ก่อนที่คุณจะติดตั้ง

บทความนี้แสดงภาพรวมของข้อมูลที่คุณจำเป็นต้องทราบก่อนติดตั้ง Tableau Desktop, Tableau Prep Builder, Tableau Reader หรือ Tableau Public สำหรับตัวคุณเองหรือผู้อื่นในองค์กรของคุณ

สำคัญ: อย่าติดตั้ Tableau Prep Builder กับ Tableau Server ในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้คุณติดตั้ง Tableau Prep Builder ในเครื่องเดียวกับ Tableau Desktop

ข้อกำหนดของระบบ

คุณสามารถติดตั้ง Tableau Desktop, Tableau Prep Builder, Tableau Reader หรือ Tableau Public บนคอมพิวเตอร์ Windows หรือคอมพิวเตอร์ Mac คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่คุณปรับใช้ผลิตภัณฑื Tableau จะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดระบบขั้นต่ำ เช่น ระบบปฏิบัติการที่รองรับ ข้อกำหนดด้านหน่วยความจำ และสภาพแวดล้อมระบบเสมือนที่รองรับ

ดูข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคสำหรับ:

การจัดการคีย์และใบอนุญาตผลิตภัณฑ์

หากต้องการปรับใช้ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder คุณจะต้องซื้อใบอนุญาต Creator หรือมีบทบาท Creator อยู่แล้วใน Tableau Server และ Tableau Cloud วิธีการซื้อใบอนุญาต Creator ให้ดูที่ ซื้อ Tableau

เมื่อคุณซื้อใบอนุญาต Creator ระบบจะเปิดใช้งานทั้ง Tableau Desktop, Tableau Prep Builder และรวมใบอนุญาต Creator หนึ่งใบสำหรับ Tableau Server หรือ Tableau Cloud หลังจากที่คุณซื้อแล้ว คุณจะได้รับอีเมลต้อนรับที่ระบุข้อมูลว่าคุณจำเป็นต้องดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์

หากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มี Tableau Cloud หรือ Tableau Server โดยที่มีการใช้ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ให้ดูที่ ค้นหาคีย์ผลิตภัณฑ์ของคุณ (ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

Tableau มอบเครื่องมือที่หลากหลายที่ช่วยให้คุณติดตามและจัดการการให้สิทธิ์อนุญาตและการใช้งานในองค์กรของคุณ คุณควรเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมที่ Tableau มีให้เพื่อช่วยให้คุณติดตามและจัดการการให้สิทธิ์อนุญาต โดยขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้คีย์ผลิตภัณฑ์หรือ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการใบอนุญาต โปรดดู การจัดการการใช้งานใบอนุญาต Tableau Desktop(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

หากคุณเป็นนักเรียนหรือครู คุณสามารถขอใบอนุญาตฟรีหนึ่งปี หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู โปรแกรมวิชาการ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

Tableau Reader และTableau Public ใช้งานได้ฟรีและไม่ต้องมีใบอนุญาต

พอร์ตและการเข้าถึงทางอินเทอร์เน็ต

สำคัญ: ย้ายบริการให้สิทธิ์อนุญาต Tableau ไปยังศูนย์ข้อมูลใหม่แล้วเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2018 หมายความว่าสภาพแวดล้อมใดก็ตามที่จำเป็นต้องมีการกำหนดค่าพิเศษ (เช่น การระบุ IP คงที่ที่ปลอดภัย) เพื่อเข้าถึง licensing.tableau.com หรือ licensing.tableausoftware.com จะต้องมีการอัปเดตก่อนที่คุณจะสามารถเปิดใช้งาน รีเฟรช หรือปิดใช้งานคีย์ผลิตภัณฑ์ Tableau ได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ชุมชน Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

Tableau Desktop, Tableau Reader, Tableau Desktop Public Edition และ Tableau Prep Builder ออกแบบมาเพื่อทำงานด้วยการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและใช้พอร์ตทั่วไป (80 และ 443) ตัวอย่างเช่น Tableau Desktop จำเป็นต้องเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อโหลดมุมมองแผนที่ โหลดหน้าเว็บในแดชบอร์ด และประมวลผลคำขอใบอนุญาต

Tableau ไม่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตโดยตรง โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าโดเมนที่จำเป็นนั้นเข้าถึงได้ และการตั้งค่าไฟร์วอลล์ในคอมพิวเตอร์นั้น รวมถึงเครือข่ายขององค์กรมีการกำหนดค่าเพื่ออนุญาตการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตนี้ ผู้ดูแลระบบเครือข่ายอาจจำเป็นต้องกำหนดค่าการตั้งค่าไฟร์วอลล์และพร็อกซี

หากมีการปิดกั้นโดเมนที่ให้สิทธิ์อนุญาต กระบวนการเปิดใช้งานการให้สิทธิ์อนุญาตจะแจ้งให้เปิดใช้งานแบบออฟไลน์ ซึ่งจะต้องมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตด้วยการใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น หากมีการเปิดใช้งาน Tableau Desktop ออฟไลน์ กระบวนการอัปเกรดจะต้องใช้คีย์ผลิตภัณฑ์ที่มีการอัปเดต หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่หมวด "เปิดใช้งาน Tableau Desktop ออฟไลน์ (หากจำเป็น)" ใน ติดตั้งจากอินเทอร์เฟซผู้ใช้

ดูรายละเอียดที่ที่อยู่ พร็อกซี และพอร์ตที่กำหนด

สภาพแวดล้อมพร็อกซี

Tableau Prep Builder ไม่รองรับพร็อกซีที่มีการตรวจสอบสิทธิ์พร็อกซีแบบส่งผ่านหรือด้วยตนเอง ดูที่ การสนับสนุนสภาพแวดล้อมพร็อกซี

จำนวนเวอร์ชันที่ติดตั้ง

สามารถติดตั้ง Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder พร้อมกันได้หลายเวอร์ชัน

รายการที่ติดตั้งซึ่งแต่ละเวอร์ชันแชร์ไว้ เช่น การดำเนินการของประเภทไฟล์ รายการรีจิสทรี และอื่นๆ จะไม่กำหนดเวอร์ชัน ดังนั้นระบบจึงกำหนดว่ารายการเหล่านี้เป็นเวอร์ชันล่าสุดของผลิตภัณฑ์ที่ติดตั้ง

คุณสามารถติดตั้ง Tableau Public ได้ครั้งละเวอร์ชันเท่านั้น

การกำหนดค่า SSL

Tableau Desktop และ Prep Builder จำเป็นต้องใช้ไฟล์เชนเพื่อเชื่อมต่อกับ Tableau Server ที่เปิดใช้งาน SSL หากต้องการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ SSL คุณจะต้องทำให้แน่ใจว่ามีการติดตั้งใบรับรองรูทที่ต้องการในคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Tableau Desktop และ Prep Builder

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่การกำหนดค่า SSL

ไดรเวอร์ฐานข้อมูล

สำคัญ:Tableau Prep Builder พร้อมใช้งานเฉพาะแบบ 64 บิต หากคุณได้ติดตั้งไดรเวอร์แบบ 32 บิตแล้ว คุณจะต้องติดตั้งไดรเวอร์เหล่านั้นในเวอร์ชัน 64 บิตเพื่อเชื่อมต่อข้อมูลของคุณกับ Tableau Prep Builder

Tableau ใช้ตัวเชื่อมต่อเพื่อทำการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลต่างๆ และตัวเชื่อมต่อบางตัวจำเป็นต้องใช้ไดรเวอร์เพื่อสื่อสารกับฐานข้อมูลเหล่านี้ สำหรับไดรเวอร์เหล่านี้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการติดตั้ง Tableau และจากนั้นให้ลองเชื่อมต่อกับข้อมูล

Tableau จะแจ้งให้คุณทราบในครั้งแรกที่คุณพยายามเชื่อมต่อด้วยการแสดงการโต้ตอบดังต่อไปนี้

หากข้อผิดพลาดนี้ปรากฎขึ้น ให้คลิกปุ่ม "ดาวน์โหลดไดรเวอร์" เพื่อไปที่หน้า ดาวน์โหลดไดรเวอร์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) บนเว็บไซต์ Tableau ทำตามคำแนะนำสำหรับตัวเชื่อมต่อของคุณเพื่อรับไดรเวอร์ที่คุณต้องการ

Tableau Prep Builder ต้องใช้ไดรเวอร์ที่เฉพาะเจาะจงในการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล Oracle หากต้องการดาวน์โหลดไดรเวอร์ที่ถูกต้องในหน้าดาวน์โหลดไดรเวอร์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ให้เลื่อนไปยังด้านล่างของหน้าแล้วค้นหาไดรเวอร์สำหรับ Tableau Prep Builder: <เวอร์ชัน> เพื่อทำการติดตั้ง

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเชื่อมต่อต่างๆ ที่ Tableau Desktop รองรับ โปรดดู ตัวอย่างตัวเชื่อมต่อ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในความช่วยเหลือ

ความเข้ากันได้

คุณอาจพบปัญหาความเข้ากันได้ของไฟล์เมื่อคุณพยายามแชร์ไฟล์ระหว่างเวอร์ชันที่ต่างกันของ Tableau Desktop และระหว่าง Tableau Desktop กับ Tableau Server และ Tableau Cloud ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเวอร์ชันของ Tableau Desktop ที่คุณติดตั้งอยู่และการอัปเดตที่ตามมาสามารถเข้ากันได้กับเวอร์ชันของ Tableau Server ที่ใช้อยู่ ตัวอย่างเช่น คุณจะไม่สามารถเผยแพร่จาก Desktop ไปยัง Tableau Server ได้ หากคุณใช้ Desktop เวอร์ชันที่ใหม่กว่าเวอร์ชัน Tableau Server ของคุณ

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ความเข้ากันได้ของเวอร์ชัน Tableau

การจัดการอัปเดต (เฉพาะ Tableau Desktop)

โดยค่าเริ่มต้น Tableau Desktop จะติดตั้งการเผยแพร่ (การบำรุงรักษา) แบบจุดเมื่อพร้อมใช้งาน

หากคุณต้องการการควบคุมที่มากขึ้นเกี่ยวกับเวอร์ชันของ Tableau Desktop ที่ติดตั้งสำหรับผู้ใช้ คุณสามารถปิดใช้ฟีเจอร์การอัปเดตผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ของคุณได้ และคุณก็สามารถควบคุมเวอร์ชันของ Tableau Desktop ที่ผู้ใช้สามารถอัปเดตได้

คุณสามารถปิดใช้ข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับ Tableau Desktop แต่ละรายการในระหว่างกระบวนการติดตั้งจากหน้าการปรับแต่งเองบนตัวติดตั้ง (Windows) หรือการระบุตัวเลือกบรรทัดคำสั่ง การทำเช่นนี้จะปิดใช้ฟีเจอร์ตรวจสอบข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Tableau Desktop ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบและติดตั้งการอัปเดตเพื่อซ่อมบำรุงล่าสุดของ Tableau Desktop ไปยังคอมพิวเตอร์ของตนได้ทุกเมื่อ หากมีการติดตั้ง Tableau Desktop อยู่แล้ว คุณสามารถปรับใช้รีจิสตรีการอัปเดต (หรือ .plist สำหรับ Mac) สำหรับไคลเอ็นต์ Tableau Desktop ที่มีอยู่เพื่อจัดการการอัปเดตได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการควบคุมการอัปเดตผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ของคุณ โปรดดู ควบคุมการอัปเดตผลิตภัณฑ์สำหรับ Tableau Desktop

การจัดการกู้คืนไฟล์

ในกรณีที่เกิดข้อขัดข้อง Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder จะสร้างและบันทึกงานที่คุณดำเนินอยู่ในเวอร์ชันที่กู้คืนโดยอัตโนมัติ

Tableau Desktop จะบันทึกเวิร์กบุ๊กของผู้ใช้ของคุณทุกๆ ไม่กี่นาที และบันทึกเวอร์ชันที่กู้คืนของเวิร์กบุ๊กในตำแหน่งเดียวกันของไฟล์ต้นฉบับหรือในโฟลเดอร์ ที่เก็บใน Tableau ของฉัน/Workbooks ของผู้ใช้เป็นไฟล์ Tableau Workbook Recovery (.twbr) เวิร์กบุ๊กใหม่จะบันทึกในชื่อ "Book1" และมี ID ตัวเลข

Tableau Prep Builder (เวอร์ชัน 2020.3.3 หรือใหม่กว่า) จะบันทึกไฟล์โฟลว์ของคุณโดยอัตโนมัติทุกเมื่อที่มีการแก้ไข ในกรณีที่เกิดข้อขัดข้องหรือหยุดการทำงานโดยไม่คาดคิด เวอร์ชันที่กู้คืนของไฟล์จะจัดเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ My Tableau Prep Repository/Recovered Flows ของผู้ใช้ด้วยชื่อเดียวกัน เป็นไฟล์ Tableau Flow Recovery (.tflr) โฟลว์ใหม่จะบันทึกในชื่อ "Flow1"

ระบบจะเปิดฟีเจอร์การกู้คืนไฟล์เป็นค่าเริ่มต้น ผู้ใช้ Tableau Desktop จะสามารถเปิดและปิดตัวเลือกนี้ได้จากเมนู ช่วยเหลือ ที่ใต้ การตั้งค่าและประสิทธิภาพการทำงาน > เปิดใช้งานการบันทึกอัตโนมัติ หากคุณต้องการปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ในระหว่างการติดตั้ง คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าสำหรับพร็อพเพอร์ตี้ AUTOSAVE ในกรณีดังกล่าว ตัวเลือกเมนู เปิดใช้งานการบันทึกอัตโนมัติ จะไม่มีให้ผู้ใช้เลือก

ผู้ใช้ Tableau Prep Builder ไม่สามารถเปิดและปิดฟีเจอร์นี้ แต่ผู้ดูแลระบบจะสามารถปิดใช้งานฟีเจอร์ได้ในระหว่างการติดตั้ง ด้วยการตั้งค่าพร็อพเพอร์ตี้ AUTOSAVE

ผู้ดูแลระบบจะสามารถปิดใช้งานได้สำหรับ Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder หลังการติดตั้ง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ปิดการกู้คืนไฟล์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ