คู่มือการนำ Tableau Server ไปใช้งานในองค์กร

คู่มือ Tableau Server Enterprise Deployment (EDG) ได้รับการพัฒนาเพื่อให้คำแนะนำที่กำหนดไว้สำหรับการปรับใช้ Tableau Server (ในองค์กรหรือในระบบคลาวด์) คู่มือนี้ให้คำแนะนำเรื่องการปรับใช้สำหรับสถานการณ์ขององค์กรในบริบทของสถาปัตยกรรมอ้างอิง เราได้ทดสอบสถาปัตยกรรมอ้างอิงเพื่อตรวจสอบการปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัย การวัดขนาด และประสิทธิภาพ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดตามมาตรฐานอุตสาหกรรม

ในระดับสูง ฟีเจอร์หลักของการปรับใช้ในองค์กรมาตรฐานอุตสาหกรรมประกอบด้วยโทโพโลยีแบบแบ่งระดับซึ่งแต่ละเลเยอร์ของฟังก์ชันแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ (ระดับเกตเวย์เว็บ ระดับแอปพลิเคชัน และระดับข้อมูล) ได้รับการผูกและป้องกันไว้โดยซับเน็ตที่ควบคุมการเข้าถึง ผู้ใช้ที่เข้าถึงแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์จากอินเทอร์เน็ตจะได้รับการตรวจสอบสิทธิ์ที่ระดับเว็บ เมื่อตรวจสอบสิทธิ์แล้ว คำขอจะได้รับการส่งไปยังซับเน็ตที่มีการป้องกัน ซึ่งระดับแอปพลิเคชันจะจัดการตรรกะทางธุรกิจ ข้อมูลมูลค่าสูงได้รับการปกป้องโดยซับเน็ตที่สาม: ระดับข้อมูล บริการในระดับแอปพลิเคชันสื่อสารผ่านเครือข่ายที่ได้รับการป้องกันไปยังระดับข้อมูลเพื่อขอข้อมูลบริการไปยังแหล่งข้อมูลแบ็กเอนด์

ในการปรับใช้นี้ ความปลอดภัยอยู่ในระดับแนวหน้าของการตัดสินใจออกแบบและการปรับใช้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ความน่าเชื่อถือ ประสิทธิภาพ และการปรับขนาดก็เป็นข้อกำหนดสำคัญเช่นกัน ด้วยการออกแบบแบบกระจายและแบบแยกส่วนของสถาปัตยกรรมอ้างอิง การวัดขนาดความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพในวิธีที่คาดการณ์ได้เชิงเส้นโดยการวางตำแหน่งบริการที่เข้ากันได้อย่างมีกลยุทธ์ที่แต่ละโหนดและเพิ่มบริการที่จุดควบคุม

ใครควรอ่านสิ่งนี้

EDG พัฒนาขึ้นสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีในองค์กรที่อาจต้องการ:

  • การปรับใช้ Tableau ที่จัดการโดยไอที
  • การบังคับใช้การปฏิบัติตามข้อกำหนดของอุตสาหกรรม
  • แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้ในอุตสาหกรรม
  • การปรับใช้ที่ปลอดภัยโดยค่าเริ่มต้น

EDG เป็นคู่มือการปรับใช้สำหรับการปรับใช้สถาปัตยกรรมอ้างอิงขององค์กร แม้ว่า EDG เวอร์ชันนี้จะมีตัวอย่างการปรับใช้ AWS/Linux แต่คู่มือนี้สามารถใช้เป็นทรัพยากรโดยผู้ดูแลระบบไอทีระดับองค์กรที่มีประสบการณ์เพื่อปรับใช้สถาปัตยกรรมอ้างอิงที่กำหนดในสภาพแวดล้อมศูนย์ข้อมูลมาตรฐานอุตสาหกรรมต่างๆ

เวอร์ชัน

EDG เวอร์ชันนี้ได้รับการพัฒนาสำหรับ Tableau Server เวอร์ชัน 2021.2.3 (หรือใหม่กว่า) แม้ว่าคุณอาจใช้ EDG เป็นข้อมูลอ้างอิงทั่วไปสำหรับการปรับใช้ Tableau Server เวอร์ชันเก่าได้ เราขอแนะนำให้คุณปรับใช้สถาปัตยกรรมอ้างอิงกับ Tableau Server 2021.2.3 หรือใหม่กว่า ฟีเจอร์และตัวเลือกบางอย่างไม่สามารถใช้ได้ใน Tableau Server เวอร์ชันเก่า

สำหรับฟีเจอร์และการปรับปรุงล่าสุด เราขอแนะนำให้ปรับใช้ EDG กับ Tableau Server 2022.1.7 และใหม่กว่า

สถาปัตยกรรมอ้างอิงที่อธิบายในคู่มือนี้รองรับไคลเอ็นต์ Tableau ดังต่อไปนี้ การเขียนเว็บด้วยเบราว์เซอร์ที่เข้ากันได้, Tableau Mobile และ Tableau Desktop เวอร์ชัน 2021.2.1 หรือใหม่กว่า ไคลเอนต์ Tableau อื่นๆ (Tableau Prep, Bridge ฯลฯ ) ยังไม่ได้รับการตรวจสอบกับสถาปัตยกรรมอ้างอิง

ฟีเจอร์ไฮไลต์

เวอร์ชันแรกของสถาปัตยกรรมอ้างอิง Tableau Server จะแนะนำสถานการณ์และฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

  • การตรวจสอบสิทธิ์ล่วงหน้าของไคลเอ็นต์: ไคลเอ็นต์ Tableau (เดสก์ท็อป มือถือ การเขียนเว็บ) ตรวจสอบสิทธิ์กับผู้ให้บริการตรวจสอบสิทธิ์องค์กรในระดับเว็บก่อนเข้าถึง Tableau Server ภายใน กระบวนการนี้ได้รับการจัดการโดยการกำหนดค่าปลั๊กอิน authN บนเกตเวย์อิสระของ Tableau Server ที่ทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์พร็อกซีแบบย้อนกลับ ดูส่วนที่ 5 - การกำหนดค่าระดับของเว็บ
  • การปรับใช้แบบ Zero trust: เนื่องจากปริมาณการใช้ทั้งหมดสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Tableau มีการตรวจสอบสิทธิ์ล่วงหน้า การปรับใช้ Tableau ทั้งหมดจึงทำงานในซับเน็ตส่วนตัวที่ไม่ต้องการการเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้
  • ที่เก็บภายนอก: สถาปัตยกรรมอ้างอิงระบุการติดตั้งที่เก็บของ Tableau บนฐานข้อมูล PostgreSQL ภายนอก ทำให้ DBA สามารถจัดการ เพิ่มประสิทธิภาพ วัดขนาด และสำรองข้อมูลที่เก็บเป็นฐานข้อมูลทั่วไป
  • การกู้คืนโหนดเริ่มต้น: EDG แนะนำสคริปต์ที่ทำให้การคืนค่าโหนดเริ่มต้นโดยอัตโนมัติในกรณีที่เกิดความล้มเหลว
  • การสำรองข้อมูลและกู้คืนตาม Tar: ใช้การสำรองข้อมูล tar ที่คุ้นเคยตามหลักเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของการปรับใช้ Tableau ในกรณีที่เกิดความล้มเหลวหรือการกำหนดค่าการปรับใช้ผิดพลาด คุณสามารถกู้คืนไปยังขั้นตอนการปรับใช้ก่อนหน้าได้อย่างรวดเร็วโดยกู้คืนข้อมูลสำรอง tar ที่เกี่ยวข้อง
  • การปรับปรุงประสิทธิภาพ: การตรวจสอบลูกค้าและห้องปฏิบัติการแสดงการปรับปรุงประสิทธิภาพ 15-20% เมื่อเรียกใช้ EDG เมื่อเทียบกับการปรับใช้มาตรฐาน

การให้สิทธิ์อนุญาต

สถาปัตยกรรมอ้างอิง Tableau Sever ที่กำหนดไว้ในคู่มือนี้จำเป็นต้องมีใบอนุญาต Tableau Advanced Management เพื่อเปิดใช้งานที่เก็บภายนอกของ Tableau Server นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกปรับใช้ Tableau Server External File Store ซึ่งต้องมีใบอนุญาต Tableau Advanced Management ดูเกี่ยวกับ Tableau Advanced Management บน Tableau Server (Linux(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่))

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ