ปรับแต่งแดชบอร์ดของคุณ

หลังจากที่คุณสร้างและจัดวางแดชบอร์ดของคุณแล้ว โปรดใช้เวลาสักครู่เพื่อย้อนกลับไปและประเมินสิ่งที่ได้ทำมา หัวข้อนี้จะระบุพื้นที่ต่างๆ ที่ต้องตรวจสอบและปรับแต่ง

ทุกอย่างอยู่ถูกที่ถูกทางแล้วหรือไม่

ยืนยันตำแหน่ง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามุมมองที่มีการค้นหาที่สำคัญหรือคำถามหลักได้จัดวางหรือยึดตำแหน่งตรงมุมซ้ายบนของแดชบอร์ดของคุณ ข้อมูลที่สำคัญที่สุดในมุมมองของคุณควรอยู่บนแกน X หรือ Y และข้อมูลที่สำคัญรองลงมาควรอยู่บนสี ขนาด หรือรูปทรง

ตรวจสอบความสะดวกในการอ่านและการจัดแนวป้ายกำกับ

ป้ายกำกับที่สำคัญควรจัดวางไว้ในแนวนอนที่ผู้รับชมสามารถอ่านได้ง่าย

ตรวจสอบการปรับขนาดและเลย์เอาต์

ทดสอบงานของคุณพร้อมกับปรับขนาดให้เหมาะสม

เมื่อคุณดำเนินการกับแดชบอร์ดจนเสร็จสิ้นแล้ว แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคือการทดสอบและสัมผัสประสบการณ์ตามที่ผู้ใช้ต้องการ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้จะใช้งาน Tableau Reader บนแล็ปท็อปเพื่อดูแดชบอร์ดของคุณหรือไม่ แดชบอร์ดจะเผยแพร่ลงบน Tableau Server หรือไม่ หรือแดชบอร์ดจะฝังลงในเว็บแอปพลิเคชันและดูจากแท็บเล็ตได้หรือไม่

หลังจากทดสอบแดชบอร์ดของคุณแล้ว คุณควรค้นหาสิ่งที่ควรปรับเปลี่ยน ปรับขนาด และรายการต่างๆ จัดวางอยู่ที่ใดและจัดวางอย่างไรล้วนเป็นสิ่งที่ต้องค้นหาเพื่อปรับเปลี่ยนด้วยกันทั้งสิ้น

แดชบอร์ด Tableau จะถูกตั้งค่าให้มีขนาดเริ่มต้นที่คงที่เพื่อให้สามารถทำงานได้ดีในเดสก์ท็อปทั่วไป แต่เมื่อคุณเผยแพร่ (ผ่านเว็บ บล็อก เป็นงานนำเสนอ หรืออื่นๆ) คุณอาจพบกับข้อจำกัดมากขึ้น

คุณสามารถระบุขนาโดยรวมของแดชบอร์ดได้ด้วยการตั้งค่าใต้ขนาดในพื้นที่แดชบอร์ดทางด้านซ้าย เลือกขนาดใหม่โดยใช้เมนูดรอปดาวน์

 • อัตโนมัติ - แดชบอร์ดจะปรับขนาดให้เต็มหน้าต่างที่แสดงโดยอัตโนมัติ
 • ขนาดคงที่ - แดชบอร์ดจะมีขนาดตามที่ระบุไว้เสมอ หากแดชบอร์ดมีขนาดใหญ่กว่าหน้าต่าง แดชบอร์ดจะกลายเป็นหน้าที่สามารถเลื่อนขึ้นลงได้
 • ช่วง - แดชบอร์ดจะวัดขนาดระหว่างขนาดที่ต่ำที่สุดและสูงที่สุดที่คุณระบุไว้ หลังจากที่แถบเลื่อนหรือพื้นที่สีขาวปรากฏขึ้น

ปรับแต่งการแสดงภาพ (เฉพาะ Tableau Desktop เท่านั้น)

เมื่อคุณเพิ่มออบเจ็กต์รูปภาพให้กับแดชบอร์ด คุณสามารถปรับแต่งการแสดงภาพได้ด้วยการเลือกตัวเลือกในเมนูของรูปภาพ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้พอดีกับรูปภาพหรือไม่ ซึ่งจะวัดขนาดของรูปภาพของขนาดของออบเจ็กต์รูปภาพบนแดชบอร์ด

รูปภาพใดๆ ที่คุณใช้ในแดชบอร์ดซึ่งมีความละเอียดสูงจะปรากฏในรูปแบบความละเอียดมาตรฐานตามค่าเริ่มต้น ทั้งยังคงขนาดเดียวกันไม่ว่าจะดูจากจอแสดงผลมาตรฐานหรือจอแสดงผลแบบเรตินา

หากต้องการใช้ประโยชน์จากรูปภาพความละเอียดสูงในแดชบอร์ดที่ออกแบบมาสำหรับการรับชมบนจอแสดงผลแบบเรตินา คุณสามารถใช้หลักการการตั้งชื่อ @2x ได้ดังนี้

 1. ไปยังรูปภาพความละเอียดสูงบนคอมพิวเตอร์ที่มีจอแสดงผลแบบเรตินาของคุณ
 2. เปลี่ยนชื่อรูปภาพความละเอียดสูงโดยให้เพิ่มตัวแก้ไข @2x โดยใช้รูปแบบ <image-name>@2x<file-extension> ตัวอย่างเช่น logo@2x.png
 3. โดยให้คลิกแล้วลากออบเจ็กต์รูปภาพลงบนแดชบอร์ดในเวิร์กบุ๊กของคุณ
 4. เมื่อระบบแจ้งเตือนให้เลือกรูปภาพที่คุณเพิ่งเปลี่ยนชื่อโดยใช้หลักการตั้งชื่อแบบ @2x แล้วคลิกที่เปิด

หมายเหตุ: รูปแบบไฟล์ภาพ EMF จะไม่สามารถเข้ากันได้กับ Tableau Desktop บน Mac

ใช้ที่เก็บเลย์เอาต์

ที่เก็บเลย์เอาต์สามารถสร้างประสบการณ์ที่ราบรื่นยิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้ของคุณได้ด้วยการช่วยเปลี่ยนตำแหน่งและปรับขนาดออบเจ็กต์ต่างๆ บนแดชบอร์ดเมื่อมุมมองหนึ่งกำลังกรองอีกมุมมองหนึ่ง

ภาพด้านล่างแสดงวิธีที่แดชบอร์ดดำเนินการกับมุมมองที่ถูกจัดวางไว้ในที่เก็บเลย์เอาต์แนวตั้งเทียบกับวิธีที่ดำเนินการเมื่อไม่ได้จัดวางไว้ในที่เก็บเลย์เอาต์ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าในแดชบอร์ดที่ใช้ที่เก็บเลย์เอาต์ มุมมองจะปรับตำแหน่งเป็นแนวตั้งเมื่อมีการใช้ตัวกรองที่แตกต่างกัน


คลิกที่ภาพเพื่อเล่นซ้ำ

หากต้องการเพิ่มที่เก็บเลย์เอาต์

 1. ให้ลากที่เก็บเลย์เอาต์ในแนวตั้งหรือแนวนอนไปยังแดชบอร์ด

 2. เพิ่มชีตและออบเจ็กต์ไปยังที่เก็บเลย์เอาต์ เมื่อคุณวางเมาส์เหนือที่เก็บเลย์เอาต์ กล่องสีฟ้าจะระบุว่าออบเจ็กต์เพิ่งถูกเพิ่มไปยังลำดับงานของที่เก็บเลย์เอาต์

 3. หากต้องการจัดตำแหน่งของรายการให้เท่ากัน โปรดเลือกกระจายให้เท่ากันจากเมนูทางลัดของที่เก็บเลย์เอาต์ดังนี้

  คำสั่งกระจายให้เท่ากันจะสามารถใช้งานกับที่เก็บเลย์เอาต์ที่คุณเพิ่มให้กับแดชบอร์ดอย่างชัดเจนเท่านั้น โดยจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับที่เก็บเลย์เอาต์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาโดยอัตโนมัติเมื่อเพิ่มรายการต่างๆ

เพิ่มพื้นที่ได้ด้วยเลย์เอาต์แบบลอย

Tableau ใช้เลย์เอาต์แบบแยกภาพเป็นชิ้นส่วนในแดชบอร์ดตามค่าเริ่มต้น ซึ่งหมายความว่ามุมมอง คำอธิบาย และออบเจ็กต์จะจัดเรียงในแบบกริดชั้นเดียวที่คล้ายกับพื้นกระเบื้อง

หากคุณต้องการให้รายการทับซ้อนกัน คุณสามารถใช้เลย์เอาต์แบบลอยกับรายการต่างๆ มากกว่าหนึ่งรายการแทนได้ดังนี้

บางครั้งคำอธิบายจะลอยเหนือรายการอื่นๆ แทนที่จะแยกส่วนที่เหลือเป็นชิ้นส่วน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ปรับขนาดและการจัดวางแดชบอร์ดของคุณ

เฉพาะ Tableau Desktop เท่านั้น: หากคุณสร้างการจัดวางอุปกรณ์สำหรับแดชบอร์ด ให้ใช้เลย์เอาต์แบบแยกภาพเป็นชิ้นส่วน เพราะจะทำให้คุณสามารถควบคุมตำแหน่งที่ออบเจ็กต์ปรากฏได้มากที่สุด ดูขั้นตอนต่างๆ ในการดำเนินการได้ที่ การสร้างการจัดวางแดชบอร์ดสำหรับประเภทอุปกรณ์ต่างๆ

ไฮไลต์สิ่งที่สำคัญ

แสดงเพียงสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ

คำอธิบาย ชื่อ คำอธิบายภาพ และตัวกรองล้วนมีประโยชน์สำหรับผู้รับชม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้มอบเพียงสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการเท่านั้น

หากต้องการสิ่งที่ปรากฏให้ลูกค้าเห็นสามารถทำได้ดังนี้

 1. เลือกมุมมองในแดชบอร์ด

 2. คลิกที่เมนูดรอปดาวน์ตรงมุมขวาบนของมุมที่เลือกแล้วเลือกรายการที่ต้องการแสดง ตัวอย่างเช่น คุณสามารถแสดงชื่อ คำอธิบายภาพ คำอธิบาย และตัวกรองต่างๆ ได้

  หรืออีกวิธีหนึ่งคือการคลิกขวาที่รายการในส่วนเลย์เอาต์ของแผงแดชบอร์ดเพื่อเข้าถึงคำสั่งที่เหมือนกันทั้งหมดนี้

หมายเหตุ: ตัวกรองจะสามารถใช้งานกับฟิลด์ที่ใช้ในมุมมองดั้งเดิม

กำจัดความยุ่งเหยิง

โดยปกติแล้วคุณไม่ควรใช้ชุดสีในแดชบอร์ดเกินสองชุดสี และตามหลักแล้วควรใช้ชุดสีเดียวหากข้อมูลของคุณเป็นข้อมูลเชิงปริมาณ ลบข้อมูล บรรทัด หรือการไล่เฉดสีที่ไม่จำเป็นซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลที่นำไปดำเนินการได้แก่ผู้รับชมของคุณ โปรดคิดคำนึงถึงขนาดของแดชบอร์ดขั้นสุดท้ายที่เผยแพร่เอาไว้เสมอ และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคำอธิบายที่ให้มานั้นจำเป็นจริงๆ


คลิกที่ภาพเพื่อเล่นซ้ำ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ