เกตเวย์อิสระของ Tableau Server

หัวข้อนี้จะแสดงภาพรวมของเกตเวย์อิสระของ Tableau Server

เกตเวย์อิสระเป็นเซิร์ฟเวอร์พร็อกซีย้อนกลับและตัวปรับสมดุลโหลดบน Apache httpd ซึ่งจะใช้ Apache httpd เวอร์ชันเดียวกันกับที่กระบวนการเกตเวย์ของ Tableau Server ภายในถึงคลัสเตอร์ Tableau Server แต่เหมาะสำหรับการปรับใช้ในเครือข่าย DMZ เนื่องจากเกตเวย์อิสระเป็นส่วนหนึ่งของ Tableau Server จึงจัดการโดย TSM และไม่ต้องการการกำหนดค่าแยกต่างหาก

การกำหนดค่ามีเต็มไปด้วยความรู้เกี่ยวกับโทโพโลยีของส่วนประกอบ Tableau Server ที่เข้าถึงได้จากภายนอก และจะได้รับการอัปเดตเมื่อโทโพโลยีของคลัสเตอร์เปลี่ยนแปลง หลังจากกระบวนการติดตั้งเกตเวย์อิสระอย่างง่าย ระบบจะเลือกตัวเลือกการกำหนดค่าชจากส่วนกลางโดยใช้รายการการกำหนดค่า Tableau Services Manager (TSM)

ฟีเจอร์นี้จะทำให้ Tableau Server สามารถกำหนดค่าได้สองวิธี ได้แก่

  • ติดตั้ง Tableau Server ในการติดตั้งแบบไม่ยุ่งเกี่ยวกับการกำหนดค่าอื่น จะต้องติดตั้งและจัดการพร็อกซีย้อนแยกต่างหาก
  • ติดตั้ง Tableau Server และติดตั้งเกตเวย์อิสระเป็นพร็อกซีเกตเวย์ที่จัดการโดย Tableau Server (เวอร์ชัน 2022.1 ขึ้นไป)

ทำไมจึงควรใช้เกตเวย์อิสระ

การใช้เกตเวย์อิสระมีข้อดีเหนือกว่าการติดตั้งพร็อกซีย้อนกลับแยกดังนี้

  • รองรับเต็มรูปแบบ: เกตเวย์อิสระเป็นส่วนหนึ่งของการติดตั้ง Tableau Server ดังนั้น Tableau จึงรองรับอย่างเต็มรูปแบบ
  • Tableau Server รับรู้ได้: เมื่อคุณใช้พร็อกซีย้อนกลับแยกต่างหาก คุณจะต้องอัปเดตเมื่อโทโพโลยีของ Tableau Server เปลี่ยนไป เกตเวย์อิสระรับรู้ถึงส่วนประกอบของ Tableau Server ที่เรียกได้จากภายนอกทั้งหมดอย่างสมบูรณ์แบบ จึงได้รับการอัปเดตเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง

การจัดการเกตเวย์อิสระ

การจัดการใบอนุญาต

หากต้องการใช้เกตเวย์อิสระ ก่อนอื่นคุณจะต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้โดยใช้ Advanced Management คีย์ผลิตภัณฑ์ใน Tableau Server จะไม่มีให้สิทธิ์ใช้งานบนโหนดของเกตเวย์อิสระ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูเกี่ยวกับ Tableau Advanced Management ใน Tableau Server หากคุณไม่ได้เปิดใช้งานคีย์ Advanced Management หรือหากใบอนุญาตหมดอายุ คุณจะเห็นลักษณะการทำงานดังต่อไปนี้:

  • หากคุณพยายามกำหนดค่า Tableau Server ที่มีเกตเวย์อิสระ การดำเนินการจะล้มเหลว
  • หากคุณใช้งานเกตเวย์อิสระอยู่แล้ว และสิทธิ์อนุญาต Advanced Management หมดอายุ เซิร์ฟเวอร์จะรีสตาร์ทไม่สำเร็จ

สำรองข้อมูลและคืนค่า

ไม่มีผลกระทบต่อการสำรองข้อมูลหรือคืนค่ากับเกตเวย์อิสระ การสำรองข้อมูลหรือคืนค่า Tableau Server จะไม่รวมข้อมูลหรือการกำหนดค่าสำหรับเกตเวย์อิสระ หากคุณใช้ข้อมูลสำรองเพื่อสร้างการติดตั้ง Tableau ใหม่ คุณจะต้องติดตั้ง กำหนดค่า และเปิดใช้งานเกตเวย์อิสระแยกต่างหากสำหรับการติดตั้ง Tableau Server ใหม่

ข้อควรพิจารณาสำหรับความพร้อมใช้งานสูง

คุณสามารถติดตั้งเกตเวย์อิสระได้หลายอินสแตนซ์เพื่อให้มีความพร้อมใช้งานสูงและทนทานในพร็อกซีย้อนกลับของคุณ คุณอาจต้องการเพิ่มจำนวนโหนดของเกตเวย์อิสระ หากคุณมีเซสชันไคลเอ็นต์จำนวนมากที่เข้าถึง Tableau

โทโพโลยี

เมื่อคุณกำหนดค่า Tableau Server ด้วยเกตเวย์อิสระ คุณไม่จำเป็นต้องตั้งค่าและกำหนดค่าพร็อกซีย้อนกลับแยกต่างหากอีกต่อไป เกตเวย์อิสระจะปรากฏบนหน้าสถานะ TSM เป็นบริการภายนอก

หมายเหตุ: หน้าสถานะและเอาต์พุตสถานะบน CLI จะแสดงอินสแตนซ์ของเกตเวย์อิสระเพียงอินสแตนซ์เดียว แม้ว่าคุณจะติดตั้งโหนดของเกตเวย์อิสระหลายโหนดก็ตาม

ถัดไป

ติดตั้ง Tableau Server กับเกตเวย์อิสระ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ