เพิ่มประสิทธิภาพข้อมูลสำหรับ Ask Data (สอบถามข้อมูล)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นสำหรับ “สอบถามข้อมูล” และ “เมตริก”

ฟีเจอร์ “สอบถามข้อมูล” และ “เมตริก” ของ Tableau จะเลิกใช้ใน Tableau Cloud ในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 และ Tableau Server เวอร์ชัน 2024.2 ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีภาษาธรรมชาติ เรากำลังพัฒนาอินเทอร์เฟซที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งจะช่วยให้ถามคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของคุณได้ง่ายขึ้น และติดตามการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูTableau AI และ Tableau Pulse จะพลิกโฉมประสบการณ์ด้านข้อมูลอย่างไร

หากคุณจัดการและเผยแพร่แหล่งข้อมูล ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับต่างๆ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ “สอบถามข้อมูล” ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น การใช้เวลาเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อยกับขั้นตอนนี้จะทำให้คุณสามารถขยายการวิเคราะห์ข้อมูลออกสู่คนกลุ่มใหญ่ขึ้นในองค์กรของคุณ ช่วยให้บุคคลเหล่านั้นสามารถตอบคำถามและรับข้อมูลได้ลึกยิ่งขึ้น

เพิ่มประสิทธิภาพข้อมูลใน Ask Data (สอบถามข้อมูล)

ในแผงข้อมูลทางด้านซ้ายของอินเทอร์เฟซสอบถามข้อมูล เจ้าของแหล่งข้อมูลสามารถเพิ่มคำพ้องความหมายให้กับฟิลด์ต่างๆ และยกเว้นค่าที่ไม่เกี่ยวข้องได้

การเปลี่ยนการตั้งค่าที่ระดับแหล่งข้อมูลหรือเลนส์

เมื่อเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ในแผงข้อมูลของสอบถามข้อมูล ให้ใส่ใจดูว่าคุณกำลังอยู่ที่ระดับแหล่งข้อมูลหรือที่ระดับเลนส์ (หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู สร้างเลนส์ที่เน้น “สอบถามข้อมูล” สำหรับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ)

 • ที่ระดับแหล่งข้อมูล คุณจะเห็นไอคอนแหล่งข้อมูลทรงกระบอกที่มุมซ้ายบน จากจุดนี้ การเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่คุณทำไว้ในแผงข้อมูลจะถูกปรับใช้ตามค่าเริ่มต้นไปยังเลนส์ทั้งหมดที่สร้างหลังจากนั้น

  หมายเหตุ: สำหรับการแยกข้อมูล จะมีกระบอกสองอันแสดงขึ้น

 • คุณจะเห็นไอคอนเครื่องหมายคำพูดอยู่ที่มุมซ้ายบนสำหรับแต่ละเลนส์ จากจุดนี้ การเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่คุณทำไว้ในแผงข้อมูลจะถูกปรับใช้กับเลนส์ดังกล่าวเท่านั้น

เพิ่มคำพ้องความหมายสำหรับชื่อฟิลด์และค่า

ผู้คนอาจไม่ใช้คำศัพท์เหมือนกับที่พบในแหล่งข้อมูลของคุณ ดังนั้นเจ้าของข้อมูลและผู้ดูแลระบบ Tableau สามารถเพิ่มคำพ้องความหมายให้ชื่อและค่าของฟิลด์ข้อมูลที่กำหนดได้ คำพ้องความหมายที่คุณป้อนจะใช้กับทั้งองค์กร ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายขึ้นสำหรับทุกคน

ยกเว้นค่าของบางฟิลด์ออกจากผลการค้นหา

เพื่อปรับปรุงศักยภาพการใช้งานของผลการค้นหาในสอบถามข้อมูล คุณสามารถยกเว้นค่าของบนฟิลด์ไม่ให้ถูกรวมในการจัดทำดัชนีได้ แม้ว่าสอบถามข้อมูลจะไม่ได้บรรจุค่าที่ไม่ผ่านการทำดัชนีลงในผลการค้นหา แต่ค่าดังกล่าวจะยังคงแสดงในการแสดงภาพผลลัพธ์เมื่อเกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น หากคุณไม่จัดทำดัชนีให้กับค่าจากฟิลด์ “ผลิตภัณฑ์” เพราะค่านั้นส่งผลให้มีการเพิ่มรายละเอียดที่ไม่จำเป็นลงในผลการค้นหา สอบถามข้อมูลจะยังคงแสดงค่าต่างๆ อย่าง "iPhone 12" ในการแสดงภาพข้อมูลผลลัพธ์อยู่ดี นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถดำเนินการด้วยตนเองเพื่อเพิ่มค่าที่ไม่ผ่านการทำดัชนีไปยังการค้นหาต่างๆ ได้ด้วยการใส่เครื่องหมายคำพูดที่หน้าและหลังคำค้นหา (เช่น "ยอดขายสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มี"iPhone 12"")

หมายเหตุ: การตั้งค่าระดับฟิลด์นี้จะถูกเพิกเฉยหากการตั้งค่าการจัดทำดัชนีให้กับค่าสำหรับแหล่งข้อมูลถูกตั้งค่าไว้เป็นปิดใช้งาน ฟิลด์ฟิลด์และคำพ้องความหมายที่เกี่ยวข้องจะได้รับการทำดัชนีเสมอ

 1. ไปที่แท็บสอบถามข้อมูลสำหรับแหล่งข้อมูลหรือเลนส์แต่ละรายการ
 2. วางเมาส์เหนือฟิลด์แหล่งข้อมูลทางด้านซ้าย แล้วคลิกไอคอนแก้ไขรายละเอียดฟิลด์ (ดินสอ)

 3. ล้างค่าฟิลด์ดัชนี
 4. คลิกที่กล่องข้อความที่ปรากฏขึ้นเพื่อทำดัชนีให้กับแหล่งข้อมูลอีกครั้งในเวลานี้ หรือปล่อยให้ระบบทำดัชนีอีกครั้งตามกำหนดการจัดทำดัชนีตามปกติ

เพิ่มประสิทธิภาพแหล่งข้อมูล

หากต้องการสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้สอบถามข้อมูล ให้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับแหล่งข้อมูลดั้งเดิม

หมายเหตุ: สอบถามข้อมูลไม่รองรับแหล่งข้อมูลแบบหลายมิติ หรือแหล่งข้อมูลที่ไม่สัมพันธ์อย่างเช่น Google Analytics หรือแหล่งข้อมูลที่มีการเชื่อมต่อแบบเสมือน

เพิ่มประสิทธิภาพการจัดทำดัชนีสำหรับ Ask Data (สอบถามข้อมูล)

เจ้าของแหล่งข้อมูลสามารถเปลี่ยนความถี่ในการจัดทำดัชนีให้กับค่าฟิลด์สำหรับสอบถามข้อมูลได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบ

 1. ที่ด้านบนสุดของหน้าแหล่งข้อมูล ให้คลิกที่ไอคอนรายละเอียด:

 2. ในส่วนสอบถามข้อมูล ให้คลิกแก้ไข

 3. เลือกตัวเลือกการจัดทำดัชนีสำหรับค่าฟิลด์ต่างๆ:

  • อัตโนมัติ ตรวจสอบหาการเปลี่ยนแปลงทุกๆ 24 ชั่วโมงและวิเคราะห์แหล่งข้อมูลว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นถูกใช้งานอยู่ ผ่านการรีเฟรชการแยกข้อมูล หรือได้รับการเผยแพร่หรือไม่ เลือกตัวเลือกนี้หากใช้แหล่งข้อมูลดังกล่าวกับสอบถามข้อมูลอยู่เป็นประจำ เพื่อให้แหล่งข้อมูลมีความพร้อมก่อนที่ผู้ใช้จะทำการค้นหา

  • ด้วยตนเอง วิเคราะห์แหล่งข้อมูลเฉพาะเมื่อ Tableau Creator ทริกเกอร์การจัดทำดัชนีด้วยตนเองบนหน้าแหล่งข้อมูล เลือกตัวเลือกนี้หากมีการเปลี่ยนแปลงแหล่งข้อมูลอยู่เป็นประจำ แต่ผู้ใช้ค้นหาแหล่งข้อมูลดังกล่าวผ่านสอบถามข้อมูลแค่เป็นครั้งคราว

   หากต้องการทริกเกอร์การจัดทำดัชนีด้วยตนเอง ให้ไปที่หน้าแหล่งข้อมูล คลิกวงกลมที่มีตัว “i” ในแผงข้อมูลทางด้านซ้าย แล้วคลิกจัดทำดัชนีใหม่ให้กับแหล่งข้อมูล

  • ปิดใช้งาน วิเคราะห์เฉพาะชื่อฟิลด์ ไม่วิเคราะห์ค่า

 4. คลิกบันทึก

ใช้การแยกข้อมูลเพื่อประสิทธิภาพที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและการรองรับชุดข้อมูลขนาดใหญ่ให้ดียิ่งขึ้น ให้ใช้สอบถามข้อมูลร่วมกับข้อมูลแยกที่เผยแพร่แทนการใช้แหล่งข้อมูลแบบสด หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู สร้างข้อมูลที่แยก(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ใช้เข้าถึงแหล่งข้อมูลได้

เพื่อใช้สอบถามข้อมูล ผู้ใช้จะต้องได้รับสิทธิ์ในการเชื่อมต่อกับแต่ละแหล่งข้อมูล หากแหล่งข้อมูลหนึ่งๆ มีสิทธิ์ในระดับแถว สิทธิ์เหล่านั้นจะปรับใช้กับสอบถามข้อมูลด้วยเช่นกัน ซึ่งจะไม่จดจำค่าปลอดภัยหรือให้การแนะนำเชิงสถิติที่เกี่ยวข้อง

ใส่ใจระวังฟีเจอร์แหล่งข้อมูลที่ไม่รองรับ

สอบถามข้อมูลรองรับฟีเจอร์แหล่งข้อมูล Tableau ทั้งหมดยกเว้นรายการต่อไปนี้ หากแหล่งข้อมูลของคุณมีรายการใดๆ เหล่านี้ ผู้ใช้สอบถามข้อมูลจะไม่สามารถค้นหาฟิลด์ที่เกี่ยวข้องได้

 • เซต
 • ฟิลด์ที่รวม
 • พารามิเตอร์

คาดการณ์คำถามผู้ใช้

คาดการณ์ว่าผู้ใช้ของคุณน่าจะถามอะไรบ้าง จากนั้นเพิ่มประสิทธิภาพแหล่งข้อมูลของคุณให้เตรียมรับมือคำถามเหล่านั้นโดยใช้เทคนิคต่อไปนี้:

ลดความซับซ้อนของข้อมูล

เพื่อให้ข้อมูลเข้าใจง่ายขึ้นทั้งสำหรับผู้ใช้และสอบถามข้อมูลเอง ให้ลดความซับซ้อนของแหล่งข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ในระหว่างที่ทำขั้นตอนการเตรียมข้อมูล

 1. ลบฟิลด์ใดๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องออกเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น
 2. ตั้งชื่อที่มีความหมายและไม่ซ้ำกันให้กับแต่ละฟิลด์
  • ตัวอย่างเช่น หากมีห้าฟิลด์ที่ชื่อขึ้นต้นด้วย “ยอดขาย …” คุณควรแยกแต่ละชื่อออกจากกันเพื่อให้สอบถามข้อมูลสามารถแปลข้อมูลของคำว่า “ยอดขาย” ได้อย่างถูกต้อง
  • เปลี่ยนชื่อเป็น “จำนวนระเบียน” หรืออื่นใดที่มีความหมายมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ใช้ “จำนวนแผ่นดินไหว” ในแหล่งข้อมูลในกรณีที่แต่ละระเบียนเป็นข้อมูลแผ่นดินไหว
  • หลีกเลี่ยงการใช้ชื่อฟิลด์ที่เป็นค่าตัวเลข วันที่ หรือบูลีน (“true” หรือ “false”)
  • หลีกเลี่ยงการใช้ชื่อที่คล้ายกับนิพจน์แบบวิเคราะห์ เช่น “ยอดขายใน 2015” หรือ “ค่าเฉลี่ยผลิตภัณฑ์ที่ขายได้”
 3. สร้างชื่อแทนที่มีความหมายให้กับค่าฟิลด์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ซึ่งสอดคล้องกับคำที่คนทั่วไปมักใช้ในเวลาสนทนา

ตั้งค่าเริ่มต้นที่เหมาะสมให้กับฟิลด์

เพื่อช่วยให้สอบถามข้อมูลสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างถูกต้อง โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าการตั้งค่าเริ่มต้นของฟิลด์นั้นสอดคล้องกับเนื้อหาของแต่ละฟิลด์

สร้างลำดับชั้นสำหรับฟิลด์ภูมิศาสตร์และหมวดหมู่

สำหรับข้อมูลเวลา Tableau จะสร้างลำดับชั้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลสรุปแบบขยับการแสดงเป็นภาพขึ้นลงได้อย่างรวดเร็ว (ตัวอย่างเช่น จากวันเป็นสัปดาห์เป็นเดือน) อย่างไรก็ตาม สำหรับข้อมูลภูมิศาสตร์และหมวดหมู่ เราแนะนำให้คุณสร้างลำดับชั้นแบบกำหนดเอง(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)เพื่อช่วยให้สอบถามข้อมูลสร้างการแสดงเป็นภาพที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างฟิลด์ต่างๆ โปรดทราบว่าสอบถามข้อมูลจะไม่แสดงลำดับชั้นในแผงข้อมูล

สอบถามข้อมูลจะไม่จัดทำดัชนีชื่อลำดับชั้น แต่จะจัดทำดัชนีเฉพาะชื่อของฟิลด์ที่อยู่ในลำดับชั้นเท่านั้น ตัวอย่างเช่น หากลำดับชั้นภูมิศาสตร์ที่ชื่อว่า “ตำแหน่งที่ตั้ง” มีฟิลด์ “ประเทศ” และ “เมือง” ผู้ใช้ควรป้อน “ประเทศ” และ “เมือง” ลงในคำถามสำหรับสอบถามข้อมูล

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ