ติดตั้ง Tableau Server กับเกตเวย์อิสระ

หัวข้อนี้จะอธิบายกระบวนการของการติดตั้งเกตเวย์อิสระของ Tableau Server

การปฏิบัติตามกระบวนการนี้จะทำให้กำหนดค่าเกตเวย์อิสระมีการเชื่อมต่อโดยตรงกับระบบแบ็กเอนด์ของการปรับใช้ Tableau Server คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมดการเชื่อมต่อแบบ โดยตรง และ รีเลย์ ได้ในหัวข้อ กำหนดค่า Tableau Server ด้วยเกตเวย์อิสระ

ข้อกำหนดเบื้องต้น

 • คุณต้องมีเซิร์ฟเวอร์เฉพาะที่มีอย่างน้อย 2 คอร์ (4 vCPU), RAM 8 GB และพื้นที่ว่างในดิสก์ 100 GB
 • คุณต้องใช้ Tableau Server 2022.1 หรือใหม่กว่า
 • คุณต้องใช้โปรแกรมติดตั้งสำหรับเกตเวย์อิสระของ Tableau Server ที่มีเวอร์ชันหลัก เช่น (2022.1) ตรงกับเวอร์ชันของ Tableau Server เราขอแนะนำให้เวอร์ชันบำรุงรักษา (เช่น 2022.1.1 หรือ 2022.1.5) ตรงกันด้วย แต่ไม่ได้เป็นข้อบังคับ หาก "ชุดเนื้อหาคงที่" เปลี่ยนแปลงระหว่างเวอร์ชัน และเลขเวอร์ชันไม่ตรงกัน คุณอาจเห็นผลกระทบที่ไม่คาดคิดต่ออิมเมจ ตัวอย่างเช่น แผนที่อาจไม่เป็นข้อมูลปัจจุบันหาก เกตเวย์อิสระเป็นเวอร์ชันเก่ากว่า Tableau Server
 • คุณต้องมีสิทธิ์อนุญาต Advanced Management ที่ยังใช้งานได้และเปิดใช้งานใน Tableau Server เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Advanced Management ได้ที่ เกี่ยวกับ Tableau Advanced Management ใน Tableau Server
 • ตามค่าเริ่มต้น เกตเวย์อิสระต้องสามารถสื่อสารกับการปรับใช้ Tableau Server แบ็กเอนด์บนพอร์ต 80 และ 21319 ระหว่างการติดตั้ง คุณสามารถเปลี่ยนพอร์ตเริ่มต้นเหล่านี้ในระหว่างการเริ่มต้นได้ตามที่อธิบายไว้ในหัวข้อนี้
 • ยืนยันว่าการปรับใช้ Tableau Server ของคุณสมบูรณ์และทำงานได้ก่อนที่จะติดตั้งและกำหนดค่าเกตเวย์อิสระ
 • ยืนยันว่าคุณไม่ได้ใช้งานแอปพลิเคชันอื่นๆ ที่รับรู้เว็บบนคอมพิวเตอร์ที่คุณกำลังติดตั้งเกตเวย์อิสระ ตัวอย่างเช่น หากติดตั้ง Apache httpd บนคอมพิวเตอร์ ให้ถอนการติดตั้งหรือกำหนดค่า httpd เพื่อไม่ให้รอรับข้อมูลบนพอร์ต 80

ติดตั้ง Tableau Server และเกตเวย์อิสระ

การติดตั้งเกตเวย์อิสระทำได้โดยใช้การติดตั้ง โปรแกรม แบบสแตนด์อะโลนที่มี "tsig" เป็นส่วนหนึ่งของชื่อไฟล์เพื่อให้มีความแตกต่างจากตัวติดตั้ง Tableau Server แบบเต็ม เราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คุณติดตั้งเกตเวย์อิสระหลังจากติดตั้ง Tableau Server และยืนยันว่าใช้การได้ตามที่คาดหวัง วิธีการติดตั้ง คุณจะต้องมี สิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ คุณสามารถติดตั้งเกตเวย์อิสระได้อย่างน้อยอินสแตนซ์ แต่จะต้องทำการติดตั้งอินแสตนซ์แต่ละรายการของเกตเวย์อิสระแยกกัน หากคุณทำการติดตั้งหลายอินสแตนซ์เพื่อให้มีความพร้อมใช้งานสูง หรือเพื่อกระจายโหลดไคลเอ็นต์ที่หนัก ให้ทำขั้นตอนการติดตั้งซ้ำสำหรับแต่ละอินสแตนซ์

สคริปต์ที่เรียกว่า initialize-tsig.bat จะทำงานในระหว่างการติดตั้ง สคริปต์จะแจ้งคุณเพื่อขอข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการกำหนดค่าเกตเวย์อิสระ เมื่อติดตั้งเกตเวย์อิสระอย่างสมบูรณ์แล้ว คุณจะต้องเรียกใช้คำสั่ง TSM บนโหนดตั้งต้นของ Tableau Server เพื่อกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์ด้วยรายละเอียดเกี่ยวกับอินสแตนซ์ของเกตเวย์อิสระ

การติดตั้งเกตเวย์อิสระจะประกอบไปด้วยขั้นตอนเหล่านี้:

 • เรียกใช้ตัวติดตั้งที่เฉพาะเจาะจงสำหรับแพลตฟอร์ม

 • เรียกใช้สคริปต์หลังการติดตั้ง โดยจะดำเนินการอัตโนมัติโดยโปรแกรมการติดตั้ง

 • เปิดใช้งานอินสแตนซ์เกตเวย์อิสระด้วยการใช้ TSM

ขั้นตอนที่ 1: ดาวน์โหลดและติดตั้ง Tableau Server

 1. ติดตั้ง TSM: ทำตามคำแนะนำที่ระบุไว้ในหัวข้อนี้และทำตามขั้นตอน 1-5 ให้เสร็จสิ้น ซึ่งเรียกใช้โปรแกรมการตั้งค่าและติดตั้ง TSM

 2. เปิดใช้งานและลงทะเบียน Tableau Server: ระบุคีย์ Tableau Server และคีย์ Advanced Management ในขั้นตอนเปิดใช้งาน คุณจะต้องเรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้สองครั้ง ครั้งแรกกับคีย์ผลิตภัณฑ์ Tableau Server และครั้งต่อไปกับคีย์ผลิตภัณฑ์ Advanced Management:

  tsm licenses activate -k <product key>

 3. กำหนดการตั้งค่าโหนดเริ่มต้น: ทำตามคำแนะนำที่ระบุในหัวข้อเพื่อทำการกำหนดค่าการตั้งค่าโหนดตั้งต้น

ขั้นตอนที่ 2: ดาวน์โหลดและติดตั้งเกตเวย์อิสระ

หลังจากที่คุณดาวน์โหลดไฟล์การติดตั้งเกตเวย์อิสระ Tableau Server ให้ทำตามคำแนะนำด้านล่างเพื่อติดตั้งเกตเวย์อิสระ

 1. บนคอมพิวเตอร์ที่คุณทำการติดตั้งเกตเวย์อิสระ ให้เข้าสู่ระบบในฐานะผู้ใช้ที่มีการเข้าถึงแบบผู้ดูแลระบบ แล้วดับเบิลคลิกไฟล์การติดตั้งที่ดาวน์โหลดมา

 2. ที่หน้าจอแรก คุณจะต้องยอมรับข้อตกลงการให้สิทธิ์อนุญาตก่อนดำเนินการต่อ

 3. หลังจากที่ยอมรับข้อตกลงการให้สิทธิ์อนุญาตแล้ว คุณสามารถดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งจากสองวิธีดังต่อไปนี้:

  • ติดตั้งเกตเวย์อิสระด้วยการคลิกติดตั้ง
   หรือ
  • เปลี่ยนตำแหน่งการติดตั้งด้วยการคลิกกำหนดเองแล้วจึงติดตั้งเกตเวย์อิสระ:

   โดยค่าเริ่มต้น เกตเวย์อิสระจะติดตั้งไว้ที่ C:\Program Files\Tableau\Tableau Server\independentgateway คุณสามารถเลือกตำแหน่งที่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้น รวมทั้งไดรฟ์อื่น โดยเรียกดูหรือพิมพ์พาธใหม่ได้

   เมื่อคุณได้ระบุตำแหน่งติดตั้งแล้ว ให้คลิก ติดตั้ง เพื่อติดตั้งเกตเวย์อิสระในตำแหน่งนี้

 4. โปรแกรมการติดตั้งจะติดตั้งเกตเวย์อิสระและเรียกใช้สคริปต์ initialize-tsig.bat โดยอัตโนมัติ

  ในหน้าต่างคำสั่งที่ตัวติดตั้งเปิดขึ้น คุณจะได้รับข้อความแจ้งให้ป้อนค่าที่จะใช้สำหรับการกำหนดค่าเกตเวย์อิสระดังนี้:

  • TSIG_TS_CLUSTER—จำเป็น ไม่มีค่าเริ่มต้น คุณจะต้องป้อนค่าเมื่อได้รับข้อความแจ้ง

   ค่านี้ควรจะเป็นที่อยู่อินเทอร์เน็ตหรือที่อยู่ของโหนดทั้งหมดในคลัสเตอร์ Tableau Server สามารถใช้ไวลด์การ์ดและมาส์กซับเน็ตเพื่อระบุโหนดหลายรายการได้ หากต้องการระบุที่อยู่หลายรายการ ให้แยกที่อยู่ด้วยการเว้นวรรค คุณจะต้องให้ค่าในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งที่ยอมรับได้สำหรับคำสั่ง "Require" ของ Apache httpd mod_authz_host หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู https://httpd.apache.org/docs/2.4/mod/mod_authz_host.html(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

  • TSIG_HK_PORT—ค่าเริ่มต้นคือ 21319 นี่คือพอร์ตที่ใช้สำหรับคำขอดูแลจัดการขาเข้าจาก Tableau Server
  • TSIG_HK_PROTOCOL—ค่าเริ่มต้นคือ http ค่าที่ถูกต้องได้แก่ http และ https นี่คือโปรโตคอลที่ใช้สำหรับคำขอดูแลจัดการจาก Tableau Server
  • TSIG_PORT—ค่าเริ่มต้นคือ 80 พอร์ตที่ใช้สำหรับคำขอภายนอก
  • TSIG_PROTOCOL— ค่าเริ่มต้นคือ http ค่าที่ถูกต้องได้แก่ http และ https นี่คือโปรโตคอลที่ใช้สำหรับคำขอภายนอก
  • TSIG_INSTANCE_ID—ค่าเริ่มต้นคือชื่อของเครื่อง ตัวระบุที่ไม่ซ้ำสำหรับอินสแตนซ์ของเกตเวย์อิสระ
 5. การติดตั้งจะสิ้นสุดเมื่อสคริปต์ทำงานเสร็จสิ้นและมีการเริ่มต้นทำงานของเกตเวย์อิสระ

ขั้นตอนที่ 3: เปิดใช้งานเกตเวย์อิสระใน Tableau Server

ขั้นตอนสุดท้ายของการติดตั้งและกำหนดค่าเกตเวย์อิสระคือการเปิดใช้งานเกตเวย์อิสระใน Tableau Server วิธีการทำเช่นนี้ ให้ใช้คำสั่ง TSM tsm topology external-services gateway enable -c <file> พร้อมไฟล์ JSON ที่ระบุอินสแตนซ์เกตเวย์อิสระ และให้รายละเอียดที่จำเป็นแก่ Tableau Server เพื่อการสื่อสารระหว่างเซิร์ฟเวอร์และเกตเวย์อิสระ

Tableau Server จะต้องอยู่ในสถานะหยุดทำงานเพื่อเปิดใช้งานเกตเวย์อิสระ

เนื้อหาไฟล์ JSON ในเกตเวย์อิสระ

ไฟล์ JSON ที่คุณใช้เพื่อเปิดใช้งานอินสแตนซ์เกตเวย์อิสระบน Tableau Server จะต้องประกอบไปด้วยสิ่งต่อไปนี้:

 • id—ค่า id ต้องตรงกันกับ TSIG_INSTANCE_ID สำหรับอินสแตนซ์ที่เฉพาะเจาะจง หากคุณไม่ได้ให้ค่านี้ในระหว่างการเริ่มต้นทำงาน ค่าเริ่มต้นจะเป็นชื่อเครื่อง (%COMPUTERNAME%) ของคอมพิวเตอร์เกตเวย์อิสระ ค่าในไฟล์ json ต้องตรงกับเอาต์พุตของคำสั่ง hostname
 • host—โฮสต์จะต้องเป็นชื่อที่แก้ไขได้ของ DNS ของคอมพิวเตอร์เกตเวย์อิสระ
 • port—พอร์ตจะต้องตรงกับค่า TSIG_HK_PORT ที่ระบุในอินสแตนซ์เกตเวย์อิสระ หากคุณไม่ได้ให้ข้อมูลนี้ในระหว่างการเริ่มต้นใช้งาน ค่าเริ่มต้นคือ "21319"
 • protocol—โปรโตคอลจะต้องตรงกับ TSIG_HK_PROTOCOL ที่ระบุในอินสแตนซ์เกตเวย์อิสระ หากคุณไม่ได้ให้ข้อมูลนี้ในระหว่างการเริ่มต้นใช้งาน ค่าเริ่มต้นคือ "http"
 • authsecret—ข้อมูลลับในการตรวจสอบสิทธิ์จะต้องตรงกันกับข้อมูลลับที่สคริปต์การเริ่มต้นทำงานสร้างขึ้นในอินสแตนซ์เกตเวย์อิสระ

ข้อมูลลับในการตรวจสอบสิทธิ์ของเกตเวย์อิสระ

สคริปต์การเริ่มต้นทำงานจะสร้างข้อมูลลับที่ไม่ซ้ำและใช้ร่วมกันสำหรับคอมพิวเตอร์เกตเวย์อิสระแต่ละเครื่อง คุณต้องใช้ข้อมูลลับนี้เพื่อเปิดใช้งานเกตเวย์อิสระใน Tableau Server คัดลอกข้อมูลลับนี้แล้วรวมอยู่ในไฟล์ JSON ของคุณเป็น "authsecret"

ข้อมูลลับที่ใช้ร่วมกันจะอยู่ที่ไฟล์ tsighk-auth.conf ที่นี่:

C:\ProgramData\Tableau\Tableau Server\independentgateway\config\tsighk-auth.conf

ตัวอย่างไฟล์ JSON ในเกตเวย์อิสระ

ไฟล์ JSON ควรอยู่ในรูปแบบข้างล่างนี้ ตัวอย่างไฟล์ JSON นี้แสดงค่าเริ่มต้นเมื่อมีค่าเริ่มต้น ไฟล์ของคุณควรใช้ค่าจริงที่ตรงกันกับการติดตั้งเกตเวย์อิสระและองค์กรของคุณ

{
"independentGateways": [ { "id": "<IGCOMPUTER>", "host": "<DNS name of Independent Gateway computer>", "port": "21319", "protocol": "http", "authsecret": "<shared-secret01>" }, { "id": "<IGCOMPUTER2>", "host": "<DNS name of second Independent Gateway computer>", "port": "21319", "protocol": "http", "authsecret": "<shared-secret02>" } ] }

การเปิดใช้งานเกตเวย์อิสระใน Tableau Server

คุณต้องเปิดใช้งานเกตเวย์อิสระด้วยการใช้ TSM เพื่อให้การติดตั้งเกตเวย์อิสระเสร็จสมบูรณ์

 1. คัดลอกไฟล์กำหนดค่า JSON ไปยังโหนดตั้งต้นของ Tableau Server
 2. ในโหนดเริ่มต้น ให้เปิดข้อความแจ้งคำสั่งในฐานะผู้ดูแลระบบ
 3. เรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้เพื่อหยุดการทำงานของ Tableau Server จากนั้นเปิดใช้งานเกตเวย์อิสระด้วยการใช้ไฟล์การกำหนดค่า json แล้วรีสตาร์ทเซิร์ฟเวอร์:

  tsm stop
  tsm topology external-services gateway enable -c tsig.json
  tsm start

ขั้นตอนที่ 4: ตรวจสอบเกตเวย์อิสระใน Tableau Server

คุณควรที่จะสามารถไปยังหน้าเข้าสู่ระบบของ Tableau Server ด้วยการป้อนที่อยู่เกตเวย์อิสระในเบราว์เซอร์

หากมีไฟร์วอลล์ระหว่างเกตเวย์อิสระกับระบบแบ็กเอนด์ของการปรับใช้ Tableau Server คุณก็จะต้องเปิดพอร์ตสำหรับกระบวนการ Tableau Server เพื่อทำการเชื่อมต่อโดยตรง ดู การเชื่อมต่อโดยตรง เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

หรือคุณสามารถเลือกลดข้อกำหนดของพอร์ตด้วยการกำหนดค่าเกตเวย์อิสระสำหรับการเชื่อมต่อแบบรีเลย์ก็ได้ ดู การเชื่อมต่อแบบถ่ายทอด เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ