สร้างมุมมองสำหรับการดูแลระบบแบบกำหนดเอง

นอกเหนือจากมุมมองสำหรับการดูแลระบบที่สร้างไว้ล่วงหน้าในหน้า “การบำรุงรักษา” บนเซิร์ฟเวอร์แล้ว คุณยังสามารถใช้ Tableau Desktop เพื่อสืบค้นและสร้างการวิเคราะห์กิจกรรมเซิร์ฟเวอร์ของคุณเองได้ ในการดำเนินการ คุณสามารถเชื่อมต่อและสืบค้นมุมมองในที่เก็บของ Tableau Server โดยใช้ผู้ใช้หนึ่งในสองรายที่มีให้ได้แก่ ผู้ใช้ “tableau” หรือ “readonly”

ในการเชื่อมต่อกับที่เก็บของ Tableau Server โปรดดู รวบรวมข้อมูลด้วยที่เก็บของ Tableau Server

  • ผู้ใช้ tableau — ผู้ใช้ tableau จะมีสิทธิ์เข้าถึงมุมมองพิเศษและเซตย่อยของตารางในฐานข้อมูลที่เก็บ ผู้ดูแลระบบสามารถใช้มุมมองและตารางเหล่านี้เพื่อสร้างมุมมองสำหรับการดูแลระบบแบบกำหนดเองได้ Tableau พยายามจำกัดการเปลี่ยนแปลงตารางและมุมมองเหล่านี้เพื่อไม่ให้มุมมองแบบกำหนดเองที่สร้างด้วยตารางและมุมมองเหล่านี้เสียหาย

  • ผู้ใช้ readonly — ผู้ใช้ readonly จะมีสิทธิ์เข้าถึงตารางจำนวนมากในที่เก็บ ซึ่งจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้เซิร์ฟเวอร์ ผู้ดูแลระบบสามารถใช้ตารางเหล่านี้ในการสร้างมุมมองสำหรับการดูแลระบบแบบกำหนดเองได้เช่นกัน แต่ตารางจำนวนมากมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการทำงานของ Tableau Server เป็นหลัก และอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือถูกลบออกได้โดยไม่มีการเตือนให้ทราบ ซึ่งหมายความว่ามุมมองที่สร้างจากตารางเหล่านี้อาจเสียหายได้เมื่อโครงสร้างฐานข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลง

สำหรับตัวอย่างของมุมมองสำหรับการดูแลระบบแบบกำหนดเอง โปรดดู ชุมชน Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เวิร์กบุ๊กชั่วคราวที่สร้างขึ้นเมื่อคุณดูมุมมองสำหรับการดูแลระบบในตัว

ก่อนที่จะสามารถเชื่อมต่อโดยใช้หนึ่งในผู้ใช้ที่มีให้ได้ คุณจะต้องเปิดใช้งานการเข้าถึงฐานข้อมูล Tableau Server หลังจากนั้น คุณจึงจะสามารถใช้ Tableau Desktop ในการเชื่อมต่อและสืบค้นฐานข้อมูลในฐานะผู้ใช้ tableau หรือผู้ใช้ readonly ได้

ตัวเลือก tsm configuration set auditing.enabled จะควบคุมว่าจะให้ Tableau Server รวบรวมกิจกรรมผู้ใช้ในอดีตและข้อมูลอื่นๆ ในที่เก็บหรือไม่ ตัวเลือกนี้จะเปิดใช้งานอยู่แล้วตามค่าเริ่มต้น โปรดทราบว่าการรวบรวมเหตุการณ์ในอดีตจะส่งผลกระทบต่อขนาดของไฟล์สำรองของ Tableau Server (.tsbak)

  • ตาราง hist_ จะถูกควบคุมโดยตัวเลือก tsm configuration set wgserver.audit_history_expiration_days ซึ่งจะควบคุมจำนวนวันที่จะเก็บประวัติเหตุการณ์ไว้ในที่เก็บและมีค่าเริ่มต้น 183 วัน

  • ตาราง _http_requests จะถูกล้างข้อมูลทั้งหมดที่เก่ากว่า 7 วันเมื่อคุณเรียกใช้ tsm maintenance cleanup ทีมีตัวเลือก --http-requests-table หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูลบไฟล์ที่ไม่จำเป็น

  • ตาราง _background_tasks จะถูกล้างโดยอัตโนมัติและจะเก็บข้อมูลในช่วง 30 วันที่ผ่านมาไว้

  • ตารางอื่นๆ ทั้งหมดที่มีชื่อที่ขึ้นต้นด้วยคำนำหน้า "_" จะมีข้อมูลปัจจุบันอยู่

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตารางในที่เก็บของ Tableau Server โปรดดูพจนานุกรมข้อมูลฐานข้อมูลของกลุ่มงาน(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ