กำหนดการตั้งค่าโหนดเริ่มต้น

หัวข้อนี้อธิบายวิธีกำหนดการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ที่จำเป็นโดยเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการติดตั้ง Tableau Server เริ่มต้น

ข้อกำหนดเบื้องต้น

ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนในหัวข้อนี้ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดเบื้องต้นต่อไปนี้ตามที่ระบุไว้ใน ติดตั้งและกำหนดค่า Tableau Server ดังนี้

คุณอาจต้องกำหนดค่าไฟร์วอลล์ในเครื่องสำหรับปริมาณการใช้ข้อมูลของ Tableau Server โปรดดู กำหนดค่าไฟร์วอลล์ในเครื่อง

หลังจากที่คุณเปิดใช้งานและลงทะเบียน Tableau Server แล้ว โปรแกรมติดตั้งจะแสดงหน้า “การตั้งค่า” ขึ้น

หมายเหตุ: หากคุณต้องการกำหนดค่า Tableau Server เพื่อเชื่อมต่อกับไดเรกทอรี LDAP ที่ไม่ใช่ Active Directory คุณต้องใช้ TSM CLI

การตั้งค่าที่เก็บข้อมูลประจำตัว

คุณต้องกำหนดการตั้งค่าที่เก็บข้อมูลประจำตัวสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Tableau Server ที่เก็บข้อมูลประจำตัวจะจัดการบัญชี Tableau Server คุณสามารถกำหนดค่าที่เก็บข้อมูลประจำตัวเพื่อซิงโครไนซ์กับไดเรกทอรีภายนอก (เช่น OpenLDAP หรือ Active Directory) หรือกำหนดค่าที่เก็บข้อมูลประจำตัวเพื่อจัดการและจัดเก็บบัญชีบน Tableau Server ได้ หากคุณจะใช้โซลูชันการลงชื่อเพียงครั้งเดียว (OpenID, SAML, Kerberos ฯลฯ) ให้ดูหัวข้อต่อไปนี้ก่อนกำหนดค่าที่เก็บข้อมูลประจำตัว:

ข้อสำคัญ: หลังจากที่คุณได้กำหนดค่าและใช้การตั้งค่าสำหรับที่เก็บข้อมูลประจำตัวแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

หากคุณเลือก Active Directory Tableau Server จะเติมข้อมูลฟิลด์โดเมนและ NetBIOS จากคอมพิวเตอร์ที่คุณกำลังเรียกใช้ “การตั้งค่า” ในบางกรณี การตั้งค่าอาจไม่แสดงแอตทริบิวต์เหล่านี้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ Tableau Server เชื่อมต่อและสื่อสารกับ Active Directory โปรดดู การจัดการผู้ใช้ในการปรับใช้ที่เก็บข้อมูลประจำตัวภายนอก

Tableau Server ต้องใช้สิทธิ์การอ่าน Active Directory

คุณสามารถใช้การผูกแบบง่ายหรือการผูก GSSAPI เพื่อตรวจสอบสิทธิ์ Tableau Server ด้วย Active Directory หาก Tableau Server ต้องการการเข้าถึงโดเมนภายนอกโดเมนที่กำลังติดตั้ง คุณจะต้องสร้างบัญชีสำหรับผูกซ้ำ โปรดูที่ทำซ้ำบัญชีผูกสำหรับความน่าเชื่อถือของโดเมน

เราขอแนะนำให้กำหนดค่าช่องทางที่เข้ารหัสสำหรับ LDAP โปรดดู กำหนดค่าช่องทางที่เข้ารหัสไปยังที่เก็บข้อมูลประจำตัวภายนอก LDAP

การผูก LDAP แบบง่าย

หากคุณกำลังใช้การผูกแบบง่ายเพื่อตรวจสอบสิทธิ์กับ Active Directory ให้ป้อนบัญชีโดเมนและรหัสผ่าน

การผูก LDAP GSSAPI

หากต้องการผูกกับ GSSAPI คุณสามารถผูกได้ด้วยข้อมูลเข้าสู่ระบบหรือด้วยไฟล์คีย์แท็บ หากคุณกำลังใช้ไฟล์คีย์แท็บ เราขอแนะนำให้สร้างคีย์แท็บสำหรับบริการ Tableau Server โดยเฉพาะ โปรดดู การทำความเข้าใจข้อกำหนดของ Keytab

พอร์ตเกตเวย์

พอร์ตเริ่มต้นสำหรับการเข้าถึงเว็บไปยัง Tableau Server (ผ่าน HTTP) คือพอร์ต 80 หากโปรแกรมติดตั้งระบุว่าพอร์ต 80 มีการใช้งานอยู่เมื่อคุณติดตั้ง Tableau Server เป็นครั้งแรก พอร์ตสำรอง (เช่น 8000) จะถูกใช้และแสดงในกล่องหมายเลขพอร์ต

คุณอาจต้องเปลี่ยนพอร์ตสำหรับความต้องการด้านเครือข่ายอื่นๆ ตัวอย่างเช่น หากคุณมีไฟร์วอลล์หรือพรอกซีของฮาร์ดแวร์อยู่หน้าโฮสต์ Tableau Server สิ่งนี้อาจช่วยให้ไม่ต้องมีการทำงานของระบบหลังบ้านบนพอร์ต 80

ข้อมูลการใช้ผลิตภัณฑ์

ตามค่าเริ่มต้น Tableau Server จะแชร์ข้อมูลการใช้งานกับ Tableau ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจวิธีที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ของเราได้ดีขึ้น พร้อมปรับปรุงประสบการณ์โดยรวมของคุณ และสร้างฟีเจอร์อัจฉริยะที่ทำให้ Tableau มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ล้างตัวเลือกนี้หากไม่ต้องการให้ส่งข้อมูลการใช้งานไปยัง Tableau

คุณยังสามารถเปลี่ยนการตั้งค่านี้หลังการติดตั้งได้บนแท็บการบำรุงรักษา TSM ใน TSM Web UI หรือใช้ TSM CLI หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ข้อมูลการใช้งานเซิร์ฟเวอร์

การติดตั้งตัวอย่างเวิร์กบุ๊ก

ตามค่าเริ่มต้น Tableau Server จะติดตั้งตัวอย่างเวิร์กบุ๊กในไซต์เริ่มต้นเมื่อคุณเริ่มต้นเซิร์ฟเวอร์

อีกวิธีหนึ่ง คุณสามารถเผยแพร่ตัวอย่างหลังการติดตั้งได้โดยใช้คำสั่ง tabcmd publishsamples

การเริ่มต้นการติดตั้ง

หลังจากที่คุณกำหนดค่าตัวเลือกในหน้านี้แล้ว ให้คลิกเริ่มต้น

กระบวนการเริ่มต้นอาจใช้เวลาสักครู่ เมื่อการเริ่มต้นเสร็จสมบูรณ์ หน้าต่อไปนี้จะปรากฏขึ้น:

ขั้นแรก กำหนดค่าที่เก็บข้อมูลประจำตัว การตั้งค่าเกตเวย์ และการติดตั้งตัวอย่างเวิร์กบุ๊ก จากนั้นใช้การเปลี่ยนแปลง เลือกตรวจสอบการเชื่อมต่อ LDAP ของคุณ จากนั้นเริ่มต้น Tableau Server

กำหนดค่าการตั้งค่าที่เก็บข้อมูลประจำตัว

คุณต้องกำหนดการตั้งค่าที่เก็บข้อมูลประจำตัวสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Tableau Server

ข้อสำคัญ: หลังจากที่คุณได้กำหนดค่าและใช้การตั้งค่าสำหรับที่เก็บข้อมูลประจำตัวแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

ใช้เทมเพลต json ในเอนทิตี identityStoreเพื่อสร้างไฟล์ json หลังจากที่คุณกรอกในตัวเลือกด้วยค่าที่เหมาะสมแล้ว คุณสามารถส่งไฟล์ json ด้วยคำสั่งนี้ได้:

tsm settings import -f path-to-file.json

กำหนดการตั้งค่าเกตเวย์ (ไม่บังคับ)

คุณอาจต้องกำหนดการตั้งค่าเกตเวย์สำหรับคอมพิวเตอร์ Tableau Server ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดเครือข่ายของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณเปิดใช้งาน SSL หรือกำหนดค่าการเข้าถึง Tableau Server ด้วยพร็อกซีย้อนกลับ คุณอาจต้องกำหนดการตั้งค่าเกตเวย์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู เอนทิตี gatewaySettings

ใช้เทมเพลต json ในเอนทิตี gatewaySettingsเพื่อสร้างไฟล์ json หลังจากที่คุณกรอกในตัวเลือกด้วยค่าที่เหมาะสมแล้ว คุณสามารถส่งไฟล์ json ด้วยคำสั่งนี้ได้:

tsm settings import -f path-to-json-file.json

กำหนดค่าข้อมูลการใช้งานผลิตภัณฑ์ (ไม่บังคับ)

ตามค่าเริ่มต้น Tableau Server จะแชร์ข้อมูลการใช้งานกับ Tableau เพื่อช่วยให้เราเข้าใจวิธีที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ของเราได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้เราปรับปรุงประสบการณ์โดยรวมของคุณ และสร้างฟีเจอร์อัจฉริยะที่ทำให้ Tableau มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Tableau เก็บรวบรวมเฉพาะข้อมูลด้านพฤติกรรมและการใช้งาน แต่จะไม่เก็บค่าฐานข้อมูลที่เป็นความลับใดๆ ของคุณ และข้อมูลการใช้งานของคุณจะไม่ถูกแชร์หรือขาย เรามีจุดประสงค์เดียวคือเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ Tableau ของคุณ

หากคุณไม่ต้องการแชร์ข้อมูลการใช้ผลิตภัณฑ์ ให้ใช้เทมเพลต json ใน เอนทิตี shareProductUsageDataSettings เพื่อสร้างไฟล์ json และระบุค่า false จากนั้นส่งไฟล์ json ด้วยคำสั่งนี้:

tsm settings import -f path-to-json-file.json

คุณยังสามารถเปลี่ยนการตั้งค่านี้หลังการติดตั้งได้บนแท็บการบำรุงรักษา TSM หรือใช้ TSM CLI หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ข้อมูลการใช้งานเซิร์ฟเวอร์

กำหนดค่าการติดตั้งตัวอย่างเวิร์กบุ๊ก (ไม่บังคับ)

ตามค่าเริ่มต้น Tableau Server จะติดตั้งตัวอย่างเวิร์กบุ๊กในไซต์เริ่มต้นเมื่อคุณเริ่มต้นเซิร์ฟเวอร์

หากคุณไม่ต้องการติดตั้งตัวอย่างเวิร์กบุ๊กในระหว่างการติดตั้ง ให้เรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้:

tsm configuration set -k install.component.samples -v false

คุณสามารถเผยแพร่ตัวอย่างหลังการติดตั้งได้โดยใช้คำสั่ง tabcmd สำหรับpublishsamples

ใช้การเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าที่รอดำเนินการ

เมื่อคุณสร้างและตั้งค่าการกำนดค่าเริ่มต้นแล้ว คุณต้องใช้การกำหนดค่าเหล่านี้ เมื่อคุณนำการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าไปปรับใช้ tsm จะตรวจสอบการตั้งค่าที่คุณตั้งค่าไว้ก่อนที่จะดำเนินการ

หากต้องการนำการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าไปปรับใช้กับ Tableau Server ให้เรียกใช้คำสั่งนี้:

tsm pending-changes apply

หากการเปลี่ยนแปลงที่รอดำเนินการจำเป็นต้องรีสตาร์ทเซิร์ฟเวอร์ คำสั่ง pending-changes apply จะแสดงข้อความแจ้งเพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าจะรีสตาร์ท โดยข้อความแจ้งนี้จะปรากฏขึ้นแม้ว่าเซิร์ฟเวอร์จะหยุดทำงาน แต่ในกรณีนี้จะไม่มีการรีสตาร์ท คุณสามารถระงับข้อความแจ้งได้โดยใช้ตัวเลือก --ignore-prompt แต่การดำเนินการนี้จะไม่เปลี่ยนลักษณะการรีสตาร์ท หากการเปลี่ยนแปลงไม่จำเป็นต้องใช้การรีสตาร์ท ระบบจะปรับใช้การเปลี่ยนแปลงนั้นโดยไม่มีข้อความแจ้ง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู tsm pending-changes apply

เมื่อดำเนินการคำสั่งนี้เสร็จสิ้น กระบวนการ TSM จะมีการทำงานและ Tableau Server จะได้รับการกำหนดค่าแต่ไม่ได้ทำงาน

ตรวจสอบการกำหนดค่า LDAP (ไม่บังคับ)

หากที่เก็บข้อมูลประจำตัวของคุณใช้ LDAP เราขอแนะนำให้ตรวจสอบการเชื่อมต่อ LDAP ก่อนดำเนินการต่อ

หากต้องการดำเนินการดังกล่าว ให้เรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้ก่อนเริ่มต้นเซิร์ฟเวอร์:

tsm user-identity-store verify-user-mappings -v <user name>

tsm user-identity-store verify-group-mappings -v <group name>

ชื่อผู้ใช้และชื่อกลุ่มต้องเป็นชื่อที่ถูกต้องและมีอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ LDAP ที่คุณกำลังเชื่อมต่อ หากการเชื่อมต่อ LDAP ของคุณได้รับการตั้งค่าอย่างถูกต้อง แอตทริบิวต์ผู้ใช้หรือกลุ่มจะถูกส่งกลับไปยังเชลล์ หากการเชื่อมต่อของคุณไม่ได้รับการตั้งค่าอย่างถูกต้อง ข้อผิดพลาดจะถูกส่งคืน

เริ่มต้นและเริ่มใช้งาน Tableau Server

  • ในการเริ่มต้นและเริ่มใช้งาน Tableau Server ให้ใช้ตัวเลือก --start-server

    tsm initialize --start-server --request-timeout 1800

    ซึ่งช่วยประหยัดเวลาด้วยการเริ่มเซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานอยู่หลังจากเริ่มต้น

  • หากคุณกำลังจะกำหนดค่า Tableau Server ใหม่อีกครั้งหลังจากการเริ่มต้น ให้ปิดตัวเลือก --start-server:

    tsm initialize --request-timeout 1800

    การดำเนินการนี้จะหยุดเซิร์ฟเวอร์หลังจากเริ่มต้น

เริ่มต้น Tableau Server หากคุณไม่ได้ใช้ตัวเลือก --start-server ระหว่างการเริ่มต้นและกำหนดค่า Tableau Server เสร็จสิ้นแล้ว ให้ใช้คำสั่งนี้เพื่อเริ่มเซิร์ฟเวอร์:

tsm start --request-timeout 900

หมายเหตุ: หากคุณพบการหมดเวลาเมื่อติดตั้งหรือกำหนดค่า Tableau Server คุณอาจต้องระบุระยะหมดเวลาให้นานขึ้น หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การติดตั้งล้มเหลวเนื่องจากหมดเวลา

ขั้นตอนถัดไป

หลังจากการเริ่มต้นเสร็จสมบูรณ์ ให้สร้างบัญชีผู้ใช้ผู้ดูแลระบบ Tableau Server โปรดดู เพิ่มบัญชีผู้ดุแลระบบ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ