จัดการป้ายกำกับข้อมูล

ตั้งแต่ Tableau Cloud ตุลาคม 2023 และ Tableau Server 2023.3 เป็นต้นไป หากคุณมีใบอนุญาต การจัดการข้อมูล และเป็นผู้ดูแล คุณสามารถใช้เครื่องมือจัดการป้ายกำกับเพื่อสร้างหรือแก้ไขชื่อป้ายกำกับและหมวดหมู่ป้ายกำกับได้ การปรับแต่งเหล่านี้ส่งผลต่อวิธีแสดงป้ายกำกับใน Tableau เมื่อผู้ใช้โต้ตอบกับป้ายกำกับ

หมายเหตุ: คุณยังสามารถใช้เมธอด labelValues และเมธอด labelCategories ของ REST API เพื่อสร้างและแก้ไขป้ายกำกับและหมวดหมู่ป้ายกำกับได้ (ผู้ดูแล Tableau Cloud สามารถสร้างและแก้ไขชื่อและคำอธิบายป้ายกำกับโดยใช้เมธอด labelValues ได้ตั้งแต่ Tableau Cloud มิถุนายน 2023 เป็นต้นไป) หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูเมธอดเมตาดาต้าในข้อมูลอ้างอิง REST API(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

เครื่องมือจัดการป้ายกำกับ

หากต้องการใช้เครื่องมือจัดการป้ายกำกับ ให้เข้าสู่ระบบในฐานะผู้ดูแลและเลือกป้ายกำกับข้อมูลจากบานหน้าต่างนำทางด้านซ้าย

การใช้รายการเมนู “ป้ายกำกับข้อมูล” เพื่อไปที่หน้า “ป้ายกำกับข้อมูล”

หรือหากคุณเข้าสู่ระบบในฐานะผู้ดูแลและคุณเปิดกล่องโต้ตอบป้ายกำกับข้อมูลเพื่อติดป้ายกำกับแอสเซท ลิงก์จัดการป้ายกำกับจะแสดงที่มุมซ้ายล่าง ลิงก์จัดการป้ายกำกับจะไปยังหน้าป้ายกำกับข้อมูล (ใน Tableau Server 2023.3 และก่อนหน้า ลิงก์จัดการป้ายกำกับจะแสดงในดรอปดาวน์การเลือกป้ายกำกับของกล่องโต้ตอบการรับรอง คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูล ป้ายกำกับความละเอียดอ่อน และป้ายกำกับที่กำหนดเองแต่ละรายการแทน)

การใช้ลิงก์ “จัดการป้ายกำกับ” เพื่อไปที่หน้า “ป้ายกำกับข้อมูล”

หน้าเครื่องมือจัดการป้ายกำกับจะแสดงแถวสำหรับแต่ละป้ายกำกับโดยจัดเรียงตามหมวดหมู่ป้ายกำกับ แต่ละแถวประกอบด้วยหมวดหมู่ป้ายกำกับ ชื่อ (ในที่นี้จะเรียกว่าค่า) เมนูการดำเนินการ (...) เพื่อดำเนินการกับป้ายกำกับ การมองเห็น และคำอธิบายดังกล่าว

หน้า “ป้ายกำกับข้อมูล” และรายการป้ายกำกับ

ใช้เครื่องมือจัดการป้ายกำกับเพื่อ:

 • แก้ไขป้ายกำกับในตัว
  • ตัวอย่าง: คุณเปลี่ยนชื่อคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพ “อยู่ระหว่างการบำรุงรักษา” ในตัวเป็น “โหมดการบำรุงรักษา”
  • ตัวอย่าง: คุณเปลี่ยนการมองเห็นป้ายกำกับการตรวจสอบการรีเฟรชการแยกข้อมูลจากการมองเห็นมาตรฐานเป็นการมองเห็นระดับสูงเพื่อให้แสดงในมุมมอง
 • สร้างป้ายกำกับใหม่สำหรับหมวดหมู่ที่มีอยู่แล้วในตัว
  • ตัวอย่าง: คุณเพิ่มป้ายกำกับความละเอียดอ่อนใหม่ชื่อ “ข้อมูลลับ”
 • เปลี่ยนป้ายกำกับในตัวกลับเป็นชื่อ คำอธิบาย และการมองเห็นตามค่าเริ่มต้น
  • ตัวอย่าง: ก่อนหน้านี้คุณเปลี่ยนชื่อคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพ “ข้อมูลเก่า” เป็น “ไม่เป็นปัจจุบัน” และคุณต้องการเปลี่ยนกลับเป็นชื่อเริ่มต้น
 • สร้างหมวดหมู่ที่กำหนดเอง
  • ตัวอย่าง: คุณสร้างหมวดหมู่ป้ายกำกับใหม่ชื่อ “แผนก” โดยมีจุดประสงค์ในการเพิ่มป้ายกำกับสำหรับหน่วยธุรกิจต่างๆ
 • สร้างป้ายกำกับใหม่ในหมวดหมู่ที่กำหนดเอง
  • ตัวอย่าง: คุณสร้างป้ายกำกับ “ยอดขาย” “บริการ” และ “การดำเนินงาน” ใหม่สำหรับหมวดหมู่ “แผนก” ที่สร้างขึ้นใหม่

พร็อพเพอร์ตี้ของป้ายกำกับข้อมูล

ป้ายกำกับประกอบด้วยชื่อ หมวดหมู่ และคำอธิบาย ป้ายที่มีหมวดหมู่ “คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพ” หรือ “ความละเอียดอ่อน” ก็มีระดับการมองเห็นเช่นกัน

ชื่อ

ชื่อป้ายกำกับเป็นชื่อทั่วไปของป้ายกำกับตามที่ปรากฏในที่ต่างๆ ตัวอย่างเช่น ที่นี่ชื่อป้ายกำกับ “เลิกใช้งานแล้ว” จะได้รับเลือกในแท็บคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของกล่องโต้ตอบป้ายกำกับข้อมูล

ชื่อป้ายกำกับในกล่องโต้ตอบ “คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูล”

ที่นี่ชื่อป้ายกำกับ “คำเตือน” จะแสดงที่ด้านบนของหน้าตาราง “Batters” และอีกครั้งในรายละเอียดป้ายกำกับ

ชื่อป้ายกำกับที่ด้านบนของหน้าตาราง

หมวดหมู่

หมวดหมู่ป้ายกำกับจะส่งผลต่อตำแหน่งและลักษณะที่ปรากฏของป้ายกำกับ ไม่ว่าจะปรากฏบนแอสเซทที่เป็นดาวน์สตรีมจากส่วนที่ติดไว้และส่วนที่สามารถปรับแต่งได้ รวมถึงสิ่งอื่นๆ ตัวอย่างเช่น คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพและป้ายกำกับความละเอียดอ่อนจะปรากฏบนแอสเซทดาวน์สตรีม แต่ป้ายกำกับอื่นๆ ในหมวดหมู่อื่นจะไม่แสดง อีกตัวอย่างหนึ่ง: คุณสามารถเปลี่ยนคำอธิบายของป้ายกำกับการรับรองได้ แต่จะเปลี่ยนแปลงชื่อไม่ได้

หมวดหมู่ในตัวคือการรับรอง คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพ และความละเอียดอ่อน

สำหรับหมวดหมู่ที่กำหนดเอง ผู้ใช้จะเห็นชื่อหมวดหมู่ในแท็บหมวดหมู่แนวตั้งของกล่องโต้ตอบป้ายกำกับข้อมูลในที่อื่นๆ ตัวอย่างเช่น ที่นี่ชื่อหมวดหมู่ “แผนก” จะปรากฏในแท็บหมวดหมู่แนวตั้ง ด้านบนของรายการชื่อป้ายกำกับ และที่อื่นๆ

การเลือกหมวดหมู่ในกล่องโต้ตอบ “ป้ายกำกับข้อมูลเพิ่มเติม”

คำอธิบาย

คำอธิบายป้ายกำกับจะปรากฏในที่ต่างๆ รวมถึงในกล่องโต้ตอบป้ายกำกับข้อมูล และช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจว่าป้ายกำกับนั้นใช้เพื่ออะไร ตัวอย่างเช่น คำอธิบายของป้ายกำกับสำหรับคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลจะระบุว่า “แอสเซทนี้ไม่ได้รับการดูแลและไม่ควรใช้อีกต่อไป”

คำอธิบายป้ายกำกับในกล่องโต้ตอบ “คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูล”

การมองเห็น

การมองเห็นป้ายกำกับจะเป็นตัวกำหนดลักษณะที่ปรากฏ ป้ายกำกับที่มีการมองเห็นระดับสูงจะปรากฏในที่ต่างๆ มากขึ้น และอาจปรากฏเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการเร่งด่วนสำหรับผู้ใช้ คุณสามารถตั้งค่าระดับการมองเห็นได้เฉพาะบนป้ายกำกับ “คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพ” หรือ “ป้ายความละเอียดอ่อน” เท่านั้น นอกจากนี้ หากป้ายกำกับมีหมวดหมู่ “คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพ” ผู้ใช้ที่มีสิทธิ์สามารถแทนที่การมองเห็นตามค่าเริ่มต้นในแอสเซทแต่ละรายการที่ตนแนบป้ายกำกับ “คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพ” ไว้ได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูหัวข้อตั้งค่าคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลและป้ายกำกับความละเอียดอ่อน

สร้างป้ายกำกับข้อมูล

วิธีสร้างป้ายกำกับ:

 1. จากหน้าป้ายกำกับข้อมูล ให้เลือกป้ายกำกับใหม่
 2. เลือกหมวดหมู่จากดรอปดาวน์ป้ายกำกับ
 3. ป้อนชื่อป้ายกำกับในฟิลด์ค่าป้ายกำกับ
 4. ป้อนคำอธิบายป้ายกำกับในฟิลด์คำอธิบายป้ายกำกับ คุณสามารถจัดรูปแบบข้อความด้วยตัวหนา ขีดเส้นใต้ และตัวเอียง รวมถึงใส่ลิงก์หรือรูปภาพได้ หากต้องการดูเคล็ดลับการจัดรูปแบบข้อความ ให้วางเมาส์เหนือไอคอนข้อมูล (i) ด้านบนปุ่มบันทึก
 5. หากป้ายกำกับมีหมวดหมู่คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพหรือความละเอียดอ่อน ให้ตั้งค่าระดับการมองเห็น หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูการมองเห็น
 6. เลือกบันทึก

กล่องโต้ตอบป้ายกำกับใหม่

ข้อจำกัดในการสร้างป้ายกำกับ

 • คุณไม่สามารถสร้างป้ายกำกับในหมวดหมู่การรับรองได้ หมวดหมู่การรับรองอนุญาตให้มีป้ายกำกับในตัวเพียงป้ายเดียวเท่านั้น
 • คุณไม่สามารถสร้างคำเตือนการตรวจสอบใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม คำเตือนความล้มเหลวในการรีเฟรชการแยกข้อมูลและคำเตือนความล้มเหลวในการเรียกใช้โฟลว์สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีที่จำกัด ตามที่อธิบายไว้ในส่วน “แก้ไขป้ายกำกับ”
 • ความยาวสูงสุดสำหรับชื่อป้ายกำกับคือ 128 อักขระใน Tableau Cloud ความยาวสูงสุดสำหรับชื่อป้ายกำกับคือ 24 อักขระใน Tableau Server 2023.3
 • ความยาวสูงสุดสำหรับคำอธิบายป้ายกำกับคือ 500 อักขระ

แก้ไขป้ายกำกับข้อมูล

วิธีแก้ไขป้ายกำกับที่มีอยู่:

 1. จากหน้าป้ายกำกับข้อมูล ให้เลือกเมนูการดำเนินการ (...) ในแถวของป้ายกำกับ หรือเลือกแถวโดยใช้ช่องทำเครื่องหมายทางด้านซ้ายแล้วคลิกดรอปดาวน์การดำเนินการที่ด้านบนของรายการป้ายกำกับ
 2. เลือกแก้ไข
 3. (ไม่บังคับ) เปลี่ยนชื่อป้ายกำกับโดยใช้ฟิลด์ค่าป้ายกำกับ
 4. (ไม่บังคับ) เปลี่ยนคำอธิบายป้ายกำกับโดยใช้ฟิลด์คำอธิบายป้ายกำกับ
 5. (ไม่บังคับ) หากป้ายกำกับมีหมวดหมู่คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพหรือความละเอียดอ่อน ให้ตั้งค่าระดับการมองเห็น หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูการมองเห็น
 6. เลือกบันทึก

ข้อจำกัดในการแก้ไขป้ายกำกับ

 • คุณไม่สามารถเปลี่ยนหมวดหมู่บนป้ายกำกับที่มีอยู่ได้
 • ความยาวสูงสุดสำหรับชื่อป้ายกำกับคือ 128 อักขระใน Tableau Cloud ความยาวสูงสุดสำหรับชื่อป้ายกำกับคือ 24 อักขระใน Tableau Server 2023.3
 • ความยาวสูงสุดสำหรับคำอธิบายป้ายกำกับคือ 500 อักขระ

หมวดหมู่ป้ายกำกับที่แตกต่างกันทำให้มีระดับการแก้ไขป้ายกำกับที่แตกต่างกัน ตารางต่อไปนี้แสดงรายการพร็อพเพอร์ตี้ที่แก้ไขได้ของป้ายกำกับตามหมวดหมู่ที่กำหนด:

หมวดหมู่ป้ายกำกับ

สามารถแก้ไขหมวดหมู่ป้ายกำกับได้

สามารถแก้ไขชื่อป้ายกำกับได้

สามารถแก้ไขคำอธิบายป้ายกำกับได้

สามารถแก้ไขการมองเห็นป้ายกำกับได้

การรับรอง

ไม่

ไม่

ใช่

ไม่ระบุ

คำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพ

ไม่

ใช่1

ใช่

ใช่2

ความละเอียดอ่อน

ไม่

ใช่

ใช่

ใช่

กำหนดเอง

ไม่

ใช่

ใช่

ไม่ระบุ

1 คุณจะไม่สามารถแก้ไขชื่อป้ายกำกับ (ค่าป้ายกำกับ) ของคำเตือนเกี่ยวกับการรีเฟรชการแยกข้อมูลหรือการตรวจสอบการเรียกใช้โฟลว์ได้
2 ระดับการมองเห็นที่คุณกำหนดไว้สำหรับคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพคือการมองเห็นเริ่มต้น ผู้ใช้ที่มีสิทธิ์สามารถแทนที่การมองเห็นตามค่าเริ่มต้นได้เมื่อแนบคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพกับแอสเซท หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูการมองเห็น

ลบป้ายกำกับข้อมูล

วิธีลบป้ายกำกับที่มีอยู่:

 1. จากหน้าป้ายกำกับข้อมูล ให้เลือกเมนูการดำเนินการ (...) ในแถวของป้ายกำกับ หรือเลือกแถวโดยใช้ช่องทำเครื่องหมายทางด้านซ้ายแล้วคลิกดรอปดาวน์การดำเนินการที่ด้านบนของรายการป้ายกำกับ
 2. เลือกลบ

ข้อจำกัดในการลบป้ายกำกับ

 • คุณไม่สามารถลบป้ายกำกับในตัวได้ ป้ายกำกับในตัวเป็นป้ายกำกับตามค่าเริ่มต้นใน Tableau Server

เปลี่ยนป้ายกำกับข้อมูลในตัวกลับเป็นค่าเริ่มต้น

หากผู้ดูแลแก้ไขป้ายกำกับในตัวก่อนหน้านี้ เมนูการดำเนินการสำหรับป้ายกำกับนั้นมีเปลี่ยนกลับเป็นป้ายกำกับตามค่าเริ่มต้น การเปลี่ยนป้ายกำกับกลับเป็นค่าเริ่มต้นจะทำให้ชื่อ (ค่า) คำอธิบาย และการมองเห็นป้ายกำกับกลับเป็นค่าเริ่มต้นในตัว

การเปลี่ยนป้ายกำกับในตัวกลับเป็นค่าเริ่มต้น

สร้างหมวดหมู่ป้ายกำกับข้อมูล

วิธีสร้างหมวดหมู่ป้ายกำกับ:

 1. จากหน้าป้ายกำกับข้อมูล ให้เลือกป้ายกำกับใหม่
 2. ในกล่องโต้ตอบป้ายกำกับใหม่ ให้เลือกหมวดหมู่ใหม่
 3. ป้อนชื่อหมวดหมู่ในฟิลด์ชื่อหมวดหมู่
 4. ป้อนคำอธิบายหมวดหมู่ในฟิลด์คำอธิบายหมวดหมู่ คุณสามารถจัดรูปแบบข้อความด้วยตัวหนา ขีดเส้นใต้ และตัวเอียง รวมถึงใส่ลิงก์หรือรูปภาพได้ หากต้องการดูเคล็ดลับการจัดรูปแบบข้อความ ให้วางเมาส์เหนือไอคอนข้อมูล (i) ด้านบนปุ่มบันทึก
 5. เลือกบันทึก

เพิ่มกล่องโต้ตอบหมวดหมู่ใหม่

ข้อจำกัดในการสร้างหมวดหมู่ป้ายกำกับ

 • ความยาวสูงสุดสำหรับชื่อหมวดหมู่คือ 128 อักขระใน Tableau Cloud ความยาวสูงสุดสำหรับชื่อหมวดหมู่คือ 24 อักขระใน Tableau Server 2023.3
 • ความยาวสูงสุดสำหรับคำอธิบายหมวดหมู่คือ 500 อักขระ

แก้ไขหมวดหมู่ป้ายกำกับข้อมูล

วิธีแก้ไขหมวดหมู่ป้ายกำกับ:

 1. จากหน้าป้ายกำกับข้อมูล เลือกหมวดหมู่ป้ายกำกับ จากนั้นเลือกไอคอนดินสอ หรือจากกล่องโต้ตอบป้ายกำกับใหม่หรือแก้ไขป้ายกำกับ ให้เลือกหมวดหมู่ในดรอปดาวน์หมวดหมู่ป้ายกำกับ แล้วเลือกไอคอนดินสอถัดจากคำอธิบายหมวดหมู่
 2. (ไม่บังคับ) เปลี่ยนชื่อหมวดหมู่โดยใช้ฟิลด์ชื่อหมวดหมู่
 3. (ไม่บังคับ) เปลี่ยนคำอธิบายหมวดหมู่โดยใช้ฟิลด์คำอธิบายหมวดหมู่
 4. เลือกบันทึก

ข้อจำกัดในการแก้ไขหมวดหมู่ป้ายกำกับ

 • คุณไม่สามารถแก้ไขหมวดหมู่ในตัวได้
 • ความยาวสูงสุดสำหรับชื่อหมวดหมู่คือ 128 อักขระใน Tableau Cloud ความยาวสูงสุดสำหรับชื่อหมวดหมู่คือ 24 อักขระใน Tableau Server 2023.3
 • ความยาวสูงสุดสำหรับคำอธิบายหมวดหมู่คือ 500 อักขระ

ลบหมวดหมู่ป้ายกำกับข้อมูล

ในขณะนี้ ไม่มีวิธีการลบหมวดหมู่ป้ายกำกับผ่านอินเทอร์เฟซปกติของ Tableau Server หากต้องการลบหมวดหมู่โดยใช้ REST API โปรดดูวิธีการลบหมวดหมู่ป้ายกำกับ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ในข้อมูลอ้างอิง REST API

สถานการณ์สำหรับการปรับแต่ง

สถานการณ์: ปรับแต่งป้ายกำกับข้อมูลในตัว

สมมติว่าคุณตัดสินใจว่าคำเตือนเกี่ยวกับคุณภาพของข้อมูลที่เรียกว่า “คำเตือน” อาจมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ในฐานะผู้ดูแล คุณเปลี่ยนชื่อป้ายกำกับจากค่าเริ่มต้น (“คำเตือน”) เป็นสิ่งที่คุณคิดว่ามีประโยชน์มากกว่าสำหรับองค์กรของคุณ: “ไม่อนุมัติ” ขณะนี้ชื่อป้ายกำกับ “ไม่อนุมัติ” จะปรากฏในกล่องโต้ตอบป้ายกำกับเมื่อผู้ใช้เลือกป้ายกำกับ

หรือคุณสามารถเปลี่ยนคำอธิบายค่าป้ายกำกับเพื่อให้ผู้ใช้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคำเตือนในกล่องโต้ตอบป้ายกำกับได้ ตัวอย่างเช่น “แอสเซทนี้ไม่เป็นไปตามมาตรฐานด้านคุณภาพที่กำหนดโดยแผนกการตลาด”

สถานการณ์: สร้างค่าป้ายกำกับข้อมูลที่กำหนดเอง

สมมติว่าคุณต้องการให้ผู้ใช้ควบคุมการจำแนกประเภทความละเอียดอ่อนของแอสเซทได้อย่างละเอียดยิ่งขึ้น คุณสร้างป้ายกำกับความละเอียดอ่อนใหม่สองรายการที่มีชื่อ “สาธารณะ” และ “PII” ตอนนี้ชื่อป้ายกำกับชื่อ “สาธารณะ” และ “PII” ที่กำหนดเองจะปรากฏในดรอปดาวน์และคำอธิบายของกล่องโต้ตอบป้ายกำกับ ซึ่งอยู่ข้างป้ายกำกับความละเอียดอ่อนในตัว

สถานการณ์: สร้างหมวดหมู่ป้ายกำกับข้อมูลใหม่และป้ายกำกับข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

สมมติว่าคุณต้องการวิธีระบุหน่วยธุรกิจที่รับผิดชอบแอสเซท คุณสร้างหมวดหมู่ป้ายกำกับชื่อ “แผนก” ได้ จากนั้นคุณสร้างป้ายกำกับสามรายการ ได้แก่ “ยอดขาย” “บริการ” และ “การดำเนินงาน” โดยมี “แผนก” เป็นหมวดหมู่ ขณะนี้หมวดหมู่ “แผนก” และป้ายกำกับที่เกี่ยวข้องทั้งสามรายการปรากฏในกล่องโต้ตอบป้ายกำกับข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ใช้แนบกับแอสเซท

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ