การติดตั้ง Tableau Server แบบกระจายและมีความพร้อมใช้งานสูง

หัวข้อนี้จะอธิบายประเภทการปรับใช้การติดตั้งที่แตกต่างกันสำหรับ Tableau Server

กำลังตรวจสอบแผนการปรับใช้เซิร์ฟเวอร์ของคุณ

ก่อนที่คุณจะตกลงที่จะติดตั้งการปรับใช้ Tableau Server ใหม่ในองค์กรของคุณ โปรดอย่าลืมประเมินตัวเลือกของคุณอย่างรอบคอบ สำหรับองค์กรส่วนใหญ่ Tableau Cloud จะมอบโซลูชันการวิเคราะห์ที่น่าเชื่อถือ มีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ Tableau Server ที่โฮสต์ด้วยตัวเอง หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับอายุการใช้งานของ Tableau Cloud สำหรับองค์กรของคุณ โปรดตรวจสอบโพสต์ในบล็อกฉันควรย้ายการวิเคราะห์ของฉันไปยังระบบคลาวด์หรือไม่(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ใช้งาน Tableau Server อยู่แล้วและต้องการย้ายไปยัง Tableau Cloud หรือไม่ ดูคู่มือการย้ายข้อมูลด้วยตนเองของ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

หากคุณได้พิจารณาแล้วว่าคุณต้องโฮสต์ Tableau Server ด้วยตนเอง เราขอแนะนำให้ทำตามการปรับใช้ Tableau ที่กำหนดไว้ในคู่มือการปรับใช้ทั่วทั้งองค์กร(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) (EDG) EDG นำเสนอสถาปัตยกรรมอ้างอิงที่ผ่านการทดสอบและรองรับ มีประสิทธิภาพ ปรับขนาดได้ และปลอดภัย โดยอิงจากเครือข่ายข้อมูลแบบแบ่งชั้น ในการก้าวไปข้างหน้า เรามุ่งมั่นที่จะลงทุนในสถาปัตยกรรมอ้างอิง EDG เพื่อทำให้การเปิดตัวของฟีเจอร์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นรวมถึงปรับปรุงสถานการณ์การอัปเกรด

ประเภทการติดตั้ง

วิธีพื้นฐานที่สุดในการทำงาน Tableau Server คือการติดตั้งโหนดเดียว ด้วยการติดตั้งประเภทนี้ จะทำให้มีฟังก์ชันการทำงานที่สมบูรณ์ Tableau Server พร้อมด้วย Tableau Services Manager (TSM) ทั้งหมดและ Tableau Server กระบวนการที่ทำงานบนโหนดเดียว แต่นี่อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการใช้งาน Tableau Server สามารถเลือกวิธีการติดตั้ง Tableau ตามความต้องการขององค์กรและทรัพยากร โดยเพิ่มโหนดเพิ่มเติมและกำหนดค่า Tableau เพื่อความพร้อมใช้งานสูง ตัวเลือกการติดตั้งประกอบด้วย

 • การติดตั้งแบบโหนดเดียว การติดตั้งประเภทนี้เหมาะสมสำหรับการทดสอบ การรันรุ่นทดลอง และสำหรับสภาพแวดล้อมที่สามารถจัดการกับการหยุดทำงานเป็นครั้งคราวและความพร้อมใช้งานของระบบเนื่องจากการขาดความซ้ำซ้อน กระบวนการของเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดทำงานบนเครื่องเดียว มีความซ้ำซ้อนน้อยลงและมีการป้องกันน้อยกว่าในกรณีที่เกิดปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งกับกระบวนการของเซิร์ฟเวอร์ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Tableau Server มีทรัพยากรเพียงพอในการจัดการกระบวนการและความต้องการของผู้ใช้และข้อมูล

 • การติดตั้งแบบกระจาย—การติดตั้งประเภทนี้เรียกอีกอย่างว่าการติดตั้งแบบหลายโหนด และต้องใช้คอมพิวเตอร์หลายเครื่อง จึงสามารถติดตั้งและเรียกใช้กระบวนการของเซิร์ฟเวอร์บนโหนดแบบกระจายเหล่านั้นได้ การกระจายกระบวนการของเซิร์ฟเวอร์ออกไปหลายโหนดสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพของระบบได้ Tableau Server โดยให้รีดันแดนซี่และพลังการประมวลผลที่เพิ่มเติมเข้ามา ด้วยการกำหนดค่าที่ถูกต้อง การติดตั้งแบบกระจายยังให้คุณสามารถสับเปลี่ยนที่เก็บอัตโนมัติได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมด failover โปรดดู การเปลี่ยนระบบที่เก็บเมื่อผิดพลาด

 • การติดตั้งที่มีความพร้อมใช้งานสูง (HA) การติดตั้ง HA Tableau Server เป็นการติดตั้งแบบหลายโหนดแบบพิเศษโดยมีโหนดอย่างน้อยสามโหนดและกระบวนการหลักที่สำคัญหลายอินสแตนซ์ (ที่เก็บ, ที่เก็บไฟล์/เครื่องมือข้อมูล (Hyper), บริการประสานงาน และบริการไฟล์ผู้ใช้งาน) บนคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง ในการติดตั้ง HA จะมีรีดันแดนซี่ในตัวของกระบวนการหลักเหล่านั้น รวมถึงที่เก็บไฟล์หลายแห่ง และที่เก็บข้อมูลอัตโนมัติเมื่อล้มเหลว เป้าหมายคือเพื่อลดเวลาหยุดทำงานของระบบโดยกำจัดจุดล้มเหลวเพียงจุดเดียว และเปิดใช้งานการตรวจจับความล้มเหลวด้วยโหมด failover หากเป็นไปได้

  เวลาหยุดทำงานยังคงเป็นไปได้ในกรณีที่โหนดล้มเหลวเริ่มต้น หรือเมื่อโหนดที่เรียกใช้ Application Server (VizPortal) กำลังกู้คืนจากความล้มเหลว แดชบอร์ดและมุมมองอาจโหลดช้ากว่าที่คาดไว้ และอาจหมดเวลาได้ ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าและการใช้งานระบบ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความล้มเหลวของโหนดเริ่มต้น โปรดดู หากโหนดเริ่มต้นล้มเหลว ด้านล่าง

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ติดตั้ง Tableau บน “โหนดเริ่มต้น” มีลักษณะบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ มีเพียงสามกระบวนการที่ทำงานเฉพาะบนโหนดเริ่มต้นเท่านั้นและไม่สามารถย้ายไปยังโหนดอื่นได้ยกเว้นในสถานการณ์ที่ล้มเหลว ได้แก่ บริการใบอนุญาต (เครื่องมือจัดการใบอนุญาต) บริการการเปิดใช้งาน และตัวควบคุม TSM (ตัวควบคุมการดูแลระบบ) Tableau Server มีสคริปต์ที่ทำให้การย้ายกระบวนการเหล่านี้ไปยังโหนดอื่นๆ ที่มีอยู่เป็นแบบอัตโนมัติ คุณจึงสามารถรับสิทธิ์เข้าถึงอย่างสมบูรณ์กลับไปยัง TSM และทำให้ Tableau Server ยังคงทำงานต่อไปได้

ในช่วงแรก กระบวนการอื่นอีกสองรายการจะรวมอยู่บนโหนดเริ่มต้น แต่สามารถเพิ่มหรือย้ายไปยังโหนดเพิ่มเติม, CFS (บริการไฟล์ไคลเอ็นต์) และบริการรวมได้ คุณอาจยังต้องทำตามขั้นตอนเพื่อปรับใช้กระบวนการเหล่านี้อีกครั้ง โดยขึ้นอยู่กับวิธีกำหนดค่าการติดตั้งด้วย CFS และบริการรวม

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการย้ายบริการใบอนุญาตและตัวควบคุม TSM จากโหนดเริ่มต้นไปยังโหนดอื่น ดูที่ กู้คืนจากความล้มเหลวของโหนดเริ่มต้น ด้านล่าง

ที่เก็บภายนอก

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับ Tableau Server เราขอแนะนำให้แยกที่เก็บบนโหนดเฉพาะในการปรับใช้ของคุณ หากคุณมีใบอนุญาต Advanced Management ให้ลองเรียกใช้ที่เก็บเป็นฐานข้อมูลภายนอก

หากองค์กรของคุณมีการโหลดสูงสุดสำหรับเซสชัน VizQL มากกว่า 1,000 รายการต่อชั่วโมง เราขอแนะนำให้ใช้ Tableau Server บน Linux ในสถานการณ์นี้ เซสชัน VizQL อ้างอิงถึงการดำเนินการใดๆ ของผู้ใช้ที่แสดงหรือสร้างการแสดงเป็นภาพจาก Tableau Server

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่เก็บภายนอกของ Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ข้อกำหนดเบื้องต้น

คำแนะนำเหล่านี้ถือว่ากลุ่มตรงตาม ข้อกำหนดแบบกระจาย

โหนดทั้งหมดในคลัสเตอร์แบบหลายโหนดต้องมีระบบปฏิบัติการประเภทเดียวกันและเป็นเวอร์ชันหลักเดียวกันของระบบปฏิบัติการนั้น ตัวอย่างเช่น โหนดทั้งหมดของ RHEL 9

คุณไม่สามารถติดตั้งอินสแตนซ์แบบหลายโหนดของ Tableau Server บนการรวมกันของโหนด Linux และ Windows

การให้สิทธิ์อนุญาต

คุณต้องมีรหัสผลิตภัณฑ์ Tableau Server ที่ถูกต้อง ประเภทของใบอนุญาตที่มีอาจกำหนดจำนวนโหนดที่สามารถติดตั้ง Tableau ได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้สิทธิ์อนุญาต โปรดดู ภาพรวมเกี่ยวกับการให้สิทธิ์อนุญาต

การสร้างการติดตั้ง Tableau Server แบบกระจาย

ขั้นตอนทั่วไปที่คุณสามารถทำตามได้เพื่อสร้างการติดตั้งแบบกระจาย Tableau Server

 1. เริ่มต้นด้วยการติดตั้ง Tableau Server บนโหนดเริ่มต้น

  ดูรายละเอียดที่หัวข้อติดตั้งและกำหนดค่า Tableau Server

 2. สร้างไฟล์ (Bootstrap) การกำหนดค่าโหนดบนโหนดเริ่มต้น

  ดูรายละเอียดที่หัวข้อสร้างไฟล์ Bootstrap ของโหนด

 3. ติดตั้ง Tableau Server บนโหนดเพิ่มเติมโดยใช้ไฟล์ Bootstrap ของโหนด

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูหัวข้อติดตั้งและเริ่มต้นโหนดเพิ่มเติม

 4. กำหนดค่าโหนดเพิ่มเติมด้วยกระบวนการที่ต้องการเรียกใช้

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่ กำหนดค่าโหนดเพิ่มเติม

 5. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 3 และ 4 สำหรับโหนดเพิ่มเติมใด ๆ ที่ต้องการติดตั้ง

 6. ปรับใช้ชุดบริการประสานงานใหม่ทั้งหมด

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูปรับใช้ชุดบริการรวม

 7. เพิ่มบริการไฟล์ไคลเอ็นต์ไปยังทุกโหนดที่ใช้บริการรวม

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่ กำหนดค่าบริการไฟล์ไคลเอ็นต์

การสร้างการติดตั้ง Tableau Server ที่มีความพร้อมใช้งานสูง (HA)

การติดตั้งที่มีความพร้อมใช้งานสูง Tableau Server เป็นการติดตั้งแบบกระจายชนิดพิเศษ ซึ่งออกแบบมาเพื่อรองรับความล้มเหลวในส่วนประกอบเซิร์ฟเวอร์หลักโดยไม่สูญเสียฟังก์ชันการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด ในการสร้างการติดตั้ง HA ให้ทำตามขั้นตอนเดียวกับที่คุณใช้เพื่อสร้างการปรับใช้แบบกระจาย แต่รวมขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อทำให้การปรับใช้มีความพร้อมใช้งานสูง ขั้นตอนเพิ่มเติมเหล่านี้รวมถึงการเพิ่มโหนดเพิ่มเติมอย่างน้อยสองโหนด (สำหรับโหนดอย่างน้อยสามโหนดในกลุ่ม) การเพิ่มอินสแตนซ์ที่สองของที่เก็บ และอินสแตนซ์ที่สองของกลไกข้อมูล/ที่เก็บไฟล์ การเพิ่มกระบวนการเกตเวย์เพิ่มเติม และการปรับใช้ชุดบริการการประสานงานรวม คุณสามารถเพิ่มตัวจัดสรรภาระงานเพื่อกระจายคำขอระหว่างเกตเวย์ได้

ในระดับสูง นี่คือขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติตามเพื่อสร้างการติดตั้งที่มีความพร้อมใช้งานสูง Tableau Server

 1. เริ่มต้นด้วยการติดตั้ง Tableau Server บนโหนดเริ่มต้น

  ดูรายละเอียดที่หัวข้อติดตั้งและกำหนดค่า Tableau Server

 2. สร้างไฟล์ (Bootstrap) การกำหนดค่าโหนดบนโหนดเริ่มต้น

  ดูรายละเอียดที่หัวข้อสร้างไฟล์ Bootstrap ของโหนด

 3. ติดตั้ง Tableau Server บนโหนดเพิ่มเติมอย่างน้อยสองโหนดโดยใช้ไฟล์ bootstrap ของโหนด

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูหัวข้อติดตั้งและเริ่มต้นโหนดเพิ่มเติม

 4. กำหนดค่าของโหนดเพิ่มเติมแต่ละโหนดด้วยกระบวนการที่ต้องการเรียกใช้ สิ่งเหล่านี้ต้องมีสำเนาที่สองของ Tableau Server ที่เก็บ และสำเนาที่สองของเอ็นจินข้อมูลและที่เก็บไฟล์ รวมถึงอินสแตนซ์เพิ่มเติมของเกตเวย์

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่ กำหนดค่าโหนดเพิ่มเติม

 5. ปรับใช้ชุดบริการประสานงานทั้งหมด

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูปรับใช้ชุดบริการรวม

 6. เพิ่มบริการไฟล์ไคลเอ็นต์ไปยังทุกโหนดที่ใช้บริการรวม

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่ กำหนดค่าบริการไฟล์ไคลเอ็นต์

 7. (ตัวเลือกเพิ่มเติม) กำหนดค่าตัวจัดสรรภาระงาน

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่ เพิ่มตัวจัดสรรภาระงาน

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีสร้างการติดตั้ง HA แบบสามโหนด ดู ตัวอย่าง: ติดตั้งและกำหนดค่าคลัสเตอร์ HA แบบสามโหนด

หากโหนดเริ่มต้นล้มเหลว

หากมีปัญหากับโหนดเริ่มต้นและคุณมีกระบวนการซ้ำซ้อนบนโหนดอื่นๆ เราไม่รับประกันว่า Tableau Server จะยังคงทำงานต่อ

 • Tableau Server สามารถทำงานต่อไปได้นานถึง 72 ชั่วโมงหลังจากที่โหนดเริ่มต้นหยุดทำงาน ก่อนที่บริการให้สิทธิ์อนุญาตจะส่งผลต่อกระบวนการอื่นๆ หากเป็นเช่นนั้น ผู้ใช้อาจดำเนินการเข้าสู่ระบบ ดู และใช้เนื้อหาต่อได้หลังจากที่โหนดเริ่มต้นล้มเหลว แต่คุณจะไม่สามารถกำหนดค่า Tableau Server อีกครั้งได้เนื่องจากคุณจะไม่มีสิทธิ์เข้าถึงตัวควบคุมการดูแลระบบ
 • หากคุณใช้ Tableau Server เวอร์ชัน 2021.4.2 (หรือเก่ากว่า) ที่กำหนดค่าสำหรับ ATR ปัญหาเกี่ยวกับโหนดเริ่มต้นจะทำให้ฟังก์ชันเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดใช้งานไม่ได้ สิ่งนี้เป็นจริงไม่ว่าโหนดจะมีปัญหาเองหรือคุณหยุดการทำงานของโหนดนั้นโดยตั้งใจ (เช่น การแพตช์ในระดับระบบ)

แม้ว่าจะมีการกำหนดค่ากระบวนการซ้ำซ้อนเอาไว้ แต่ก็เป็นไปได้ว่า Tableau Server อาจหยุดทำงานหลังจากที่โหนดเริ่มต้นหยุดทำงาน ซึ่งอาจเป็นไปได้แม้ว่าจะกำหนดค่าการติดตั้งให้มีความพร้อมใช้งานสูง จึงหมายความว่าคุณควรย้ายกระบวนการที่ไม่ซ้ำกันทั้งสองกระบวนการไปยังโหนดอื่นที่ทำงานอยู่โดยเร็วที่สุด หากโหนดเริ่มต้นของคุณหยุดทำงานด้วยเหตุผลที่สามารถกู้คืนได้ในระยะเวลาอันสั้น (เช่น การหยุดทำงานของฮาร์ดแวร์ที่คุณสามารถแก้ไขได้) คุณไม่ควรใช้ขั้นตอนด้านล่างนี้เพื่อทำให้โหนดกลับมาทำงานอีกครั้ง

กู้คืนจากความล้มเหลวของโหนดเริ่มต้น

ด้วยการติดตั้ง Tableau Server โหนดเริ่มต้นจะรวมบริการสองรายการที่ติดตั้งบนโหนดนั้นเท่านั้น บริการใบอนุญาต และตัวควบคุม TSM หากมีปัญหากับโหนดเริ่มต้น Tableau Server อาจไม่ทำงานต่อไป แม้ว่าจะกำหนดค่าให้มีความพร้อมใช้งานสูงก็ตาม ในการกู้คืนจากสถานการณ์ที่โหนดเริ่มต้นล้มเหลว สามารถย้ายตัวควบคุม TSM และบริการใบอนุญาตไปยังโหนดใดโหนดหนึ่งที่กำหนดค่าไว้แล้ว นี่จะช่วยให้คุณกู้คืนจากความล้มเหลวในขณะที่ใช้ทรัพยากรที่คุณมีอยู่แล้วในกลุ่ม คุณไม่จำเป็นต้องกำหนดค่าโหนดเริ่มต้นสแตนด์บายในกรณีที่โหนดเริ่มต้นล้มเหลว

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการกู้คืนจากความล้มเหลวบนโหนดเริ่มต้น ดูที่ กู้คืนจากโหนดเริ่มต้นที่ล้มเหลว

กำหนดค่าชุดบริการประสานงานทั้งหมดบนโหนดเพิ่มเติม

การกำหนดค่าบริการประสานงานบนหลายโหนดทำให้มีกระบวนการที่ซ้ำกันมากขึ้น ดังนั้นจึงช่วยลดโอกาสที่เซิร์ฟเวอร์จะหยุดทำงานเนื่องจากปัญหากับโหนดบริการประสานงาน สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการปรับใช้ชุดบริการประสานงานบนกลุ่ม ดูที่ ปรับใช้ชุดบริการรวม

บริการเพิ่มไฟล์ผู้ใช้งาน (CFS) ให้กับโหนดเพิ่มเติม

Tableau Server ต้องการอย่างน้อยหนึ่งอินสแตนซ์ของบริการไฟล์ผู้ใช้งาน (CFS) การเพิ่มอินสแตนซ์ของ CFS เพิ่มเติมไปยังโหนดอื่นทำให้เกิดกระบวนการที่ซ้ำกันมากขึ้น ดังนั้นจึงช่วยลดโอกาสที่เซิร์ฟเวอร์จะหยุดทำงานเนื่องจากปัญหากับโหนด CFS ตัวใดตัวหนึ่ง เราขอแนะนำให้กำหนดค่าอินสแตนซ์ของ CFS ในแต่ละโหนดที่ปรับใช้บริการประสานงาน สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีกำหนดค่า CFS บนโหนดอื่น ดูที่ กำหนดค่าบริการไฟล์ไคลเอ็นต์

การตรวจสอบสิทธิ์อนุญาตบริการของ Tableau Server

ระบบจะติดตั้งกระบวนการจำนวนหนึ่งเมื่อคุณติดตั้ง Tableau Server กระบวนการเหล่านี้บางส่วนขึ้นอยู่กับการมีอยู่ของสิทธิ์อนุญาต Tableau Server ที่ยังใช้งานได้ ในขณะที่กระบวนการอื่นที่ติดตั้งไม่ต้องใช้ ชุดย่อยของ Tableau Server ที่ต้องใช้สิทธิ์อนุญาต Tableau Server ที่ยังใช้งานได้จะนับว่าเป็น "กระบวนการที่ได้รับสิทธิ์อนุญาต"

เมื่อกระบวนการที่ได้รับสิทธิ์อนุญาตเริ่มหรือรีสตาร์ท กระบวนการจะตรวจสอบกับบริการจัดการสิทธิ์อนุญาตของ Tableau Server บนโหนดหลัก เพื่อยืนยันว่ามีสิทธิ์อนุญาตที่ใช้งานได้ เมื่อตัวจัดการสิทธิ์อนุญาตยืนยันใบอนุญาต กระบวนการจะทำงานอย่างสมบูรณ์และสามารถตอบสนองต่อคำขอจากกระบวนการอื่นๆ ของ Tableau Server เมื่อกระบวนการที่ได้รับสิทธิ์อนุญาตได้รับการยืนยันจากตัวจัดการสิทธิ์อนุญาตแล้ว กระบวนการนี้ไม่จำเป็นต้องยืนยันใบอนุญาตอีกครั้งเป็นเวลา 72 ชั่วโมง หรือจนกว่ากระบวนการจะรีสตาร์ท หากกระบวนการไม่สามารถยืนยันได้ว่าได้รับสิทธิ์อนุญาตแล้ว (ถ้าโหนดหลักไม่พร้อมใช้งาน เป็นต้น) กระบวนการจะไม่สามารถทำงานได้ แต่ยังคงตรวจสอบสิทธิ์อนุญาตที่ยังใช้งานได้ต่อไปไปจนกว่าจะยืนยันสิทธิ์อนุญาตได้ หากต้องการดูว่าการตรวจสอบสิทธิ์อนุญาตล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อใด ให้ดูที่ไฟล์บันทึกโฟลเดอร์ /var/opt/tableau/tableau_server/data/tabsvc/logs/licenseservice. หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการที่ได้รับอนุญาต โปรดดู กระบวนการที่มีใบอนุญาต

 

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ