tabcmd

สำคัญ: tabcmd เวอร์ชัน 1 จะหยุดทำงานกับ Tableau Cloud ในอนาคตอันใกล้นี้ วางแผนการโอนย้ายเป็น tabcmd เวอร์ชัน 2 โดยเร็วที่สุดเพื่อความมั่นใจว่าคุณจะไม่ได้รับผลกระทบ การเลิกใช้นี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อ Tableau Server

หมายเหตุ: ในกรณีส่วนใหญ่ คุณจะต้องใช้ยูทิลิตีบรรทัดคำสั่ง tabcmd 2.0 (tabcmd 2.0) กับ Tableau Cloud Tabcmd 2.0 พร้อมให้ใช้งานแล้วที่ Tableau tabcmd(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) เวอร์ชันใหม่นี้อนุญาตให้คุณเรียกใช้คำสั่ง tabcmd บน MacOS และ Linux รวมทั้งตรวจสอบสิทธิ์โดยใช้โทเค็นการเข้าถึงส่วนบุคคล (PAT) และช่วยให้คุณปฏิบัติตามข้อกำหนดของการตรวจสอบสิทธิ์หลายปัจจัย (MFA) เวอร์ชัน 2.0 สร้างขึ้นบนปลายทางสาธารณะที่มีอยู่ใน Tableau Server Client (TSC) ที่ใช้ Python

Tableau มียูทิลิตี้บรรทัดคำสั่ง tabcmd ซึ่งคุณสามารถใช้เพื่อทำงานของผู้ดูแลไซต์โดยอัตโนมัติบนไซต์ Tableau Cloud ของคุณได้ ตัวอย่างเช่น การสร้างหรือลบผู้ใช้ โครงการ และกลุ่ม

สำคัญ: tabcmd 1.0 ไม่รองรับการตรวจสอบสิทธิ์หลายปัจจัย (MFA) หากต้องการใช้ tabcmd กับ Tableau Cloud ให้ใช้ Tableau tabcmd 2.0(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) (หน้าต่างใหม่) หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tableau กับ MFA โปรดดูเกี่ยวกับการตรวจสอบสิทธิ์หลายปัจจัยและ Tableau Cloud

ติดตั้ง tabcmd

หมายเหตุ: คำแนะนำเหล่านี้เป็นคำแนะนำสำหรับการติดตั้งยูทิลิตี้บรรทัดคำสั่ง tabcmd 1.0 หากต้องการติดตั้งยูทิลิตี้บรรทัดคำสั่ง tabcmd 2.0 ให้ไปที่ tabcmd ของ Tableau (ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) (หน้าต่างใหม่)

เมื่อมีการอัปเกรด Tableau Server หรือ Tableau Cloud เป็นเวอร์ชันใหม่ หากต้องใช้เวอร์ชันที่อัปเดตของ tabcmd คุณสามารถดาวน์โหลดได้จากหน้า "รุ่นของ Tableau Server" บนเว็บไซต์ Tableau

สำหรับ Tableau Server เราแนะนำให้คุณดาวน์โหลดเวอร์ชันที่ตรงกับเวอร์ชันเซิร์ฟเวอร์ของคุณ สำหรับ Tableau Cloud เราแนะนำให้คุณดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดจากการเข้ากันไม่ได้ของเวอร์ชัน ในทั้งสองกรณี การใช้ tabcmd เวอร์ชันที่ไม่เป็นปัจจุบันอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดและผลลัพธ์ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้

 1. เปิดเว็บเบราว์เซอร์ แล้วไปที่หน้า รุ่นของ Tableau Server(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) ไปที่หน้านี้แม้ว่าคุณจะใช้ Tableau Online

 2. หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้

  ในทั้งสองกรณี หากข้อมูลเพิ่มเติมแสดงรุ่นการบำรุงรักษา ให้เลือกรุ่นการบำรุงรักษาล่าสุดหรือรุ่นที่ตรงกับเวอร์ชันเซิร์ฟเวอร์ของคุณ

  เลือกเวอร์ชันเซิร์ฟเวอร์ที่คุณใช้ (รุ่นล่าสุดสำหรับ Tableau Cloud)

  การดำเนินการนี้จะนำคุณไปที่หน้าบันทึกประจำรุ่นที่เรียกว่า "ปัญหาที่แก้ไข" ซึ่งคุณสามารถอ่านเกี่ยวกับการปรับปรุงด้านความปลอดภัยและปัญหาที่แก้ไขได้

 3. เลื่อนไปยังส่วน ดาวน์โหลดไฟล์ ที่ใต้ปัญหาที่แก้ไข แล้วเลือกลิงก์ดาวน์โหลด tabcmd ที่เข้ากันได้กับคอมพิวเตอร์ที่คุณจะเรียกใช้คำสั่ง tabcmd 

  เลือกตัวติดตั้ง tabcmd สำหรับคอมพิวเตอร์ที่คุณจะใช้คำสั่ง (32 หรือ 64 บิต)

  ในขั้นตอนที่เหลือ เราจะเรียกคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ว่า “คอมพิวเตอร์ tabcmd”

 4. บันทึกตัวติดตั้งไปยังคอมพิวเตอร์ tabcmd หรือตำแหน่งที่เข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น 

 5. ดำเนินขั้นตอนการติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์ตามที่เหมาะสมสำหรับระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ tabcmd

  • Windows

   ตามค่าเริ่มต้น ระบบจะติดตั้ง tabcmd ไปที่ C:\Program Files\Tableau\Tableau Server\<version>\extras\Command Line Utility ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนได้ระหว่างการติดตั้ง และเราแนะนำให้คุณติดตั้ง tabcmd ไปยังโฟลเดอร์ที่ชื่อ tabcmd ที่รากของไดรฟ์ C:\ (C:\tabcmd) การทำเช่นนี้จะทำให้สามารถค้นหาและเรียกใช้คำสั่งได้ง่ายขึ้น และจะปรับให้เหมาะกับข้อจำกัดบางประการของระบบปฏิบัติการ Windows หากคุณเพิ่มไดเรกทอรี tabcmd ไปยัง PATH ของ Windows

   หมายเหตุ โปรแกรมติดตั้ง tabcmd จะไม่เพิ่มไดเรกทอรี tabcmd ไปยังตัวแปร PATH ของ Windows คุณสามารถเพิ่มด้วยตนเอง หรือสามารถใส่พาธแบบเต็มไปยัง tabcmd ทุกครั้งที่คุณเรียกใช้ได้

   คุณสามารถติดตั้ง tabcmd บน Windows ได้สองวิธี ดังนี้

   • ดับเบิลคลิกตัวติดตั้งเพื่อทำตามขั้นตอนใน UI ดังต่อไปนี้

    1. ยอมรับข้อตกลงใบอนุญาต

    2. หากคุณต้องการติดตั้งไปยังตำแหน่งที่ไม่ใช่ตำแหน่งเริ่มต้น ให้คลิกปรับแต่งแล้วป้อนหรือค้นหาตำแหน่งที่คุณต้องการติดตั้ง tabcmd

    3. คลิกติดตั้ง

     หากคุณได้รับการแจ้งเตือนจากไฟร์วอลล์ของ Windows หรือการควบคุมบัญชีผู้ใช้ ให้คลิกอนุญาตการเข้าถึง

   • เรียกใช้ตัวติดตั้งจากข้อความแจ้งคำสั่ง ดังนี้

    1. เปิดข้อความแจ้งคำสั่งในฐานะผู้ดูแลระบบบนคอมพิวเตอร์ tabcmd

    2. ไปที่ไดเรกทอรีที่คุณคัดลอกตัวติดตั้ง tabcmd

    3. ติดตั้ง tabcmd ดังนี้

     tableau-setup-tabcmd-tableau-<version_code>-x64.exe /quiet ACCEPTEULA=1

     หากต้องการติดตั้งไปยังตำแหน่งที่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้น ให้ทำดังนี้

     tableau-setup-tabcmd-tableau-<version_code>-x64.exe /quiet ACCEPTEULA=1 INSTALLDIR="<path\to\install\directory>"

     ตัวอย่าง:

     tableau-setup-tabcmd-tableau-<version_code>-x64.exe /quiet ACCEPTEULA=1 INSTALLDIR="C:\tabcmd"

     หากต้องการดูรายการตัวเลือกบรรทัดคำสั่งทั้งหมดที่คุณสามารถใช้กับตัวติดตั้ง tabcmd ได้ ให้เรียกใช้ตัวติดตั้งด้วย a /? หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกบรรทัดคำสั่งของตัวติดตั้ง tabcmd โปรดดู ติดตั้งสวิตช์และพร็อพเพอร์ตี้สำหรับ tabcmd (Windows)

   โปรแกรมติดตั้ง tabcmd จะสร้างบันทึกใน C:\Users\<user>\AppData\Local\Temp ซึ่งคุณสามารถใช้ได้หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการติดตั้ง tabcmd บันทึกจะใช้แบบแผนการตั้งชื่อ Tableau_Server_Command_Line_Utility_(<version_code>)_##############.log

  • Linux

   หมายเหตุ: หากต้องการเรียกใช้ tabcmd บนคอมพิวเตอร์ Linux คุณต้องมี Java 11 ติดตั้งอยู่ บนระบบแบบ RHEL ระบบจะติดตั้งรายการนี้เป็นส่วนเสริมเมื่อคุณติดตั้ง tabcmd บนระบบ Ubuntu คุณต้องติดตั้ง Java 11 แยกต่างหาก หากไม่ได้ติดตั้งไว้แล้ว

   ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2022 จะไม่รองรับการกระจายแบบ Debian อีกต่อไป หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู โพสต์ชุมชน Tableau นี้(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)

   1. เข้าสู่ระบบในฐานะผู้ใช้ที่มีการเข้าถึงแบบ Sudo ไปยังคอมพิวเตอร์ tabcmd

   2. ไปยังไดเรกทอรีที่คุณคัดลอกแพ็กเกจ .rpm หรือ .deb ที่คุณดาวน์โหลดไว้

    • ในการกระจายแบบ RHEL รวมทั้ง CentOS ให้ใช้คำสั่งดังต่อไปนี้:

     sudo yum install tableau-tabcmd-<version>.noarch.rpm

    • บน Ubuntu ให้เรียกใช้คำสั่งต่อไปนี้:

     sudo apt-get install ./tableau-tabcmd-<version>_all.deb

  หากต้องการถอนการติดตั้ง tabcmd จากคอมพิวเตอร์ Linux ให้ดูเอกสารประกอบสำหรับประเภท Linux ที่คุณเรียกใช้อยู่

 6. (ไม่บังคับ) เพิ่มตำแหน่งที่มีคุณสมบัติครบถ้วนซึ่ง tabcmd ติดตั้งอยู่ไปยังพาธระบบของคุณเพื่อให้คุณสามารถเรียกใช้คำสั่ง tabcmd ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนไปยังตำแหน่งนั้น หรือระบุตำแหน่งด้วยคำสั่งแต่ละรายการ ขั้นตอนการดำเนินการนี้ขึ้นอยู่กับประเภทและเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการของคุณ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู PATH_(ตัวแปร)

วิธีการใช้งาน tabcmd

ขั้นตอนพื้นฐานสำหรับการใช้ tabcmd มีดังนี้

 1. เปิดข้อความแจ้งคำสั่งในฐานะผู้ดูแลระบบ

  หมายเหตุ: อย่าใช้ PowerShell เพื่อเรียกใช้คำสั่ง tabcmd บน Windows การใช้ PowerShell อาจทำให้เกิดลักษณะการทำงานที่ผิดปกติ

 2. บนคอมพิวเตอร์ Windows หากคุณติดตั้ง tabcmd บนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่ไม่ใช่โหนดตั้งต้น ให้เปลี่ยนเป็นไดเรกทอรีที่คุณติดตั้ง tabcmd ไว้

  บนคอมพิวเตอร์ Linux คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นไดเรกทอรีการติดตั้ง

 3. เรียกใช้คำสั่ง tabcmd

เมื่อคุณใช้ tabcmd คุณต้องสร้างเซสชั่นของเซิร์ฟเวอร์ที่ตรวจสอบสิทธิ์แล้ว เซสชั่นดังกล่าวจะระบุเซิร์ฟเวอร์หรือไซต์ Tableau Cloud และผู้ใช้ที่กำลังเรียกใช้เซสชั่น คุณสามารถเริ่มเซสชั่นก่อน จากนั้นจึงระบุคำสั่งของคุณในลำดับถัดไป หรือคุณจะเริ่มเซสชั่นและเรียกใช้คำสั่งพร้อมกันในครั้งเดียวก็ได้

สำคัญ: หากคุณใช้ tabcmd เพื่อทำงานมากกว่าหนึ่งงาน คุณต้องเรียกใช้งานหนึ่งหลังจากเรียกใช้งานอื่น (ตามลำดับ) แทนที่จะเรียกใช้พร้อมกัน (แบบคู่ขนาน)

ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็กไม่มีผลต่อคำสั่ง (เช่น login) และตัวเลือก (เช่น -s, -u ฯลฯ) แต่มีผลต่อค่าที่คุณใส่ (เช่น User@Example.com)

ตัวอย่าง

คำสั่งต่อไปนี้แสดงการเริ่มต้นเซสชั่น

tabcmd login -s https://prod-useast-b.online.tableau.com -t mysite -u authority@email.com -p password

นี่คือวิธีเริ่มต้นเซสชั่นและลบเวิร์กบุ๊กด้วยคำสั่งเดียว โปรดทราบว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้ login ที่นี่

tabcmd delete "Sales_Workbook" -s https://prod-useast-b.online.tableau.com -t campaign -u admin@email.com -p password

ตัวเลือก -s, -t, -u และ -p อยู่ในตัวแปร tabcmd ที่ใช้ได้ทุกส่วน ซึ่งสามารถใช้กับคำสั่งใดๆ ก็ได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู คำสั่ง tabcmd

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ