การใช้แนวทางสีน้ำเงิน/สีเขียวในการอัปเกรด Tableau Server

แม้ว่าการอัปเกรดที่มีมาให้ใน Tableau Server จะเพียงพอต่อการใช้งานของหลายๆ องค์กร แต่องค์กรที่ใช้ Tableau แบบมีเป้าหมายภารกิจเป็นสำคัญอาจต้องการแนวทางการอัปเกรดระดับองค์กรที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งต้องอาศัยทั้งความพยายามและทรัพยากรเพิ่มมากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงและผลกระทบ ในกรณีนี้ Tableau แนะนำให้ใช้แนวทางอัปเกรดแบบ “สีน้ำเงิน/สีเขียว” เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ โดยมีลักษณะดังนี้:

 • การปรับใช้แอปพลิเคชันที่เชื่อถือได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่การใช้งานจริงของโฮสต์ที่เพิ่งกำหนดค่าเสร็จ (เทียบกับการอัปเกรดที่มีมาให้)
 • การดำเนินการทดสอบก่อนการใช้งานจริงสำหรับเวอร์ชันใหม่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่การใช้งานจริง เพื่อยืนยันว่าฟังก์ชันที่สำคัญต่อธุรกิจสามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง รวมถึงการทดสอบกรณีการใช้งานทั่วไปเพื่อตรวจหาการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการทำงานที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจด้วย
 • การทดสอบในสภาพแวดล้อมที่เหมือนกันทุกประการกับสภาพแวดล้อมที่ใช้งานจริง เพื่อยืนยันว่าสามารถผสานรวมได้และตรงตามข้อกำหนดทรัพยากร
 • ความสามารถในการย้อนกลับไปใช้เวอร์ชันก่อนหน้าได้อย่างรวดเร็ว

คำแนะนำระดับสูงนี้อธิบายถึงแนวทางในการอัปเกรดแบบสีน้ำเงิน/เขียวที่ลูกค้ารายใหญ่ที่สุดหลายรายของเราใช้เพื่ออัปเกรด Tableau Server (และแอปพลิเคชันที่สำคัญต่อภารกิจอื่นๆ) อย่างประสบความสำเร็จด้วยความมั่นใจ การอัปเกรดสีน้ำเงิน/สีเขียวเป็นแนวทางปฏิบัติในอุตสาหกรรมที่มีมาอย่างยาวนาน(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) จึงมีวิธีปฏิบัติหลากหลายรูปแบบ ซึ่งขั้นตอนต่างๆ ด้านล่างนี้ก็เป็นหนึ่งในเส้นทางที่สามารถเลือกทำได้ หากคุณกำลังมองหาคำแนะนำแบบใดแบบหนึ่งโดยเฉพาะสำหรับใช้ปรับแต่งแนวทางในการอัปเกรดครั้งต่อไปขององค์กรคุณ โปรดคุยกับผู้จัดการบัญชีทางเทคนิคส่วนการสนับสนุนระดับพรีเมียมที่ดูแลคุณ หรือปรึกษาเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมด้านบริการกับผู้บริหารบัญชีหรือพาร์ทเนอร์ด้านการจัดส่งของคุณ

แนวทางแบบสีน้ำเงิน/เขียวจะเกี่ยวข้องกับการติดตั้ง Tableau Server เวอร์ชันใหม่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่การใช้งานจริง (การติดตั้งแบบ "สีเขียว") ที่สอดคล้องกับการกำหนดค่าของสภาพแวดล้อมการใช้งานจริงที่มีอยู่ของคุณ (การติดตั้งแบบ "สีน้ำเงิน") โปรดทราบว่า Tableau จะให้สิทธิ์มาตรฐานสำหรับสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่การใช้งานจริงสอง (2) รายการ ซึ่งจะรองรับสภาพแวดล้อมการใช้งานจริงรายการเดียวในการปรับใช้ของคุณ ตามที่อธิบายไว้เพิ่มเติมในข้อตกลงเกี่ยวกับใบอนุญาตที่ใช้กำกับดูแล ทั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์เกี่ยวกับใบอนุญาต Tableau ของคุณ สภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่การใช้งานจริงเหล่านี้ควรจะสามารถลบออกและใช้สำหรับวิธีการนี้ที่สอดคล้องกับการใช้งานสภาพแวดล้อมการทดสอบที่ตั้งใจไว้ตามที่อธิบายไว้ในบทความฐานความรู้ของ Tableau นี้: การให้สิทธิ์ใช้งานสภาพแวดล้อมการทดสอบของ Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

การคัดลอกเนื้อหาจากสภาพแวดล้อมการใช้งานจริงของคุณไปยังการติดตั้งสีเขียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่การใช้งานจริง (เช่นสภาพแวดล้อมการทดสอบของคุณ) จะช่วยให้คุณสามารถสร้างอินสแตนซ์ Tableau Server ที่อัปเกรดแล้วได้ โดยมีเวลาหยุดทำงานน้อยที่สุดและมีการติดตั้งที่ใช้งานจริงเดิมไว้เป็นโครงข่ายรองรับสำหรับย้อนกลับไปใช้เมื่อจำเป็น เมื่อคุณระบุได้แล้วว่าเนื้อหาสำคัญทั้งหมดในสภาพแวดล้อมสีเขียวสามารถทำงานได้เป็นปกติ สลับให้ผู้ใช้ของคุณไปที่สภาพแวดล้อมใหม่ (สีเขียว) สภาพแวดล้อมสีเขียวจะกลายเป็นสภาพแวดล้อมการใช้งานจริง และคุณจะสามารถรักษาการติดตั้งแบบดั้งเดิมของคุณ (สภาพแวดล้อมสีน้ำเงิน) เป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่การใช้งานจริงเพื่อรองรับการอัปเกรดครั้งต่อไปได้

ต่อไปเป็นสรุปย่อระดับสูงเกี่ยวกับขั้นตอนสำคัญในการใช้สีน้ำเงิน/สีเขียวเป็นแนวทางในการอัปเกรด Tableau Server โดยอนุมานว่าคุณมีตัวจัดสรรภาระงานหรือ DNS ที่ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนเส้นทางทราฟฟิกผู้ใช้จากการติดตั้งหนึ่งไปเป็นอีกการติดตั้งหนึ่งได้ และคุณดาวน์โหลด Tableau เวอร์ชันใหม่ที่คุณต้องการอัปเกรดไปใช้เอาไว้แล้ว

สำคัญ: การติดตั้งสีน้ำเงิน/สีเขียวของคุณควรได้รับการปฏิบัติเสมือนว่าเป็นสภาพแวดล้อมการใช้งานจริง ไม่ควรนำทั้งสองมาใช้เป็นการกู้คืนหลังเกิดความเสียหายหรือสภาพแวดล้อมการทดสอบทั่วไป หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกู้คืนความเสียหาย โปรดดูการกู้คืนหลังเกิดความเสียหาย(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ใน Tableau Blueprint

 1. สร้างการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ที่สองให้ออกมาใกล้เคียงให้ได้มากที่สุดกับการติดตั้ง Tableau Server ที่ใช้งานจริง สภาพแวดล้อมที่สองนี้คือการติดตั้งสีเขียวของคุณ ซึ่งก็คือสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่การใช้งานจริง ซึ่งควรมีความจุ ทรัพยากร และการกำหนดค่าที่ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมการใช้งานจริง (“สีน้ำเงิน”) ของคุณ เพราะอินสแตนซ์สีเขียวนี้จะกลายมาเป็นอินสแตนซ์ที่ใช้งานจริงของคุณหลังจากที่อัปเกรดเสร็จ

 2. สร้างข้อมูลสำรองเบื้องต้นและการส่งออกการตั้งค่าของการติดตั้งสีน้ำเงินของ Tableau Server โดยคุณจะต้องใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ในการทดสอบการยอมรับจากผู้ใช้เบื้องต้น (UAT) ในสีเขียว หลังจากนั้น คุณจะต้องสร้างข้อมูลสำรองสุดท้ายปัจจุบันและส่งออกเพื่อใช้เมื่อทำการสลับจากสีน้ำเงินไปเป็นสีเขียว

  1. การสำรองข้อมูล: หากต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างข้อมูลสำรอง โปรดดูสำรองข้อมูล Tableau Server

  2. การส่งออกการตั้งค่า: นอกจากการสำรองข้อมูลแล้ว คุณจะต้องส่งออกการตั้งค่าจากการติดตั้งสีน้ำเงินอีกด้วย การตั้งค่าบางอย่างจะต้องสร้างขึ้นใหม่ด้วยตนเองในสภาพแวดล้อมสีเขียว หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูเนื้อหาสำรองที่ต้องใช้กระบวนการที่ต้องดำเนินการด้วยตนเอง

 3. ติดตั้ง Tableau Server เวอร์ชันใหม่ในสีเขียว คุณควรเลือกประเภท “ที่เก็บข้อมูลประจำตัว” และบัญชีบริการ “เรียกใช้งานในฐานะ” รายการเดียวกันกับที่คุณใช้ในสีน้ำเงิน

 4. ใช้ข้อมูลสำรองเบื้องต้นสีน้ำเงินและการส่งออกการตั้งค่าเพื่ออัปเดตการติดตั้งสีเขียว

  1. กู้คืนข้อมูลสำรองจากสภาพแวดล้อมสีน้ำเงินในการติดตั้งสีเขียว

  2. นำเข้าการตั้งค่าที่คุณส่งออกจากการติดตั้งสีน้ำเงิน คุณอาจต้องสร้างการตั้งค่าบางอย่างใหม่ด้วยตนเองในสภาพแวดล้อมสีเขียวของคุณ ดูการกู้คืนฟังก์ชันการทำงานหลักของ Tableau Server

 5. ปิด “งานที่กำหนดเวลาไว้” ในสีเขียวเพื่อหลีกเลี่ยงการส่งข้อความซ้ำในระหว่างทำการทดสอบ และเพื่อเลี่ยงไม่ให้โอเวอร์โหลดทรัพยากรฐานข้อมูล หากต้องการรายละเอียด โปรดดูอัปเกรดเซิร์ฟเวอร์ - ปิดใช้งานงานที่กำหนดเวลา

 6. ทดสอบการติดตั้งสีเขียวเพื่อยืนยันว่าทำงานได้เป็นปกติ ดำเนินการทดสอบการยอมรับจากผู้ใช้เบื้องต้น (UAT) และจำลองการทดสอบโหลดใดๆ ตามต้องการ หากคุณมีสคริปต์หรือการรวม API ใน Tableau คุณควรทดสอบรายการเหล่านั้นด้วยเช่นกัน ยิ่งคุณทำการทดสอบครบสมบูรณ์มากเท่าใด คุณก็จะยิ่งมีความพร้อมในการแก้ไขความคลาดเคลื่อนระหว่างการติดตั้งสีน้ำเงินดั้งเดิมและการติดตั้งสีเขียวใหม่ของคุณมากเท่านั้น

 7. เตรียมการติดตั้งสีน้ำเงินให้พร้อมเพื่อที่คุณจะได้สร้างข้อมูลสำรองและส่งออกการตั้งค่าสำหรับการใช้งานจริงในสีเขียว ซึ่งอาจหมายความว่าคุณจะต้องจำกัดการเข้าถึง Tableau หรือส่งข้อความแจ้งไม่ให้ผู้ใช้ทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับเนื้อหาของตน และเตือนผู้ใช้ว่าการเปลี่ยนแปลงจะสูญหายหากลงมือทำหลังจากที่คุณสร้างข้อมูลสำรองแล้ว

 8. สร้างข้อมูลสำรองสุดท้ายของสีน้ำเงิน นี่จะเป็นข้อมูลสำรองที่คุณต้องใช้เพื่อทำให้สีเขียวมีเนื้อหาการใช้งานจริงที่ใหม่ที่สุด หากคุณสำรองข้อมูลอยู่เป็นประจำ คุณสามารถใช้ข้อมูลสำรองการใช้งานจริงรายการใหม่ล่าสุดได้ โดยต้องระลึกเสมอว่าการเปลี่ยนแปลงหรือการอัปเดตในสีน้ำเงินจะสูญหายหากลงมือทำหลังจากที่สร้างข้อมูลสำรองดังกล่าว เราขอแนะนำให้ใช้ “การระงับการเปลี่ยนแปลง” ในสภาพแวดล้อมที่ใช้งานจริงของคุณหลังจากที่ทำการสำรองข้อมูลใหม่ล่าสุดเสร็จ เพื่อที่จะได้ไม่มีการเพิ่มเวิร์กบุ๊กหรือแหล่งข้อมูลใหม่ใดๆ และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นกับเนื้อหาที่มีอยู่

 9. ส่งออกการตั้งค่าในสภาพแวดล้อมสีน้ำเงิน โดยให้ความสนใจกับแอสเซทที่คุณอาจต้องจัดการด้วยตนเอง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูการกู้คืนฟังก์ชันการทำงานหลักของ Tableau Server

 10. คืนค่าการสำรองข้อมูลสีน้ำเงินสุดท้ายและนำเข้าไฟล์การตั้งค่าสีน้ำเงินเป็นสีเขียว ทำการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าด้วยตนเองตามที่จำเป็น

 11. ดำเนินการ UAT/ตรวจสอบความปกติของเนื้อหาในสีเขียว

 12. เปิดใช้งานกำหนดการอีกครั้งให้แก่งาน การสมัครใช้งาน และการแจ้งเตือนใดๆ ที่คุณปิดใช้งานไว้ในขั้นตอนที่ 5 ข้างต้น

 13. สลับให้ผู้ใช้ของคุณไปที่สภาพแวดล้อมสีเขียวโดยใช้ตัวจัดสรรภาระงานหรือ DNS และบล็อกไม่ให้เข้าถึงสีน้ำเงิน

 14. ยืนยันว่าเซิร์ฟเวอร์สีเขียวทำงานได้ตามที่ต้องการและตรวจหาปัญหาภาระงานที่ใช้งานจริง หากคุณมี Advanced Management คุณสามารถใช้ Resource Monitoring Tool เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพได้

 15. (ไม่บังคับ) หากคุณไม่ได้จะรักษาสภาพแวดล้อมสีน้ำเงินไว้สำหรับการอัปเกรดในอนาคต ให้ปิดใช้งานคีย์ผลิตภัณฑ์สภาพแวดล้อมสีน้ำเงิน:

 16. (ไม่บังคับ) หากคุณไม่ได้จะรักษาสภาพแวดล้อมสีน้ำเงินไว้สำหรับการอัปเกรดในอนาคต ให้หยุดสภาพแวดล้อมสีน้ำเงินและเตรียมความพร้อมสำหรับการเลิกใช้งาน หากต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับการเลิกใช้งาน โปรดดูที่ลบ Tableau Server ออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ