อัปเกรด Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder

Tableau มีการเผยแพร่เวอร์ชันใหม่ของ Tableau Desktop, Tableau Prep Builder และ Tableau Desktop Public Edition เป็นประจำ เพื่อใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่ๆ รวมถึงการปรับปรุงและการเพิ่มประสิทธิภาพอื่นๆ ขอแนะนำให้อัปเกรดเป็นเวอร์ชันล่าสุด

หมายเหตุ: ใช้ ข้อมูลสรุปรุ่นของ Tableau เพื่อค้นหาฟีเจอร์ต่าง ๆ ใน Tableau Desktop, Server และ Prep หรือดูรายการฟีเจอร์ทั้งหมดเมื่อเทียบ Tableau เวอร์ชันปัจจุบันของคุณกับเวอร์ชันที่ใหม่กว่า

ก่อนอัปเกรด

  • มีผู้ใช้ระดับสูงภายในองค์กรของคุณหรือไม่ ถ้ามี ควรให้พวกเขาติดตั้งและทดสอบเวอร์ชันใหม่ก่อนผู้ใช้คนอื่นๆ Tableau มีการทดสอบเวอร์ชันใหม่อย่างละเอียด แต่ทุกสภาพแวดล้อมจะมีความพิเศษเฉพาะแตกต่างกันไปและการทดสอบก่อนเป็นความคิดที่ดี
  • องค์กรของคุณใช้ Tableau Server ด้วยหรือไม่ คุณอาจพบปัญหาความเข้ากันได้เมื่อคุณพยายามแบ่งปันไฟล์ระหว่างเวอร์ชันที่แตกต่างกันของ Tableau Desktop และระหว่าง Tableau Desktop และ Tableau Server กับ Tableau Cloud ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเวอร์ชันของ Tableau Desktop ที่คุณติดตั้งอยู่และการอัปเดตที่ตามมาสามารถเข้ากันได้กับเวอร์ชันของ Tableau Server ที่ใช้อยู่ ตัวอย่างเช่น คุณจะไม่สามารถเผยแพร่จาก Desktop ไปยัง Tableau Server ได้ หากคุณใช้ Desktop เวอร์ชันที่ใหม่กว่าเวอร์ชัน Tableau Server ของคุณ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ความเข้ากันได้ของเวอร์ชัน Tableau
  • องค์กรของคุณพร้อมสำหรับอัปเกรดเวิร์กบุ๊กทั้งหมดหรือไม่ หลังจากคุณติดตั้งอัปเกรดของเวอร์ชัน เวิร์กบุ๊กที่มีอยู่ทั้งหมดที่คุณเปิดและบันทึกในเวอร์ชันใหม่จะถูกอัปเกรด หลังจากนั้น เวิร์กบุ๊กเหล่านี้ (รวมถึงเวิร์กบุ๊กใหม่ทั้งหมดที่คุณสร้างโดยใช้เวอร์ชันใหม่) จะไม่สามารถเปิดด้วยเวอร์ชันเก่าของTableau Desktop เว้นแต่คุณจะดาวน์เกรดเวิร์กบุ๊กไปเวอร์ชันเก่า หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเข้ากันได้ของเวอร์ชันและการะดาวน์เกรดเวิร์กบุ๊กไปเวอร์ชันเก่า โปรดดู การค้นหาและแก้ไขปัญหาความเข้ากันได้
  • Tableau Desktop ถูกกำหนดค่าให้ติดตั้งรุ่นการบำรุงรักษาล่าสุดใช่หรือไม่ ตามค่าเริ่มต้น Tableau Desktop ถูกกำหนดค่าให้ติดตั้งรุ่นการบำรุงรักษาล่าสุดโดยอัตโนมัติ (ตัวอย่างเช่นรุ่น 2022.1.1) เว้นแต่ฟีเจอร์นี้ถูกปิดใช้งานโดยผู้ดูแลระบบ
  • คุณต้องการเก็บเวอร์ชันเก่าไว้หรือไม่ สามารถติดตั้ง Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder พร้อมกันได้หลายเวอร์ชัน รายการที่ติดตั้งซึ่งแต่ละเวอร์ชันแชร์ไว้ เช่น การดำเนินการของประเภทไฟล์ รายการรีจิสทรี และอื่นๆ จะไม่กำหนดเวอร์ชัน ดังนั้นระบบจึงกำหนดว่ารายการเหล่านี้เป็นเวอร์ชันล่าสุดของผลิตภัณฑ์ที่ติดตั้ง คุณสามารถติดตั้ง Tableau Desktop Public Edition ได้หนึ่งเวอร์ชันต่อครั้งเท่านั้น
  • คุณต้องการติดตั้งการอัปเกรดการบำรุงรักษาล่าสุดหรือการอัปเกรดรุ่นหรือไม่ ผลิตภัณฑ์ของ Tableau ไม่ได้เปิดตัวพร้อมกันเสมอไป เมื่อติดตั้ง Tableau Desktop เวอร์ชันใหม่ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าเวอร์ชันนั้นเข้ากันได้กับ Tableau Server หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ความเข้ากันได้ของเวอร์ชัน Tableau

วิธีการอัปเกรด:

สิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับการอัปเกรดรุ่น

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในการอัปเกรดล่าสุด โปรดดูข้อมูลสรุปรุ่น หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย การแก้ไขข้อบกพร่อง และรายละเอียดอื่นๆ ในรุ่นสำหรับผลิตภัณฑ์ Tableau ทั้งหมด โปรดดูหน้าปัญหาที่ทราบ

การเปลี่ยนแปลงในเวิร์กบุ๊กและแหล่งข้อมูลที่มีอยู่ (Tableau Desktop เท่านั้น)

เมื่อคุณอัปเกรดเป็นเวอร์ชันเผยแพร่ล่าสุดของ Tableau Desktop แล้ว บุ๊กมาร์ก เวิร์กบุ๊กและแหล่งข้อมูลที่คุณได้ทำงาน (นั่นคืออยู่ในที่เก็บของ Tableau ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ) จะยังคงใช้งานได้ในเวอร์ชันใหม่ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวที่เก็บของ Tableau โปรดดู ไฟล์และโฟลเดอร์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ใน Tableau Help เวิร์กบุ๊กล่าสุดทั้งหมด รายการการเชื่อมต่อล่าสุดและการปรับแต่งใดๆ ของคุณทีองค์กรได้ทำกับแผงการค้นพบจะถูกนำเข้าโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเปิดใช้เวอร์ชันใหม่ของ Tableau Desktop

หลังจากคุณเปิดและบันทึกเวิร์กบุ๊กหรือแหล่งข้อมูลกับเวอร์ชันที่อัปเกรดของ Tableau Desktop คุณจะไม่สามารถเปิดด้วยเวอร์ชันเก่าอีก แต่คุณจะต้องดาวน์เกรดเวิร์กบุ๊กเป็นเวอร์ชันเก่าจึงจะเปิดได้

หมายเหตุ: ถ้าคุณได้เข้าร่วมในโปรแกรม Tableau Software Beta คุณยังมีเวอร์ชันเบต้าของที่เก็บของ Tableau ด้วย ที่เก็บรุ่นเบต้าจะยังคงมีอยู่หลังจากที่คุณติดตั้งเวอร์ชันหลักตัวใหม่ แต่ Tableau Desktop จะไม่ใช้งานอีก ในการทำให้เวิร์กบุ๊กรุ่นเบต้าเข้าถึงได้ในเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ ให้คัดลอกเวิร์กบุ๊กจากที่เก็บรุ่นเบต้าไปยังที่เก็บใหม่ของคุณ

การเปลี่ยนแปลงแหล่งข้อมูลตัวอย่างและเวิร์กบุ๊กตัวเร่ง

ด้วยการอัปเกรดรุ่น แหล่งข้อมูลตัวอย่างและเวิร์กบุ๊กตัวเร่งใหม่จะแทนที่ตัวอย่างเก่า เว้นแต่คุณได้แก้ไขและบันทึกแหล่งข้อมูลตัวอย่างและเวิร์กบุ๊กตัวเร่งใดๆ ไปยังตำแหน่งสำรองแล้ว (ก่อนหน้าเวอร์ชัน 2022.2 แดชบอร์ดแบบด่วนเหล่านี้เรียกว่าตัวอย่างเวิร์กบุ๊ก) แหล่งข้อมูลและเวิร์กบุ๊กที่แก้ไขจะถูกเก็บไว้และแหล่งข้อมูลตัวอย่างใหม่ที่เทียบเท่าหรือตัวเร่งจะไม่ถูกติดตั้ง การทำงานนี้จะเป็นตามแต่ละกรณี ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณได้แก้ไขแหล่งข้อมูล ตัวอย่าง - Superstore แต่ไม่ใช่แหล่งข้อมูลตัวอย่างหรือตัวเร่งอื่นๆ ตัวติดตั้งจะแทนที่แหล่งข้อมูลตัวอย่างหรือตัวเร่งอื่นๆ ทั้งหมด แต่ไม่ใช่ในแหล่งข้อมูล ตัวอย่าง - Superstore

ติดตั้งการอัปเกรดเวอร์ชันที่เผยแพร่บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน

โดยทั่วไป คุณจะอัปเกรดหมายเลขเวอร์ชันที่เผยแพร่ใหม่บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดิมเมื่อคุณใช้งานเวอร์ชันรุ่นก่อนหน้า คุณไม่ต้องถอนการติดตั้งเวอร์ชันเก่าก่อนที่จะติดตั้งเวอร์ชันใหม่

คุณสามารถติดตั้งเวอร์ชันอัปเกรดที่เผยแพร่หลายเวอร์ชันของ Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดิมได้ การอัปเกรดเวอร์ชันการบำรุงรักษาด้วยเวอร์ชันใหม่จะเขียนทับเวอร์ชันเก่า

เมื่อต้องการกำหนดว่าเวอร์ชันอัปเกรดจะเขียนทับเวอร์ชันปัจจุบันของคุณหรือไม่ คุณสามารถดูหมายเลขเวอร์ชันของผลิตภัณฑ์ ตัวอย่างต่อไปนี้แสดงว่าการอัปเกรดจะเขียนทับเวอร์ชันผลิตภัณฑ์ที่ติดตั้งไว้ในปัจจุบันหรือไม่

เวอร์ชันปัจจุบันเวอร์ชันอัปเกรดเขียนทับหรือไม่
2021.3.12021.4.1ไม่
2021.4.12021.4.2ใช่

หลังจากที่คุณใช้เวอร์ชันใหม่มาระยะหนึ่งและได้อัปเกรดเวิร์กบุ๊กหรือโฟลว์ของคุณทั้งหมด ขอแนะนำให้ถอนการติดตั้งเวอร์ชันเก่าเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนและความยุ่งเหยิง

ติดตั้งการอัปเกรดเวอร์ชันที่เผยแพร่บนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น

ถ้าคุณจะติดตั้งการอัปเกรดเวอร์ชันที่เผยแพร่ของ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder บนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นจากเครื่องที่คุณติดตั้งเวอร์ชันเก่ากว่าไว้ คุณจะต้องปิดใช้งานคีย์ผลิตภัณฑ์สำหรับ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder บนคอมพิวเตอร์เครื่องแรกก่อน จากนั้นคุณสามารถใช้คีย์ผลิตภัณฑ์เพื่อเปิดใช้งาน Tableau Desktop บนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ คุณจะไม่สามารถใช้เวอร์ชันใหม่จนกว่าจะถ่ายโอนใบอนุญาต หากคุณต้องการทำ ให้ดูที่ ย้ายหรือปิดใช้งานคีย์ผลิตภัณฑ์

ถ้าคุณจะติดตั้งการอัปเกรดเวอร์ชันที่เผยแพร่ของ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder ในสภาพแวดล้อมที่มี Tableau Cloud หรือ Tableau Server โดยที่มีการใช้งาน การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ คุณเพียงเข้าสู่ระบบเพื่อเปิดใช้งานการติดตั้งใหม่ของ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder คุณไม่ต้องปิดใช้งานเวอร์ชันเก่า สำหรับเวอร์ชันเก่าหากไม่ได้ใช้ จะได้รับการเคลมสิทธิ์โดยอัตโนมัติโดย การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การจัดการใบอนุญาตตามข้อมูลเข้าสู่ระบบ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

สำคัญ: Tableau Prep Builder ถูกออกแบบมาให้ทำงานกับ Tableau Desktop ขอแนะนำให้คุณติดตั้ง Tableau Prep Builder บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกับ Tableau Desktop

อัปเดตไปยังธีมเวิร์กบุ๊ก (Tableau Desktop เท่านั้น)

ถ้าคุณอัปเกรดจากเวอร์ชันเก่าของ Tableau และคุณเปิดเวิร์กบุ๊กที่ใช้ธีมค่าเริ่มต้น เวิร์กบุ๊กของคุณจะเลือกการอัปเดตใดๆ ไปยังธีมโดยอัตโนมัติ ถ้าเวิร์กบุ๊กถูกตั้งให้เป็นธีมอื่นที่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้น ระบบจะคงค่านั้นไว้ ในทางกลับกัน คุณสามารถเปลี่ยนธีมของเวิร์กบุ๊กจากค่าเริ่มต้นเป็นธีมอื่นก่อนหน้าได้ ดูรายละเอียดได้ใน จัดรูปแบบในระดับเวิร์กบุ๊ก(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ใน Tableau Help

อัปเดตเป็นการระบุพิกัดทางภูมิศาสตร์ที่กำหนดเอง (Tableau Desktop เท่านั้น)

หลังจากอัปเกรด ขอแนะนำให้รีเฟรชการแปลงที่อยู่เป็นพิกัดทางภูมิศาสตร์ของข้อมูลเพื่อใช้ประโยชน์ของการแก้ไขข้อบกพร่องที่ทำในข้อมูลการแปลงที่อยู่เป็นพิกัดทางภูมิศาสตร์ใน Tableau ดูที่ การผสมผสานข้อมูลกับการระบุพิกัดทางภูมิศาสตร์ที่กำหนดเอง(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในส่วน Tableau Help

สิ่งที่คุณต้องทราบเกี่ยวกับการอัปเกรดการบำรุงรักษา (Tableau Desktop เท่านั้น)

สำเนา Tableau Desktop สามารถใช้ได้ในปัจจุบันด้วยฟีเจอร์ล่าสุด การแก้ไขปัญหาความปลอดภัย และการแก้ไขข้อบกพร่องผ่านเวอร์ชันอัปเดตเฉพาะ (การบำรุงรักษา) ตามค่าเริ่มต้น Tableau Desktop ถูกกำหนดค่าให้ติดตั้งเวอร์ชันอัปเดตเฉพาะสำหรับคุณโดยอัตโนมัติด้วยฟีเจอร์ที่ชื่อ การอัปเดตผลิตภัณฑ์โดยอัตโนมัติ เมื่อคุณเปิด Tableau Desktop เป็นครั้งแรกหลังจากมีเวอร์ชันอัปเดตเฉพาะพร้อมใช้งาน คุณจะเห็นพร้อมท์แจ้งให้ดาวน์โหลดหลังจากคุณออกจาก Tableau Desktop คุณสามารถเลือกเลื่อนเวลาหรือข้ามการอัปเดตได้ (ฟีเจอร์การอัปเดตผลิตภัณฑ์จะไม่ติดตั้งการอัปเกรดหลักโดยอัตโนมัติ)

นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจหาอัปเดตผลิตภัณฑ์ได้ทุกเมื่อโดยเลือกที่ ตรวจหาอัปเดตผลิตภัณฑ์ จากเมนู วิธีใช้ ถ้ามีเวอร์ชันการบำรุงรักษาใหม่พร้อมใช้งาน Tableau จะให้โอกาสคุณเลือกดาวน์โหลดและติดตั้งเวอร์ชันล่าสุด

หมายเหตุ: อัปเดตผลิตภัณฑ์อัตโนมัติ และ ตรวจหาอัปเดตผลิตภัณฑ์ จะไม่พร้อมใช้งานหากผู้ดูแลระบบของคุณได้ปิดฟีเจอร์นี้

การเปลี่ยนแปลงในเวิร์กบุ๊กและแหล่งข้อมูลที่มีอยู่ (Tableau Desktop เท่านั้น)

ด้วยเวอร์ขันอัปเกรดเฉพาะ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับเวิร์กบุ๊ก แหล่งข้อมูล และไฟล์อื่นๆ ในที่เก็บของ Tableau และทุกสิ่งใน Tableau Desktop ควรจะเป็นเหมือนเดิม ข้อยกเว้นหนึ่งคือบางครั้ง Tableau อาจสร้างตัวเชื่อมต่อแหล่งข้อมูลใหม่ที่ใช้ได้กับเวอร์ชันการบำรุงรักษา

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย การแก้ไขข้อบกพร่อง และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ในเวอร์ชันอัปเดตใดๆ ให้ดูที่หน้า บันทึกประจำรุ่น(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) มีทรัพยากรอื่นที่ใช้ได้คือ นโยบายการสมัครใช้งานและการบำรุงรักษา(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ซึ่งจะให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการบำรุงรักษาผลิตภัณฑ์

ถ้าเวอร์ขันการบำรุงรักษาไม่ถูกติดตั้งโดยอัตโนมัติ (Tableau Desktop เท่านั้น)

ถ้าการอัปเดตการบำรุงรักษาไม่ถูกติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณ แสดงว่าสำเนาของ Tableau อาจไม่ได้กำหนดค่าให้อัปเดตอัตโนมัติ หรืออาจมีปัญหาในระหว่างการอัปเดต หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูส่วน แก้ไขปัญหาการอัปเดตเพื่อบำรุงรักษา (Tableau Desktop เท่านั้น) ในบทความการแก้ไขปัญหาของคู่มือนี้

คุณสามารถปิดหรือเปิดการอัปเดตผลิตภัณฑ์จากภายใน Tableau Desktop ได้

  • เลือก วิธีใช้ > การตั้งค่าและประสิทธิภาพการทำงาน > เปิดใช้งานการอัปเดตผลิตภัณฑ์อัตโนมัติ

ตัวเลือกนี้ใช้ได้ก็ต่อเมื่อการอัปเดตผลิตภัณฑ์ถูกเปิดใช้งานในระหว่างการติดตั้งผลิตภัณฑ์เท่านั้น ถ้าฟีเจอร์นี้ถูกปิดใช้งานในระหว่างการติดตั้งผลิตภัณฑ์ รายการเมนูนี้จะถูกปิดใช้งานด้วย

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ