กระบวนการแบ็กกราวเดอร์ของ Tableau Server

กระบวนการแบ็กกราวเดอร์จะทำงานต่างๆ ของเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงการรีเฟรชการแยกข้อมูล การสมัครรับข้อมูล การเรียกใช้ลำดับงาน และการแจ้งเตือนตามข้อมูล งานจะเริ่มต้นทั้งจากทั้งงานที่กำหนดเวลาไว้และที่เริ่มต้นด้วยตนเองโดยใช้คำสั่ง 'เรียกใช้ตอนนี้', REST API หรือ tabcmd

กระบวนการ

Backgrounder

สถานะสถานะของกระบวนการ Backgrounder จะปรากฏบน “หน้าสถานะ” หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูดูสถานะกระบวนการของเซิร์ฟเวอร์
การบันทึกบันทึกที่สร้างโดยกระบวนการ Backgrounder จะอยู่ใน /var/opt/tableau/tableau_server/data/tabsvc/logs/backgrounder หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูบันทึก Tableau Server และตำแหน่งไฟล์บันทึก

จะเกิดอะไรขึ้นหากกระบวนการแบ็กกราวเดอร์หยุดทำงาน งานบนกระบวนการแบ็กกราวเดอร์ที่หยุดทำงานจะเริ่มใหม่อีกครั้งเมื่อกระบวนการแบ็กกราวเดอร์หายจากข้อผิดพลาด ระบบจะกำหนดให้งานที่ดำเนินการในพื้นหลังทำงานเป็นระยะ และกระบวนแบ็กกราวเดอร์ที่ทำงานอยู่จะเลือกงานพื้นหลังแบบเดียวกันขึ้นมาและดำเนินการตามปกติตามเวลาที่กำหนดในรอบถัดไป

กระบวนแบ็กกราวเดอร์ที่หยุดทำงานจะรีสตาร์ทโดยอัตโนมัติ ตราบเท่าที่คอมพิวเตอร์ยังอยู่ในสภาพปกติ และงานที่หยุดทำงานจะเริ่มใหม่อีกครั้ง

หากต้องการให้กระบวนการแบ็กกราวเดอร์มีความพร้อมใช้งานสูง คุณควรกำหนดค่าอินสแตนซ์อย่างน้อยหนึ่งอินสแตนซ์ให้ทำงานบนหลายโหนดในคลัสเตอร์

การจัดการทรัพยากรของแบ็กกราวเดอร์

ตามที่ได้พูดถึงก่อนหน้าในหัวข้อนี้ แบ็กกราวเดอร์จะทำงานต่างๆ และอาจใช้ทรัพยากรสูง มีหลายวิธีที่คุณสามารถจัดการทรัพยากรที่ แบ็กกราวเดอร์ต้องใช้เพื่อทำงานของเซิร์ฟเวอร์:

  • แบ็กกราวเดอร์เป็นแบบเธรดเดียว จึงสามารถทำงานได้ทีละงาน การเพิ่มอินสแตนซ์แบ็กกราวเดอร์ให้กับโหนดจะสามารถเพิ่มจำนวนงานที่สามารถทำงานแบบขนานบนโหนดนั้นได้ แต่โปรดทราบว่างานแต่ละงานที่เปิดใช้งานนั้นสามารถใช้แบบหลายเธรดได้ คุณสามารถเพิ่มอินสแตนซ์ของแบ็กกราวเดอร์ได้มากถึงครึ่งหนึ่งของจำนวนคอร์ เมื่อตัดสินใจว่าจะเรียกใช้แบ็กกราวเดอร์ที่ไหนและจำนวนเท่าใด ให้พิจารณาว่าแต่ละกระบวนการของแบ็กกราวเดอร์ที่เปิดใช้สำหรับงานสามารถใช้ได้หลายเธรด ดังนั้นการเพิ่มอินสแตนซ์ของแบ็กกราวเดอร์อาจจำกัดประสิทธิภาพของแต่ละกระบวนการ อย่าลืมว่ากระบวนการอื่นๆ ของเซิร์ฟเวอร์จะส่งผลต่อความจุที่มีของแต่ละเครื่องอย่างไร

  • หากคุณกำลังใช้งาน Tableau Server กับคลัสเตอร์แบบหลายโหนด คุณสามารถเจาะจงกำหนดโหนดอย่างน้อยหนึ่งโหนดสำหรับเรียกใช้แบ็กกราวเดอร์ได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การกำหนดค่าพื้นฐานที่แนะนำ

  • คุณสามารถแยกประเภทของงานหรือเวิร์กโหลดที่แบ็กกราวเดอร์บนโหนดทำงานได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจแยกหนึ่งโหนดเอาไว้เพื่อสำหรับการรีเฟรชการแยกข้อมูลเท่านั้น หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูการจัดปริมาณงานผ่านบทบาทโหนด

  • ปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถทำการรีเฟรชการแยกข้อมูล การเรียกใช้ลำดับงาน และการสมัครรับข้อมูลโดยใช้อินเทอร์เฟซเว็บ, REST API และคำสั่ง tabcmd และสามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลาทั้งวัน ซึ่งอาจใช้ทรัพยากรของเซิร์ฟเวอร์ในช่วงเวลาที่เซิร์ฟเวอร์ของคุณไม่ว่างทำกิจกรรมอื่นๆ ตั้งแต่ Tableau Server 2020.1 เป็นต้นไป การตั้งค่า “เรียกใช้ตอนนี้” ใหม่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์เลือกว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้เรียกใช้งานด้วยตนเองหรือไม่ หากปิดตัวเลือก “เรียกใช้ตอนนี้” คุณสามารถควบคุมวิธีการใช้แบ็กกราวเดอร์ได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถคาดการณ์โหลดได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะไม่สามารถใช้หรือมีผลต่องานที่สร้างขึ้นสำหรับงานที่กำหนดเวลาไว้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่านี้ โปรดดู การตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ (ทั่วไปและการปรับแต่ง)

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ