แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับแดชบอร์ดที่มีประสิทธิภาพ

แดชบอร์ดที่ออกแบบมาอย่างดีจะช่วยให้องค์กรของคุณทำงานได้ง่ายขึ้น ช่วยแสดงข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญ และเพิ่มความเร็วในการตัดสินใจ หัวข้อนี้จะแสดงเคล็ดลับเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างแดชบอร์ดที่มีประสิทธิภาพใน Tableau

คุณมีเป้าหมายอะไร

รู้จุดประสงค์และรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณ

การสร้างเป็นภาพที่ดีที่สุดต้องมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนและสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ คุณต้องการสื่อสารอะไรโดยใช้แดชบอร์ดนี้ คุณต้องการนำเสนอข้อสรุปหรือคำถามสำคัญ

นอกจากจะรู้ว่าคุณกำลังจะพูดอะไร คุณต้องรู้ด้วยว่ากำลังจะพูดกับใคร กลุ่มเป้าหมายของคุณรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดีหรือไม่ หรือเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ กลุ่มเป้าหมายต้องการข้อมูลอะไรบ้าง การคิดถึงคำถามเหล่านี้ก่อนที่คุณจะเข้าสู่ขั้นตอนการออกแบบจะช่วยคุณสร้างแดชบอร์ดที่ประสบความสำเร็จได้

ใช้ประโยชน์จากจุดที่มีคนดูมากที่สุด

ผู้ดูส่วนใหญ่จะดูเนื้อหาบนเว็บโดยเริ่มจากบริเวณซ้ายบนของเว็บ เมื่อคุณรู้จุดประสงค์หลักของแดชบอร์ดแล้ว อย่าลืมวางมุมมองที่สำคัญที่สุดบริเวณหรือให้ครอบคลุมบริเวณมุมบนซ้ายของแดชบอร์ด ในแดชบอร์ดด้านล่าง ผู้สร้างแดชบอร์ดคิดว่ามุมมองแผนที่จะแสดงข้อความสำคัญ

ออกแบบให้เหมาะกับความเป็นจริง

สร้างแดชบอร์ดตามขนาดที่แสดงผลขั้นสุดท้าย

ตามค่าเริ่มต้นแล้ว แดชบอร์ดของ Tableau จะตั้งค่าให้ใช้ขนาดแบบคงที่ และหาดคุณตั้งค่านี้เอาไว้ โปรดตรวจดูว่าโครงสร้างที่คุณจะสร้างการแสดงเป็นภาพตรงกับขนาดที่จะแสดงผล คุณสามารถตั้งค่าขนาดให้เป็นอัตโนมัติได้ ซึ่งจะทำให้ Tableau ปรับขนาดโดยรวมของการแสดงผลภาพให้เป็นอัตโนมัติตามขนาดหน้าจอ ซึ่งหมายความว่า หากคุณออกแบบแดชบอร์ดที่ขนาด 1300 x 700 พิกเซล Tableau จะปรับขนาดให้เข้ากับหน้าจอที่มีขนาดเล็กลง และบางครั้งอาจทำให้มุมมองหรือแถบเลื่อนแสดงผมผิดพลาด ฟีเจอร์กำหนดขนาดช่วงช่วยหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้

หากคุณใช้ Tableau Desktop สร้างแดชบอร์ด คุณยังสามารถเจาะจงออกแบบให้เข้ากับเลย์เอาต์ของอุปกรณ์ได้ ยกตัวอย่างเช่น แดชบอร์ดบนแทบเล็ตจะมีมุมมองและออบเจ็กต์แบบหนึ่ง ในขณะที่แดชบอร์ดบนโทรศัพท์จะแสดงผลอีกแบบหนึ่ง ดูขั้นตอนที่ การสร้างการจัดวางแดชบอร์ดสำหรับประเภทอุปกรณ์ต่างๆ

จำกัดจำนวนมุมมอง

โดยทั่วไปแล้ว การจำกัดจำนวนมุมมองที่คุณจะเพิ่มลงในแดชบอร์ดเอาไว้สองหรือสามมุมมองก็เป็นความคิดที่ดี หากคุณเพิ่มมุมมองมากเกินไป รายละเอียดที่เยอะเกินไปจะบดบังเนื้อหาและภาพรวม หากคุณคิดว่าจำเป็นต้องขยายขอบเขตของเรื่องราวเกินสองหรือสามมุมมอง คุณสามารถสร้างแดชบอร์ดเพิ่มเติมได้ตลอดเวลา

จำนวนมุมมองที่มากเกินไปอาจกระทบต่อประสิทธิภาพของแดชบอร์ดหลังจากที่เผยแพร่ไปแล้ว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพที่ ทำให้การแสดงเป็นภาพเร็วขึ้น


คลิกที่ภาพเพื่อเล่นซ้ำ

เพิ่มการโต้ตอบเพื่อกระตุ้นความสนใจมีส่วนร่วม

แสดงตัวกรอง

ตัวกรองจะช่วยให้ผู้ใช้เจาะจงแสดงข้อมูลที่ต้องการแสดง

วิธีการเปิดตัวกรองให้ฟิลด์มีดังนี้

  • ใน Tableau Desktop ให้คลิกขวาที่ฟิลด์ในหน้าต่างข้อมูลและเลือกแสดงฟิลเตอร์

  • ใน Tableau Server หรือ Tableau Cloud ที่แถบเครื่องมือ ให้คลิกแสดง/ซ่อนการ์ด > ตัวกรอง

คุณสามารถปรับแต่งตัวกรองแต่ละตัวให้แสดงประเภทข้อมูลที่แตกต่างกันได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถแสดงตัวกรองเป็นกล่องทำเครื่องหมายแบบหลายตัวเลือก ปุ่มเลือกแบบวิทยุ หรือรายการดรอปดาวน์ ฯลฯ คุณสามารถเพิ่มปุ่มค้นหา ตัวเลือกแสดงฟิลด์ทั้งหมด การควบคุมค่าว่าง และอื่นๆ ได้ คุณยังสามารถแก้ไขชื่อของตัวกรองเพื่อแสดงคำแนะนำที่ชัดเจนให้ผู้ชมของคุณโต้ตอบกับข้อมูลได้

ใช้งานการไฮไลต์

คุณสามารถใช้ปุ่มไฮไลต์บนแถบเครื่องมือเพื่อตั้งค่าไฮไลต์ระหว่างมุมมองได้ เมื่อเปิดไฮไลต์ ข้อมูลที่เลือกเอาไว้ในมุมมองหนึ่งจะไฮไลต์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องในมุมมองอื่น คุณสามารถเปิดการไฮไลต์ฟิลด์ทั้งหมดหรือเลือกเฉพาะฟิลด์ที่กำหนดก็ได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ที่สามารถใช้การไฮไลต์ข้อมูลได้ โปรดดูการดำเนินการไฮไลต์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

คุณสามารถแสดงเครื่องมือไฮไลต์ที่ช่วยให้ลูกค้าของคุณไฮไลต์ส่วนต่างๆ ของมุมมองได้ตามที่ป้อนหรือเลือกได้ด้วย

วิธีการแสดงเครื่องมือไฮไลต์มีดังนี้

  1. ไปที่เวิร์กชีตที่มีมุมมอง (หรือเลือกไปที่ชีตจากแดชบอร์ด)

  2. คลิกขวาที่ฟิลด์ที่คุณต้องการไฮไลต์ โดยต้องเป็นฟิลด์แบบแยกกัน แล้วเลือกแสดงเครื่องมือไฮไลต์:

    ในเครื่องมือไฮไลต์ ผู้ใช้ของคุณจะสามารถเลือกหรือป้อนคำเพื่อไฮไลต์ข้อมูลในมุมมองได้

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ