การสร้างการจัดวางแดชบอร์ดสำหรับประเภทอุปกรณ์ต่างๆ

แดชบอร์ดสามารถมีการจัดวางสำหรับอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ที่ครอบคลุมขนาดหน้าจอหลายขนาด เมื่อคุณเผยแพร่การจัดวางเหล่านี้ไปยัง Tableau Server หรือ Tableau Cloud ผู้ที่ดูแดชบอร์ดจะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างกันตามการออกแบบเพื่อโทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือเดสก์ท็อป ในฐานะผู้เขียน คุณเพียงต้องสร้างแดชบอร์ดเดียวและส่งมอบ URL เดียว

เคล็ดลับ: นอกจากการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดวางสำหรับมือถือแล้ว เพิ่มประสิทธิภาพของเวิร์กบุ๊กเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มือถือ ซึ่งมักจะมีแบนด์วิธจำกัดและมีเวลาจำกัด

แดชบอร์ดตามค่าเริ่มต้นมีความเกี่ยวข้องกับการจัดวางอุปกรณ์อย่างไร

การจัดวางอุปกรณ์จะปรากฎอยู่ในแท็บแดชบอร์ด ภายใต้ค่าเริ่มต้น ในช่วงแรก การจัดวางของแต่ละอุปกรณ์จะมีทุกสิ่งอยู่ในแดชบอร์ดค่าเริ่มต้น และยังได้รับค่าขนาดและการจัดวางจากค่าเริ่มต้นด้วยเช่นกัน

ให้นึกถึงแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นเป็นพ่อแม่ และการจัดวางอุปกรณ์ (เดสก์ท็อป แท็บเล็ต และโทรศัพท์) เป็นลูกๆ มุมมอง ตัวกรอง การดำเนินการ คำอธิบาย หรือพารามิเตอร์ใดๆ ที่คุณต้องการเพิ่มเข้าไปในการจัดวางอุปกรณ์จะต้องมีอยู่่ก่อนแล้วในแดชบอร์ดค่าเริ่มต้น

การจัดวางแบบโทรศัพท์และแดชบอร์ดค่าเริ่มต้น

เพื่อประหยัดเวลาในการสร้างการจัดวางแบบโทรศัพท์ที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งจะสะท้อนการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นโดยอัตโนมัติ ให้คลิกไอคอนล็อคเปิด หรือเลือกสร้างเลย์เอาต์อัตโนมัติจากเมนูป็อปอัป

แต่หากคุณคลิกที่ไอคอนล็อคปิดแทน หรือเลือกแก้ไขเลย์เอาต์จากเมนู การจัดวางแบบโทรศัพท์จะแยกออกมาต่างหาก ซึ่งจะทำให้คุณต้องเพิ่มหรือจัดวางรายการต่างๆ เพื่อสะท้อนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นด้วยตัวเอง

การจัดวางแบบเดสก์ท็อปและโทรศัพท์และแดชบอร์ดค่าเริ่มต้น

ต่างจากการจัดวางแบบโทรศัพท์คุณต้องเพิ่มการจัดวางแบบเดสก์ท็อปและแท็บเล็ตลงในแดชบอร์ดด้วยตัวเอง การจัดวางแบบเดสก์ท็อปและแท็บเล็ตจะแยกต่างหากอย่างสมบูรณ์จากแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นเสมอ ดังนั้นสำหรับการจัดวางในแต่ละอุปกรณ์สามารถมีการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างมีเอกลักษณ์

การเพิ่มเลย์เอาต์โทรศัพท์โดยอัตโนมัติ

มีสองทางเลือกให้คุณเพิ่มการจัดวางโทรศัพท์โดยอัตโนมัติ:

 • วิธีสร้างการจัดวางแบบโทรศัพท์เมื่อใดก็ตามที่คุณเปิดแดชบอร์ดเก่าที่ไม่มีการจัดวางให้ โปรดเลือก แดชบอร์ด > เพิ่มการจัดวางแบบโทรศัพท์ไปยังแดชบอร์ดที่มีอยู่
 • วิธีสร้างการจัดวางแบบโทรศัพท์เมื่อใดก็ตามที่คุณสร้างแดชบอร์ดใหม่ โปรดเลือก แดชบอร์ด > เพิ่มการจัดวางโทรศัพท์ไปยังแดชบอร์ดใหม่ (ตัวเลือกนี้เปิดใช้เป็นค่าเริ่มต้น)

วิธีดูตัวอย่างและวิธีเพิ่มการจัดวางอุปกรณ์ด้วยตัวเอง

 1. เปิดแดชบอร์ด

 2. ใน แดชบอร์ด แตะทางด้านซ้าย คลิก แสดงตัวอย่างอุปกรณ์

  ในโหมดดูตัวอย่างอุปกรณ์ ตัวเลือกเหล่านี้จะปรากฏอยู่เหนือแดชบอร์ด:

 3. ใช้เวลาช่วงหนึ่งเพื่อคลิกดู ประเภทอุปกรณ์ และ โมเดล แล้วสำรวจขนาดหน้าจอแบบต่างๆ จากนั้นให้ตั้งค่าตัวเลือกเหล่านี้:

  • หากต้องการดูว่าแดชบอร์ดจะมีหน้าตาอย่างไรในโหมดแนวนอนหรือแนวตั้ง ให้คลิก โดยทั่วไป แนวนอนจะเหมาะสมที่สุดสำหรับแท็บเล็ต และแนวตั้งจะเหมาะที่สุดสำหรับโทรศัพท์

  • เลือก แอป Tableau Mobile เพื่อดูว่าแดชบอร์ดจะมีหน้าตาอย่างไรในแอปเมื่อเทียบกับเบราว์เซอร์ ตัวเลือกนี้มีพร้อมใช้สำหรับอุปกรณ์ iOS หรือ Android และจะลดขนาดแดชบอร์ดลงเล็กน้อย เหลือพื้นที่ให้สำหรับการควบคุมแอป

 4. เลือก ประเภทอุปกรณ์ เช่น แท็บเล็ต

 5. ที่มุมขวาบน ให้คลิกปุ่มเพิ่มการจัดวางสำหรับประเภทอุปกรณ์ที่คุณเลือก (ตัวอย่างเช่น เพิ่มการจัดวางแท็บเล็ต)

 6. เพิ่มการจัดวางเพิ่มเติมโดยการเลือกประเภทอุปกรณ์ แล้วคลิกเพิ่มการจัดวาง

  การสร้างการจัดวางสำหรับแต่ละประเภทอุปกรณ์จะทำให้คุณสามารถควบคุมประสบการณ์ผู้ใช้ได้ตามมุมมองแดชบอร์ดที่ต่างกันในแต่ละอุปกรณ์ หลังจากคุณเผยแพร่แดชบอร์ดทั้งสามการจัดวางแล้ว ผู้ใช้จะไม่เห็นการจัดวางแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นอีก แต่ผู้ใช้จะเห็นการจัดวางที่เหมาะสมเฉพาะอุปกรณ์นั้นๆ

หมายเหตุ: หากคุณเปลี่ยนแปลงมุมมองใดๆ ให้ตรวจสอบการจัดวางอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่ามีรูปลักษณ์ตามที่คุณคาดหวัง

การปรับแต่งการจัดวางอุปกรณ์

หลังจากคุณได้เพิ่มการจัดวางอุัปกรณ์ไปยังแดชบอร์ดแล้ว คุณสามารถเริ่มจัดตำแหน่งรายการต่างๆ เพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่คุณต้องการได้

 1. สำหรับการจัดวางแบบเดสก์ท็อปและแท็บเล็ต ให้คลิก กำหนดเอง:

  สำหรับการจัดวางแบบโทรศัพท์ ให้คลิกที่ไอคอนล็อค หรือเลือก แก้ไขการจัดวาง จากเมนูป็อปอัป:

 2. ทุกสิ่งที่คุณสามารถเพิ่มลงไปในการจัดวางได้จะมีอยู่ในรายการทางด้านซ้าย ภาุยใต้ การจัดวาง หากรายการใดมีเครื่องหมายสีน้ำเงิน หมายถึงรายการนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการจัดวางอุปกรณ์ที่คุณกำลังใช้งานอยู่

 3. หากคุณลบรายการ จะเป็นการลบจากการจัดวางอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอยู่เท่านั้น รายการนั้นจะยังคงอยู่ในแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นและสามารถเพิ่มกลับเข้าไปในการจัดวางอุปกรณ์ได้อีกครั้ง

 4. คลิกดูตัวเลือกโหมดอุปกรณ์ เพื่อดูว่าการจัดวางจะมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไรในอุปกรณ์แต่ละแบบ

  ในที่สุดแล้ว ขนาดของเว็บเบราว์เซอร์ที่เป็นตัวโหลดแดชบอร์ดจะเป็นตัวกำหนดว่าการจัดวางใดจะปรากฏในอุปกรณ์ ดูรายละเอียดได้ที่ การยืนยันว่าการจัดวางแบบใดที่อุปกรณ์จะแสดง

 5. ทางด้านซ้าย สำรวจตัวเลือกภายใต้ ขนาด

  ค่าเริ่มต้น: ความสูงและความกว้างของการจัดวางอุปกรณ์จะเป็นไปตามที่แดชบอร์ดค่าเริ่มต้นใช้อยู่ ตัวอย่างเช่น หากคุณสร้างการจัดวางแบบแท็บเล็ตและแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นตั้งไว้ที่ขนาดคงที่ของเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อป (1000 x 800) การตั้งขนาดเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับการจัดวางแบบแท็บเล็ตจะเป็นขนาด 1000 x 800 เช่นกัน

  ทำให้ทั้งหมดพอดี: รายการทั้งหมดจะถูกปรับขนาดให้พอดีกับขนาดเฟรมของอุัปกรณ์ ขนาดเฟรมของอุปกรณ์จะถูกกำหนดโดยการตั้งค่าประเภทอุปกรณ์ รุ่น และการวางแนว (แนวตั้ง หรือ แนวนอน)

  ทำให้ความกว้างพอดี (แนะนำสำหรับโทรศัพท์):รายการจะได้รับการปรับขนาดโดยอัตโนมัติเพื่อให้พอดีกับความกว้างของเฟรมอุปกรณ์ แต่ความสูงจะคงที่ ตัวเลือกนี้ดีสำหรับการจัดวางแบบโทรศัพท์และการเลื่อนแนวตั้ง

ปรับให้เหมาะที่สุดกับโทรศัพท์

จอขนาดเล็กของโทรศัพท์มือถือจะได้รับประโยชน์จากการปรับให้เหมาะสมเพิ่มเติม ลองใช้เทคนิคเหล่านี้

ปรับการจัดวางแบบโทรศัพท์ให้เหมาะที่สุดด้วยตัวเอง

หากคุณเลือกที่จะแก้ไขการจัดวางแบบโทรศัพท์ด้วยตัวเอง คุณสามารถปรับความเหมาะสมของการวางตำแหน่งของตัวกรอง ลบพื้นที่สีขาว และอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว ที่แท็บแดชบอร์ด ให้คลิกที่เมนูป็อปอัปด้านขวาของโทรศัพท์ แล้วเลือกปรับการจัดวางให้เหมาะสม

โปรดทราบว่าคำสั่งนี้จะจัดเฉพาะตำแหน่งของรายการที่อยู่ในการจัดวางแบบโทรศัพท์เท่านั้น หากคุณต้องการอัปเดตการจัดวางแบบโทรศัพท์อย่างต่อเนื่องเพื่อสะท้อนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแดชบอร์ดค่าเริ่มต้น ให้เลือก สร้างการจัดวางอัตโนมัติ

การเพิ่มลิงก์ที่กระตุ้นการส่งข้อความด่วนและการโทรศัพท์

หากต้องการให้ผู้ใช้โทรศัพท์สามารถติดต่อบุคคลหลักๆ ที่เกี่ยวกับเนื้อหาแดชบอร์ดได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มการดำเนินการกับ URL กับวัตถุที่จะกระตุ้นการส่งข้อความ SMS และการโทรศัพท์ได้โดยอัตโนมัติ ใช้รูปแบบลิงก์ sms:phone-number หรือ tel:phone-number. อย่าลืมป้อนรหัสประเทศและรหัสพื้นที่ถ้าจำเป็น

การสร้างมุมมองเวอร์ชันเฉพาะสำหรับโทรศัพท์

สร้างมุมมองในแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นซ้ำกันสองชุด ชุดหนึ่งปรับให้เหมาะสมที่สุดสำหรับการดูด้วยเดสก์ท็อป และอีกชุดหนึ่งปรับให้เหมาะกับโทรศัพท์

 1. ไปยังเวิร์กชีตเพื่อดู คลิกที่แท็บ แล้วเลือกสร้างชีตซ้ำ

 2. ปรับมุมมองให้เหมาะสมสำหรับการดูผ่านมือถือ

  ยกตัวอย่างเรื่องแผนที่ คุณอาจต้องการซูมเข้าไปจนถึงเขตเฉพาะบางเขตเป็นค่าเริ่มต้น หรือคุณอาจต้องการปิดใช้งานการแพน การซูม และฟังก์ชันอื่นๆ ดูที่ ปรับแต่งวิธีที่ผู้คนโต้ตอบกับแผนที่ของคุณ

 3. ให้เพิ่มมุมมองใหม่ลงในแดชบอร์ดค่าเริ่มต้นเพื่อให้พร้อมใช้งานสำหรับการจัดวางอุปกรณ์ที่คุณกำลังจะสร้าง

การทำชื่อให้สั้นลง

ชื่อสั้นๆ จะเหมาะสมที่สุดสำหรับการดูผ่านมือถือ แก้ไขชื่อโดยการดับเบิลคลิกที่ชื่อ

การปรับพื้นที่สีขาวให้เหมาะสม

พื้นที่สีขาวเป็นองค์ประกอบภาพอีกเรื่องหนึ่งที่ควรคำนึงถึง พื้นที่ในหน้าจอโทรศัพท์มีไม่มากนักและคุณต้องการใช้ให้มีประสิทธิภาพสุด คุณอาจต้องเพิ่มพื้นที่ว่างเพื่อให้ผู้ใช้แตะหรือเริ่มต้นการเลื่อน เพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องแตะตัวกรองหรือรายการอื่นๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ

หากต้องการเพิ่มพื้นที่สีขาว ให้ใช้การบุเส้นขอบหรือใช้วัตถุเปล่า หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ปรับขนาดและการจัดวางแดชบอร์ดของคุณ

การเผยแพร่แดชบอร์ด

 1. คลิกเซิร์ฟเวอร์ > เผยแพร่เวิร์กบุ๊ก หากคุณยังไม่ได้เข้าสู่ระบบ ระบบจะสอบถามข้อมูลประจำตัวของคุณ

 2. ในกล่องโต้ตอบการเผยแพร่เวิร์กบุ๊กไปยัง Tableau Server ตรวจสอบว่ากล่องทำเครื่องหมายแสดงชีตเป็นแท็บไม่มีการทำเครื่องหมายใด

  เมื่อกล่องทำเครื่องหมายนี้ถูกเลือกสำหรับแดชบอร์ดเฉพาะอุปกรณ์ ข้อกำหนดด้านขนาดของแท็บจะรบกวนความสามารถของเซิร์ฟเวอร์ในการตรวจจับขนาดของเว็บเบราว์เซอร์เพื่อโหลดการจัดวางที่ถูกต้อง

 3. คลิกเผยแพร่

การทดสอบแดชบอร์ด

หลังจากที่คุณเผยแพร่แดชบอร์ดไปยัง Tableau Server หรือ Tableau Cloud แล้ว ทดสอบแดชบอร์ดโดยการดูจากเบราว์เซอร์ในขนาดต่างๆ กัน

 1. เปิดแดชบอร์ดบน Tableau Server หรือ Tableau Cloud

 2. ที่มุมขวาบนของหน้า คลิกแชร์ แล้วคัดลอกเนื้อหาของกล่องข้อความลิงก์

 3. วางสตริงลงใน URL ของเว็บเบราว์เซอร์ สตริงควรมีอักขระต่อไปนี้: embed=y

 4. ด้วยสตริงโค้ดฝังเป็น URL ของเบราว์เซอร์ ทดสอบการจัดวางต่างๆ โดยการเปลี่ยนขนาดหน้าต่างเว็บเบราว์เซอร์แล้วรีเฟรช

การยืนยันว่าการจัดวางแบบใดที่อุปกรณ์จะแสดง

การจัดวางแดชบอร์ดที่อุปกรณ์แสดงจะขึ้นอยู่กับมิติข้อมูลที่เล็กที่สุด (ความสูงหรือความกว้าง) ของ iframe ซึ่งมุมมอง Tableau จะปรากฏขึ้น บางครั้งการจัดวางแบบเดสก์ท็อป แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์ก็อาจปรากฏบนอุปกรณ์ประเภทอื่นได้ ตัวอย่างเช่น การจัดวางแบบแท็บเล็ตอาจปรากฏบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปได้ หากจอแสดงผลหรือหน้าต่างเบราว์เซอร์มีขนาดเล็ก

หากมิติข้อมูล iframe ที่เล็กที่สุดเป็น ...การจัดวางอุปกรณ์นี้แสดงเป็น ...
500 พิกเซลหรือน้อยกว่าโทรศัพท์
ระหว่าง 501 ถึง 800 พิกเซลแท็บเล็ต
มากกว่า 800 พิกเซลเดสก์ท็อป

หากผู้ใช้ Tableau Cloud และ Tableau Server พบว่าเลย์เอาต์โทรศัพท์หรือแท็บเล็ตมีการจำกัดเกินไป ผู้ใช้สามารถใช้ปุ่มการตั้งค่าการแสดงผลในแถบเครื่องมือเพื่อดูเลย์เอาต์เดสก์ท็อป ปุ่มนี้เป็นปุ่มสลับที่ให้คุณสลับระหว่างเลย์เอาต์เดสก์ท็อปและมือถือ การจัดวางปุ่มจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่คุณกำลังดูแดชบอร์ด

แสดงตัวเลือก

แสดงการตั้งค่าบนอุปกรณ์เดสก์ท็อป

แสดงตัวเลือก

แสดงการตั้งค่าบนแท็บเล็ต

แสดงตัวเลือก

แสดงการตั้งค่าบนโทรศัพท์

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ