แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับภาพ

แบบอักษร สี การไล่เฉดสี การจัดตำแหน่ง ขอบ และเส้นตารางกริดในการแสดงเป็นภาพของคุณเป็นส่วนสำคัญของทั้งการวิเคราะห์และเรื่องราวที่บอกเล่า ผลิตภัณฑ์ของ Tableau ถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถสร้างการแสดงเป็นภาพที่ดูดีซึ่งใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับภาพตามค่าเริ่มต้น ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลากับบางเรื่อง เช่น แบบอักษรหรือสี นอกจากจะต้องการทำเช่นนั้น

หากต้องการปรับแต่ง คุณก็สามารถควบคุมรูปลักษณ์ของแทบทุกอย่างที่เห็นในเวิร์กชีตได้ บทความนี้จะสรุปแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับภาพและเคล็ดลับที่ควรพิจารณาเมื่อปรับแต่ง โดยเริ่มตั้งแต่เวิร์กโฟลว์ที่เหมาะสมที่สุดไปจนถึงวิธีใช้เคล็ดลับเครื่องมือให้คุ้มค่าที่สุด

เริ่มจัดรูปแบบส่วนที่ใหญ่ที่สุดไปหาส่วนที่เล็กที่สุด

เมื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์ของงาน ให้ใช้แนวทางใหญ่สุดไปหาเล็กสุด โดยเริ่มต้นจากการจัดรูปแบบอักษรและชื่อในระดับเวิร์กบุ๊ก จากนั้นจึงไปต่อที่ระดับเวิร์กชีต แล้วจึงจัดรูปแบบส่วนต่างๆ ของมุมมองเป็นลำดับสุดท้าย เวิร์กบุ๊กเป็นคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ที่สุดที่สามารถเปลี่ยนการจัดรูปแบบได้ และการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงที่เวิร์กบุ๊กจะช่วยประหยัดเวลาได้

หากต้องการรายละเอียด โปรดดูจัดรูปแบบในระดับเวิร์กบุ๊ก จัดรูปแบบในระดับเวิร์กชีต และจัดรูปแบบข้อความและตัวเลข

เปลี่ยนสีอย่างมีเป้าหมาย

หากต้องการเปลี่ยนสีที่ใช้ในการแสดงเป็นภาพของคุณ Tableau ก็ช่วยให้คุณดำเนินการได้ง่ายๆ เพียงคลิกที่การ์ดสี แล้วคลิกแก้ไขสี ตัวอย่างเช่น คุณอาจต้องการเน้นข้อมูลสำคัญที่ค้นพบ คุณสามารถใช้สีกลางๆ และกำหนดสีสดเพียงสีเดียวเพื่อไฮไลต์สิ่งที่คุณต้องการให้ผู้ดูสนใจ หากต้องการให้สีสอดคล้องกับแบรนด์ของบริษัท คุณก็สร้างชุดสีที่กำหนดเองได้ ดูขั้นตอนได้ที่สร้างชุดสีที่กำหนดเอง

เมื่อเปลี่ยนสี อย่าลืมคำนึงถึงแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดต่อไปนี้

ฟิลด์แบบแยกกันและชุดสีตามหมวดหมู่

ฟิลด์แบบแยกกันคือฟิลด์ที่มีค่าไม่ซ้ำกัน ตัวอย่างเช่น ชื่อลูกค้า Tableau จะเชื่อมโยงฟิลด์แบบแยกกันเข้ากับชุดสีตามหมวดหมู่โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีสีที่ออกแบบมาเพื่อแสดงความแตกต่างของแต่ละฟิลด์ แต่ก็ดูเข้ากันในการแสดงเป็นภาพโดยรวม

เปลี่ยนสีสำหรับแต่ละฟิลด์

หลังจากที่คุณเลือกชุดสีตามหมวดหมู่แล้ว คุณสามารถเปลี่ยนสีของฟิลด์เฉพาะได้ด้วยตนเอง

  1. ในกล่องโต้ตอบแก้ไขสี ให้ดับเบิลคลิก (กด Control แล้วคลิกบน Mac) ฟิลด์ใดก็ได้ในแผงเลือกรายการข้อมูล

  2. ชุดสีสำหรับระบบปฏิบัติการของคุณจะเปิดขึ้นมา เพื่อให้คุณระบุสีใหม่สำหรับรายการที่เลือก

ฟิลด์แบบต่อเนื่องและชุดสีตามปริมาณ

สำหรับฟิลด์แบบต่อเนื่อง ค่าของฟิลด์เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลรวม (เช่น ยอดขายในช่วงเวลาหนึ่ง) Tableau จะเชื่อมโยงฟิลด์เหล่านี้กับชุดสีตามปริมาณโดยอัตโนมัติ โดยที่สีจะมีความต่อเนื่องหรือช่วงสี หากค่าของฟิลด์เป็นบวก ช่วงสีเดียวจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ดังนี้

หากมีทั้งค่าบวกและค่าลบ ให้เลือกช่วงสีที่มีสองสี ดังนี้

จำกัดสี

สีที่ใช้อย่างถูกต้องช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการวิเคราะห์ได้ หากใช้สีที่หลากหลายเกินไปอาจทำให้ผู้ใช้สับสนกับภาพและขัดขวางความสามารถในการวิเคราะห์ ในมุมมองด้านล่าง แถบซ้อนแสดงถึงการสมัครใช้งานโทรศัพท์ส่วนเส้นแนวโน้มแสดงถึงปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตเมื่อเวลาผ่านไป ในรูปภาพแรก “ปี” อยู่ในแถบสี โปรดสังเกตว่าเส้นแนวโน้มจะดูได้ยากเมื่ออยู่ท่ามกลางสีต่างๆ แต่เส้นแนวโน้มในภาพที่สองจะดูได้ง่าย เนื่องจากมีเพียงแค่สองสี


คลิกที่ภาพเพื่อเล่นซ้ำ

ใช้แบบอักษรที่เพิ่มความสะดวกในการอ่านออนไลน์

แบบอักษรในชุดแบบอักษรของ Tableau ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับการแสดงข้อมูลเป็นภาพและปรับให้อ่านได้แม้มีขนาดเล็ก การแสดงเป็นภาพใน Tableau จะใช้แบบอักษรเหล่านี้ตามค่าเริ่มต้น

เมนูแสดงแบบอักษรต่างๆ ที่มีให้บริการในเมนู “แบบอักษร” โดยเน้นกลุ่มแบบอักษร Tableau

หากจำเป็นต้องใช้แบบอักษรอื่น โปรดเลือกแบบที่เพิ่มความสะดวกในการอ่านออนไลน์ เช่นแบบอักษรต่อไปนี้

  • Arial
  • Trebuchet MS
  • Verdana
  • Times New Roman
  • Lucida sans

เสริมเรื่องราวด้วยเคล็ดลับเครื่องมือ

ผู้ที่ดูแดชบอร์ดของคุณมักจะใช้เมาส์เพื่อสำรวจเครื่องหมายต่างๆ ซึ่งจะทำให้เคล็ดลับเครื่องมือปรากฏขึ้น เคล็ดลับเครื่องมือจะปรากฏขึ้นตามค่าเริ่มต้นสำหรับมุมมองส่วนใหญ่และเป็นวิธีที่ส่งเสริมเรื่องราวของข้อมูลได้ดีมาก คุณสามารถปรับแต่งเคล็ดลับเครื่องมือได้โดยคลิกที่เวิร์กชีต > เคล็ดลับเครื่องมือ

ตัวอย่างเช่น ด้านล่างคือเคล็ดลับเครื่องมือสำหรับมุมมองในการดูหน้าเว็บไซต์

ด้านล่างคือตัวอย่างการแก้ไขและจัดรูปแบบเคล็ดลับเครื่องมือข้างต้นให้ไฮไลต์ข้อมูลสำคัญแก่ผู้ที่ดูมุมมองนี้

คุณยังแก้ไขเคล็ดลับเครื่องมือให้เล่าเรื่องราวสั้นๆ ได้ด้วย เช่น เคล็ดลับเครื่องมือนี้บอกจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในอิตาลี

ในตัวอย่างต่อไปนี้จะเห็นว่าระบบเขียนเคล็ดลับเครื่องมือใหม่เป็นประโยค และสมาชิกหลักเป็นตัวหนาเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ดู

คำนึงถึงแกน

ตามค่าเริ่มต้น ช่วงแกนใน Tableau จะปรับโดยอัตโนมัติตามข้อมูลในการแสดงเป็นภาพของคุณ แต่การกรองหรือการดำเนินการอื่นๆ อาจทำให้ช่วงแกนเปลี่ยนแปลง หากคุณต้องการสร้างการเปรียบเทียบเฉพาะระหว่างมุมมองสองรายการ การเปลี่ยนแกนอาจทำให้ผู้ใช้ทำการวิเคราะห์ได้ยาก ในกรณีนี้ คุณสามารถตั้งค่าแกนให้มีช่วงเฉพาะแบบอยู่กับที่ได้ ดูขั้นตอนการดำเนินการได้ที่ตัวอย่าง: การใช้ช่วงแกนที่แตกต่างกัน (เท่ากัน, แยกจากกัน และกำหนดเอง)

หากกำลังทำงานกับข้อมูลที่มีช่วงกว้างมาก แกนแบบอยู่กับที่อาจไม่เหมาะสม ในกรณีนี้ ให้เพิ่มเส้นตารางกริดลงในการแสดงเป็นภาพ เส้นตารางกริดจะช่วยให้ผู้ใช้ของคุณอยู่ในตำแหน่งเดิมเมื่อระบบปรับแกนโดยอัตโนมัติ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูจัดรูปแบบบรรทัด

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ