บทบาทและงานของผู้ดูแลไซต์

หัวข้อนี้จะอธิบายถึงบทบาททั่วไปของผู้ดูแลไซต์ Tableau Cloud และความแตกต่างจากบทบาทผู้จัดการข้อมูลที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจึงแสดงงานหลักที่ผู้ดูแลไซต์ทำเสร็จเพื่อตั้งค่าไซต์ Tableau Cloud ของคุณ หัวข้อเพิ่มเติมในส่วนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนแต่ละข้อ

เรานิยามบทบาทผู้ดูแลไซต์อย่างไร

เรานิยามผู้ดูแลไซต์เป็นผู้มีหน้าที่ในการสร้างและรักษากรอบงานที่ช่วยให้ผู้ใช้ Tableau Desktop ในองค์กรของคุณสามารถเผยแพร่ แชร์ จัดการ และเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลและเวิร์กบุ๊กได้ ตัวอย่างเช่น ผู้จัดการไซต์ร่วมงานกับผู้ใช้ไซต์และสิทธิของผู้ใช้ ซึ่งตรงกันข้ามกับการทำงานโดยตรงกับเนื้อหาที่เผยแพร่สู่ไซต์

ผู้ดูแลไซต์ Tableau Cloud เป็นส่วนโดยทั่วไปของทีม IT ในองค์กรของคุณ หากองค์กรของคุณไม่มีทีม IT อย่างเป็นทางการ ผู้ดูแลไซต์อาจเป็นผู้ใช้ Tableau Desktop ที่มีความรู้พอสมควรที่สามารถรับบทบาทนี้ได้ (หรือเรียกว่าผู้ดูแลจำเป็น)

งานที่มักจะอยู่นอกขอบเขตของผู้ดูแลไซต์

ในเอกสารนี้ เราแบ่งให้เห็นได้ชัดระหว่างผู้ดูแลไซต์และผู้จัดการข้อมูล ซึ่งเป็นบทบาทสำหรับผู้ที่สร้างและเผยแพร่แหล่งข้อมูลไปยัง Tableau Cloud ถึงแม้จะเป็นเช่นนั้น ในองค์กรของคุณก็อาจใช้บุคลากรเดียวกันในการควบทั้งสองบทบาท ตามปกติแล้ว คุณจะแบ่งความรับผิดชอบเหล่านี้ให้เหมาะสมตามสภาพแวดล้อมการทำงานของคุณ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับขอบเขตของผู้จัดการข้อมูล โปรดดูที่เผยแพร่แหล่งข้อมูลและเวิร์กบุ๊ก(ลิงก์จะเปิดในหน้าต่างใหม่).

ขั้นตอนในการตั้งค่าไซต์ของคุณ

ตารางด้านล่างแสดงให้เห็นถึงลำดับขั้นตอนคร่าว ๆ ในการจัดตั้งไซต์ คุณสามารถทำตามขั้นตอนนี้ในลำดับใดก็ได้ที่สมเหตุสมผลสำหรับคุณ ในช่วงท้ายของหัวข้อนี้ คุณจะได้พบกับรายการลิงก์สำหรับทรัพยากรเพิ่มเติมของแต่ละขั้นตอน

ก่อนที่คุณจะกำหนดค่าไซต์ เราแนะนำให้คุณทำความคุ้นเคยกับตัวเลือกการตรวจสอบสิทธิไซต์ บทบาทไซต์ของผู้ใช้ โปรเจกต์ และสิทธิ สร้างและจัดทำแผนสำหรับโปรเจกต์ กลุ่ม และกลยุทธ์สิทธิ์โดยรวมของคุณ จัดตั้งโปรเจกต์ทดลองเพื่อทดสอบการตั้งค่าในแบบต่าง ๆ เป็นวิธีที่ดีในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าไซต์ได้หลายรายการหลังจากที่ผู้ใช้ของคุณทำงานกับไซต์แล้ว แต่พยายามดำเนินการด้วยจุดมุ่งหมายที่จะลดการเปลี่ยนแปลงหลังการผลิตให้น้อยที่สุด

อัปโหลดโลโก้ของคุณ

ขั้นตอนแรกง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมในขณะที่คุณใส่แบรนด์ขององค์กรของคุณลงในไซต์ เข้าสู่ระบบ แล้วไปที่หน้าการตั้งค่า และอัปโหลดโลโก้ของคุณตามที่ระบุไว้

กำหนดค่าการเข้าถึงไซต์

หากองค์กรของคุณใช้การลงชื่อเพียงครั้งเดียว คุณสามารถกำหนดค่าไซต์ของคุณให้ใช้การตรวจสอบสิทธิ Google หรือ SAML ได้ หรือคุณอาจใช้การตรวจสอบสิทธิ์ Tableau ID ตามค่าเริ่มต้น ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนจะต้องเข้าสู่ระบบโดยใช้ที่อยู่อีเมลและรหัสผ่านเฉพาะสำหรับ Tableau Cloud

นอกเหนือไปจากประเภทการตรวจสอบสิทธิ์แล้ว คุณสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ผู้ใช้เข้าสู่ระบบโดยตรงจากไคลเอ็นต์ Tableau หลังจากเข้าสู่ระบบเป็นครั้งแรกหรือไม่ ตัวเลือกนี้จะเปิดใช้งานอยู่แล้วตามค่าเริ่มต้น

สร้างโปรเจกต์

โปรเจกต์ช่วยให้คุณจัดการการเข้าถึงแหล่งข้อมูลและเวิร์กบุ๊กของผู้ใช้ (สิทธิ) ซึ่งเผยแพร่ไปยังไซต์ของคุณได้ คุณสามารถตั้งค่ากลุ่มและสิทธิเริ่มต้นสำหรับเนื้อหาทั้งหมดบนโปรเจกต์เริ่มต้นของคุณ ล็อกโปรเจกต์ แล้วจึงใช้เป็นเทมเพลตสำหรับโปรเจกต์อื่น ๆ ที่คุณจะสร้าง

โปรเจกต์ยังนำไปใช้เป็นสภาพแวดล้อมก่อนใช้งานได้อีกด้วย

จัดตั้งโครงสร้างสิทธิ

ใน Tableau สิทธิทำงานร่วมกับบทบาทในไซต์เพื่อสร้างการเข้าถึงไซต์และเนื้อหาภายในให้แก่ผู้ใช้

เพิ่มผู้ใช้

ผู้ใช้แต่ละรายที่เข้าถึง Tableau Cloud ต้องเข้าสู่ระบบ กำหนดผู้ใช้ที่คุณต้องการให้สามารถเข้าสู่ระบบไซต์ได้ หากคุณเปิดใช้การตรวจสอบสิทธิ์ SAML ให้กำหนดว่าผู้ใช้รายใดจะต้องเข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลเข้าสู่ระบบแบบลงชื่อเพียงครั้งเดียว และรายใดบ้างที่ต้องใช้ข้อมูลเข้าสู่ระบบ TableauID

เพิ่มหรือนำเข้าผู้ใช้หลายรายในคราวเดียวตามประเภทการตรวจสอบสิทธิ์

รับข้อมูลของคุณไปยัง Tableau Cloud

เราแนะนำให้คุณกำหนดผู้ใช้ Tableau Desktop ที่จะเผยแพร่แหล่งข้อมูลที่คัดกรองแล้วไปยังไซต์ (ผู้ที่จะรับบทบาทของผู้จัดการข้อมูลที่กล่าวข้างต้น) โดยจะเป็นแหล่งข้อมูลแบบแชร์ที่ผู้ใช้ Tableau รายอื่นสามารถเชื่อมต่อได้

ในฐานะผู้ดูแลไซต์ คุณสามารถจัดการสิทธิของแหล่งข้อมูลได้จากศูนย์กลาง แอตทริบิวต์อื่น ๆ ที่ทั้งคุณหรือผู้จัดการข้อมูลสามารถรักษาได้แบบรวมศูนย์คือข้อมูลการเชื่อมต่อ (ข้อมูลเข้าสู่ระบบ โทเค็นการเข้าถึง) และกำหนดการรีเฟรชสำหรับแหล่งข้อมูลระบบคลาวด์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูรักษาข้อมูลให้เป็นปัจจุบันเสมอ

วิเคราะห์การใช้งานและประสิทธิภาพไซต์คุณสามารถตรวจดูการใช้งานแหล่งข้อมูลที่เผยแพร่และเวิร์กบุ๊ก ความสำเร็จของงานการรีเฟรชการแยกข้อมูล กิจกรรมของผู้ใช้ และอื่น ๆ
ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของคุณส่งข้อเสนอแนะของคุณเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ