เริ่มต้นหรือเปิดลำดับงานข้อมูล

ในการเริ่มต้นเตรียมข้อมูลของคุณด้วย Tableau Prep Builder คุณสามารถ

หมายเหตุ: ตั้งแต่เวอร์ชัน 2020.4.1 เป็นต้นไป คุณสามารถสร้างและแก้ไขลำดับงานใน Tableau Server และ Tableau Cloud ได้อีกด้วย ข้อมูลในหัวข้อนี้จะปรับใช้กับทุกแพลตฟอร์ม เว้นแต่จะระบุไว้โดยเฉพาะ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเขียนโฟลว์บนเว็บ โปรดดู Tableau Prep บนเว็บ ในส่วนความช่วยเหลือของ Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) และ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

คุณสามารถเปิดเวิร์กสเปซ Tableau Prep Builder ได้หลายรายการพร้อมกันเพื่อทำงานกับลำดับงานหลายลำดับในเวลาเดียวกัน ใน Tableau Prep Builder เวอร์ชัน 2019.3.1 และก่อนหน้านั้น หากคุณเลือก ไฟล์ > เปิด Tableau Prep Builder จะแทนที่ลำดับงานที่คุณเปิดอยู่ในปัจจุบันด้วยลำดับงานใหม่ที่คุณเลือก

เริ่มต้นลำดับงานใหม่

เริ่มลำดับงานใหม่โดยการเชื่อมต่อกับข้อมูล เช่นเดียวกับบน Tableau Desktop

หมายเหตุ: หากคุณเปิดลำดับงานใหม่ในเวอร์ชันที่ตัวเชื่อมต่อไม่รองรับ ลำดับงานอาจเปิดได้แต่อาจมีข้อผิดพลาดและไม่ทำงาน เว้นแต่ว่าจะลบการเชื่อมต่อข้อมูลออกไป
ตัวเชื่อมต่อบางรายการอาจกำหนดให้คุณดาวน์โหลดและติดตั้งไดรเวอร์ก่อนที่คุณจะสามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลของคุณ ดูที่หน้าดาวน์โหลดไดรเวอร์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ที่เว็บไซต์ Tableau เพื่อรับลิงก์ดาวน์โหลดไดรเวอร์และคำแนะนำในการติดตั้ง

 1. เปิด Tableau Prep Builder แล้วคลิกปุ่ม เพิ่มการเชื่อมต่อ

  ในการเขียนเว็บ จากหน้าแรก ให้คลิกสร้าง > โฟลว์ หรือจากหน้าสำรวจ ให้คลิกใหม่ > โฟลว์ จากนั้นคลิก เชื่อมต่อกับข้อมูล

  เริ่มต้นตั้งแต่เวอร์ชัน 2021.4 หากคุณได้เปิดใช้งาน การจัดการข้อมูล พร้อมแคตตาล็อกไว้ คุณจะสามารถคลิกใหม่ > ลำดับงานจากหน้าเนื้อหาภายนอกบนเว็บเพื่อสร้างลำดับงานที่มีการเชื่อมต่อที่รองรับแคตตาล็อกได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูหัวข้อ Tableau Catalog ในความช่วยเหลือเกี่ยวกับ Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) หรือ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

 2. จากรายการตัวเชื่อมต่อ ให้เลือกประเภทไฟล์หรือเซิร์ฟเวอร์ที่โฮสต์ข้อมูลของคุณ หากได้รับการแจ้งเตือน ให้ป้อนข้อมูลที่จำเป็นในการเข้าสู่ระบบ และเข้าถึงข้อมูลของคุณ

  หมายเหตุ: ในการเขียนเว็บไซต์ รายการตัวเชื่อมต่อไฟล์อาจแตกต่างออกไป

 3. จากหน้าต่างการเชื่อมต่อ ให้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:

  • หากคุณเชื่อมต่อไฟล์อยู่ ให้ดับเบิลคลิกหรือลากตารางไปที่หน้าต่างลำดับงานเพื่อเริ่มลำดับงาน สำหรับตารางเดี่ยว Tableau Prep จะสร้างขั้นตอนนการป้อนข้อมูลให้อัตโนมัติในหน้าต่างลำดับงานเมื่อคุณเพิ่มข้อมูลไปยังลำดับงาน

   หมายเหตุ: ในการเขียนเว็บไซต์ สำหรับการเชื่อมต่อไฟล์ คุณสามารถดาวน์โหลดได้ทีละไฟล์เท่านั้น การเชื่อมต่อโดยตรงไปยังการแชร์เครือข่ายของไฟล์นั้นยังไม่รองรับในขณะนี้

  • หากคุณเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลอยู่ ให้เลือกฐานข้อมูลหรือสคีมา จาดนั้นให้ดับเบิลคลิกหรือลากตารางไปที่หน้าต่างลำดับงานเพื่อเริ่มลำดับงาน

   หมายเหตุ: ใน Tableau Prep Builder คุณสามารถผนวกไฟล์หลายไฟล์หรือหลายตารางฐานข้อมูลจากแหล่งข้อมูลเดี่ยวในขั้นตอนการป้อนข้อมูลได้โดยใช้การค้นหาแบบ Wildcard ในการเขียนเว็บ คุณไม่สามารถสร้างหรือแก้ไขการผนวกการป้อนข้อมูลได้ แต่ว่าสามารถทำได้ในลำดับงานที่เผยแพร่จาก Tableau Prep Builder หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ผนวกไฟล์และตารางฐานข้อมูลในขั้นตอนการป้อนข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

เปิดลำดับงานที่มีอยู่

ที่ Tableau Prep Builder คุณจะเห็นการและสามารถเชื่อมต่อไปยังลำดับงานล่าสุดได้จากหน้าเริ่มต้น ดังนั้นการค้นหางานที่กำลังดำเนินอยู่นั้นจึงเป็นเรื่องง่าย เมื่อทำงานกับลำดับงานบนเว็บ ลำดับงานทั้งหมดนั้นจะทำรายการไว้อย่างสะดวกใช้ที่หน้า Explorer ภายใต้เมนู ลำดับงานทั้งหมด ให้เปิดลำดับงานขึ้นมา

เปิดลำดับงานที่ Tableau Prep Builder

จากหน้า เริ่มต้น ให้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:

 • ที่ส่วน ลำดับงานล่าสุด ให้เลือกลำดับงาน

 • คลิกที่ เปิดลำดับงาน เพื่อไปยังไฟล์ลำดับงานและเปิดไฟล์

หลังจากที่เชื่อมต่อกับข้อมูล ให้ใช้ตัวเลือกอื่นในขั้นตอนการป้อนข้อมูลเพื่อระบุข้อมูลที่คุณต้องการใช้งานในลำดับงาน และคุณสามารถเพิ่มขั้นตอนการล้างหรือขั้นตอนอื่นๆ เพื่อตรวจสอบ ล้าง และปรับแต่งข้อมูลของคุณได้

เมื่อลำดับงานของคุณมีตัวเชื่อมต่อแหล่งข้อมูลหลายรายการ Tableau Prep จะช่วยให้คุณมองได้เห็นได้โดยง่ายว่าตัวเชื่อมต่อและตารางำกนเชื่อมต่ออยู่กับขั้นตอนการป้อนข้อมูลอยู่ เมื่อคุณคลิกที่ขั้นตอนการป้อนข้อมูล ตัวเชื่อมต่อและตารางข้อมูลที่เกี่ยวข้องจะไฮไลต์ขึ้นมาในหน้าต่างตัวเชื่อมต่อ ตัวเลือกนี้ถูกเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชัน Tableau Prep Builder 2020.1.1 และรองรับเมื่อแก้ไขลำดับงานบนเว็บอีกด้วย

เปิดลำดับงานใน Tableau Prep บนเว็บไซต์

 1. ในการเปิดและแก้ไขลำดับงานที่มีอยู่ ที่หน้า Explorer ให้เลือกลำดับงานทั้งหมดจากเมนูดรอปดาวน์ และเลือกลำดับงานของคุณจากรายการ

 2. ที่หน้าภาพรวมลำดับงาน ให้คลิกแก้ไขเพื่อแก้ไขลำดับงานของคุณ

ลำดับงานของคุณจะเปิดขึ้นในแท็บใหม่ ทันทีที่คุณเริ่มทำการแก้ไข Tableau จะบันทึกการแก้ไขของคุณโดยอัตโนมัติทุกวินาทีและบันทึกลำดับงานที่คุณปรับแต่งเป็นฉบับร่าง มีเพียงคุณและผู้ดูแลระบบเท่านั้นที่จะมองเห็นฉบับร่างนี้

เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว คุณสามารถปิดลำดับงานและทำการแก้ไขได้อีกครั้งภายหลังหรือเผยแพร่ลำดับงานเพื่อทำการเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดเป็นลำดับงานเวอร์ชันใหม่

เช่นเดียวกับเครื่องมืออื่น การเผยแพร่ลำดับงานนั้นจะใช้วิธีแบบมาก่อน หากผู้ใช้รายอื่นปรับแต่งและเผยแพร่ลำดับงานใหม่ก่อนคุณ การแก้ไขของพวกเขาจะเกิดขึ้นก่อน แต่คุณสามารถบันทึกและย้อนกลับเป็นเวอร์ชันก่อนหน้าได้ที่หน้าประวัติการแก้ไข หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ทำงานกับการแก้ไขเนื้อหา(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ในส่วนความช่วยเหลือของ Tableau Desktop

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ