึกไว้ในประวัติการแก้ไขของแหล่งข้อมูล
  • คุณสามารถเพิ่มและแก้ไขคำอธิบายภาพสำหรับแหล่งข้อมูลได้ แต่การเปลี่ยนคำอธิบายภาพจะไม่เปลี่ยนชื่อของแหล่งข้อมูลเบื้องหลังที่เผยแพร่ หากคุณแก้ไขชื่อแหล่งข้อมูลเบื้องหลังที่เผยแพร่แล้ว คำอธิบายภาพจะไม่ได้รับการอัปเดต แต่ไม่ต้องกังวล แหล่งข้อมูลที่ถูกต้องยังคงได้รับการอ้างอิงอยู่ คุณจะเห็นชื่อแหล่งที่มาของข้อมูลเบื้องหลังที่เผยแพร่และได้รับการอัปเดตในแท็บแหล่งข้อมูล
 • พิจารณากำหนดบทบาทต่อไปนี้ในกลุ่มผู้ใช้ Tableau ของคุณ: 

  • ผู้ดูแลข้อมูล (หรือทีมงาน) ที่สร้างและเผยแพร่แหล่งข้อมูลสำหรับชุมชน Tableau ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดด้านข้อมูลขององค์กรของคุณ

  • ผู้ดูแลไซต์ที่จัดการเนื้อหาที่เผยแพร่ แยกข้อมูลการรีเฟรช และให้สิทธิ์บนเซิร์ฟเวอร์ที่คุณเผยแพร่ (Tableau Server หรือ Tableau Cloud)

  การจัดการส่วนกลางช่วยหลีกเลี่ยงการแจกแจงแหล่งข้อมูล ผู้เขียนที่เชื่อมต่อกับข้อมูลที่มีการจัดการมั่นใจได้ว่าคำตอบที่พบจากข้อมูลดังกล่าวสะท้อนถึงสถานะปัจจุบันของธุรกิจ

เมื่อไหร่ที่ควรใช้การแยกข้อมูล

ภายใต้เงื่อนไขต่อไปนี้ คุณอาจต้องหรือเลือกที่จะเผยแพร่การแยกข้อมูลแทนการเชื่อมต่อแบบสด

การเผยแพร่ข้อมูลไปยัง Tableau Cloud ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยตรง

Tableau Cloud ในระบบคลาวด์ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่คุณดูแลจัดการในเครือข่ายในพื้นที่ได้ คุณอาจต้องเผยแพร่การแยกข้อมูลและตั้งค่ากำหนดเวลารีเฟรชโดยใช้ Tableau Bridge ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่อ

แหล่งข้อมูลที่โฮสต์บนระบบคลาวด์บางแห่งต้องมีการแยกข้อมูลทุกครั้ง รวมถึง Google Analytics, Salesforce.com, Oracle, OData และแหล่งข้อมูล ODBC บางแห่ง คุณสามารถตั้งค่ากำหนดเวลารีเฟรชสำหรับแหล่งข้อมูลเหล่านี้บางแห่งได้โดยตรงบน Tableau Cloud สำหรับแหล่งข้อมูลอื่นๆ คุณสามารถใช้ Tableau Bridge ได้

แหล่งข้อมูลของตัวเชื่อมต่อข้อมูลเว็บต้องมีการแยกข้อมูลทุกครั้ง หากเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลโดยใช้การตรวจสอบสิทธิ์มาตรฐานสำหรับชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน คุณสามารถรีเฟรชได้โดยใช้ Tableau Bridge หากเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูล WDC โดยใช้การตรวจสอบสิทธิ์ OAuth คุณจะต้องใช้วิธีอื่นเพื่อรีเฟรช

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ Tableau Bridge รองรับทั้งการเชื่อมต่อแบบแยกข้อมูลและแบบสดกับข้อมูลที่ Tableau Cloud ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยตรง โปรดดู ใช้ Tableau Bridge เพื่อขยายตัวเลือกการรีเฟรชข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ในความช่วยเหลือของ Tableau Cloud

การปรับปรุงประสิทธิภาพ

แม้ว่าเซิร์ฟเวอร์จะรองรับการเชื่อมต่อแบบสดกับข้อมูลของคุณก็ตาม แต่การแยกข้อมูลอาจมีความเหมาะสมมากกว่า ตัวอย่างเช่น หากฐานข้อมูลมีขนาดใหญ่หรือการเชื่อมต่อช้า คุณสามารถแยกข้อมูลชุดย่อยที่มีเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ การแยกข้อมูลสามารถทำงานได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการเชื่อมต่อแบบสด

ในกรณีที่สามารถใช้การเชื่อมต่อแบบสดหรือการแยกข้อมูลที่คุณรีเฟรชตามกำหนดเวลา คุณอาจต้องการลองใช้ทั้งสองตัวเลือกเพื่อดูว่าตัวเลือกใดเหมาะกับคุณมากที่สุด

การเปิดใช้งานฟังก์ชันการทำงานที่แหล่งข้อมูลไม่รองรับตั้งแต่แรก

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณต้องการใช้ฟังก์ชันค่ามัธยฐานกับข้อมูลของ SQL Server

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างการแยกข้อมูล โปรดดู แยกข้อมูลของคุณ

การเผยแพร่ข้อมูลแยกต่างหากหรือฝังอยู่ในเวิร์กบุ๊ก

คุณสามารถเผยแพร่แหล่งข้อมูลเป็นแหล่งข้อมูลแบบสแตนด์อโลนที่เวิร์กบุ๊กเชื่อมต่อด้วย หรือเผยแพร่เวิร์กบุ๊กที่มีแหล่งข้อมูลอยู่ในนั้นก็ได้

เมื่อคุณเผยแพร่เวิร์กบุ๊กหากการเชื่อมต่อใดๆ ระบุสิ่งอื่นนอกเหนือจากแหล่งข้อมูล Tableau ที่เผยแพร่ในโครงการเดียวกัน ข้อมูลจะได้รับการเผยแพร่เป็นส่วนหนึ่งของเวิร์กบุ๊ก (บางครั้งเรียกว่าฝังอยู่ในเวิร์กบุ๊ก)

เมื่อข้อมูลฝังอยู่ในเวิร์กบุ๊ก:

 • การเข้าถึงแหล่งข้อมูลจะจำกัดเฉพาะเวิร์กบุ๊กที่คุณเผยแพร่เท่านั้น ทั้งคุณและผู้ใช้รายอื่นจะไม่สามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลดังกล่าวได้จากเวิร์กบุ๊กอื่น

 • คุณสามารถตั้งค่ากำหนดเวลารีเฟรชการแยกข้อมูลได้เช่นเดียวกับที่ดำเนินการกับแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่แยกต่างหาก

แต่ละวิธีในการเผยแพร่มีข้อดีอยู่ ตารางด้านล่างแสดงจุดที่พบบ่อยของการเปรียบเทียบ รายการนี้ไม่ครอบคลุมและเป็นข้อมูลทั่วไป ปัจจัยเหล่านี้และปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลกับคุณมีความเฉพาะเจาะจงต่อสภาพแวดล้อมของคุณอย่างไร

เผยแพร่แยกต่างหากฝังไว้ในเวิร์กบุ๊ก

การเผยแพร่แหล่งข้อมูลเป็นขั้นตอนหนึ่งในการรวมศูนย์การจัดการข้อมูล คุณสามารถสร้างนโยบายที่มุ่งเน้นไปที่การลดการแพร่กระจายของแหล่งข้อมูลและช่วยให้ผู้คนค้นพบข้อมูลที่เหมาะสมสำหรับงานของตน

แต่ละแหล่งข้อมูลแบบฝังมีการเชื่อมต่อแยกต่างหากกับข้อมูล

แต่ละแหล่งข้อมูลดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่จะแสดงบางสิ่งที่แตกต่างจากแหล่งข้อมูลอื่นในเวลาใดเวลาหนึ่ง (และการแพร่กระจายแหล่งข้อมูลเป็นเรื่องปกติ)

ซึ่งหมายความว่าใช้ร่วมกันได้และผู้ใช้ Tableau รายอื่นสามารถเชื่อมต่อได้

ข้อมูลจะใช้งานได้เฉพาะในเวิร์กบุ๊กเท่านั้นและผู้ใช้ Tableau Desktop รายอื่นไม่สามารถใช้เพื่อเชื่อมต่อได้

หากไม่มีแนวทางการจัดการเนื้อหาและบริการตนเอง การเห็นแหล่งข้อมูลจำนวนมากที่เชื่อมต่ออาจสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้ที่ต้องใช้ข้อมูลในการทำงานและจัดการบนเซิร์ฟเวอร์ได้ยากขึ้น

ผู้ใช้สร้างการเชื่อมต่อของตนเองและทราบดีว่าได้รับข้อมูลอะไรบ้าง

ผู้ใช้บางรายที่เปลี่ยนแหล่งข้อมูลที่ใช้ร่วมกันอาจไม่แน่ใจหรือไม่ทราบถึงผลกระทบต่อเวิร์กบุ๊กที่เชื่อมต่อจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น

การเปลี่ยนแปลงข้อมูลจำเป็นต้องเปิดเวิร์กบุ๊ก ซึ่งคุณจะเห็นผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงได้

แม้ว่าจะมีผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงแหล่งข้อมูลบนเวิร์กบุ๊กที่เชื่อมต่อแล้วก็ตาม การอัปเดตเวิร์กบุ๊กที่เชื่อมต่อเหล่านั้นไม่ได้ยุ่งยาก

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับกรณีข้างต้น หากเวิร์กบุ๊กหลายรายการใช้ข้อมูลที่คล้ายกันและจำเป็นต้องอัปเดต อาจมีประโยชน์ที่จะเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่แทน

การแยกข้อมูลอาจรีเฟรชตามกำหนดเวลา คุณตั้งค่ากำหนดเวลารีเฟรชหนึ่งครั้งสำหรับการแยกข้อมูล และเวิร์กบุ๊กทั้งหมดที่เชื่อมต่อจะแสดงข้อมูลล่าสุดเสมอ

การแยกข้อมูลแบบฝังที่ไม่ได้รีเฟรชอาจมีประโยชน์ในการแสดงภาพสแนปช็อตได้ทันเวลา

หากต้องการให้ข้อมูลเป็นปัจจุบันอยู่ตลอด แต่ละเวิร์กบุ๊กจะต้องมีกำหนดเวลารีเฟรชของตนเอง

โดยทั่วไปแล้ว ช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานบนเซิร์ฟเวอร์หรือไซต์

ประสิทธิภาพอาจได้รับผลกระทบเมื่อเซิร์ฟเวอร์มีเวิร์กบุ๊กหลายรายการที่เชื่อมต่อกับข้อมูลเดิมเดียวกันและแต่ละเวิร์กบุ๊กรมีกำหนดเวลารีเฟรชของตนเอง

การทำให้การแยกข้อมูลเป็นปัจจุบัน

เมื่อเผยแพร่แหล่งข้อมูลที่มีการแยกข้อมูล คุณสามารถรีเฟรชได้ตามกำหนดเวลา วิธีที่คุณกำหนดเวลารีเฟรชขึ้นอยู่กับประเภทแหล่งข้อมูล และไม่ว่าคุณจะเผยแพร่ไปยัง Tableau Server หรือ Tableau Cloud

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูหัวข้อต่อไปนี้: 

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: แม้ว่าเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่าลิงก์ไปยังเว็บไซต์ภายนอกเหล่านี้ถูกต้อง เป็นปัจจุบัน และมีความเกี่ยวข้องกัน กระนั้น Tableau ไม่สามารถรับผิดชอบต่อความถูกต้องหรือความสดใหม่ของหน้าต่างๆ ที่ผู้ให้บริการภายนอกเป็นผู้ดูแลได้ ติดต่อไซต์ภายนอกเพื่อขอคำตอบสำหรับคำถามเกี่ยวกับเนื้อหา

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ