แนวทางด้านประสิทธิภาพทั่วไป

ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

เพิ่มจำนวนคอร์และหน่วยความจำ: ไม่ว่าคุณจะใช้งาน Tableau Server บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวหรือหลายเครื่อง กฎทั่วไปก็คือ จำนวนคอร์ CPU ที่มากขึ้นและ RAM ที่มากขึ้นจะทำให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ตรวจสอบว่าคุณปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของ Tableau Server ที่แนะนำ

หากคุณกำลังใช้งาน Tableau Server ในสภาพแวดล้อมเสมือน ให้ใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของโฮสต์ VM สำหรับการจัดสรร vCPU ที่สัมพันธ์กับจำนวนคอร์ CPU กายภาพบนโฮสต์ VM

ที่เก็บภายนอก

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับ Tableau Server เราขอแนะนำให้แยกที่เก็บบนโหนดเฉพาะในการปรับใช้ของคุณ หากคุณมีใบอนุญาต Advanced Management ให้ลองเรียกใช้ที่เก็บเป็นฐานข้อมูลภายนอก

หากองค์กรของคุณมีการโหลดสูงสุดสำหรับเซสชัน VizQL มากกว่า 1,000 รายการต่อชั่วโมง เราขอแนะนำให้ใช้ Tableau Server บน Linux ในสถานการณ์นี้ เซสชัน VizQL อ้างอิงถึงการดำเนินการใดๆ ของผู้ใช้ที่แสดงหรือสร้างการแสดงเป็นภาพจาก Tableau Server

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่เก็บภายนอกของ Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

การกำหนดค่า

กำหนดเวลารีเฟรชในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานน้อย: งานสำรองข้อมูลมักขวางงานในพื้นหลังอื่นๆ จนกว่าการสำรองข้อมูลจะเสร็จสิ้น ใช้มุมมองสำหรับการดูแลระบบงานที่ดำเนินการในพื้นหลังสำหรับการแยกข้อมูล เพื่อดูกำหนดการรีเฟรชและงานสำรองข้อมูล คุณควรกำหนดเวลางานรีเฟรชเป็นชั่วโมงที่มีผู้ใช้งานน้อย ซึ่งไม่ซ้อนกับช่วงเวลาที่สำรองข้อมูล

ดูที่การแคช: การแคชช่วยให้ Tableau Server ตอบกลับคำขอของไคลเอ็นต์ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมุมมองที่เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลสด ใช้คำสั่ง tsm data-access caching list เพื่อยืนยันว่าตั้งความถี่ในการแคชเป็น low (นี่คือค่าเริ่มต้น)

Tableau Server จะใช้แคชการค้นหาเพื่อจัดเก็บผลลัพธ์การค้นหา ระบบจะกำหนดขนาดของแคชการค้นหาโดยอัตโนมัติตามปริมาณหน่วยความจำที่มีในระบบ ตราบเท่าที่คุณไม่ได้ตั้งเป็นกำหนดด้วยตนเอง แคชการค้นหาประกอบด้วยแคชการค้นหาเชิงตรรกะ แคชข้อมูลเมตา และแคชการค้นหาแบบเนทีฟ การตั้งค่าตามค่าเริ่มต้นจะเหมาะสมกับสถานการณ์ส่วนใหญ่ แต่สามารถกำหนดด้วยตนเองได้โดยใช้อินเทอร์เฟซบรรทัดคำสั่ง TSM การตั้งค่า TSM ได้แก่ native_api.InitializeQueryCacheSizeBasedOnWeights, native_api.QueryCacheMaxAllowedMB, native_api.LogicalQueryCacheMaxAllowedWeight, native_api.MetadataQueryCachMaxAllowedWeight, native_api.NativeQueryCacheMaxAllowedWeight และ native_api.QueryCacheEntryMaxAllowedInPercent หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู native_api.InitializeQueryCacheSizeBasedOnWeights

พิจารณาการเปลี่ยนการตั้งค่าหน่วยความจำให้สองเซสชัน ได้แก่

  • ขีดจำกัดการหมดเวลาของเซสชัน VizQL: เซสชัน VizQL ตามค่าเริ่มต้นจะจำกัดไว้ที่ 30 นาที แม้ว่าเซสชัน VizQL จะไม่ได้ทำงาน แต่ก็ยังคงใช้รอบของหน่วยความจำและ CPU หากคุณสามารถทำได้โดยใช้ขีดจำกัดที่น้อยลง ให้ใช้คำสั่ง ตัวเลือกการกำหนดค่า tsm ที่ตั้งค่าไว้ เพื่อเปลี่ยนการตั้งค่าของ vizqlserver.session.expiry.timeout

  • เซสชันการล้าง VizQL: ตามค่าเริ่มต้นแล้ว ระบบจะเก็บเซสชันของ VizQL เอาไว้ในหน่วยความจำ แม้ว่าผู้ใช้จะออกห่างจากมุมมอง ซึ่งจะลดความจำเป็นที่ต้องสร้างมุมมองซ้ำ แต่จะใช้หน่วยความจำให้เซสชันมากกว่า เพื่อเพิ่มหน่วยความจำ คุณสามารถสิ้นสุดเซสชันเมื่อผู้ใช้ออกจากมุมมองโดยเปลี่ยนค่าของการตั้งค่า vizqlserver.clear_session_on_unload ให้เป็น true (ระบบจะเก็บเซสชันสำหรับแอป Tableau Mobile เอาไว้ในหน่วยความจำเสมอเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพมือถือ โดยไม่คำนึงถึงการตั้งค่านี้)

ประเมินการกำหนดค่ากระบวนการของคุณ: Tableau Server จะแย่งออกเป็นหกองค์ประกอบที่เรียกว่ากระบวนการของเซิร์ฟเวอร์ แม้ว่าการกำหนดค่าเริ่มต้นจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถนำไปใช้กับสถานการณ์ต่างๆ มากมาย แต่คุณสามารถกำหนดค่าใหม่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านประสิทธิภาพที่แตกต่างกันได้ด้วย คุณสามารถเจาะจงควบคุมได้ว่าคอมพิวเตอร์เครื่องใดที่เรียกใช้กระบวนการ และจะเรียกใช้เป็นจำนวนเท่าใด ดูแนวทางทั่วไปด้านการปรับแต่งประสิทธิภาพสำหรับการปรับใช้แบบหนึ่ง สอง และสามโหนด

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่สแกนไดเรกทอรีที่ Tableau Server ใช้อาจขัดขวางการติดตั้งและการใช้งาน Tableau Serve ที่ดำเนินอยู่ ในบางกรณี การขัดขวางนี้อาจทำให้การติดตั้งล้มเหลว เกิดปัญหาการเริ่มต้น Tableau Server หรือกระทบต่อประสิทธิภาพ หากคุณวางแผนจะใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสในคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน Tableau Server ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำในบทความฐานความรู้(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

Server Resource Manager (SRM)

Server Resource Manager (SRM) จะตรวจสอบทรัพยากรของระบบที่กระบวนการแต่ละตัวของ Tableau กำลังใช้งาน รวมถึงการติดตามการใช้งานทั้งหมดของ Tableau Server ในระบบ หากกระบวนการใดกระบวนการหนึ่งหรือผลิตภัณฑ์ทั้งหมดใช้ทรัพยากรระบบมากเกินไป SRM สามารถแจ้งกระบวนการให้ปล่อยทรัพยากรหรือรีสตาร์ทกระบวนการได้

สามารถกำหนดเกณฑ์ที่กำหนดเมื่อ SRM จะแจ้งเตือนหรือรีสตาร์ทกระบวนการได้ในตัวเลือกการกำหนดค่า SRM ทีมการปรับใช้ของ Tableau ได้กำหนดการตั้งค่าเริ่มต้นตามการทดสอบภายในและไม่แนะนำให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าเหล่านี้โดยตรง

หากคุณเห็นการใช้ทรัพยากรระบบมากเกินไป เราขอแนะนำให้คุณติดต่อฝ่ายสนับสนุน Tableau เพื่อช่วยพิจารณาว่าต้องแก้ไขตัวเลือกการกำหนดค่าเหล่านี้เพื่อแก้ปัญหาที่คุณพบหรือไม่

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ