แนวคิดการแมปใน Tableau

หากคุณต้องการวิเคราะห์ข้อมูลของคุณตามภูมิศาสตร์ สามารถพล็อตข้อมูลลงบนแผนที่ใน Tableau ได้ หัวข้อนี้อธิบายว่า ทำไมคุณควรป้อนข้อมูลลงบนการแสดงแผนที่เป็นภาพ และควรทำเมื่อใด นอกจากนี้ยังอธิบายถึงประเภทของแผนที่บางประเภทที่คุณสร้างขึ้นใน Tableau ได้ และมาพร้อมลิงก์ที่นำไปสู่หัวข้อที่สาธิตวิธีการสร้างแต่ละประเภท

นี่คือจุดเริ่มต้นการเรียนรู้ที่ดี หากคุณเป็นมือใหม่เรื่องแผนที่ใน Tableau

เหตุผลที่ต้องป้อนข้อมูลลงบนแผนที่

มีหลายเหตุผลให้คุณป้อนข้อมูลลงบนแผนที่ คุณอาจจะมีข้อมูลพื้นที่ในแหล่งข้อมูลของคุณ หรืออาจคิดว่าแผนที่อาจทำให้ข้อมูลเด่นขึ้นมา ทั้งสองเหตุการณ์นั้นเป็นเหตุผลที่ดีมากพอสำหรับการสร้างการแสดงแผนที่เป็นภาพ แต่สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงคือ แผนที่นั้นมีวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงเหมือนกับการแสดงเป็นภาพประเภทอื่นๆ นั่นคือ แผนที่จะตอบคำถามเชิงพื้นที่

คุณทำแผนที่ใน Tableau เพราะคุณมีคำถามเชิงพื้นที่ และคุณจำเป็นต้องใช้แผนที่เพื่อเข้าใจแนวโน้มหรือรูปแบบในข้อมูลของคุณ

ว่าแต่คำถามเชิงพื้นที่เป็นอย่างไร ตัวอย่างบางส่วนได้แก่

  • รัฐใดที่มีตลาดเกษตรกรมากที่สุด

  • พื้นที่ใดในสหรัฐอเมริกาที่มีอัตราการเกิดโรคอ้วนสูงที่สุด

  • ในเมืองของฉัน สถานีรถไฟใต้ดินของแต่ละสายสถานีใดที่มีคนใช้งานมากที่สุด

  • พายุเคลื่อนตัวไปที่ใดเมื่อเวลาผ่านไป

  • ผู้คนนำจักรยานจากโครงการเช่าใช้จักรยานในพื้นที่ไปใช้งานและคืนในจุดใดบ้าง

คำถามเหล่านี้คือคำถามเชิงพื้นที่ อย่างไรก็ตาม คำถามอยู่ที่ว่า แผนที่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาหรือเปล่า

คุณควรใช้แผนที่เพื่อแสดงข้อมูลเมื่อใด

หากคุณมีคำถามเชิงพื้นที่ มุมมองแผนที่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีเพื่อใช้ตอบคำถาม อย่างไรก็ตาม บางกรณีจะแตกต่างออกไป

ตัวอย่างเช่น คำถามแรกจากรายการก่อนหน้าซึ่งถามว่า รัฐใดที่มีตลาดเกษตรกรมากที่สุด

หากคุณมีแหล่งข้อมูลที่มีรายการตลาดเกษตรกรในแต่ละรัฐ คุณอาจสร้างมุมมองแผนที่เหมือนตัวอย่างข้างล่าง คุณจะสามารถบอกความแตกต่างของนิวยอร์กและแคลิฟอร์เนียได้อย่างง่ายดายหรือเปล่า รัฐใดมีตลาดเกษตรกรมากกว่ากัน

แล้วถ้าคุณสร้างแผนภูมิแท่งขึ้นมาแทนล่ะ จะระบุว่ารัฐใดมีตลาดเกษตรกรมากที่สุดได้ง่ายหรือเปล่า

ตัวอย่างข้างต้นเป็นหนึ่งในหลายตัวอย่างที่การแสดงเป็นภาพประเภทอื่นอาจตอบคำถามเชิงพื้นที่ได้ดีกว่าแผนที่

แล้วคุณจะรู้ตอนไหนว่าควรใช้มุมมองแผนที่ล่ะ

กฎทั่วไปข้อหนึ่งคือ ถามตัวเองว่าคุณจะตอบคำถามที่มีได้รวดเร็วขึ้นหรือง่ายขึ้นไหมเมื่อใช้การแสดงเป็นภาพประเภทอื่น หากคำตอบคือใช่ มุมมองแผนที่ก็อาจไม่ใช่การแสดงเป็นภาพที่ดีที่สุดสำหรับข้อมูลที่คุณใช้ หากคำตอบคือไม่ ให้คำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้

แผนที่ที่ตอบคำถามได้ดีมีทั้งการแสดงข้อมูลที่เหมาะสมและมีการแสดงข้อมูลที่น่าสนใจ พูดอีกอย่างคือ ข้อมูลไม่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและแผนที่ดูน่าสนใจ

หากแผนที่คุณสวยงาม แต่ข้อมูลทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือไม่ได้ให้ข้อมูลเชิงลึก มีความเสี่ยงที่ผู้คนจะตีความข้อมูลของคุณผิดไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า การสร้างแผนที่ให้แสดงข้อมูลออกมาถูกต้อง รวมถึงสวยงาม เป็นสิ่งสำคัญ

คุณสร้างแผนที่ประเภทใดได้บ้างใน Tableau

คุณสามารถสร้างแผนที่ประเภททั่วไปดังต่อไปนี้ได้ใน Tableau

แผนที่สัญลักษณ์ตามสัดส่วน

แผนที่สัญลักษณ์ตามสัดส่วนเหมาะสำหรับการแสดงข้อมูลเชิงปริมาณสำหรับแต่ละพื้นที่ ตัวอย่างเช่น คุณพล็อตแผ่นดินไหวทั่วโลกและเรียงขนาดตามแมกนิจูดได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนที่สัญลักษณ์ตามสัดส่วนและหากต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแผนที่ประเภทนี้ใน Tableau โปรดดู สร้างแผนที่ที่แสดงค่าเชิงปริมาณใน Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

แผนที่โคโรแพลท (แผนที่แถบสี)

แผนที่โคโรแพลท หรือเรียกอีกชื่อว่าแผนที่แถบสีใน Tableau เหมาะกับการแสดงข้อมูลที่เป็นอัตราส่วน ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการดูอัตราการเกิดโรคอ้วนในทุกเทศมณฑลทั่วสหรัฐอเมริกา คุณอาจลองสร้างแผนที่โคโรแพลทขึ้นเพื่อดูว่าคุณจะระบุแนวโน้มเชิงพื้นที่ได้หรือไม่

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนที่โคโรแพลทและหากต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแผนที่ประเภทนี้ใน Tableau โปรดดู สร้างแผนที่ที่แสดงอัตราส่วนหรือข้อมูลที่รวมใน Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

แผนที่การกระจายจุด

คุณสามารถใช้แผนที่การกระจายจุดได้เมื่อต้องการแสดงตำแหน่งโดยประมาณ และกำลังมองหาคลัสเตอร์ข้อมูลด้านภาพ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการดูว่าปีที่แล้วมีพายุลูกเห็บทั้งหมดเกิดขึ้นที่ใดบ้างในสหรัฐอเมริกา คุณสามารถสร้างแผนที่การกระจายจุดขึ้นเพื่อดูว่าคุณจะระบุคลัสเตอร์ได้หรือไม่

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนที่การกระจายจุดและหากต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแผนที่ประเภทนี้ใน Tableau โปรดดู สร้างแผนที่ที่ไฮไลต์คลัสเตอร์ข้อมูลด้านภาพบน Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

แผนที่ความหนาแน่น (ฮีตแมป)

คุณสามารถใช้แผนที่ความหนาแน่นหรือเรียกว่าฮีตแมปได้เมื่อต้องการแสดงแนวโน้มของคลัสเตอร์ข้อมูลด้านภาพ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการค้นหาว่าพื้นที่ใดในแมนฮัตตันที่มีการเรียกรถแท็กซี่มากที่สุด คุณสามารถสร้างแผนที่ความหนาแน่นเพื่อดูว่าพื้นที่ใดได้รับความนิยมมากที่สุด

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนที่ความหนาแน่นและหากต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแผนที่ประเภทนี้ใน Tableau โปรดดู สร้างฮีตแมปที่แสดงแนวโน้มหรือความหนาแน่นใน Tableau

ย้อนกลับไปด้านบน

แผนที่การไหลเวียน (แผนที่เส้นทาง)

คุณสามารถใช้แผนที่การไหลเวียนในการเชื่อมโยงเส้นทางทั่วแผนที่เพื่อดูว่าบางสิ่งมีความเป็นไปอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไปได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถติดตามเส้นทางของพายุขนาดใหญ่ทั่วโลกเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนที่การไหลเวียนและหากต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแผนที่ประเภทนี้ใน Tableau โปรดดู สร้างแผนที่ที่แสดงเส้นทางเมื่อเวลาผ่านไปใน Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

แผนที่ใยแมงมุม (แผนที่ต้นทาง-ปลายทาง)

คุณสามารถใช้แผนที่ใยแมงมุมเพื่อแสดงลักษณะการมีปฏิสัมพันธ์กันของตำแหน่งที่เป็นต้นทางและตำแหน่งที่เป็นปลายทางอย่างน้อยหนึ่งที่ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเชื่อมโยงเส้นทางต่างๆ ของสถานีรถไฟใต้ดินแต่ละสถานีเพื่อพล็อตบนแผนที่ได้ หรือสามารถติดตามเส้นทางการขี่จักรยานเช่าใช้จากต้นทางไปยังปลายทางอย่างน้อยหนึ่งที่ได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนที่ใยแมงมุมและหากต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแผนที่ประเภทนี้ใน Tableau โปรดดู สร้างแผนที่ที่แสดงเส้นทางระหว่างต้นทางกับปลายทางใน Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

แหล่งข้อมูลเพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้น

โปรดดูแหล่งข้อมูลต่อไปนี้ก่อนเริ่มต้นสร้างมุมมองแผนที่ใน Tableau

ใส่ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ลงใน Tableau

จัดรูปแบบฟิลด์ข้อมูลภูมิศาสตร์ของคุณ

ดูเพิ่มเติม

การสร้างด้วยตัวเอง: สร้างมุมมองแผนที่(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ปรับแต่งรูปลักษณ์ของแผนที่ของคุณ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ใช้แผนที่ Mapbox(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ใช้เซิร์ฟเวอร์ Web Map Service (WMS)(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ