กำหนดค่าการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน

การสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนเป็นฟีเจอร์แบบเลือกรับของ Tableau Desktop 10.5 และใหม่กว่า และ Tableau Prep Builder 2018.2.1 และใหม่กว่าที่จะทำให้คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการติดตั้ง Tableau สำหรับเดสก์ท็อปเสมือนแบบไม่ถาวร หรือสำหรับคอมพิวเตอร์ที่มีการทำอิมเมจใหม่เป็นประจำ บริการให้สิทธิ์ใช้งาน (ATR) ช่วยให้เซิร์ฟเวอร์การให้สิทธิ์อนุญาตของ Tableau สามารถจัดการขีดจำกัดของการเปิดใช้งานและการปิดใช้งานเครื่องเสมือนได้ (VM)

ตั้งแต่เวอร์ชัน 2020.1 จะสามารถกำหนดค่าเดสก์ท็อปเสมือนสำหรับ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ได้ (โดยไม่ต้องใช้คีย์ผลิตภัณฑ์) นี่เป็นวิธีการที่เป็นที่ต้องการและมักเป็นสิ่งที่จำเป็นในการทำการปรับใช้เสมือนของ Tableau Desktop เมื่อผู้ใช้ปลายทางไม่ได้รับการออกคีย์ผลิตภัณฑ์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู เปิดใช้งาน Tableau โดยใช้การจัดการใบอนุญาตตามข้อมูลเข้าสู่ระบบ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

เมื่อเปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนแล้ว ระบบจะส่งคืนใบอนุญาต การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ Tableau หรือสัญญาเช่าใบอนุญาตหลังจากระยะเวลาที่มีการกำหนดไว้ล่วงหน้า ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องรีเฟรชหรือปิดใช้การเช่างานคีย์ผลิตภัณฑ์ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ด้วยตนเอง Tableau จะต้องสื่อสารกับ Tableau Server หรือ Tableau Cloud สำหรับ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ หากคุณยังคงใช้คีย์ผลิตภัณฑ์อยู่ ไคลเอ็นต์ Tableau Desktop จะต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเป็นระยะๆ เพื่อสื่อสารกับบริการใบอนุญาตที่โฮสต์อยู่

แม้ว่าจะไม่มีการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน แต่ใบอนุญาต Tableau หรือสัญญาเช่าใบอนุญาต การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ จะยังคงมีการใช้งานอยู่จนกว่าใบอนุญาตนั้นจะหมดอายุหรือถูกปิดใช้งาน ทำให้เกิดข้อผิดพลาดของการเปิดใช้งานสูงสุด การใช้การสนับสนุนแบบเสมือนสำหรับเดสก์ท็อปกับ VM ที่นำกลับมาใช้ใหม่บ่อยครั้ง หรือคอมพิวเตอร์ที่มีการรีอิมเมจเป็นประจำหมายความว่าระบบจะส่งคืน VM และเพิ่มการเปิดใช้งานกลับเข้าไปยัง การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ สำหรับคำขอเปิดใช้งานในอนาคต เดสก์ท็อปเสมือนจะจัดการการเปิดใช้งาน การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ หรือการเปิดใช้งานคีย์ผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการเปิดใช้งานสูงสุดเมื่อกำหนดค่าด้วยระยะเวลาการเปิดใช้งานที่ถูกต้อง

วิธีการทำงานของการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน

เมื่อเปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder จะมีการติดต่อบริการ Tableau-hosted authorization-to-run (ATR) เป็นระยะๆ เพื่อยืนยันว่า Tableau ได้รับอนุญาตให้ทำงานตามใบอนุญาต เมื่อเดสก์ท็อปเสมือนได้รับการกำหนดค่าให้ใช้ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ด้วยเช่นกัน Tableau Cloud และ Tableau Server จะทำหน้าที่เป็นพร็อกซีให้กับบริการ ATR เพื่อยืนยันว่า Tableau ได้รับอนุญาตให้ทำงานกับ Tableau Cloud หรือผู้ใช้ Creator Tableau Server ที่ถูกต้อง

บริการ ATR จะตรวจสอบความถูกต้องของใบอนุญาตหรือตรวจสอบว่าผู้ใช้เป็นผู้ใช้ Creator ที่ถูกต้องหรือไม่ และตรวจสอบขอบเขตระยะเวลาการให้สิทธิ์ Tableau จะทำงานโดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อผู้ใช้ตราบเท่าที่การสื่อสารนี้สำเร็จ แผนภาพด้านล่างแสดงกระบวนการสื่อสารระหว่างไคลเอ็นต์กับคอมโพเนนต์การให้สิทธิ์อนุญาต

การสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนและบริการ ATR โดยไม่มี การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ

 1. Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder จะติดต่อบริการ ATR เพื่อยืนยันว่า Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder ได้รับอนุญาตให้ทำงาน

 2. บริการ ATR จะติดต่อบริการให้สิทธิ์อนุญาต Tableau เพื่อยืนยันว่าใบอนุญาตมีความถูกต้อง

 3. บริการ ATR พิจารณาขอบเขตระยะเวลาของการให้สิทธิ์ให้ทำงาน

 4. หากถูกต้อง บริการ ATR จะอนุญาตให้คุณใช้ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder

การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ที่มี Tableau Cloud

การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ที่มี Tableau Server

 1. คุณติดตั้ง Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder แล้วเลือกเปิดใช้งานด้วยข้อมูลเข้าสู่ระบบของคุณ คุณเข้าสู่ระบบไซต์ Tableau Cloud หรือ Tableau Server ของคุณ

 2. Tableau Cloud หรือ Tableau Server ยืนยันว่าคุณเป็น Creator หากไม่ใช่ คุณจะได้รับข้อผิดพลาด หากใช่ Tableau Cloud หรือ Tableau Server จะสื่อสารกับบริการ ATR

 3. บริการ ATR ส่งคืนสัญญาเช่า ATR ไปยัง Tableau Cloud หรือ Tableau Server

 4. Tableau Cloud หรือ Tableau Server จะมอบสัญญาเช่า ATR ให้แก่ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder เพื่อทำการเปิดใช้งานให้เสร็จสิ้น

ระยะเวลาที่ร้องขอ

ตามค่าเริ่มต้น อินสแตนซ์ของ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder จะได้รับมอบระยะเวลาการให้สิทธิ์ 14 วันในช่วงระหว่างที่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน ซึ่งหมายความว่าหลังจากการให้สิทธิ์เบื้องต้น คุณจะสามารถใช้ Tableau ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อเครือข่ายใดๆ เป็นเวลา 14 วันก่อนการเปิดใช้งานจะหมดอายุ จะมีการตรวจสอบการให้สิทธิ์เป็นประจำ และแต่ละครั้งที่การตรวจสอบสำเร็จ ระยะเวลาการให้สิทธิ์จะได้รับการรีเซ็ตเป็นระยะเวลาเต็ม กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นโดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อคุณ เว้นแต่ว่าจะไม่มีการตรวจสอบที่สำเร็จและระยะเวลาใกล้หมดอายุลง ซึ่งในกรณีดังกล่าว จะมีข้อความเตือนให้คุณทราบว่าคุณจำเป็นต้องเชื่อมต่อ Tableau กับเครือข่ายเพื่อให้สามารถยืนยันการให้สิทธิ์ได้ ค่าเริ่มต้น 14 วันนั้นโดยปกติมักไม่ใช่ค่าที่ดีสำหรับการปรับใช้เดสก์ท็อปเสมือนที่คุณได้รับ VM ใหม่กับการใช้งานทุกครั้ง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การตั้งค่าระยะเวลาที่ร้องขอ

ขอบเขตระยะเวลาการให้สิทธิ์จะได้รับการกำหนดด้วยค่าขอระยะเวลาที่ร้องขอ ตามค่าเริ่มต้น ระยะเวลาที่ร้องขอคือ 14 วัน (1,209,600 วินาที) แต่คุณสามารถกำหนดค่านี้ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมของคุณโดยขึ้นอยู่กับความบ่อยที่ผู้ใช้จะได้รับ VM ใหม่ หรือหาก Tableau Desktop เป็นของลักษณะถาวร

หมายเหตุ:หากคุณใช้ทั้ง Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder การตั้งค่าระยะเวลาที่ร้องขอให้กับ Tableau Desktop จะตั้งค่าระยะเวลาเดียวกันนี้ให้กับ Tableau Prep Builder ด้วยเช่นกัน และในทางตรงกันข้าม

การตั้งค่าระยะเวลาที่ร้องขอ

ตั้งค่าระยะเวลาที่ร้องขอเป็นวินาที ระยะเวลาที่ร้องขอต่ำสุดที่คุณสามารถตั้งค่าได้คือ 4 ชั่วโมง (14,400 วินาที) และสูงสุดคือหกเดือน (15,552,000 วินาที) ใช้แนวทางต่อไปนี้ในการกำหนดวิธีการตั้งค่าระยะเวลาที่้ร้องขอสำหรับผู้ใช้ของคุณ

 • สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ที่ไม่มีการใช้ร่วมกัน โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ที่บางครั้งมีการออฟไลน์เป็นเวลาหลายสัปดาห์ในแต่ละครั้ง ให้ตั้งค่าระยะเวลาที่้ร้องขอเป็นสามถึงหกเดือน (7,776,000 – 15,552,000 วินาที) ระยะเวลาที่มากขึ้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ Tableau ต่อไปได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

 • สำหรับคอมพิวเตอร์ที่มีการทำอิมเมจใหม่หนึ่งครั้งต่อเดือนโดยประมาณ ให้ตั้งค่าระยะเวลาที่ร้องขอเป็น 30 วัน (2,592,000 วินาที)

 • สำหรับเดสก์ท็อปเสมือนที่มีการรีไซเคิลในเวลากลางคืน ให้ตั้งค่าระยะเวลาที่ร้องขอเป็นค่าต่ำสุดที่ 4 ชั่วโมง (14,400 วินาที) ซึ่งจะช่วยให้คุณใช้การเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์ซ้ำได้ (การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ หรือคีย์ผลิตภัณฑ์) ได้ในทุกเช้า และทำให้ไม่ต้องคอยปิดใช้งานคีย์ผลิตภัณฑ์ในทุกเย็นก่อนที่เดสก์ท็อปเสมือนจะได้รับการรีไซเคิล

เครื่องเสมือนและคีย์ผลิตภัณฑ์

ประโยชน์ของการใช้การสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนคือ สำหรับสภาพแวดล้อมที่มีการรีไซเคิล VM เป็นประจำ คุณสามารถตั้งค่าระยะเวลาให้สั้นพอที่จะทำให้การเปิดใช้งานใบอนุญาตหมดอายุลงก่อนที่เดสก์ท็อปจะได้รับการใช้ซ้ำ ซึ่งหมายความว่าคุณจะไม่ใช้การเปิดใช้งานทั้งหมดของคุณ คุณยังคงจำเป็นจะต้องป้อนคีย์ผลิตภัณฑ์เพื่อเรียกใช้ Tableau หลังจากเดสก์ท็อปได้รับการรีไซเคิล การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ สามารถปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ปลายทางในสถานการณ์นี้ได้ด้วยการร้องขอการเข้าสู่ระบบ Tableau Cloud หรือ Tableau Server เพื่อเปิดใช้งาน Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder แทนที่การป้อนคีย์ผลิตภัณฑ์

หมายเหตุ: เมื่อใช้เดสก์ท็อปเสมือนที่มีใบอนุญาตการสมัครใช้งาน คุณจะไม่สามารถรีเฟรชคีย์ผลิตภัณฑ์ได้ หากต้องการต่ออายุการสมัครใช้งานหรือทำการเปลี่ยนแปลงใบอนุญาต คุณต้องระบุคีย์ผลิตภัณฑ์ใหม่ในพอร์ทัลลูกค้า Tableau และเปิดใช้งานคีย์

วิธีการใช้การสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน

การสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนเป็นฟีเจอร์แบบเลือกรับหากคุณไม่ได้ใช้ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้เพื่อที่จะใช้ฟีเจอร์ (ถูกปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น) หากคุณกำลังใช้ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ บริการใบอนุญาตที่จัดการโดย Tableau (ATR) จะเปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น แต่ต้องมีการตั้งค่าระยะเวลา ATR และแฟล็กตัวติดตั้งเพิ่มเติมสำหรับการสนับสนุนแบบเสมือนสำหรับเดสก์ท็อป วิธีการเปิดใช้งานเดสก์ท็อปเสมือนเมื่อไม่ได้ใช้ การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ จะขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้ Tableau บน Windows หรือ Mac

บน Windows คุณสามารถเปิดใช้งานและกำหนดค่าการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนได้

 • ที่การติดตั้ง Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder โดยใช้สวิตช์การติดตั้งด้วยบรรทัดคำสั่งเพื่อเปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนและระบุระยะเวลาที่ร้องขอ

 • ด้วยการแก้ไขรีจิสทรี Windows เพื่อเปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนและระบุระยะเวลาที่ร้องขอหลังจากการติดตั้ง

บน Mac คุณสามารถเปิดใช้งานและกำหนดค่าการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนได้

 • หลังจากการติดตั้ง Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder โดยใช้คำสั่ง sudo defaults write

Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder บน Windows

มีวิธีการตั้งค่าแฟล็กเดสก์ท็อปเสมือนอยู่สามวิธีดังนี้

เปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนที่การติดตั้ง

เรียกใช้ไฟล์ตัวติดตั้ง .exe จากบรรทัดคำสั่งของคอมพิวเตอร์ในฐานะผู้ดูแล และตั้งค่าสถานะที่แนะนำต่อไปนี้เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ปลายทางจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด:

 • ATRENABLED=1 (หากใช้คีย์ผลิตภัณฑ์)
 • ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS=14400 (ค่าส่งคืนการเปิดใช้งานต่ำสุดที่อนุญาต)
 • SILENTLYREGISTERUSER="true"
 • SYNCHRONOUSLICENSECHECK='true"

รวมถึงการสลับ ATRENABLED หาก การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ไม่ได้ใช้งาน (เวอร์ชัน 2019.4 และเก่ากว่า หรือปิดใช้งานด้วยตนเอง) ไม่จำเป็นต้องเปิดสวิตช์ ATRENABLED หาก การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ ได้รับการกำหนดค่าบน Tableau Desktop

ค่าเริ่มต้นของ ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS คือ 14 วัน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะ ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS โปรดดูการตั้งค่าระยะเวลาที่ร้องขอ

สถานะ SILENTLYREGISTERUSER จะหยุดการแจ้งการลงทะเบียนในแต่ละ VM ใหม่ที่แสดงในลักษณะเดียวกัน SYNCHRONOUSLICENSECHECK จะหยุดส่งข้อความว่าใบอนุญาตมีการเปลี่ยนแปลงกับ VM ใหม่แต่ละรายการ

หากคุณต้องการแยกข้อมูลไฟล์ .msi ให้ทำตามคำแนะนำเพื่อแยกข้อมูลและเรียกใช้ตัวติดตั้ง Windows (MSI)

คุณต้องเรียกใช้คำสั่งจากไดเร็กทอรีที่ระบุตำแหน่งไฟล์ .exe หรือระบุพาธแบบเต็มไปยังตำแหน่งของไฟล์ .exe บนคอมพิวเตอร์ อย่าเรียกใช้โปรแกรมการติดตั้งจากไดเร็กทอรีที่แชร์บนเครือข่ายของคุณ ให้ดาวน์โหลดไฟล์ .exe ไปยังไดเร็กทอรีบนคอมพิวเตอร์ที่คุณติดตั้งแทน

ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS มีการตั้งค่าต่ำสุดอยู่ที่ 4 ชั่วโมง (14,400 วินาที) ตัวอย่างต่อไปนี้เป็นการแสดงคำสั่งตัวติดตั้ง Windows ที่เปิดใช้งานการปิดใช้งานใบอนุญาตอัตโนมัติและตั้งค่าระยะเวลาเป็น 12 ชั่วโมง (43,200 วินาที)

tableauDesktop-64bit-2022-1-0.exe /quiet /norestart ACCEPTEULA=1 ATRENABLED=1 ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS=43200 SILENTLYREGISTERUSER="true" SYNCHRONOUSLICENSECHECK="true"

หรือ

tableauPrepBuilder-64bit-2022-1-2.exe /quiet /norestart ACCEPTEULA=1 ATRENABLED=1 ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS=43200 SILENTLYREGISTERUSER="true" SYNCHRONOUSLICENSECHECK="true"

เมื่อสร้างอิมเมจหลักสำหรับการปรับใช้เสมือนขนาดใหญ่ การตั้งค่าข้างต้นจะมีความเหมาะสมและไม่ควรมีการทำการเปิดใช้งานคีย์ผลิตภัณฑ์ให้เสร็จสมบูรณ์ เมื่อใช้ VM ใหม่ ผู้ใช้ปลายทางแต่ละรายจะป้อนคีย์ผลิตภัณฑ์หรือเข้าสู่ระบบ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder หาก การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ เปิดใช้งานอยู่

เปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนด้วยการแก้ไขรีจิสทรี

หากมีการติดตั้ง Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder ไว้แล้ว คุณยังคงสามารถเปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนด้วยการแก้ไขรีจิสทรี Windows เพื่อเพิ่มรายการสำหรับ ATREnabled ได้ หากต้องการเปลี่ยนแปลงระยะเวลาตามค่าเริ่มต้นสำหรับการให้สิทธิ์การเปิดใช้งานใบอนุญาต คุณสามารถเพิ่มรายการสำหรับ ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS ได้

 1. ในฐานะผู้ดูแลระบบบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder ให้สำรองข้อมูลไฟล์รีจิสทรีก่อนที่คุณจะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับไฟล์

 2. แก้ไขรีจิสทรี และใน HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Tableau ให้สร้างไฮฟ์ใหม่ที่ชื่อ ATR ที่มีค่าต่างๆ เหล่านี้

  • ชื่อ: เพิ่มค่าสตริงที่ชื่อ ATREnabled

  • ข้อมูล: เพิ่ม 1

  • ชื่อ: เพิ่มค่าสตริงที่ชื่อ ATRRequestedDurationSeconds

  • ข้อมูล: เพิ่มจำนวนวินาทีที่ระยะเวลาควรดำเนินอยู่ ตัวอย่างเช่น เพิ่ม 43200 เพื่อตั้งค่าระยะเวลาเป็น 12 ชั่วโมง

  ภาพประกอบด้านล่างแสดงลักษณะของไฮฟ์ ATR ในตัวแก้ไขรีจิสทรี

 3. รีสตาร์ท Tableau เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงมีผล

เปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนด้วยการใช้เครื่องมือ ATR

หากมีการติดตั้ง Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder ไว้แล้ว คุณยังคงสามารถเปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนจากข้อความแจ้งคำสั่งของ Windows ได้ โปรแกรม atrdiag.exe จะอยู่ในไดเรกทอรีสำหรับ Windows และเป็นเครื่องมือเฉพาะสำหรับเดสก์ท็อปเสมือนและการตั้งค่า การจัดการใบอนุญาตตามการเข้าสู่ระบบ โปรแกรม atrdiag.exe สามารถรายงานเกี่ยวกับค่าที่เลือก เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าการกำหนดค่าเดสก์ท็อปเสมือน และเริ่มต้นการกำหนดค่าเดสก์ท็อปเสมือนได้ การให้เอาต์พุตจากเครื่องมือ ATR มักเป็นประโยชน์หากจำเป็นต้องใช้การสนับสนุนทางเทคนิคของ Tableau

หมายเหตุ: Tableau Prep Builder ต้องได้รับการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกับ Tableau Desktop เพื่อที่จะใช้ atrdiag.exe กับ Tableau Prep Builder

 1. เข้าสู่ระบบบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Tableau Desktop ในฐานะผู้ดูแลระบบ

 2. ที่ข้อความแจ้งคำสั่ง ให้นำทางไปยังไดเรกทอรีที่มีการติดตั้ง Tableau Desktop

  cd C:\Program Files\Tableau\<version>\bin

 3. ที่ข้อความแจ้งคำสั่ง ให้เปิดใช้งานบริการ ATR

  atrdiag.exe -enableATRFeature

 4. ตั้งค่าระยะเวลาในการให้สิทธิ์การเปิดใช้งานใบอนุญาตในรูปแบบวินาที (ตัวอย่างเช่น ใช้ 43200 เพื่อตั้งค่าระยะเวลา 12 ชั่วโมง)

  atrdiag.exe -setDuration 43200

 5. รีสตาร์ท Tableau เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงมีผล

ปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนด้วยการใช้เครื่องมือ ATR

หากคุณไม่ต้องการใช้ฟีเจอร์การสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนอีกต่อไป คุณสามารถปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

 1. ปิดการทำงานของ Tableau Desktop บนคอมพิวเตอร์ที่คุณต้องการปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือน

 2. เปิดข้อความแจ้งคำสั่งของ Windows ในฐานะผู้ดูแลระบบ จากนั้นนำทางไปยังไดเรกทอรีที่มีการติดตั้ง Tableau Desktop

  cd C:\Program Files\Tableau\<version>\bin

 3. ที่ข้อความแจ้งคำสั่ง ให้เรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้เพื่อปิดบริการ ATR

  atrdiag.exe -disableATRFeature

 4. ที่ข้อความแจ้งคำสั่ง ให้เรียกใช้คำสั่งดังต่อไปนี้:

  atrdiag.exe -deleteAllATRs

 5. เริ่มต้น Tableau Desktop

 6. บนกล่องโต้ตอบใบอนุญาตได้รับการเปลี่ยนแปลงแล้ว ให้คลิกออก

 7. รีสตาร์ท Tableau เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงมีผล

 8. บนเมนูความช่วยเหลือ ให้คลิกจัดการคีย์ผลิตภัณฑ์เพื่อดูว่าคุณสามารถปิดใช้งานคีย์ผลิตภัณฑ์ได้หรือไม่

Tableau Desktop และ Tableau Prep Builder บน Mac

เปิดใช้งานด้วยการอัปเดตไฟล์การตั้งค่า

หากต้องการเปิดใช้งานการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนบน Mac ให้เรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้ในหน้าต่างเทอร์มินัล จากนั้นติดตั้งหรือรีสตาร์ท Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder

sudo defaults write /Library/Preferences/com.tableau.ATR ATREnabled "1"

sudo defaults write /Library/Preferences/com.tableau.ATR ATRRequestedDurationSeconds -string "43200"

แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเดสก์ท็อปเสมือน

หากคุณประสบปัญหาเมื่อกำหนดค่าหรือใช้เดสก์ท็อปเสมือน คุณสามารถรวมรวมข้อมูลการวินิจฉัยเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Tableau Prep Builder หรือ Tableau Desktop ได้โดยใช้เครื่องมือการวินิจฉัยเดสก์ท็อปเสมือน (atrdiag)

คุณสามารถตรวจสอบว่าเดสก์ท็อปเสมือนเปิดใช้งานอยู่หรือไม่ และดูค่าที่ตั้งไว้สำหรับจำนวนวินาทีของระยะเวลาที่ร้องขอที่ใช้งานอยู่สำหรับการเปิดใช้งาน Tableau Desktop ได้ ค่า TTL Start และ TTL End แสดงถึงสัญญาเช่าปัจจุบันที่ใช้งานอยู่บนเครื่องเสมือน (VM) ที่ใช้ Tableau Desktop คำสั่งที่มีให้ด้านล่างนี้จะรวมรวมสถานะของการติดตั้งการสนับสนุนเดสก์ท็อปเสมือนของคุณ ไม่ว่าคุณจะได้ทำการติดตั้ง Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder แล้วหรือไม่ก็ตาม

ข้อผิดพลาด: ข้อมูลใบอนุญาตมีการเปลี่ยนแปลง

เมื่อใช้เดสก์ท็อปเสมือน คุณอาจได้รับข้อความแสดงข้อผิดพลาดที่ระบุว่าข้อมูลใบอนุญาตของคุณได้รับการเปลี่ยนแปลงเมื่อใดก็ตามที่คุณเปิดใช้ VM ใหม่สำหรับ Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder ข้อผิดพลาดนี้จะบังคับให้รีสตาร์ท และจากนั้นระบบจะขอให้คุณลงทะเบียน Tableau Desktop อีกครั้ง ข้อผิดพลาดนี้เกิดขึ้นเนื่องจากบริการ ATR ส่งโทเค็นใหม่ที่ไม่ตรงกับแคชใบอนุญาต

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้น คุณสามารถใช้ตัวเลือก SYNCHRONOUSLICENSECHECK และ SILENTLYREGISTERUSER กับตัวติดตั้งบน Windows ตัวอย่าง:

tableau-setup-std-tableau-2020 SYNCHRONOUSLICENSECHECK="true" SILENTLYREGISTERUSER="true" ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS=14400

หรือ

tableauDesktop-64bit-2020-1-0.exe /quiet /norestart ACCEPTEULA=1 ATRREQUESTEDDURATIONSECONDS=14400 ACTIVATIONSERVER=http://<tableau_online_site_url> SYNCHRONOUSLICENSECHECK="true" SILENTYLYREGISTERUSER="true"

รวมรวมการวินิจฉัยเดสก์ท็อปเสมือนบน Windows

 1. เปิดข้อความแจ้งคำสั่งในฐานะผู้ดูแลระบบ
 2. ไปที่ไดเรกทอรีไบนารี (\bin) ของ Tableau โดยใช้คำสั่งต่อไปนี้

  cd Program Files\Tableau\Tableau <version>\bin

  ตัวอย่าง:

  cd Program Files\Tableau\Tableau 2022.4\bin

 3. เรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้:

  atrdiag.exe

  หากต้องการเลือกบันทึกเอาต์พุตไปยังไฟล์:

  atrdiag.exe > AtrOutput.txt

รวมรวมการวินิจฉัยเดสก์ท็อปเสมือนบน Mac

 1. เปิดแอปเทอร์มินัล
 2. นำทางไปยังไดเรกทอรีที่มีเครื่องมือ atrdiag โดยใช้คำสั่งต่อไปนี้

  cd "/Applications/Tableau Desktop <version>.app/Contents/MacOS"

  ตัวอย่าง:

  cd "/Applications/Tableau Desktop 2022.4.app/Contents/MacOS"

 3. เรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้:

  ./atrdiag

  หากต้องการเลือกบันทึกเอาต์พุตไปยังไฟล์:

  ./atrdiag > AtrOutput.txt

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการติดตั้ง Tableau Desktop โปรดดูแก้ไขปัญหาการติดตั้ง Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builderหรือ แก้ปัญหาการให้สิทธิ์อนุญาต Tableau Desktop หรือ Tableau Prep Builder

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ