การจัดการการใช้งานใบอนุญาต Tableau Desktop

การกำหนดค่ารายงานการใช้งานใบอนุญาต Tableau Desktop เพื่อรวบรวมข้อมูลจากอินสแตนซ์แยกต่างๆ ของ Tableau Desktop แล้วส่งข้อมูลไปยังอินสแตนซ์ของ Tableau Server ที่คุณกำหนด คุณสามารถใช้ข้อมูลที่รวบรวมมาได้เพื่อช่วยในการจัดการใบอนุญาต Tableau Desktop ในองค์กรของคุณ หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการติดตามการใช้ใบอนุญาตเซิร์ฟเวอร์ โปรดดู ดูใบอนุญาตเซิร์ฟเวอร์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในวิธีใช้ Tableau Server

Tableau มอบเครื่องมือต่อไปนี้เพื่อช่วยคุณติดตามและจัดการใบอนุญาตและการใช้งานในองค์กรของคุณ

เครื่องมือคำอธิบาย
พอร์ทัลลูกค้า

หน้าพอร์ทัลลูกค้า(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ในเว็บไซต์ Tableau ช่วยให้คุณซื้อ จัดการ และดูข้อมูลการลงทะเบียนสำหรับคีย์ผลิตภัณฑ์ที่กำหนดให้กับผู้ใช้ของคุณ คุณสามารถจัดการบัญชี Tableau ในนามองค์กรของคุณได้ ดาวน์โหลดแพ็คเกจการติดตั้ง Tableau Desktop แล้วเปิดและจัดการการโต้ตอบทั้งกรณีปัจจุบันและก่อนหน้ากับทีมสนับสนุนทางเทคนิคของ Tableau

พอร์ทัลไม่มีข้อมูลการใช้งานโดยละเอียด อย่างไรก็ตาม คุณสามารถระบุได้ว่าใครติดตั้ง Tableau ในองค์กรของคุณได้จากบันทึกการลงทะเบียนผู้ใช้ซึ่งมีพร้อมใช้งานในพอร์ทัล

การรายงาน Tableau Desktop

สำหรับ Tableau Desktop (เวอร์ชั 10.0 และใหม่กว่า) คุณสามารถกำหนดค่าการรายงาน Tableau Desktop เพื่อรายงานข้อมูลการใช้งานไปยังอินสแตนซ์ของ tableau Server ที่ใช้งานอยู่ในองค์กรของคุณ ฟีเจอร์นี้สำหรับลูกค้าที่ใช้คีย์ผลิตภัณฑ์เท่านั้น และไม่ใช่สำหรับลูกค้าที่ใช้ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ

การรายงาน Tableau Desktop จะรวบรวมข้อมูลการใช้งานจากแต่ละอินสแตนซ์ของ Tableau Desktop แล้วส่งข้อมูลไปยัง Tableau Server ซึ่งคุณสามารถใช้งานมุมมองผู้ดูแลระบบเพื่อติดตามและรายงานการใช้งานได้

การกำหนดค่า Tableau Desktop เพื่อรายงานข้อมูลการใช้งาน ทำให้คุณสามารถตรวจความถูกต้องของคู่การลงทะเบียนและคีย์ผลิตภัณฑ์ที่แสดงอยู่ในพอร์ทัลว่าตรงกับคู่ผู้ใช้และ Tableau Desktop ในองค์กรของคุณหรือไม่ โปรดดู รายละเอียดที่ การเปิดใช้งานและการกำหนดค่าการรายงาน Tableau Desktop หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการติดตามการใช้ใบอนุญาตเซิร์ฟเวอร์ โปรดดู ดูใบอนุญาตเซิร์ฟเวอร์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในวิธีใช้ Tableau Server

การสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน

คุณสามารถกำหนดค่า Tableau Desktop (เวอร์ชัน 10.5 และใหม่กว่า) เพื่อปิดใช้งานใบอนุญาตโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไปตามช่วงเวลาที่กำหนด ฟีเจอร์นี้จัดทำขึ้นเพื่อสนับสนุนองค์กรที่ใช้เดสก์ท็อปเสมือนแบบไม่ถาวรที่อาจถูกรีไซเคิลเป็นประจำและส่งผลให้เกิดการร้องขอการเปิดใช้งานใหม่ได้

เมื่อคุณกำหนดค่าอินสแตนซ์ Tableau Desktop ให้มีการคืนการเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติ หาก VM ถูกรีไซเคิลหรือคอมพิวเตอร์ถูกจัดทำใหม่ ใบรับรองที่เปิดใช้งานแล้วหรือสัญญาเช่า การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ใน VM หรือในคอมพิวเตอร์จะถูกส่งคืนโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านช่วงเวลาที่กำหนด ทำให้คุณมีทางเลือกเพื่อนำไปเปิดใช้งานในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการกำหนดค่าการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน โปรดดูกำหนดค่าการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน

การรายงานการใช้งานใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ

คุณสามารถดูการใช้งานใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบสำหรับ Tableau Cloud หรือ Tableau Server ได้ รายงานแสดงการเปิดใช้งาน ใบอนุญาต Creator ที่ใช้อยู่ ใบอนุญาต Creator ที่ไม่ได้ใช้ และเมื่อใดที่ใช้ใบอนุญาต Creator ไปครั้งล่าสุด หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีเปิดใช้งานการจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ โปรดดู การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

การเปิดใช้งานและการกำหนดค่าการรายงาน Tableau Desktop

การรายงาน Tableau Desktop จะปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น หากต้องการใช้ฟีเจอร์นี้คุณต้องทำสิ่งต่อไปนี้:

 1. เปิดใช้งานการรายงานใน Tableau Server

 2. กำหนดค่าการติดตั้ง Tableau Desktop ให้รายงานไปยังอย่างน้อยหนึ่งอินสแตนซ์ของ Tableau Server

ขั้นตอนที่ 1: เปิดใช้งานการรายงานใน Tableau Server

ผู้ดูแลระบบ TSM ของ Tableau Server สามารถเปิดใช้งานการรายงานได้โดยใช้อินเทอร์เฟซเว็บของ TSM หรือจากบรรทัดคำสั่ง โดยใช้ TSM CLI คุณเพียงต้องเปิดใช้งานโดยใช้วิธีใดวิธีหนึ่งจากในรายการด้านล่าง

ใช้เว็บอินเทอร์เฟซของ TSM

 1. เปิด TSM ในเบราว์เซอร์:

  https://<tsm-computer-name>:8850. หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูเข้าสู่ระบบ Tableau Services Manager Web UI(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในส่วนความช่วยเหลือของเซิร์ฟเวอร์

 2. คลิกการแจ้งเตือน ในแท็บ การกำหนดค่า จากนั้นคลิกเหตุการณ์

 3. ภายใต้ การตรวจสอบความสมบูรณ์ของเซิร์ฟเวอร์ เลือกกล่อง เปิดใช้งานการรายงานใบอนุญาต Tableau Desktop ซึ่งเป็นการกำหนดค่า Tableau Server สำหรับการรายงาน Desktop

 4. คลิกบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่รอดำเนินการ หลังจากที่คุณได้ป้อนข้อมูลการกำหนดค่าแล้ว

 5. คลิกการเปลี่ยนแปลงที่รอดำเนินการที่ด้านบนของหน้า:

 6. คลิกปรับใช้การเปลี่ยนแปลงและรีสตาร์ท

ใช้ TSM CLI

หากต้องการเปิดใช้งานการรายงานใน Tableau Server โปรดใช้คำสั่ง tsm ต่อไปนี้ในแต่ละอินสแตนซ์ของ Tableau Server ที่ Tableau Desktop รายงาน:

tsm configuration set -k features.DesktopReporting -v true 
tsm pending-changes apply 
tsm restart

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีใช้ tsm โปรดดู ข้อมูลอ้างอิงบรรทัดคำสั่ง tsm(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในส่วนช่วยเหลือของ Tableau Server

ขั้นตอนที่ 2: การกำหนดค่า Desktop เพื่อการรายงาน

คุณสามารถกำหนดค่า Tableau Desktop เพื่อการรายงานข้อมูลใบอนุญาตได้สองวิธี:

ระหว่างการติดตั้งหรือการติดตั้งอีกครั้ง (Windows เท่านั้น)

 • สำหรับการติดตั้ง Tableau ในคอมพิวเตอร์ Windows คุณสามารถใช้คุณสมบัติคำสั่งของตัวติดตั้งเพื่อระบุอินสแตนซ์ของ Tableau Server ที่ใช้รายงาน และตั้งค่ารอบความถี่ของการรายงาน

 • คุณสมบัติ REPORTINGSERVER ระบุอย่างน้อยหนึ่งอินสแตนซ์ของ Tableau Server ที่จะได้รับการรายงานข้อมูลในอนุญาต ระบุอินสแตนซ์ของ Tableau Server ได้โดยใช้ URL ที่คุณใช้ตามปกติเมื่อเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงพอร์ตที่ใช้ด้วย หากคุณไม่ได้ใช้พอร์ตค่าเริ่มต้น 80

  หาก Tableau Server ใช้ SSLคุณต้องใส่คำนำหน้า URL ด้วย https:// หากไม่ ให้ใส่เป็น http://

 • คุณสมบัติ SCHEDULEREPORTINTERVAL ตั้งค่ารอบเป็นวินาทีสำหรับการรายงานของ Tableau ไปยังเซิร์ฟเวอร์

 • ตัวอย่าง

  คำสั่งต่อไปนี้ติดตั้ง Tableau Desktop และกำหนดค่าให้รายงานไปยัง Tableau Server สองอินสแตนซ์ โดยมีรอบการรายงานอยู่ที่สองชั่วโมง

  อินสแตนซ์หนึ่ง (http://mytableau) ใช้พอร์ตค่าเริ่มต้น และไม่ใช้ SSL อีกอินสแตนซ์หนึ่ง (https://mytableau02) ใช้ SSL และพอร์ตค่าเริ่มต้น 443

  tableau-setup-std-x64.exe /quiet ACCEPTEULA=1 SCHEDULEREPORTINTERVAL=7200 REPORTINGSERVER="https://mytableau02,http://mytableau"

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุณสมบัติบรรทัดคำสั่ง โปรดดู ติดตั้งจากบรรทัดคำสั่ง

หลังการติดตั้ง

 • เพิ่มคีย์รีจิสทรีของ Windows (ReportingServer) หรือของ Mac .plist ค่าไฟล์ (com.tableau.ReportingServer.plist) พร้อมที่อยู่ของ Tableau Server อย่างน้อยหนึ่งอินสแตนซ์ที่คุณต้องการส่งข้อมูลในอนุญาตให้

 • คุณสามารถกำหนดค่าอินสแตนซ์ของ Tableau Desktop เพื่อส่งข้อมูลการรายงานได้สูงสุดถึงหกเซิร์ฟเวอร์ คุณยังสามารถแก้ไขรีจิสทรีหรือ ไฟล์ .plist เพื่อระบุรอบความถี่การรายงานที่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้นได้อีกด้วย

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การเปิดใช้งานการรายงาน Tableau Desktop หลังการติดตั้งในหัวข้อนี้

หากคุณอัปเดตรีจิสทรีหรือไฟล์ .plist หลังจากติดตั้ง Tableau Desktop แล้ว คุณต้องรีสตาร์ท Tableau Desktop เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงการตั้งค่ามีผล

การเปิดใช้งานการรายงาน Tableau Desktop หลังการติดตั้ง

หากองค์กรของคุณปรับใช้ Tableau Desktop ไปแล้ว และต้องการใช้งานการรายงาน Desktop คุณต้องอัปเดตคีย์รีจิสทรีหรือไฟล์ .plist ในคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องที่ติดตั้ง Tableau Desktop

Windows

 1. ในฐานะผู้ดูแลระบบบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Tableau Desktop ให้สำรองข้อมูลไฟล์รีจิสทรีก่อนที่คุณจะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับไฟล์

 2. เปิดเครื่องมือแก้ไขรีจิสทรี แล้วขยาย HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Tableau จากนั้นแก้ไขรีจิสทรีเพื่อสร้างคีย์ใหม่ในชื่อ ReportingServer พร้อมค่าเหล่านี้:

  • ชื่อ: เพิ่มค่าสตริงที่ชื่อ Server

  • ข้อมูล: เพิ่ม URL หรือ URLs ของอินสแตนซ์ Tableau Server ที่อินสแตนซ์ของ Tableau Desktop จะส่งข้อมูลการรายงานไปถึง ระบุโปรโตคอล (http or https) และหมายเลขพอร์ตหากจำเป็น แยกหลายที่อยู่ด้วยจุลภาค (,) คุณสามารถระบุได้สูงสุดหกที่อยู่ ที่อยู่ที่เกินจากหกที่อยู่จะถูกเพิกเฉย

   ตัวอย่างเช่น ค่า Server ต่อไปนี้กำหนดให้ Tableau Desktop รายงานไปยัง Tableau Server สองอินสแตนซ์ อินสแตนซ์แรก https://mytableau02 กำหนดค่า SSL และใช้พอร์ตค่าเริ่มต้น 443 อินสแตนซ์ที่สอง http://mytableau ไม่ใช้ SSL และใช้พอร์ตค่าเริ่มต้น 80

   https://mytableau02,http://mytableau

  • ชื่อ: เพิ่มค่าสตริงที่ชื่อ ScheduleReportInterval

  • ข้อมูล: เพิ่มรอบการรายงานที่คุณต้องการให้ Tableau Desktop รายงานไปยังเซิร์ฟเวอร์เป็นวินาที

   ตัวอย่างเช่น ScheduleReportInterval ที่มีค่าเป็น 14400 กำหนดให้ Tableau Desktop รายงานทุกๆ สี่ชั่วโมง

  ภาพประกอบด้านล่างแสดงให้เห็นว่าคีย์ Server และ ScheduleReportInterval มีหน้าตาเป็นอย่างไรในเครื่องมือแก้ไขรีจิสทรี

 3. รีสตาร์ท Tableau ให้การเปลี่ยนแปลงมีผล

Mac

การอัปเดตไฟล์ .plist ใน /Library/Preferences

 1. สำรองข้อมูลไฟล์ .plist ก่อนที่คุณจะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับไฟล์

 2. ทำให้ที่อยู่ของ /Library/Preferences ปรากฏให้เห็นโดยใช้คำสั่งต่อไปนี้:

  defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles YES

 3. สร้างไฟล์ com.tableau.ReportingServer.plist ใน /Library/Preferences พร้อมตั้งค่าคีย์ Server เป็นที่อยู่ของเซิร์ฟเวอร์ที่คุณต้องการให้อินสแตนซ์ของ Tableau Desktop รายงานไปถึง และตั้งค่าคีย์ scheduleReportInterval เป็นความถี่ของรอบการรายงานเป็นวินาทีที่ Tableau Desktop ใช้รายงานถึงเซิร์ฟเวอร์

  ตัวอย่าง:

  ไฟล์ .plist ที่กำหนดค่าให้ส่งข้อมูลทุกๆ สี่ชั่วโมงไปยังเซิร์ฟเวอร์สองเครื่อง https://mytableau02 และ http://mytableau

  <?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
  <!DOCTYPE plist PUBLIC "-//Apple//DTD PLIST 1.0//EN" "http://www.apple.com/DTDs/PropertyList-1.0.dtd">
  <plist version="1.0">
   <dict>
    <key>Server</key>
    <string>https://mytableau02,http://mytableau</string>
    <key>scheduleReportInterval</key>
    <string>14400</string>
   </dict>
  </plist>

 4. รีสตาร์ท Tableau ให้การเปลี่ยนแปลงมีผล

การอัปเดตไฟล์ .plist โดยใช้บรรทัดคำสั่ง

 1. สำรองข้อมูลไฟล์ .plist ก่อนที่คุณจะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับไฟล์

 2. เปิด Terminal ในฐานะผู้ดูแลระบบ แล้วใช้คำสั่งต่อไปนี้เพื่อตั้งค่าที่อยู่ของเซิร์ฟเวอร์ที่คุณต้องการให้อินสแตนซ์ของ Tableau Desktop รายงานไปถึง และใช้สตริง scheduleReportInterval -เพื่อตั้งค่าความถี่เป็นวินาทีที่ Tableau Desktop ใช้รายงานไปยังเซิร์ฟเวอร์

  ตัวอย่าง:

  ส่งข้อมูลทุกๆ สี่ชั่วโมงไปยังเซิร์ฟเวอร์สองเครื่อง https://mytableau02 และ http://mytableau:

  sudo defaults write /Library/Preferences/com.tableau.ReportingServer Server -string "https://mytableau02,http://mytableau"

  sudo defaults write /Library/Preferences/com.tableau.ReportingServer scheduleReportInterval -string "14400"

  ข้อสำคัญ: อย่าคัดลอกและวางตัวอย่างข้างต้นลงใน Terminal ให้พิมพ์ลงไปด้วยตัวเองเพื่อป้องกันความผิดพลาด

 3. รีสตาร์ท Tableau ให้การเปลี่ยนแปลงมีผล

การดูข้อมูลการใช้งานวันหมดอายุของ Tableau Desktop ใน Tableau Server

หลังจากคุณกำหนดค่าอินสแตนซ์ของ Tableau Desktop เพื่อการรายงานแล้ว Tableau Desktop จะส่งข้อมูลการใช้งานไปยัง Tableau Server หากคุณเปิดใช้งานการรายงานใน Tableau Server คุณสามารถใช้มุมมองสำหรับการดูแลระบบของการใช้งานใบรับรอง Tableau Desktop เพื่อดูข้อมูลการใช้งานใบรับรองได้

มุมมองสำหรับการดูแลระบบของการใช้งานใบรับรอง Tableau Desktop สามารถตอบคำถามเช่น:

 • ใบอนุญาตประเภทใดที่ติดตั้งอยู่ในองค์กรของคุณ

 • ผู้ใช้รายใดมีใบอนุญาต Tableau

 • มีการใช้งานใบอนุญาตใดบ่อยที่สุดและน้อยครั้งที่สุด

 • ต้องเปลี่ยนใบอนุญาตทดลองใช้เป็นใบอนุญาตแบบชำระเงินหรือไม่

 • ใบอนุญาตใดที่หมดอายุแล้ว และใบอนุญาตใดที่กำลังจะหมดอายุ

 • ต้องต่ออายุการดูแลรักษาสำหรับองค์กรของคุณเมื่อใด

คุณยังสามารถใช้มุมมองสำหรับการดูแลระบบเพื่อระบุการใช้งานหนัก และคุณสามารถพิจารณาได้ว่าผู้ใช้บางรายไม่ได้ใช้งาน Tableau เลยและอาจต้องการการฝึกอบรมเพิ่มเติมหรือไม่

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การใช้งานใบอนุญาตเดสก์ท็อป(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) และ การหมดอายุของใบอนุญาต Desktop(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในส่วนช่วยเหลือของ Tableau Server

ดูการใช้งานใบอนุญาตตามข้อมูลเข้าสู่ระบบ

คุณสามารถดูการใช้งานใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบสำหรับ Tableau Cloud หรือ Tableau Server ได้ รายงานจะแสดงผู้ใช้ โฮสต์ บทบาทผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ เวอร์ชัน การเปิดใช้งาน ใบอนุญาต Creator ที่ใช้อยู่ ใบอนุญาต Creator ที่ไม่ได้ใช้ และเวลาที่ใช้ใบอนุญาต Creator ครั้งล่าสุด คุณสามารถดูข้อมูลในช่วง 30 วันที่ผ่านมาและดูได้สูงสุดเป็นเวลา 183 วัน

หากต้องการดูมุมมองสำหรับการดูแลระบบของการใช้งานใบอนุญาต การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ให้ทำดังนี้

 1. ใน Tableau Cloud หรือ Tableau Server ให้คลิกสถานะไซต์ในแผงนำทาง

 2. ในหน้าสถานะไซต์ ให้คลิกการใช้งานใบอนุญาตตามข้อมูลเข้าสู่ระบบ

 3. ไม่บังคับ บนหน้าจอรายงาน คุณสามารถเปลี่ยนกรอบเวลาเพื่อแสดงเวลาที่ใช้ที่ว่างในสิทธิ์ล่าสุด กรองการดำเนินการ กรองชื่อผู้ใช้ และจัดเรียงตามคอลัมน์ได้

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ