สร้างแดชบอร์ด

หลังจากคุณสร้างชีตตั้งแต่หนึ่งชีตขึ้นไป คุณสามารถรวมชีตไว้ในแดชบอร์ด เพิ่มการโต้ตอบ และอื่นๆ อีกมากมาย

เคล็ดลับ: หากต้องการเริ่มต้นใช้งานและเรียกใช้งานอย่างรวดเร็ว โปรดดู ใช้แดชบอร์ดแบบด่วนเพื่อแสดงข้อมูลเป็นภาพอย่างรวดเร็ว

สร้างแดชบอร์ดและเพิ่มหรือแทนที่ชีต

คุณสามารถสร้างแดชบอร์ดในลักษณะเดียวกับที่คุณสร้างเวิร์กชีตใหม่

 1. ที่ด้านล่างของเวิร์กบุ๊ก ให้คลิกไอคอน แดชบอร์ดใหม่:

 2. จากรายการ ชีต ทางด้านซ้าย ให้ลากมุมมองไปยังแดชบอร์ดของคุณทางด้านขวา

 3. หากต้องการแทนที่ชีต ให้เลือกชีตในแดชบอร์ดทางด้านขวา ในรายการชีตทางด้านซ้าย ให้วางเมาส์เหนือชีตการแทนที่ แล้วคลิกปุ่ม สลับชีต

  หมายเหตุ: เมื่อคุณแทนที่ชีต Tableau จะรักษาช่องว่างภายใน เส้นขอบ หรือสีพื้นหลังไว้ อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องปรับขนาดชีต หากเนื้อหาแตกต่างกันอย่างมาก คุณอาจต้องลบรายการแดชบอร์ดเฉพาะสำหรับชีตก่อนหน้าด้วย เช่น ตัวกรอง ซึ่งจะเว้นว่างไว้

เพิ่มการโต้ตอบ

คุณสามารถเพิ่มการโต้ตอบไปยังแดชบอร์ดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้ ลองใช้เทคนิคเหล่านี้:

 • ที่มุมบนของชีต ให้เปิดใช้งานตัวเลือก ใช้เป็นตัวกรอง เพื่อใช้เครื่องหมายที่เลือกในชีตเป็นตัวกรองสำหรับชีตอื่นๆ ในแดชบอร์ด

 • เมื่อมีการเขียนใน Tableau Desktop ให้เพิ่มการดำเนินการเพื่อใช้หลายชีตเป็นตัวกรอง นำทางจากชีตหนึ่งไปยังอีกชีตหนึ่ง แสดงหน้าเว็บ และอื่นๆ ดูรายละเอียดที่ การดำเนินการและแดชบอร์ด

เพิ่มออบเจ็กต์แดชบอร์ดและตั้งค่าตัวเลือก

นอกจากชีตแล้ว คุณสามารถเพิ่มออบเจ็กต์แดชบอร์ดที่เพิ่มความดึงดูดสายตาและการโต้ตอบได้ด้วย คำแนะนำเกี่ยวกับแต่ละประเภทมีดังนี้

 • ออบเจ็กต์ แนวนอน และ แนวตั้ง มี ที่เก็บเลย์เอาต์ ที่ช่วยให้คุณจัดกลุ่มออบเจ็กต์ที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน และปรับแต่งวิธีปรับขนาดแดชบอร์ดของคุณเมื่อผู้ใช้โต้ตอบกับออบเจ็กต์เหล่านั้น
 • ออบเจ็กต์ ข้อความ สามารถกำหนดส่วนหัว คำอธิบาย และข้อมูลอื่นๆ ได้
 • ออบเจ็กต์ รูปภาพ จะเพิ่มรูปลักษณ์ของแดชบอร์ด และคุณสามารถเชื่อมโยงไปยัง URL เป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงได้ (แม้ว่าออบเจ็กต์หน้าเว็บสามารถใช้กับรูปภาพได้ แต่จะดีกว่าสำหรับหน้าเว็บที่สมบูรณ์ ออบเจ็กต์รูปภาพจะมีตัวเลือกความพอดี การลิงก์ และข้อความแสดงแทนที่เฉพาะเจาะจงสำหรับรูปภาพ)
 • ออบเจ็กต์ หน้าเว็บ จะแสดงหน้าเป้าหมายในบริบทของแดชบอร์ดของคุณ อย่าลืมอ่าน ตัวเลือกการรักษาความปลอดภัยของเว็บเหล่านี้ และโปรดทราบว่าหน้าเว็บบางหน้าจะไม่อนุญาตให้ฝังหน้าเว็บได้ ตัวอย่างเช่น Google

  หน้าเว็บ: ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ผู้ดูแลระบบ Tableau ของคุณอาจป้องกันไม่ให้ออบเจ็กต์หน้าเว็บและออบเจ็กต์รูปภาพแสดง URL เป้าหมาย

 • ออบเจ็กต์ ว่างเปล่า จะช่วยคุณปรับระยะห่างระหว่างรายการแดชบอร์ด
 • ออบเจ็กต์ การนำทาง จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายของคุณย้ายจากแดชบอร์ดหนึ่งไปยังที่อื่น หรือไปยังชีตหรือเรื่องราวอื่นๆ ได้ คุณสามารถแสดงข้อความหรือรูปภาพเพื่อระบุปลายทางของปุ่มให้กับผู้ใช้ของคุณ ระบุสีของเส้นขอบและพื้นหลังที่กำหนดเอง และจัดเตรียมเคล็ดลับเครื่องมือให้คำแนะนำได้
 • ออบเจ็กต์ ดาวน์โหลด ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายของคุณสร้างไฟล์ PDF สไลด์ PowerPoint หรือรูปภาพ PNG ของแดชบอร์ดทั้งหมด หรือตารางข้อความของชีตที่เลือกได้อย่างรวดเร็ว ตัวเลือกการจัดรูปแบบจะคล้ายกับออบเจกต์การนำทาง

  หมายเหตุ: การดาวน์โหลดตารางข้อความสามารถทำได้เฉพาะหลังจากการเผยแพร่ไปยัง Tableau Cloud หรือ Tableau Server เท่านั้น

 • ออบเจ็กต์ ส่วนขยาย ช่วยให้คุณเพิ่มฟีเจอร์เฉพาะให้กับแดชบอร์ดหรือรวมเข้ากับแอปพลิเคชันภายนอก Tableau
 • ออบเจ็กต์ สอบถามข้อมูล ช่วยให้ผู้ใช้ป้อนการสืบค้นการสนทนาสำหรับฟิลด์แหล่งข้อมูลเฉพาะ ซึ่งผู้เขียนเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ เช่น ฝ่ายขาย ฝ่ายการตลาด และเจ้าหน้าที่สนับสนุน

เพิ่มออบเจ็กต์

จากส่วน ออบเจ็กต์ ทางด้านซ้าย ให้ลากรายการไปยังแดชบอร์ดทางด้านขวา:

คัดลอกออบเจ็กต์

คุณสามารถคัดลอกและวางออบเจ็กต์ภายในแดชบอร์ดปัจจุบัน หรือจากแดชบอร์ดในชีตและไฟล์อื่นๆ ได้ คุณยังสามารถคัดลอกออบเจ็กต์ระหว่าง Tableau Desktop และ Tableau ในเว็บเบราว์เซอร์ของคุณได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถคัดลอกสิ่งต่อไปนี้

 • ชีตในแดชบอร์ด
 • รายการที่ใช้เฉพาะบางชีต เช่น ตัวกรอง พารามิเตอร์ และคำอธิบาย
 • ที่เก็บเลย์เอาต์ที่มีบางสิ่งที่คุณไม่สามารถคัดลอกภายในที่เก็บเลย์เอาต์ได้ เช่น ชีตหรือตัวกรอง
 • ออบเจ็กต์ในเลย์เอาต์อุปกรณ์
 • ชื่อแดชบอร์ด

เคล็ดลับ: นอกจากคำสั่งเมนูที่อธิบายไว้ด้านล่าง คุณยังสามารถใช้แป้นพิมพ์ลัดมาตรฐานสำหรับคัดลอกและวางบนระบบปฏิบัติการของคุณได้

 1. เลือกออบเจ็กต์แดชบอร์ด และจากเมนูออบเจ็กต์ ให้เลือก คัดลอกรายการแดชบอร์ด หรือจากเมนูหลัก ให้เลือก แดชบอร์ด > คัดลอกรายการแดชบอร์ดที่เลือก

 2. ไปที่แดชบอร์ดที่คุณต้องการวางออบเจ็กต์ จากนั้นเลือกที่จะไม่วางสิ่งใดที่มุมบนซ้ายของแดชบอร์ด หรือเลือกรายการที่มีอยู่เพื่อวางข้างๆ
 3. ใน Tableau Desktop ให้เลือก ไฟล์ > วาง ในเบราว์เซอร์ ให้เลือก แก้ไข > วาง หรือใช้แป้นพิมพ์ลัดเพื่อวาง
 4. ออบเจ็กต์จะถูกวางไว้ด้านล่าง 10 พิกเซลและทางด้านขวาของมุมบนซ้ายของแดชบอร์ดหรือออบเจ็กต์ที่เลือก หากต้องการย้ายออบเจ็กต์ที่วาง ให้ลากจุดจับที่ด้านบน

หมายเหตุ: ปุ่มแสดง/ซ่อนที่คัดลอกอาจกำหนดเป้าหมายไปยังออบเจ็กต์เดิมหรือถูกปิดใช้งาน ดูคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้ที่ แสดงและซ่อนออบเจ็กต์ด้วยการคลิกปุ่ม

ตั้งค่าตัวเลือกสำหรับออบเจ็กต์

คลิกที่ออบเจ็กต์เพื่อเลือก จากนั้นคลิกลูกศรที่มุมด้านบนเพื่อเปิดเมนูทางลัด (ตัวเลือกเมนูจะแตกต่างกันไปตามออบเจ็กต์)

ตัวเลือกอย่างละเอียดสำหรับออบเจ็กต์รูปภาพ

ด้วยออบเจ็กต์รูปภาพ คุณสามารถแทรกไฟล์รูปภาพลงในแดชบอร์ดหรือลิงก์ไปยังรูปภาพที่โพสต์บนเว็บได้ ไม่ว่าในกรณีใด คุณสามารถระบุ URL ที่รูปภาพจะเปิดขึ้นเมื่อคลิก ซึ่งเพิ่มการโต้ตอบไปยังแดชบอร์ดของคุณได้

หมายเหตุ: URL สำหรับรูปภาพบนเว็บต้องใช้คำนำหน้า HTTPS เพื่อความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น สำหรับ URL รูปภาพที่มีคำนำหน้าอื่นๆ ให้ใช้ออบเจ็กต์หน้าเว็บ

 1. จากส่วนออบเจ็กต์ทางด้านซ้าย ให้ลากออบเจ็กต์รูปภาพไปยังแดชบอร์ดของคุณทางด้านขวา หรือบนออบเจ็กต์รูปภาพที่มีอยู่ในแดชบอร์ด ให้คลิกเมนูป๊อปอัพที่มุมด้านบน แล้วเลือก แก้ไขรูปภาพ
 2. คลิก แทรกไฟล์รูปภาพ เพื่อฝังไฟล์รูปภาพลงในเวิร์กบุ๊ก หรือ ลิงก์ไปยังรูปภาพ เพื่อลิงก์ไปยังรูปภาพบนเว็บ

  พิจารณาการลิงก์ไปยังรูปภาพบนเว็บเมื่อ:

  • รูปภาพมีขนาดใหญ่มากและกลุ่มเป้าหมายแดชบอร์ดของคุณจะดูรูปภาพในเบราว์เซอร์ (ต้องดาวน์โหลดรูปภาพที่แทรกทุกครั้งที่เปิดชีต ซึ่งต่างจากรูปภาพบนเว็บ และจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานช้าลง)
  • รูปภาพนี้เป็นไฟล์ GIF ที่เคลื่อนไหวได้ (รูปภาพที่แทรกไม่รองรับ GIF ที่เคลื่อนไหวได้)
 3. หากคุณกำลังแทรกรูปภาพ ให้คลิก เลือก เพื่อเลือกไฟล์ หากคุณกำลังลิงก์ไปยังรูปภาพ ให้ป้อน URL ของเว็บ
 4. ตั้งค่าตัวเลือกความพอดี การลิงก์ URL และข้อความแสดงแทนของรูปภาพที่เหลืออยู่ (ข้อความแสดงแทนจะอธิบายรูปภาพในแอปพลิเคชันอ่านหน้าจอเพื่อการช่วยการเข้าถึงที่ดีขึ้น)

ตัวเลือกอย่างละเอียดสำหรับออบเจ็กต์การนำทางและดาวน์โหลด

ออบเจ็กต์การนำทางและดาวน์โหลดมีตัวเลือกเฉพาะหลายอย่างที่จะช่วยคุณระบุปลายทางการนำทางหรือรูปแบบไฟล์ได้อย่างชัดเจน

ปุ่มการนำทางที่ใช้ข้อความสำหรับสไตล์ปุ่ม

 1. ที่มุมบนของออบเจ็กต์ ให้คลิกเมนูออบเจ็กต์ แล้วเลือก แก้ไขปุ่ม

 2. ทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:
  • จากเมนู ไปยัง ให้เลือกชีตภายนอกแดชบอร์ดปัจจุบัน
  • จากเมนู ส่งออกไปยัง ให้เลือกรูปแบบไฟล์
 3. เลือกรูปภาพหรือข้อความสำหรับ สไตล์ปุ่ม จากนั้นระบุรูปภาพหรือข้อความที่คุณต้องการให้ปรากฏ แล้วตั้งค่าตัวเลือกการจัดรูปแบบที่เกี่ยวข้อง
 4. สำหรับ ข้อความเคล็ดลับเครื่องมือ ให้เพิ่มข้อความอธิบายที่จะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ดูวางเมาส์เหนือปุ่ม ข้อความนี้ไม่บังคับ และโดยทั่วไปแล้วจะใช้ได้ดีที่สุดกับปุ่มรูปภาพ (ตัวอย่างเช่น คุณอาจป้อน "เปิด Viz ยอดขาย" เพื่ออธิบายปลายทางสำหรับปุ่มการนำทางที่จะปรากฏขึ้นเป็นแผนภูมิยอดขายขนาดเล็ก)

หมายเหตุ: ขณะดูแดชบอร์ดที่เผยแพร่ เพียงแค่คลิกที่ปุ่มนำทางหรือส่งออก เมื่อเขียนแดชบอร์ด คุณต้องคลิกAlt (Windows) หรือคลิกOption (macOS)

แสดงและซ่อนออบเจ็กต์ด้วยการคลิกปุ่ม

ปุ่มแสดง/ซ่อนช่วยให้ผู้ดูแดชบอร์ดสามารถสลับการมองเห็นออบเจ็กต์แดชบอร์ด โดยจะแสดงเฉพาะเมื่อจำเป็นเท่านั้น

ออบเจ็กต์ที่ซ่อนส่งผลต่อเลย์เอาต์อย่างไร

เมื่อออบเจ็กต์แบบลอยถูกซ่อนไว้ จะแสดงให้เห็นออบเจ็กต์ใดๆ ที่อยู่ด้านล่าง ปุ่มแสดง/ซ่อนจะมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการซ่อนกลุ่มตัวกรองแบบลอยชั่วคราวเพื่อเปิดการแสดงเป็นภาพเพิ่มเติม

เมื่อออบเจ็กต์ที่เรียงต่อกันถูกซ่อน ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับระดับของออบเจ็กต์ในลำดับชั้นของเลย์เอาต์

 • ส่วนใหญ่ คุณจะต้องวางออบเจ็กต์ที่คุณวางแผนจะซ่อนไว้ในที่เก็บเลย์เอาต์แนวนอนหรือแนวตั้ง เนื่องจากออบเจ็กต์ที่ถูกซ่อนจะมีช่องว่างที่เกิดจากออบเจ็กต์อื่นๆ ในที่เก็บ
 • ในทางตรงกันข้าม ในที่เก็บเลย์เอาต์ที่เรียงต่อกันที่ด้านบนสุดของลำดับชั้นของเลย์เอาต์ ออบเจ็กต์ที่ถูกซ่อนจะทิ้งช่องว่างไว้เบื้องหลัง

เพิ่มและกำหนดค่าปุ่มแสดง/ซ่อน

 1. เลือกออบเจ็กต์แดชบอร์ด
 2. จากเมนูป๊อปอัพที่มุมบนของออบเจ็กต์ ให้เลือก เพิ่มปุ่มแสดง/ซ่อน

 3. จากเมนูปุ่ม ให้เลือก แก้ไขปุ่ม

 4. ตั้งค่าตัวเลือกเหล่านี้:
  • รายการบนแดชบอร์ดที่จะแสดง/ซ่อน จะระบุออบเจ็กต์เป้าหมาย (ออบเจ็กต์หนึ่งสามารถเป็นเป้าหมายของปุ่มแสดง/ซ่อนได้เพียงครั้งละหนึ่งปุ่มเท่านั้น เลือก ไม่มี หากคุณต้องการกำหนดเป้าหมายออบเจ็กต์ด้วยปุ่มแสดง/ซ่อนอื่น)
  • สไตล์ปุ่ม จะระบุว่าจะแสดงรูปภาพหรือข้อความสำหรับปุ่ม
  • ลักษณะปุ่ม จะระบุว่าปุ่มมีลักษณะอย่างไรเมื่อรายการถูกแสดงและซ่อน คลิก รายการที่แสดง และ รายการที่ซ่อนอยู่ เพื่อเลือกรูปภาพหรือข้อความที่ต่างกันสำหรับแต่ละสถานะ
  • ข้อความเคล็ดลับเครื่องมือ มีข้อความอธิบายที่จะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ดูวางเมาส์เหนือปุ่ม (ตัวอย่างเช่น คุณอาจป้อน "แสดงหรือซ่อนตัวกรอง" สำหรับที่เก็บที่มีเมนูตัวกรอง)
 5. หากจำเป็น ให้ลากปุ่มไปยังตำแหน่งอื่นหรือปรับขนาดให้พอดีกับเลย์เอาต์ของคุณมากขึ้น

หมายเหตุ: ขณะดูแดชบอร์ดที่เผยแพร่ เพียงแค่คลิกที่ปุ่มแสดง/ซ่อนจะสลับการมองเห็นออบเจ็กต์ เมื่อเขียนแดชบอร์ด คุณต้องคลิกAlt (Windows) หรือคลิกOption (macOS)

การรักษาความปลอดภัยสำหรับออบเจ็กต์หน้าเว็บ

หากคุณรวมออบเจ็กต์หน้าเว็บไว้ในแดชบอร์ด คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยได้โดยปฏิบัติดังต่อไปนี้

ใช้โปรโตคอล HTTPS เมื่อเป็นไปได้

สำหรับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ให้ใช้ HTTPS (https://) ใน URL ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่อจากแดชบอร์ดของคุณไปยังหน้าเว็บนั้นได้รับการเข้ารหัส นอกจากนี้ หาก Tableau Server กำลังเรียกใช้ HTTPS และคุณใช้ HTTP ใน URL เบราว์เซอร์ของผู้ใช้จะไม่สามารถแสดงหน้าเว็บที่ URL ชี้ไปได้ หากคุณไม่ระบุโปรโตคอล ระบบจะถือว่าเป็น HTTP

ตัวเลือกการรักษาความปลอดภัยสำหรับออบเจ็กต์หน้าเว็บ (Tableau Desktop เท่านั้น)

เลือก ความช่วยเหลือ > การตั้งค่าและประสิทธิภาพ > ตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยมุมมองเว็บของแดชบอร์ด และตั้งค่าตัวเลือกด้านล่าง (ในบางองค์กร ตัวเลือกเหล่านี้ถูกควบคุมในเครื่องทั้งหมดโดยผู้ดูแลระบบ Tableau)

หมายเหตุ: การเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่คุณทำกับตัวเลือกการรักษาความปลอดภัยเหล่านี้จะมีผลกับทั้งออบเจ็กต์หน้าเว็บที่มีอยู่และที่สร้างขึ้นใหม่

 • เปิดใช้งาน JavaScript อนุญาตการรองรับ JavaScript ในมุมมองเว็บ การล้างตัวเลือกนี้อาจทำให้หน้าเว็บบางหน้าที่ต้องใช้ JavaScript ทำงานในแดชบอร์ดอย่างไม่ถูกต้อง
 • เปิดใช้งานปลั๊กอิน เปิดใช้งานปลั๊กอินใดๆ ที่หน้าเว็บใช้งานอยู่ เช่น Adobe Flash หรือ QuickTime Player
 • บล็อกป๊อปอัพ เมื่อเลือกไว้จะบล็อกป๊อปอัพ
 • เปิดใช้งานการดำเนินการวางเมาส์เหนือ URL อนุญาตการดำเนินการวางเมาส์เหนือ URL หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การดำเนินการกับ URL
 • เปิดใช้งานออบเจ็กต์หน้าเว็บและรูปภาพบนเว็บ อนุญาตให้แสดง URL เป้าหมายในออบเจ็กต์หน้าเว็บและออบเจ็กต์รูปภาพ หากคุณล้างตัวเลือกนี้ ออบเจ็กต์หน้าเว็บและออบเจ็กต์รูปภาพที่ลิงก์ไปยังเว็บจะยังคงอยู่ในแดชบอร์ดแต่ไม่แสดงเนื้อหา
ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ