สร้างพารามิเตอร์

พารามิเตอร์คือตัวแปรของเวิร์กบุ๊ก เช่น ตัวเลข วันที่ หรือสตริงที่สามารถแทนที่ค่าคงที่ในการคำนวณ ตัวกรอง หรือเส้นอ้างอิงได้

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสร้างฟิลด์ที่คำนวณซึ่งแสดงค่าเป็น True หากยอดขายมากกว่า $500,000 หรือไม่เช่นนั้น จะแสดงค่าเป็น False คุณสามารถแทนที่ค่าคงที่ “500,000” ในสูตรได้ด้วยพารามิเตอร์ จากนั้น เมื่อใช้การควบคุมพารามิเตอร์ คุณจะสามารถเปลี่ยนขีดจำกัดในการคำนวณได้

หากต้องการใช้พารามิเตอร์ คุณต้อง:

 1. ตั้งค่าพารามิเตอร์เริ่มต้น
 2. ใช้พารามิเตอร์ในองค์ประกอบ เช่น การคำนวณ ตัวกรอง หรือเส้นอ้างอิง
 3. ปรับค่าพารามิเตอร์โดย:
  • แสดงการควบคุมพารามิเตอร์
  • การใช้การดำเนินการกับพารามิเตอร์
  • การตั้งค่าพารามิเตอร์แบบไดนามิกให้อัปเดตอัตโนมัติ

สร้างพารามิเตอร์

หากต้องการสร้างพารามิเตอร์จากแผงข้อมูล:

 1. ในแผงข้อมูล ให้คลิกลูกศรแบบเลื่อนลงในมุมขวาบน แล้วเลือกสร้างพารามิเตอร์

 2. ในกล่องโต้ตอบ “สร้างพารามิเตอร์” ให้ตั้งชื่อให้กับฟิลด์

 3. ระบุประเภทข้อมูลสำหรับค่าที่จะยอมรับ ดังนี้

 4. ไม่บังคับ: ระบุค่าปัจจุบัน ซึ่งก็คือค่าเริ่มต้นสำหรับพารามิเตอร์
 5. ไม่บังคับ: ระบุค่าเมื่อเปิดเวิร์กบุ๊ก
 6. ระบุรูปแบบการแสดงที่จะใช้ในการควบคุมพารามิเตอร์ (สำหรับ Tableau Desktop เท่านั้น)

 7. ระบุว่าพารามิเตอร์จะยอมรับค่าอย่างไร คุณสามารถเลือกได้จากตัวเลือกต่อไปนี้
  • ทั้งหมด: การควบคุมพารามิเตอร์เป็นฟิลด์ข้อความแบบง่าย
  • ลิสต์รายการ: การควบคุมพารามิเตอร์จะแสดงรายการค่าที่เป็นไปได้เพื่อให้คุณเลือก
   • หากคุณเลือก “ลิสต์รายการ” คุณต้องระบุรายการค่าด้วย คลิกที่คอลัมน์ด้านซ้ายเพื่อพิมพ์รายการค่า หรือคุณสามารถเพิ่มสมาชิกของฟิลด์หรือวางจากคลิปบอร์ดได้โดยเลือกเพิ่มค่าจาก

  • ช่วง: การควบคุมพารามิเตอร์ช่วยให้คุณเลือกค่าภายในช่วงที่ระบุได้
   • หากคุณเลือก “ช่วง” คุณต้องระบุขนาดต่ำสุด ขนาดสูงสุด และขนาดขั้นตอน ขนาดขั้นตอนจะควบคุมการข้ามระหว่างค่า เช่น ให้คุณเลือกแต่ละหมายเลข (5, 6, 7...) หรือเปลี่ยนจาก 5 เป็น 10 เป็น 15

  ประเภทข้อมูลจะเป็นตัวกำหนดความพร้อมใช้งานของตัวเลือกเหล่านี้ เช่น พารามิเตอร์สตริงไม่รองรับ “ช่วง”

  หากต้องการรีเฟรชรายการค่าของพารามิเตอร์ (หรือโดเมน) ทุกครั้งที่เปิดเวิร์กบุ๊ก ให้เลือกรายการหรือช่วง แล้วเลือกเมื่อเปิดเวิร์กบุ๊ก โปรดสังเกตว่าบางตัวเลือกจะเป็นสีเทา เนื่องจากเวิร์กบุ๊กจะดึงค่าจากแหล่งข้อมูลแบบไดนามิก

 8. เมื่อเสร็จแล้ว ให้คลิกตกลง

ในตอนนี้พารามิเตอร์จะแสดงอยู่ในส่วนพารามิเตอร์ที่ด้านล่างของแผงข้อมูล

แก้ไขพารามิเตอร์

คุณสามารถแก้ไขพารามิเตอร์ได้จากแผงข้อมูลหรือการควบคุมพารามิเตอร์ การแก้ไขมีไว้สำหรับสิ่งต่างๆ เช่น การเปลี่ยนช่วงที่อนุญาตหรือประเภทข้อมูล หากต้องการเพียงแค่เปลี่ยนค่าหรือพารามิเตอร์ ให้ใช้การควบคุมพารามิเตอร์ ดูแสดงการควบคุมพารามิเตอร์ในการแสดงเป็นภาพ

วิธีแก้ไขพารามิเตอร์:

 1. ทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้
  • คลิกขวาที่พารามิเตอร์ในแผงข้อมูลแล้วเลือกแก้ไข
  • เลือกแก้ไขพารามิเตอร์บนเมนูการควบคุมพารามิเตอร์
 2. ทำการเปลี่ยนแปลงในกล่องโต้ตอบ “แก้ไขพารามิเตอร์”
 3. คลิกตกลง พารามิเตอร์จะอัปเดตไปตามสมาชิกใดๆ ที่ใช้

ลบพารามิเตอร์

หากต้องการลบพารามิเตอร์ ให้คลิกขวาในแผงข้อมูล แล้วเลือกลบ ฟิลด์ที่คำนวณใดๆ ที่ใช้พารามิเตอร์ที่ถูกลบไปแล้วจะกลายเป็นไม่ถูกต้อง

ใช้พารามิเตอร์

พารามิเตอร์จะมีการดำเนินการใดๆ จนกว่าจะเชื่อมโยงกับสมาชิกในการแสดงเป็นภาพ สามารถอ้างอิงพารามิเตอร์ได้ในการคำนวณ ตัวกรอง และเส้นอ้างอิง พารามิเตอร์สามารถใช้ได้ทั่วทั้งเวิร์กบุ๊กและสามารถนำไปใช้ในเวิร์กชีตใดก็ได้

เมื่อสมาชิกอ้างอิงพารามิเตอร์แล้ว อย่าลืมแสดงการควบคุมพารามิเตอร์ในการแสดงเป็นภาพ (หรือตั้งค่าการดำเนินการของพารามิเตอร์หรือพารามิเตอร์แบบไดนามิก) หากไม่มีวิธีเปลี่ยนค่าของพารามิเตอร์ การตั้งค่าไว้ตั้งแต่แรกก็ไม่มีประโยชน์

ใช้พารามิเตอร์ในการคำนวณ

พารามิเตอร์ช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนค่าในการคำนวณได้แบบไดนามิก แทนที่จะแก้ไขการคำนวณ (และการคำนวณที่ขึ้นต่อกันทั้งหมด) ด้วยวิธีแมนนวล คุณสามารถใช้พารามิเตอร์ได้ เมื่อคุณต้องการเปลี่ยนแปลงค่า ให้เปิดการควบคุมพารามิเตอร์ เปลี่ยนแปลงค่า และการคำนวณทั้งหมดที่ใช้พารามิเตอร์ดังกล่าวก็จะได้รับการอัปเดต

หากต้องการใช้พารามิเตอร์ในการคำนวณ ให้พิมพ์ชื่อของพารามิเตอร์และจะปรากฏในตัวเลือกที่แนะนำ เช่นเดียวกับการพิมพ์ชื่อฟิลด์ คุณยังสามารถลากพารามิเตอร์จากแผงข้อมูล และวางลงในเครื่องมือแก้ไขการคำนวณ

ใช้พารามิเตอร์ในตัวกรอง

พารามิเตอร์ช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนค่าในตัวกรอง Top N ได้แบบไดนามิก แทนที่จะกำหนดจำนวนค่าที่คุณต้องการให้แสดงในตัวกรองด้วยวิธีแมนนวล คุณสามารถใช้พารามิเตอร์ได้ รายการพารามิเตอร์จะอยู่ในรายการดรอปดาวน์บนแท็บ “อันดับต้นๆ” ของกล่องโต้ตอบสำหรับตัวกรอง เลือกพารามิเตอร์ที่คุณต้องการใช้ในตัวกรอง

ใช้พารามิเตอร์ในเส้นอ้างอิง

พารามิเตอร์ช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนเส้นอ้างอิง แถบ และช่องได้แบบไดนามิก ตัวอย่างเช่น แทนที่จะแสดงเส้นอ้างอิงในตำแหน่งคงที่บนแกน คุณสามารถอ้างอิงจากพารามิเตอร์ได้ แล้วคุณจะสามารถใช้การควบคุมพารามิเตอร์เพื่อย้ายเส้นอ้างอิงได้

รายการพารามิเตอร์จะอยู่ในรายการดรอปดาวน์ค่าในกล่องโต้ตอบ “เพิ่มเส้นอ้างอิง, แถบ หรือช่อง” เลือกพารามิเตอร์ที่คุณต้องการใช้ ระบบจะวาดเส้นอ้างอิงที่ค่าปัจจุบันซึ่งระบุโดยพารามิเตอร์

แสดงการควบคุมพารามิเตอร์ในการแสดงเป็นภาพ

การควบคุมพารามิเตอร์เป็นการ์ดเวิร์กชีตที่ให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนค่าพารามิเตอร์ได้ การควบคุมพารามิเตอร์จะคล้ายกับการ์ดตัวกรองในจุดที่มีการควบคุมที่ปรับเปลี่ยนมุมมอง คุณสามารถเปิดการควบคุมพารามิเตอร์บนเวิร์กชีตและแดชบอร์ด และระบบจะใส่การควบคุมพารามิเตอร์ดังกล่าวไว้เมื่อคุณบันทึกไปยังเว็บหรือเผยแพร่ไปยัง Tableau Server

หากต้องการเปิดการควบคุมพารามิเตอร์ ให้คลิกขวา (กด Control-คลิก) ที่พารามิเตอร์ในแผงข้อมูล แล้วเลือกแสดงพารามิเตอร์

การควบคุมพารามิเตอร์มีเมนูที่คุณสามารถเปิดได้โดยใช้ลูกศรดรอปดาวน์ที่มุมขวาบนของการ์ด เช่นเดียวกับการ์ดอื่นๆ ใช้เมนูนี้เพื่อปรับแต่งการแสดงผลของการควบคุม ตัวอย่างเช่น คุณสามารถแสดงรายการค่าเป็นปุ่มตัวเลือก รายการแบบย่อ แถบเลื่อน หรือฟิลด์

ตัวเลือกที่อยู่ในเมนูนี้จะขึ้นอยู่กับประเภทข้อมูลของพารามิเตอร์ รวมถึงว่าพารามิเตอร์นั้นยอมรับทั้งหมด รายการ หรือช่วงของค่า

สร้างพารามิเตอร์แบบไดนามิก

การดำเนินการกับพารามิเตอร์

คุณสามารถทำให้พารามิเตอร์ของคุณมีความเป็นไดนามิกและโต้ตอบได้มากขึ้นโดยใช้พารามิเตอร์เหล่านี้ในการดำเนินการกับพารามิเตอร์ การดำเนินการของพารามิเตอร์ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายของคุณเปลี่ยนค่าพารามิเตอร์ผ่านการโต้ตอบโดยตรงกับการแสดงเป็นภาพได้ เช่น การคลิกหรือการเลือกเครื่องหมาย

ค่าปัจจุบันแบบไดนามิก

คุณสามารถสร้างพารามิเตอร์ที่สามารถรีเฟรชค่าปัจจุบันโดยอัตโนมัติตามผลการคำนวณค่า รายการค่า (ตามฟิลด์) หรือช่วงของค่าได้ การรีเฟรชนี้จะเกิดขึ้นทุกครั้งที่เปิดเวิร์กบุ๊กหรือเมื่อใดก็ตามที่คุณเลือกรีเฟรชจากเมนูบริบทของแหล่งข้อมูล

ใช้การคำนวณเป็นค่าปัจจุบันของพารามิเตอร์

หากค่าปัจจุบันเป็นผลการคำนวณ จะต้องเป็นการคำนวณค่าเดียวและไม่ขึ้นอยู่กับมุมมอง หากผลการคำนวณอาจมีได้มากกว่าหนึ่งค่า เวิร์กบุ๊กจะไม่สามารถเลือกค่าเริ่มต้นได้ การคำนวณจะต้องไม่ขึ้นกับมุมมองเพื่อไม่ให้ค่าเปลี่ยนแปลงไปตามการเปลี่ยนแปลงของการแสดงเป็นภาพ

หากต้องการดำเนินการ คุณสามารถใช้นิพจน์ระดับรายละเอียด (LOD) แบบ FIXED ที่ไม่ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของการแสดงเป็นภาพ ทุกส่วนของการคำนวณจะต้องอยู่ภายในนิพจน์ LOD แบบ FIXED หากคุณใช้นิพจน์ LOD แบบ FIXED เป็นค่าเริ่มต้นและใช้ตัวกรองบริบท พารามิเตอร์แบบไดนามิกจะไม่เป็นไปตามตัวกรองบริบท

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิพจน์ LOD โปรดดู สร้างนิพจน์ระดับรายละเอียดใน Tableau

แก้ปัญหาพารามิเตอร์

ต่อไปนี้เป็นสถานการณ์บางอย่างที่ค่าพารามิเตอร์เริ่มต้นหรือรายการค่าพารามิเตอร์ที่รีเฟรชได้ (โดเมน) จะไม่อัปเดตตามที่คาดไว้ ดังนี้

 • ฟิลด์เริ่มต้นส่งคืนค่าโดยที่ข้อมูลไม่ตรงกับประเภทข้อมูลของพารามิเตอร์
 • ฟิลด์เริ่มต้นสำหรับค่าปัจจุบันของพารามิเตอร์จะไม่ส่งคืนค่าเดียว
 • ฟิลด์เริ่มต้นส่งคืนค่า null
 • ฟิลด์เริ่มต้นอยู่ในแหล่งข้อมูลที่ไม่ได้เชื่อมต่อ
 • ฟิลด์เริ่มต้นถูกลบแล้ว
 • ผู้ใช้ยกเลิกการค้นหาในแหล่งข้อมูลในขณะที่ Tableau กำลังพยายามเชื่อมต่อ

ใน Tableau Desktop การค้นหาเหล่านี้จะได้รับการประเมินในเบื้องต้นเมื่อเปิดเวิร์กบุ๊กและเมื่อ Tableau เชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลของฟิลด์เป็นครั้งแรก คุณยังสามารถประเมินการค้นหาได้ด้วยการรีเฟรชแหล่งข้อมูล วิธีดำเนินการคือ ให้กด F5 หรือเปิดเมนูบริบทของแหล่งข้อมูล แล้วเลือกรีเฟรช ใน Tableau Server และ Tableau Cloud คุณสามารถรีเฟรชแหล่งข้อมูลได้โดยคลิกปุ่ม “รีเฟรชแหล่งข้อมูล” ในแถบเครื่องมือ อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ โปรดทราบไว้ว่าค่าที่ส่งคืนนั้นจะขึ้นอยู่กับนโยบายการแคชของเซิร์ฟเวอร์

หากฟิลด์เริ่มต้นไม่สามารถส่งคืนค่าได้ พารามิเตอร์จะทำงานในลักษณะดังนี้

 • ค่าปัจจุบันจะเก็บค่าที่ถูกต้องล่าสุดไว้
 • รายการค่าว่างเปล่าเนื่องจาก Tableau ไม่ได้เรียงลำดับค่าที่ส่งคืนจากการค้นหาในเวิร์กบุ๊ก

ค่าปัจจุบันจะต้องอยู่ในรายการค่า จึงจะกำหนดให้กับพารามิเตอร์ได้ หากรายการค่าว่างเปล่า พารามิเตอร์จะได้รับค่าฟอลล์แบ็กตามประเภทข้อมูล (1 สำหรับจำนวนเต็ม, 1.0 สำหรับค่าทศนิยม, "" สำหรับสตริง และวันที่ปัจจุบันสำหรับวันที่และวันที่เวลา)

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ