เข้าถึงไซต์จากไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อ

ตามค่าเริ่มต้น Tableau Cloud จะอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงไซต์ของตนได้โดยตรงจากไคลเอ็นต์ Tableau โดยจะอนุญาตให้เข้าถึงหลังจากที่ผู้ใช้ให้ข้อมูลเข้าสู่ระบบในครั้งแรกที่เข้าสู่ระบบจากไคลเอ็นต์ ไคลเอ็นต์ในกรณีนี้คือแอปพลิเคชันหรือบริการของ Tableau ที่สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ Tableau Cloud ได้ ตัวอย่างไคลเอ็นต์ Tableau ได้แก่ Tableau Desktop, ableau Prep Builder, Tableau Bridge และ Tableau Mobile

Tableau Cloud จะสร้างไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อโดยการสร้างโทเค็นการรีเฟรช ที่ปลอดภัยที่จะระบุผู้ใช้โดยไม่ซ้ำกันเมื่อผู้ใช้เข้าสู่ระบบจากไคลเอ็นต์

ข้อกำหนดของไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อสำหรับ Tableau Bridge

ตัวเลือกไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อ ตามค่าเริ่มต้นต้องเปิดใช้งานอยู่สำหรับไซต์เพื่ออนุญาตให้ไคลเอ็นต์ Tableau Bridge ทำงานโดยไม่ต้องควบคุม และหากเปิดใช้งาน จะรองรับการตรวจสอบสิทธิ์หลายปัจจัยด้วยการตรวจสอบสิทธิ์ของ Tableau หากไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อถูกปิดใช้งานสำหรับไซต์ Bridge จะสามารถรองรับเฉพาะชื่อผู้ใช้และการตรวจสอบสิทธิ์รหัสผ่านของ Tableau ได้เท่านั้น

หมายเหตุ: หากการตรวจสอบสิทธิ์หลายปัจจัย (MFA) เปิดใช้งานด้วยการตรวจสอบสิทธิ์ Tableau ไคลเอ็นต์ Bridge ต้องใช้งาน Tableau Bridge เวอร์ชัน 2021.1 และใหม่กว่า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tableau กับ MFA โปรดดูเกี่ยวกับการตรวจสอบสิทธิ์หลายปัจจัยและ Tableau Cloud(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

เกี่ยวกับการหมดอายุของโทเค็นการรีเฟรช

เซสชันไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อได้รับการจัดการโดยโทเค็นการรีเฟรช โทเค็นการรีเฟรชจะสร้างขึ้นหลังจากการเข้าสู่ระบบ Tableau Cloud สำเร็จจากไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อ หากไม่ได้ใช้โทเค็นการรีเฟรชมาเป็นเวลา 14 วัน โทเค็นจะหมดอายุ หลังจากโทเค็นการรีเฟรชหมดอายุ จำเป็นต้องเข้าสู่ระบบ Tableau Cloud ใหม่จากไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อ

หากโทเค็นการรีเฟรช ถูกใช้ตามปกติ ระยะเวลาหมดอายุจะขึ้นอยู่กับเวลาที่มีการเปิดใช้งานไซต์ โทเค็นการรีเฟรชที่สร้างขึ้นบนไซต์ที่เปิดใช้งานในเดือนมิถุนายน 2023 (Tableau 2023.2) หรือหลังจากนั้นจะหมดอายุหลังจาก 180 วัน โทเค็นการรีเฟรชที่สร้างบนไซต์อื่นๆ ทั้งหมดจะหมดอายุหลังจากหนึ่งปี

หลังจากโทเค็นการรีเฟรชหมดอายุ ผู้ใช้ต้องเข้าสู่ระบบจากไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อเพื่อสร้างการเชื่อมต่อที่ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์อีกครั้งกับ Tableau Cloud

เลือกที่จะไม่อนุญาตไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อ

ผู้ดูแลไซต์สามารถปิดฟังก์ชันนี้ได้เพื่อให้ผู้ใช้ต้องเข้าสู่ระบบอย่างชัดเจนทุกครั้งที่เข้าไปที่ Tableau Cloud

ขอแนะนำให้เลือกที่จะไม่อนุญาตไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อหากเปิดใช้งาน SAML บนไซต์ของคุณ และคุณต้องการแน่ใจว่าผู้ใช้ไม่มีสิทธิ์เข้าถึง Tableau Cloud เมื่อถูกลบออกจากไดเรกทอรี SAML ของ IdP

  1. เข้าสู่ระบบ Tableau Cloud ด้วยข้อมูลเข้าสู่ระบบของผู้ดูแลไซต์ของคุณ

  2. เลือกการตั้งค่า จากนั้นเลือกแท็บการตรวจสอบสิทธิ์

  3. ใต้ไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อ ให้ยกเลิกการเลือกช่องทำเครื่องหมาย “ให้ไคลเอ็นต์เชื่อมต่อกับไซต์ Tableau Cloud นี้โดยอัตโนมัติ

หากคุณเลือกที่จะไม่อนุญาตไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อ โปรดคำนึงถึงประเด็นต่อไปนี้

  • ไคลเอ็นต์บางรายการมีช่องทำเครื่องหมายจดจำฉันไว้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกที่ให้จำชื่อผู้ใช้ของตนได้ ผู้ใช้ต้องใส่รหัสผ่านเสมอ

  • สำหรับไซต์ที่มีการกำหนดค่าสำหรับการลงชื่อเพียงครั้งเดียวโดยใช้การตรวจสอบสิทธิ์ SAML ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงไซต์ได้โดยตรงหลังจากที่เข้าสู่ระบบในครั้งแรก ซึ่งจะสามารถทำได้หากไม่ได้ออกจากระบบอย่างชัดเจนโดยการเลือกลิงก์ออกจากระบบ

ลบไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อของผู้ใช้ออก

ผู้ดูแลไซต์สามารถลบไคลเอ็นต์ (โทเค็นการรีเฟช) ที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้รายใดรายหนึ่งได้ เช่น หากผู้ใช้ไม่ได้เป็นสมาชิกของไซต์อีกต่อไป หรือเห็นข้อความเกี่ยวกับไคลเอ็นต์ในบัญชีมีจำนวนเกินขีดจำกัดสูงสุด

  1. เลือกผู้ใช้ จากนั้นในหน้าผู้ใช้ไซต์ ให้เลือกลิงก์บนชื่อที่แสดงของผู้ใช้

  2. ที่หน้าของผู้ใช้ ให้เลือกแท็บการตั้งค่า

  3. ในส่วน “ไคลเอ็นต์ที่เชื่อมต่อ” ให้ลบไคลเอ็นต์ที่เหมาะสมออก

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถไปที่หน้าการตั้งค่าบัญชีของฉันเพื่อลบไคลเอ็นต์บางรายการออกได้อีกด้วย

ตรวจสอบการใช้โทเค็นการรีเฟรช

หากคุณมี Tableau Cloud ที่มี Advanced Management คุณสามารถใช้บันทึกกิจกรรมเพื่อตรวจสอบการใช้โทเค็นการรีเฟรชได้ เหตุการณ์ในบันทึกกิจกรรมที่บันทึกการใช้โทเค็นการรีเฟรชรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียง: โทเค็นการออก โทเค็นการแลกใช้ และโทเค็นการเพิกถอน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้ โปรดดูการอ้างอิงประเภทเหตุการณ์บันทึกกิจกรรม

ดูเพิ่มเติม

เข้าสู่ระบบ Tableau Cloud

การเชื่อมต่อ OAuth

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ