ฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC)

เมื่อคุณเปิดใช้งาน Tableau ในส่วนเชื่อมต่อ คุณจะเห็นประเภทไฟล์และฐานข้อมูลที่ Tableau Desktop รองรับ เลือกเพิ่มเติม เพื่อดูรายการทั้งหมด สำหรับไฟล์และฐานข้อมูลที่รองรับ Tableau จะมีเครื่องมือเชื่อมต่อในตัวที่สร้างขึ้นและปรับให้เหมาะสมสำหรับแหล่งข้อมูลเหล่านั้น

สำคัญ: หากประเภทไฟล์หรือฐานข้อมูลมีระบุอยู่ในส่วนเชื่อมต่อ ให้ใช้เครื่องมือเชื่อมต่อชื่อนั้นเพื่อเชื่อมต่อข้อมูลของคุณ

หากประเภทไฟล์หรือฐานข้อมูลของคุณไม่มีอยู่ในส่วนเชื่อมต่อ คุณอาจสามารถเชื่อมต่อได้โดยใช้ตัวเชื่อมต่อฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC) ODBC (การเชื่อมต่อฐานข้อมูลแบบเปิด) เป็นวิธีมาตรฐานในการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล หากไดรเวอร์ฐานข้อมูลที่คุณต้องการเชื่อมต่อใช้มาตรฐาน ODBC คุณสามารถเชื่อมต่อ Tableau กับข้อมูลของคุณได้โดยใช้ไดรเวอร์ ODBC สำหรับฐานข้อมูลของคุณและตัวเชื่อมต่อฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC) ของ Tableau

หมายเหตุ: Tableau Prep Builder เวอร์ชัน 2019.2.2 รองรับการเชื่อมต่อกับข้อมูลโดยใช้ตัวเชื่อมต่อฐานข้อมูลอื่นๆ ODBC อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ไม่รองรับฟังก์ชันการทำงานเหมือนกับ Tableau Desktop สำหรับ Tableau Prep Builder ให้ดำเนินการตามคำแนะนำในการเชื่อมต่อโดยใช้ ODBC(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ใน Tableau Prep Builder ความช่วยเหลือออนไลน์

ทำการเชื่อมต่อ

หากต้องการเชื่อมต่อข้อมูลของคุณโดยใช้ไดรเวอร์ ODBC ให้ดำเนินการดังนี้:

 1. เปิดใช้งาน Tableau และในส่วนเชื่อมต่อ ให้เลือกฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC) หากต้องการดูรายการการเชื่อมต่อข้อมูลทั้งหมด โปรดเลือกเพิ่มเติมในส่วนไปยังเซิร์ฟเวอร์

 2. ป้อนข้อมูลที่จำเป็นในการเชื่อมต่อ

  หากไม่พบชื่อตารางหรือสคีมา ให้คลิกไอคอนค้นหาหรือป้อนชื่อในช่องข้อความแล้วคลิกไอคอนค้นหา จากนั้นจึงเลือกชื่อ

หมายเหตุ: เมื่อคุณใช้ฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC) เพื่อเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลหนึ่งๆ ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันและไม่รับประกันความเข้ากันได้กับฟีเจอร์ Tableau Desktop

หากการเชื่อมต่อใช้งานได้อย่างที่คุณต้องการ คุณก็สามารถเริ่มต้นวิเคราะห์ได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องปรับแต่งการเชื่อมต่อ ODBC เพื่อปรับปรุงฟังก์ชันการทำงานและประสิทธิภาพ โปรดดูบทความในส่วนฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC)

กำหนดค่าสำหรับการเผยแพร่และการเคลื่อนย้ายข้ามแพลตฟอร์ม

เมื่อคุณใช้การเชื่อมต่อ ODBC ทั่วไป คุณจะต้องกำหนดค่าเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่าเวิร์กบุ๊กและแหล่งข้อมูลที่คุณสร้างสามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์และแพลตฟอร์มอื่นๆ

สำหรับการเผยแพร่และการเคลื่อนย้ายข้ามแพลตฟอร์ม:

 • เราขอแนะนำให้คุณใช้ชื่อแหล่งข้อมูล (DSN) เพื่อรองรับไดรเวอร์และการกำหนดค่าต่างๆ ระหว่างระบบ

 • ต้องติดตั้งและกำหนดค่าไดรเวอร์และ DSN เพื่อให้ตรงกับเวิร์กบุ๊กหรือการเชื่อมต่อแหล่งข้อมูล

สำคัญ: เมื่อคุณตั้งค่า DSN โปรดทราบว่าข้อมูลที่ละเอียดอ่อน (เช่น ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน) เป็นข้อความธรรมดาในบันทึกและทุกคนที่มีสิทธิ์เข้าถึงบันทึกสามารถอ่านได้

ตัวอย่างเช่น Ashley Garcia สร้างแหล่งข้อมูลในฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC) ที่เชื่อมต่อโดยใช้ DSN ซึ่งเธอมีไดรเวอร์ ODBC ที่เกี่ยวข้องติดตั้งอยู่ในคอมพิวเตอร์ Windows ของเธอ นี่คือตัวอย่างของการกำหนดค่าแหล่งข้อมูล รวมถึงชื่อแหล่งข้อมูลที่ Ashley สร้างขึ้น:

 

แอชลีย์สามารถทำบางอย่างกับแหล่งข้อมูลนี้เพื่อให้คนอื่นๆ ใช้งานได้

 • เธอสามารถเผยแพร่ไปยัง Tableau Server เมื่อเธอดำเนินการตามนี้ Ashley ต้องขอให้ผู้ดูแลระบบ Tableau Server สร้าง DSN เดียวกันและติดตั้งไดรเวอร์ ODBC ที่เกี่ยวข้องบนคอมพิวเตอร์ Tableau Server เพื่อให้ Ashley และผู้อื่นสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้

 • เธอสามารถส่งอีเมลแหล่งข้อมูลให้เพื่อนร่วมงานได้ Ashley ต้องบอกเพื่อนร่วมงานให้ติดตั้งไดรเวอร์ ODBC ที่เกี่ยวข้อง และสร้าง DSN เดียวกันบนคอมพิวเตอร์ของพวกเขา เพื่อให้พวกเขาสามารถเปิดแหล่งข้อมูลใน Tableau Desktop ได้

เมื่อคุณพยายามเปิดเวิร์กบุ๊กหรือแหล่งข้อมูลที่สร้างโดยใช้ตัวเชื่อมต่อฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC) และไม่ได้กำหนดค่าเวิร์กสเตชันของคุณอย่างถูกต้อง (คุณไม่มี DSN ของเวิร์กบุ๊กหรือแหล่งข้อมูลที่กำหนดค่า หรือคุณไม่ได้ติดตั้งไดรเวอร์ ODBC) คุณจะเห็นข้อความแสดงข้อผิดพลาดที่ขึ้นต้นด้วย Generic ODBC requires additional configuration. หากต้องการแก้ไขข้อผิดพลาดนี้ ให้ติดต่อผู้เผยแพร่เวิร์กบุ๊กหรือแหล่งข้อมูล หรือผู้ดูแลระบบ Tableau Server เพื่อขอข้อมูลไดรเวอร์ DSN และ ODBC ที่ตรงกับเวิร์กบุ๊กหรือแหล่งข้อมูล จากนั้นติดตั้งไดรเวอร์และกำหนดค่า DSN นั้นบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

สร้าง DSN

วิธีที่คุณใช้ในการสร้าง DSN ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการของคุณ

 • Windows สร้าง DSN โดยใช้ ODBC Driver Manager

 • OS X. สร้าง DSN โดยใช้ยูทิลิตี้ ODBC Manager หากคุณไม่มียูทิลิตี้ติดตั้งอยู่ใน Mac ของคุณ คุณสามารถดาวน์โหลดยูทิลิตี้ดังกล่าวได้ที่ เช่น http://www.odbcmanager.net/(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) หรือคุณสามารถแก้ไขไฟล์ odbc.ini ได้ด้วยตนเอง

 • Linux สร้าง DSN ด้วยตนเองโดยการแก้ไขไฟล์ odbc.ini

  หมายเหตุ: อ่านเอกสารสำหรับระบบปฏิบัติการของคุณสำหรับคำแนะนำที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับวิธีสร้าง DSN

อ่านเอกสารสำหรับระบบปฏิบัติการของคุณสำหรับคำแนะนำที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับวิธีสร้าง DSN

Tableau รองรับการเชื่อมต่อฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC)

Tableau ให้บริการสนับสนุนลูกค้าอย่างจำกัดสำหรับการเชื่อมต่อที่ใช้ฐานข้อมูลอื่นๆ (ODBC) ตัวอย่างเช่น การสนับสนุนจะช่วยคุณโดยแสดงโค้ดตัวอย่างที่ระบุไว้ในเอกสารประกอบของ Tableau หรือหากการเชื่อมต่อของคุณทำงานได้ใน Tableau Desktop แต่ใช้ไม่ได้ใน Tableau Server อย่างไรก็ตาม Tableau ไม่รองรับการสร้างหรือดีบักไฟล์ TDC แบบปรับแต่งเอง สำหรับความช่วยเหลือ คุณสามารถอ่านหัวข้ออื่นๆ ในส่วนนี้ และคุณสามารถส่งคำถามและขอความช่วยเหลือมาที่ฟอรัมชุมชนนักพัฒนา Tableau(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

 

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ