ภาพรวมของแผนการย้าย

Content Migration Tool ของ Tableau จะสร้างกระบวนการที่ง่ายดายในการย้ายเนื้อหา Tableau ระหว่างไซต์และโปรเจ็กต์ต่างๆ แผนที่ง่ายต่อการตรวจสอบ ทำซ้ำได้ และทำงานผ่านกระบวนการแบบกลุ่ม จึงสามารถย้ายเวิร์กบุ๊กและแหล่งข้อมูลจำนวนมากเท่าใดก็ได้ด้วยกระบวนการที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ

Content Migration Tool จะแสดงเคล็ดลับที่เกี่ยวข้องเพื่อแนะนำคุณตลอดการสร้างหรือแก้ไขแผนการย้าย เมื่อคุณเลือกไซต์ต้นทางและปลายทางแล้ว ระบบจะแสดงข้อมูลสรุปการย้ายของคุณทางด้านบนของหน้าจอดังนี้

ข้อจำกัดในการย้ายเนื้อหา

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น ตรวจสอบว่าคุณเข้าใจข้อจำกัดเมื่อย้ายเนื้อหาโดยใช้ Content Migration Tool หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูข้อจำกัดในการย้าย

คีย์การเข้ารหัส

ระบบจะสร้างไฟล์แผนการย้ายแต่ละไฟล์โดยใช้คีย์การเข้ารหัสที่ไม่ซ้ำกับแอปพลิเคชันที่สร้างแผนนั้นขึ้นมา คีย์การเข้ารหัสจะสามารถแชร์ได้ หากจำเป็นต้องเรียกใช้แผนการย้ายผ่านแอปพลิเคชันที่ไม่ได้สร้างไฟล์ขึ้นแต่แรก เมื่อแชร์คีย์การเข้ารหัส คุณจะต้องแทนที่คีย์ที่มีอยู่ในแอปพลิเคชันเพื่อเรียกใช้แผนการย้าย หากต้องการดูคีย์การเข้ารหัส โปรดเลือก Help > Settings

หากคุณจะใช้โปรแกรมรันคอนโซล Content Migration Tool สำหรับแผนการย้าย คุณจะต้องระบุคีย์การเข้ารหัสโดยใช้คำสั่ง tabcmt-runner encryption ก่อนเรียกใช้แผน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู การใช้โปรแกรมรันคอนโซลของ Content Migration Tool ของ Tableau

กระบวนการย้าย

ขั้นที่ 1: เริ่ม

ขั้นตอนสำคัญของกระบวนการย้ายคือการสร้างแผน ซึ่งคุณสามารถบันทึกและนำกลับมาใช้ซ้ำสำหรับการย้ายในอนาคต หรือจะแก้ไขและอัปเดตตามที่ต้องการก็ได้ ขั้นตอนแรกคือการเลือกว่าจะสร้างแผนใหม่หรือเลือกแผนที่บันทึกเอาไว้ก่อนหน้านี้

หากต้องการสร้างแผนใหม่ ให้คลิก Create New Plan หากคุณสร้างแผนการย้ายเอาไว้แล้ว และต้องการนำมาใช้ ให้คลิก Browse for a Plan

ตามค่าเริ่มต้น แผนการย้ายทั้งหมดที่คุณบันทึกเอาไว้จะจัดเก็บเอาไว้ในโฟลเดอร์ Tableau Content Migration Tool Plans ในโฟลเดอร์ My Documents แผนการย้ายทั้งหมดจะบันทึกโดยมีนามสกุลไฟล์เป็น .tcmx โดยจะแยกแผนที่ใช้ไปครั้งล่าสุดเพื่อเลือกได้ง่ายขึ้น

คุณสามารถเลือกแผนที่ใช้ครั้งล่าสุดและทำซ้ำเพื่อแก้ไขแผนแล้วบันทึกเป็นแผนใหม่ได้ เลือกแผนที่คุณต้องการคัดลอกแล้วคลิก Duplicate

ขั้นที่ 2: วางแผน

Content Migration Tool จะแนะนำหกขั้นตอนในการสร้างหรือแก้ไขแผนการย้ายให้กับคุณ

คลิกที่แต่ละขั้นตอนเพื่อดูคำแนะนำอย่างละเอียด

ขั้นที่ 3: การย้าย

เมื่อคุณกำหนดแผนของคุณเสร็จแล้ว คุณก็พร้อมที่จะเริ่มกระบวนการแบทช์สำหรับการย้าย เมื่อคุณไปถึงขั้นตอนสุดท้ายของการย้าย ระบบจะสรุปแผนจะปรากฏขึ้นเพื่อให้คุณยืนยัน

หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนใดๆ ของแผน คุณสามารถคลิกที่ส่วนนั้นในแถบข้างทางด้านซ้ายเพื่อไปยังขั้นตอนนั้นโดยตรง เมื่อคุณพร้อมแล้ว ให้คลิกที่ Run เพื่อเริ่มการย้าย

เมื่อคุณคลิก Run เครื่องมือการย้ายจะแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับองค์ประกอบที่ยังไม่ได้บันทึกในแผนของคุณ ตามค่าเริ่มต้น ระบบจะบันทึกองค์ประกอบที่ยังไม่ได้บันทึกเหล่านี้เมื่อคุณคลิก Yes โปรดทราบว่าคุณสามารถเก็บแผนก่อนหน้าที่ไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้เสมอ โดยการทำซ้ำแผนในขั้นตอนแรกของการเริ่มกระบวนการย้าย

แผนการย้ายของคุณจะเริ่มทำงานและแถบสถานะจะแสดงความคืบหน้าโดยรวมของแผนและเวิร์กบุ๊กแต่ละรายการที่ส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ปลายทาง

เมื่อแผนทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถคลิกที่แท็บทางด้านล่างของหน้าจอเพื่อหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการย้ายได้

เวิร์กบุ๊กที่เผยแพร่

Published Workbooks จะแสดงรายละเอียดของเวิร์กบุ๊กและโปรเจ็กต์ที่เผยแพร่ใหม่ที่ย้ายไปแล้ว

แหล่งข้อมูลที่เผยแพร่

Published Data Sources จะแสดงรายละเอียดของแหล่งข้อมูลและโปรเจ็กต์ที่เผยแพร่ใหม่ที่ย้ายไปแล้ว

เอาต์พุต

แท็บ Output จะแสดงรายละเอียดของไฟล์บันทึกการย้ายของแผนที่คุณใช้

คุณสามารถเก็บไฟล์บันทึกได้โดยคลิกที่ Save Log

ข้อผิดพลาดและคำเตือน

แท็บ Errors and Warnings จะแสดงปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นระหว่างการย้าย

คุณสามารถแก้ไขปัญหาและคำเตือนเหล่านี้แล้วเรียกใช้แผนของคุณอีกครั้ง เมื่อคุณย้ายและบันทึกแผนของคุณเสร็จสิ้นแล้ว ให้คลิก Done เพื่อจบกระบวนการ

ใครสามารถดำเนินการนี้ได้บ้าง

ผู้ใช้ไซต์ Tableau ที่มีบทบาท Explorer หรือสูงกว่า ในการย้ายเนื้อหา คุณต้องมีสิทธิ์ดูและดาวน์โหลดเวิร์กบุ๊ก/บันทึกสำเนาสำหรับเวิร์กบุ๊กบนไซต์ต้นทางและสิทธิ์ในการเผยแพร่ และความสามารถดูและเผยแพร่สำหรับโปรเจ็กต์เป้าหมายบนไซต์ปลายทาง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูสิทธิ์

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ