แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการเล่าเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม

เรื่องราวข้อมูลที่ดีจะนำข้อมูลและข้อเท็จจริงมาสู่ชีวิต ใช้บทความนี้เพื่อดูเคล็ดลับเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อใช้กับฟีเจอร์ Story Point ของ Tableau

จุดประสงค์ของเรื่องราวของคุณคืออะไร

ก่อนที่คุณจะเริ่มสร้างเรื่องราวของคุณ ให้ใช้เวลาคิดเกี่ยวกับจุดประสงค์ของเรื่องราวของคุณและคุณต้องการให้การเดินทางของผู้ชมของคุณเป็นแบบไหน เรื่องราวเป็นการเรียกร้องให้ดำเนินการ เป็นการเล่าเรื่องง่ายๆ หรือคุณกำลังนำเสนอเรื่องใช่ไหม

หากคุณกำลังนำเสนอเรื่อง ตัดสินใจว่าคุณต้องการนำเสนอจุดข้อมูลที่นำไปสู่ข้อสรุปในตอนท้าย หรือเริ่มต้นด้วยข้อสรุปแล้วแสดงจุดข้อมูลสนับสนุน แนวทางต่อมาใช้ได้ดีกับผู้ชมที่ยุ่ง

สุดท้าย ร่างเรื่องราวของคุณก่อนบนกระดาษหรือไวท์บอร์ดสามารถช่วยให้คุณระบุปัญหาในเรื่องลำดับของคุณได้อย่างรวดเร็ว

เรื่องราวข้อมูลเจ็ดประเภท

เมื่อคุณใช้ฟีเจอร์เรื่องราว คุณกำลังสร้างลำดับของจุดข้อมูล แต่ละจุดสามารถมีมุมมอง แดชบอร์ด หรือแม้แต่ข้อความ เรื่องราวบางเรื่องมีมุมมองเดียวกันตลอดทั้งเรื่อง โดยมีคำอธิบายประกอบแบบข้อความและตัวกรองต่างๆ ที่ใช้กับจุดต่างๆ เพื่อรองรับโครงเรื่องหลัก

ตารางต่อไปนี้อธิบายแนวทางของเรื่องราวข้อมูลที่แตกต่างกันเจ็ดแนวทางที่คุณสามารถนำไปใช้และให้ตัวอย่างสำหรับแต่ละแนวทาง ประเภทของเรื่องราวข้อมูลแต่ละประเภทยังแสดงอยู่ในเวิร์กบุ๊กตัวอย่างของเรื่องราวข้อมูล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) บน Tableau Public เรื่องราวเดียวสามารถใช้มากกว่าหนึ่งแนวทาง โปรดดูตัวอย่าง – เรื่องราวที่ระบุถึงแนวโน้ม

ประเภทของเรื่องราวข้อมูลคำอธิบาย

เปลี่ยนแปลงมื่อเวลาผ่านไป

ทำอะไร: ใช้ลำดับเหตุการณ์เพื่อแสดงแนวโน้ม

เริ่มการสนทนา: ทำไมถึงเกิดขึ้นหรือทำไมถึงเกิดขึ้นเรื่อยๆ เราสามารถป้องกันหรือทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ตัวอย่าง: วิกฤตการบาดเจ็บของอาร์เซนอล(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ดูรายละเอียดแนวลึก

ทำอะไร: กำหนดบริบทเพื่อให้ผู้ชมของคุณเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในหมวดหมู่ใดหมวดหมู่หนึ่งได้ดีขึ้น

เริ่มการสนทนา: ทำไมบุคคล สถานที่ หรือสิ่งของสิ่งนี้จึงแตกต่าง ประสิทธิภาพของบุคคล สถานที่ หรือสิ่งของสิ่งนี้เปรียบเทียบกันได้อย่างไร

ตัวอย่าง: Tell Me About Will(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) The Simpsons Vizipedia(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ซูมออก

ทำอะไร: อธิบายว่าสิ่งที่ผู้ฟังสนใจเกี่ยวข้องกับภาพรวมอย่างไร

เริ่มการสนทนา: สิ่งที่คุณสนใจเปรียบเทียบกับภาพรวมเป็นอย่างไร พื้นที่หนึ่งมีผลอะไรกับภาพรวม

ตัวอย่าง: นักปั่นจักรยานในแวนคูเวอร์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ความแตกต่าง

ทำอะไร: แสดงให้เห็นว่าหัวเรื่องตั้งแต่สองหัวเรื่องขึ้นไปแตกต่างกันอย่างไร

เริ่มการสนทนา: เหตุใดรายการเหล่านี้จึงแตกต่างกัน เราจะทำให้ A แสดงเหมือน B ได้อย่างไร เราควรเน้นพื้นที่ไหนและพื้นที่ไหนกำลังไปได้สวย

ตัวอย่าง: ปิรามิดแห่งอียิปต์(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ทางแยก

ทำอะไร: ไฮไลต์การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเมื่อหมวดหมู่หนึ่งแซงหน้าอีกหมวดหมู่หนึ่ง

เริ่มการสนทนา: อะไรทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ดีหรือไม่ดี การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ส่งผลต่อแง่มุมอื่นๆ ของแผนของเราอย่างไร

ตัวอย่าง: US vs. THEM(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ปัจจัย

ทำอะไร: อธิบายหัวเรื่องโดยแบ่งเป็นประเภทหรือหมวดหมู่

เริ่มการสนทนา: มีหมวดหมู่ใดที่เราควรให้ความสำคัญมากกว่านี้หรือไม่ รายการเหล่านี้ส่งผลต่อเมตริกที่เราให้ความสำคัญมากน้อยเพียงใด

ตัวอย่าง: ดาวเคราะห์โลก(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ค่าผิดปกติ

ทำอะไร: แสดงความผิดปกติหรือจุดต่างๆ ที่มีความแตกต่างอย่างมาก

เริ่มการสนทนา: เหตุใดรายการนี้จึงแตกต่าง

ตัวอย่าง: มูลนิธิเด็กโสสะ(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

ทำทุกอย่างให้ง่ายเข้าไว้

ข้อผิดพลาดทั่วไปคือการพยายามยัดมุมมองและแดชบอร์ดมากเกินไปในเรื่องเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือคะแนนมากเกินไปสำหรับผู้ชมของคุณ

ความชัดเจนของ Story Point แต่ละประเด็นก็มีความสำคัญเช่นกัน ย้อนกลับไปและพิจารณาเรื่องราวของคุณจากมุมมองของคนที่ไม่เคยเห็นเรื่องราวมาก่อน ทุกองค์ประกอบควรมีจุดประสงค์ หากไม่จำเป็นต้องมีคำอธิบายภาพ ชื่อ คำอธิบาย หรือเส้นตาราง ให้กำจัดทิ้งไป

ก่อนหลังจาก

 

ใช้ ‘พอดีกับ’ ในแดชบอร์ดของคุณ

แดชบอร์ดเป็นส่วนประกอบทั่วไปในเรื่องราวของ Tableau หากต้องการแดชบอร์ดที่คุณวางแผนจะรวมไว้ในเรื่องราวของคุณ คุณสามารถใช้ตัวเลือกพอดีกับในส่วนขนาดบนแผงแดชบอร์ด ตัวเลือกนี้จะปรับขนาดแดชบอร์ดเพื่อให้มีขนาดที่เหมาะสมสำหรับเรื่องราวที่คุณกำลังสร้าง

วางแผนสำหรับเวลาในการโหลดที่รวดเร็ว

เรื่องราวที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกจะไม่กระทบใจมากนักหากใช้เวลาในการโหลดนานเกินไปเมื่อเผยแพร่ ผู้คนจะพบว่าการรอนานนั้นน่าผิดหวัง

การกรองเป็นสาเหตุทั่วไปของเวลาโหลดที่ช้า แม้ว่าตัวกรองจะมีประสิทธิภาพในการจำกัดปริมาณข้อมูลที่กำลังวิเคราะห์ แต่ก็ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการค้นหาด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ตัวกรองยกเว้นมักจะช้ากว่าตัวกรองเก็บเฉพาะรายการที่เลือก เนื่องจากตัวกรองยกเว้นจะโหลดข้อมูลทั้งหมดสำหรับมิติข้อมูล แทนที่จะเป็นเพียงสิ่งที่คุณต้องการเก็บไว้ การรู้ คำสั่งการดำเนินการของ Tableau ยังช่วยลดเวลาในการโหลดของคุณได้อีกด้วย

การตัดสินใจด้านประสิทธิภาพที่สำคัญที่สุดบางอย่างที่คุณทำในฐานะผู้เขียนเริ่มต้นขึ้นก่อนที่คุณจะสร้างมุมมองหรือเรื่องราวแรกของคุณ ในขั้นตอนการเตรียมข้อมูล ใช้เวลาสักครู่เพื่อทำความคุ้นเคยกับข้อมูลที่คุณกำลังทำงานด้วย ดู รู้จักข้อมูลของคุณในระดับฐานข้อมูล และ ทดสอบข้อมูลของคุณและใช้การแยกข้อมูล ในความช่วยเหลือออนไลน์เกี่ยวกับ Tableau Desktop สำหรับเคล็ดลับเกี่ยวกับสิ่งที่ควรค้นหาและวิธีที่ชาญฉลาดในการทำงานกับข้อมูลของคุณ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ