กำหนดสิทธิ์เมื่อคุณเผยแพร่แหล่งข้อมูลหรือเวิร์กบุ๊ก

ในฐานะผู้เผยแพร่เวิร์กบุ๊กหรือแหล่งข้อมูล คุณอาจสามารถกำหนดสิทธิ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเผยแพร่ สิทธิ์จะอนุญาตหรือปฏิเสธการเข้าถึงเนื้อหาที่เผยแพร่บน Tableau Server หรือ Tableau Cloud ของผู้ใช้รายอื่น เช่น ผู้ที่สามารถโต้ตอบกับมุมมองในเวิร์กบุ๊ก ดาวน์โหลดสำเนาแหล่งข้อมูล และอื่นๆ

โปรดทราบว่าสิทธิ์แตกต่างจากการเข้าถึงแหล่งข้อมูล การเข้าถึงข้อมูลบางประเภทจำเป็นต้องมีการเข้าสู่ระบบโดยใช้ชื่อฐานข้อมูลและรหัสผ่าน หรือการฝังข้อมูลเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลไว้ในการเชื่อมต่อ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูตั้งค่าข้อมูลเข้าสู่ระบบสำหรับการเข้าถึงข้อมูลที่คุณเผยแพร่

ในกรณีที่ใช้ได้ กฎของสิทธิ์ค่าเริ่มต้นจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโปรเจกต์ที่คุณเผยแพร่เนื้อหา หากเผยแพร่เนื้อหาไปยังโปรเจกต์ที่ถูกล็อก(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่) คุณจะแก้ไขสิทธิ์ไม่ได้ แต่หากเผยแพร่เนื้อหาไปยังโปรเจกต์ที่สามารถปรับแต่งได้และคุณมีเหตุผลในการทำให้เนื้อหามีสิทธิ์เฉพาะ คุณก็สามารถกำหนดกฎของสิทธิ์ในขั้นตอนการเผยแพร่ได้

เกี่ยวกับการกำหนดสิทธิ์ในขั้นตอนการเผยแพร่

เมื่อเริ่มต้นกระบวนการเผยแพร่ กล่องโต้ตอบจะแสดงสิทธิ์ที่ระบบจะนำไปใช้ ตามค่าเริ่มต้น เนื้อหาที่คุณเผยแพร่จะเป็นไปตามกฎของสิทธิ์สำหรับโปรเจกต์ที่คุณเผยแพร่เนื้อหา

ในฐานะเจ้าของเนื้อหา คุณสามารถกำหนดสิทธิ์เมื่อเผยแพร่

เมื่อคุณเปลี่ยนสิทธิ์ในกล่องโต้ตอบการเผยแพร่ จะถือเป็นการกำหนดกฎของสิทธิ์เฉพาะสำหรับเนื้อหาที่คุณกำลังเผยแพร่ หมายความว่าการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับกฎของสิทธิ์สำหรับโปรเจกต์จะไม่ส่งผลกระทบต่อเนื้อหาของคุณ การดำเนินการนี้ตรงกับความตั้งใจของคุณ โดยขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของคุณ หรืออาจขัดแย้งกับแนวทางที่ผู้ดูแลระบบของคุณกำหนดไว้และทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่ได้ตั้งใจ

คำแนะนำสำหรับการตัดสินใจว่าจะกำหนดสิทธิ์ในเนื้อหาหรือไม่

 • เรียนรู้แนวทางปฏิบัติขององค์กร

  ปรึกษากับผู้ดูแลระบบ Tableau ของคุณเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางสำหรับองค์กร ตามแนวทางปฏิบัติทั่วไป (และที่แนะนำ) ผู้ดูแลระบบจะล็อกสิทธิ์ของโปรเจกต์ หากคุณทำงานในสภาพแวดล้อมดังกล่าว คุณจะไม่สามารถกำหนดสิทธิ์เฉพาะสำหรับเนื้อหา โปรดทราบว่า แม้คุณจะกำหนดสิทธิ์ในขั้นตอนการเผยแพร่ บุคคลที่จัดการสิทธิ์บนเซิร์ฟเวอร์ก็อาจเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเหล่านี้ในภายหลังได้

 • รู้ผลที่จะตามมาในการกำหนดสิทธิ์แบบชัดแจ้ง

  นอกเหนือจากข้อขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นซึ่งอธิบายไปก่อนหน้านี้ ในบางกรณี สิทธิ์เฉพาะอาจจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาเพิ่มเติมเพื่อติดตามว่าเนื้อหาใดเป็นข้อยกเว้นและเนื้อหาใดใช้สิทธิ์ดังกล่าว

 • เผยแพร่อย่างรวดเร็วโดยการยอมรับการกำหนดสิทธิ์เริ่มต้น

  หากจำเป็น คุณหรือผู้ดูแลระบบสามารถอัปเดตสิทธิ์บนเซิร์ฟเวอร์ในภายหลังได้ ซึ่งจะมีมุมมองที่ช่วยให้เห็นผลของการเปลี่ยนแปลงอย่างครอบคลุมกว่า

วิธีกำหนดสิทธิ์ในขั้นตอนการเผยแพร่

 1. ในกล่องโต้ตอบการเผยแพร่ ให้คลิกแก้ไขข้างสรุปที่บ่งบอกการตั้งค่าปัจจุบัน

  แก้ไขสิทธิ์ในขั้นตอนการเผยแพร่

 2. ในป๊อปอัพที่ปรากฏขึ้น ให้ดำเนินการดังนี้

  • หากต้องการตั้งค่าความสามารถแบบกำหนดเองหรือกำหนดบทบาทอย่างชัดเจน ให้เลือกผู้ใช้หรือกลุ่มที่มีอยู่แล้วคลิกแก้ไข หรือคลิกเพิ่ม

   ทำการเปลี่ยนแปลงในกล่องโต้ตอบเพิ่ม/แก้ไขสิทธิ์

   คลิกนำไปใช้เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงและเปิดกล่องโต้ตอบเอาไว้เพื่อกำหนดค่าผู้ใช้หรือกลุ่มอื่น คลิกตกลงเพื่อปิดกล่องโต้ตอบ

  • หากต้องการลบกฎของสิทธิ์ ให้เลือกผู้ใช้หรือกลุ่มแล้วคลิกลบ

เทมเพลตกำหนดสิทธิ์

เมื่อเผยแพร่เนื้อหา คุณสามารถใช้เทมเพลต(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่)ต่อไปนี้กับผู้ใช้หรือกลุ่มที่เลือก

 • ดู: มอบสิทธิ์เข้าถึงเนื้อหาแบบพื้นฐานให้แก่ผู้ใช้ เช่น การกรองเวิร์กบุ๊กหรือการเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูล
 • สำรวจ: มอบความสามารถทั้งหมดจากเทมเพลต “ดู” ให้แก่ผู้ใช้ รวมถึงฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเติม เช่น การแก้ไขเวิร์กบุ๊กในเว็บหรือการดาวน์โหลดแหล่งข้อมูล
 • เผยแพร่: อนุญาตให้ผู้ใช้เขียนทับเนื้อหา (เช่น ผ่านการแก้ไขในเว็บหรือการบันทึกทับเนื้อหาดั้งเดิม) ซึ่งจะมอบการการเป็นเจ้าของเนื้อหาให้แก่ผู้ใช้ด้วย
 • ดูแลจัดการ: อนุญาตให้ผู้ใช้จัดการเนื้อหา เช่น การลบหรือการกำหนดสิทธิ์
ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ